Bình Dương: Các doanh nghiệp chung tay mở 'cánh cửa' để người khuyết tật hoà nhập cộng đồng

Thành Ánh - Trắc Long - Thứ ba - 03/12/2019 20:16
Người Sài Gòn - Hiện nay, tỉnh Bình Dương có trên 16.000 người khuyết tật, rất nhiều người ở độ tuổi lao động. Trung tâm Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Bình Dương đã chú trọng công tác đào tạo dạy nghề phù hợp với khả năng của từng người. Bên cạnh đó, luôn chọn nghề mà thị trường đang có nhu cầu, điển hình: May, điện, đồ họa...Theo đó, hàng năm trung tâm giới thiệu khoảng 30 người vào làm tại các công ty, cơ sở sản xuất lớn, nhỏ trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Xúc động chia sẽ về điều này, chị Nguyễn Thanh Thuỷ (27 tuổi, quê Phú Yên) chị đã rời xa quê vào Đồng Nai tìm việc làm. Tuy nhiên, chị vẫn không xin được việc làm, do không tìm được việc phù hợp do bị khuyết tật ở chân, việc đi lại khó khăn. Cách nay 3 năm, chị đến xin việc ở Công ty TNHH II-VI Việt Nam và được tuyển dụng. Hàng tháng chị nhận được gần 6 triệu đồng tiền lương. Qua đó, chị đã tự lo cho bản thân để không trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.
 
h
Trung tâm Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Bình Dương đã chú trọng công tác đào tạo dạy nghề và giới thiệu việc làm.

Được biết, hiện Công ty TNHH II-VI Việt Nam đang xử dụng 20 lao động là người khuyết tật. Đồng thời, vẫn hưởng các chế độ tiền lương, phúc lợi giống như người lao động bình thường. Cùng với đó, các công nhân này được đào tạo tay nghề, ký hợp đồng lao động. Song song đó, công ty đặc biệt quan tâm tạo điều kiện cho người lao động khuyết tật tham gia các hoạt động do đơn vị và công đoàn tổ chức như: hội thi văn nghệ, các môn thể thao…

Tương tự, Công ty TNHH Yazaki EDS (toạ lạc tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) cũng xử dụng hơn 50 lao động là người khuyết tật. Đặc biệt, lao động khuyết tật cũng làm việc chung với những lao động bình thường. Ông Mai Phú Hùng - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, để người khuyết tật hòa nhập vào môi trường làm việc công ty không đơn giản, những cán bộ ở đây đã cố gắng bằng cách “cầm tay chỉ việc”. Cùng với đó, người khuyết tật cũ dạy nghề cho người mới. Ngoài ra, nhằm tránh sự kỳ thị, phân biệt giữa người khuyết tật và người bình thường, công ty không đặt ra cơ chế riêng. “Trong một dây chuyền có 50 người, công ty phân bổ 2 - 3 người khuyết tật làm rải rác các công đoạn. Làm việc chung với những người bình thường, người khuyết tật sẽ nỗ lực cố gắng hơn trong công việc. Bên cạnh đó, bản thân họ không cảm thấy tự ti, mặc cảm khi bị phân biệt”, ông Mai Phú Hùngchia sẽ thêm.

Theo ông Nguyễn Văn Nam - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật-Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Dương cho rằng, hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp thờ ơ với người khuyết tật. Trong đó, cácdoanh nghiệp này cho rằng, người khuyết tật không có khả năng làm tốt công việc; không chịu được áp lực công việc, không thể đi công tác xa, sức khỏe yếu. Trong thời gian tới, các doanh nghiệp sẽ có suy nghĩ thoáng hơn và “dang rộng đôi tay” đón những mảnh đời khiếm khuyết vào làm.

Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật-Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Dương, nhấn mạnh: “Việc doanh nghiệp nhận những người khuyết tật vô làm còn hạn chế. Do đó, chúng tôi kêu gọi các doanh nghiệp cố gắng thu hút nhiều lao động người khuyết tật để giúp họ có cuộc sống ổn định, hòa nhập cộng đồng một cách tự tin, góp phần vào an sinh xã hội”.

Như vậy, Luật Người khuyết tật chính thức có hiệu lực từ năm 2011 với quy định doanh nghiệp nhận từ 30% người khuyết tật trở lên sẽ có những hỗ trợ. Mặc dù vậy, hiện vẫn chưa nhận được ưu đãi từ chính sách, doanh nghiệp đang tuyển dụng lao động khuyết tật vẫn phải thực hiện chế độ ưu đãi về giờ làm, giờ nghỉ cho lao động khuyết tật theo quy định của pháp luật. Vì lẻ đó, gây khó khăn cho các doanh nghiệp nên không muốn tuyển dụng lao động khuyết tật vào làm việc. Hy vọng, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tuyển dụng lao động là người khuyết tật cần có chính sách ưu đãi cụ thể cho doanh nghiệp, bảo đảm chính sách đi vào cuộc sống. Do vậy, các doanh nghiệp sẽ cởi mở hơn trong việc tuyển dụng người khuyết tật vào làm việc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Chuyện Doanh nhân - 11/01/2020
Ngày 10/1/2020, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng TP.HCM đổi mới - phát triển” giai đoạn 2017 - 2022. Chủ trì và phát biểu tại hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm; cùng các sở, ngành và đông đảo các doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP.
Chuyện Doanh nhân - 04/12/2019
Mới đây, tại trường THCS Hòa Bình (tọa lạc tại xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long), với sự tham dự của bà Rolinda De Heus, phu nhân của chủ tịch tập đoàn Royal De Heus, là bác sĩ chuyên khoa mắt, người đã khởi xướng dự án “ Nâng cao năng lực chăm sóc mắt từ 2016 đến 2026 tại tỉnh Vĩnh Long”. Cùng sự hỗ trợ về chuyên môn của các y, bác sĩ chuyên khoa mắt của Bệnh viện Mắt tỉnh Vĩnh Long, Trung tâm Y tế huyện Trà Ôn và hơn 250 em học sinh trường THCS Hòa Bình tham gia khám chữa bệnh về mắt.
Chuyện Doanh nhân - 12/01/2020
Ngày 11/1/2020, tại TP. Đồng Hới, Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Chủ trì Hội nghị có đồng chí Hoàng Minh Tuấn - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty. Đến dự còn có các đồng chí: Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị trong tỉnh...
Chuyện Doanh nhân - 11/12/2019
Ngày 10/12/2019, tại trụ sở UBND huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, Công ty TNHH De Heus Hà Lan tại Việt Nam phối hợp với UBND huyện Tân Phú tổ chức chương trình từ thiện trao tặng 56 suất học bổng, 56 thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện với tổng giá trị trên 60 triệu đồng. Đây là chương trình từ thiện “kết nối yêu thương” của De Heus với mong muốn được đóng góp một phần nhỏ tạo điều kiện cho các em vượt qua khó khăn, thử thách, vươn lên học tốt trong tương lai.
Chuyện Doanh nhân - 15/12/2019
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được nhiều cán bộ, nhân dân trên cả nước nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng luôn thực hiện gắn với những việc làm thiết thực, cụ thể hằng ngày. Phát huy phẩm chất người lính bộ đội Cụ Hồ cùng kinh nghiệm và ý thức trách nhiệm của mình, cựu chiến binh Lê Văn Đàn đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, tích cực tham gia các phong trào địa phương, trở thành tấm gương sáng để mọi người noi theo…
Chuyện Doanh nhân - 24/12/2019
Biến đổi khí hậu đang tác động nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội của Việt Nam. Trong suốt thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách để ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), hướng tới phát triển bền vững.
Chuyện Doanh nhân - 24/12/2019
Nhằm hướng đến cộng đồng và dành nhiều tình cảm cho các trẻ cô nhi. Theo đó, Công ty TNHH THERMTROL (toạ lạc tại khu công nghiệp Việt Nam - Singapore I, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) vừa trao tặng công trình nhà ăn phục vụ trẻ mồ côi tại Trung tâm nhân đạo Quê Hương.
Chuyện Doanh nhân - 24/12/2019
Ngay sau thành công ở quận Thủ Đức, vào ngày 24/12/2019, Grab Việt Nam tiếp tục mở rộng GrabKitchen thứ 2. Với mô hình “căn bếp trung tâm" tại Quận Bình Thạnh. Theo đó, sẽ mở rộng trên khắp cả nước.

Đọc nhiều nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây