Doanh nghiệp nâng tầm chất lượng sản phẩm để cạnh tranh, hội nhập quốc tế

Thành Ánh - Thứ sáu - 03/01/2020 08:32
Người Sài Gòn - Hiện nay, Việt Nam là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế. Đồng thời, với việc tham gia hội nhập kinh tế quốc tế giúp các doanh nghiệp mở rộng các ngành nghề, các sản phẩm xuất khẩu, mở rộng thị trường xuất khẩu...Theo đó, mang lại nhiều thách thức cho các doanh nghiệp Việt … Chính phủ đang hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần có những chiến lược phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh để thích ứng với môi trường kinh doanh đó là yếu tố quyết định sự “sống còn” của doanh nghiệp.
Mới đây, Việt Nam đã chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 từ ngày 1/1/2020. Việt Nam đặt ra nhiều ưu tiên, bao gồm việc thúc đẩy ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2020. 
 
h
Ảnh minh hoạ

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế như hiện nay, việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp Việt trên quy mô toàn cầu là tất yếu khách quan và áp lực cạnh tranh này tác động lên tất cả các doanh nghiệp chứ không chỉ riêng Việt Nam. Bên cạnh đó, việc hội nhập kinh tế quốc tế hay ký kết các hiệp định thương mại tự do mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, nhưng cũng có nhiều thách thức. 

Cùng với đó, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) ban đầu có 16 quốc gia thành viên. Thế nhưng, theo tuyên bố chung kết thúc đàm phán, 15 quốc gia đã thống nhất kết thúc đàm phán tất cả 20 chương của hiệp định. Riêng Ấn Độ còn một số vấn đề chưa được giải quyết được, nên sẽ tiếp tục làm việc với các nước để đạt được giải pháp cho tất cả các bên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một khi hoàn thiện các đầy đủ các văn bản pháp lý và bản dịch, RCEP vẫn có thể sẵn sàng để được ký kết, kỳ vọng trong tháng 2/2020.

Mặc dù, Hiệp định RCEP thiếu vắng Ấn Độ. Thế nhưng, hiệp định này vẫn tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, bao trùm khoảng 30% GDP toàn cầu. Hiệp định này cũng giúp thống nhất 6 hiệp định thương mại tự do song phương riêng lẻ giữa ASEAN với từng nước trong 6 đối tác RCEP còn lại. Sobg song với đó, khi có hiệu lực, RCEP có thể mở ra cơ hội phát triển thị trường cho nhiều ngành sản xuất của Việt Nam. Mặc khác, hiện vẫn còn một số doanh nghiệp băn khoăn rằng có nhiều đối tác trong các thành viên RCEP có cơ cấu sản phẩm tương tự Việt Nam, lại có năng lực cạnh tranh mạnh hơn.

Hơn ai hết, việc doanh nghiệp cần tìm hiểu thị trường, nhất là các thị trường mới để tận dụng được các cơ hội mà hội nhập kinh tế mang lại như xem xét các quy tắc xuất xứ để được hưởng ưu đãi và vượt qua các hàng rào thuế phi thuế quan, các biện pháp phòng vệ thương mại của thị trường với các nước đã ký hiệp định tự do thương mại với Việt Nam. Qua đó, các doanh nghiệp cần chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của các nước này thì cơ hội tiếp cận và mở rộng trường sang các nước đó là rất cao.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần mở rộng quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp khác, với cộng đồng doanh nghiệp để cùng nhau phát triển và hội nhập kinh tế. 

Chia sẽ về điều này, PGS.TS Đặng Hoàng Linh - Trưởng khoa Kinh tế, Học viện Ngoại giao, nhấn mạnh: "Các sản phẩm Việt Nam có lợi thế như nông sản, hàng chế biến hay đồ may mặc nó không có sự bổ sung mà có sự tương đồng lớn với các nước khác như Trung Quốc hay Thái Lan. Các ngành dịch vụ đặc biệt như thị trường về nhân lực, thị trường về dịch vụ về tài chính, ngân hàng hay thị trường với viễn thông thì đây là những ngành chúng ta sẽ bị cạnh tranh rất lớn".

Do vậy, chuyên gia khuyến nghị rằng doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động tìm hiểu nội dung cụ thể của hiệp định liên quan trực tiếp đến ngành nghề họ đang kinh doanh. Quan trọng hơn, họ cũng cần chủ động nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm và quảng bá hình ảnh để tăng năng lực cạnh tranh trong thị trường RCEP.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Chuyện Doanh nhân - 22/01/2020
Hàng năm, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, tập đoàn De Heus Hà Lan tại Việt Nam kết hợp với các đại lý, cùng chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động thiện nguyện với chủ đề “ Tết ấm cúng cho mọi nhà”. Theo đó, nhằm giảm bớt lo âu của người dân có hoàn cảnh khó khăn trong từng khu vực đón một cái tết an lành, một mùa xuân ấm cúng. Thông qua các hoạt động ý nghĩa này, De Heus mong muốn thực hiện sứ mệnh của mình với cộng động và xã hội, chia sẽ một phần phúc lợi trong kết quả kinh doanh của công ty đến với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước.
Chuyện Doanh nhân - 14/01/2020
Kể từ 1/7/2020 tới đây, Luật Quản lý thuế sửa đổi có hiệu lực. Theo đó, đây sẽ là căn cứ quan trọng để cơ quan thuế tiếp tục đấu tranh với công cuộc chống chuyển giá, trốn thuế. Qua đó, các tập đoàn FDI liên tục báo lỗ sẽ tiếp tục nằm trong danh sách thanh kiểm tra.
Chuyện Doanh nhân - 11/01/2020
Ngày 10/1/2020, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng TP.HCM đổi mới - phát triển” giai đoạn 2017 - 2022. Chủ trì và phát biểu tại hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm; cùng các sở, ngành và đông đảo các doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP.
Chuyện Doanh nhân - 24/12/2019
Biến đổi khí hậu đang tác động nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội của Việt Nam. Trong suốt thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách để ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), hướng tới phát triển bền vững.
Chuyện Doanh nhân - 12/01/2020
Ngày 11/1/2020, tại TP. Đồng Hới, Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Chủ trì Hội nghị có đồng chí Hoàng Minh Tuấn - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty. Đến dự còn có các đồng chí: Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị trong tỉnh...
Chuyện Doanh nhân - 26/12/2019
Ngày 25/12/2019, Diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần Năng lượng TTC (TTC Energy) và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op). Qua đó, triển khai lắp đặt hệ thống Điện Mặt Trời áp mái tại hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại của Saigon Co.op.
Chuyện Doanh nhân - 30/12/2019
Tối ngày 28/12/2019, tại Hà Nội, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp doanh nghiệp trẻ Việt Nam và trao danh hiệu "Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc" năm 2019. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Chuyện Doanh nhân - 17/01/2020
Có lẽ nhắc đến Câu lạc bộ Kết nối Họ Đoàn không ai không biết đến nữ doanh nhân xinh đẹp, nhà sáng lập và là vị chủ tịch bản lĩnh Đoàn Thị Như Diễm, Giám đốc Công ty TNHH SX TM Dịch vụ Minh Khôi.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây