Mỏ Cày Nam – Bến Tre: Nhân rộng, lan toả mạnh mẽ truyền thống Ðồng Khởi

Tuấn Hải - Thanh Phong - Văn Nhạn - Chủ nhật - 19/01/2020 12:22
Người Sài Gòn - Trong suốt thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre luôn giữ gìn và nỗ lực phát huy tinh thần, giá trị Đồng Khởi, liên tục phát động phong trào thi đua Đồng Khởi mới để xây dựng, phát triển quê hương và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Đảng bộ, quân và dân Mỏ Cày Nam đã nỗ lực phát triển để tạo nên chuyển biến tích cực toàn diện. Hệ thống chính trị được tập trung xây dựng theo hướng tinh gọn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, là một điển hình.
Mỏ Cày Nam là huyện có diện tích dừa nhiều đứng thứ hai trên toàn tỉnh Bến Tre. Bên cạnh đó, tổng số đàn heo dẫn đầu tỉnh. Năm 2019 đã khép lại với bao nhiêu thăng trầm. Heo Mỏ Cày Nam được chứng nhận nhãn hiệu độc quyền do Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy xác nhận trong bối cảnh heo xuống giá và bệnh dịch tả heo châu Phi hoành hành. Bên cạnh đó là giá dừa bấp bênh, nhưng bù lại, so với mặt bằng chung toàn tỉnh, nông dân huyện nhà phấn khởi hơn nhờ vào diện tích dừa hữu cơ lớn, giá bán luôn cao hơn giá thị trường.
 
h
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (hàng đầu thứ 3, trái sang) và Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi (thứ 3, phải sang) chụp ảnh với các đại biểu tại buổi gặp gỡ “Đội quân tóc dài”, Bộ đội Thu Hà vào ngày 16/1/2020 vừa qua.

Năm 2019, Nghị quyết Huyện ủy đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu, qua đánh giá, đã thực hiện đạt và vượt 18 chỉ tiêu; trong đó, có 9 chỉ tiêu vượt và 9 chỉ tiêu đạt; 2 chỉ tiêu đạt trên 80% (phát triển đảng đạt 87% và đưa người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng đạt 80,5%). Đảng bộ, quân và dân Mỏ Cày Nam với quyết tâm chính trị cao và tinh thần “tiếp tục tăng tốc, tạo bứt phá” trong thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ, các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên có sự tập trung thực hiện và tạo được sự chuyển biến rõ nét qua từng công việc một cách quyết liệt.
 
h
Tuần tra giao thông trên địa bàn Mỏ Cày Nam

Đặc biệt, công tác xây dựng Ðảng, xây dựng hệ thống chính trị được các cấp ủy đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội đạt khá tốt so với nghị quyết đề ra, nhất là lĩnh vực thương mại - dịch vụ - vận tải ước thực hiện 3.485 tỷ đồng, đạt 134,45% so với nghị quyết năm 2019 (2.592 tỷ đồng), tăng 62,1% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, các cơ sở kinh doanh thương mại - dịch vụ tiếp tục phát triển, toàn huyện có 7.841 cơ sở kinh doanh thương mại - dịch vụ. Cùng với đó, thu ngân sách vượt chỉ tiêu tỉnh giao, tỷ lệ hộ nghèo kéo giảm 1,57% so với cùng kỳ năm 2018, xây dựng thành công xã Tân Trung đạt chuẩn nông thôn mới. Xây dựng được nhãn hiệu “Heo Mỏ Cày Nam”. Bước đầu thực hiện khá tốt Ðề án Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm theo chủ trương của tỉnh. Ký kết 4 huyện cù lao Minh trên lĩnh vực du lịch với chủ đề “Một hành trình 4 điểm đến”.

Năm 2020, là năm mà Tỉnh ủy Bến Tre chọn chủ đề “Bứt phá về đích”. Theo đó, Tỉnh ủy xác định quyết tâm thực hiện đạt và vượt tất cả các mục tiêu, chỉ tiêu chính của Nghị quyết Ðại hội X Ðảng bộ tỉnh. Tin rằng, năm 2020, Đảng bộ, quân và dân huyện Mỏ Cày Nam xác định tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức khá; nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của kinh tế; tiếp tục tạo sự chuyển biến trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Tạo đột phá trong huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo tiền đề xây dựng huyện nông thôn mới ngay từ đầu nhiệm kỳ.
 
h
Quốc lộ 60 mở mới để tránh Thị trấn Mỏ Cày đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng 

Chia sẽ về điều này, Bí thư Huyện ủy Mõ Cày Nam Nguyễn Thị Hồng Nhung nhấn mạnh: “Từ cuối năm 2018, chúng tôi đã đổi mới phương thức triển khai Nghị quyết Huyện ủy theo hướng giao việc cụ thể cho người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; tập trung cho công tác nâng cao chất lượng hoạt động chi bộ ấp, khu phố; xác định nội dung trọng tâm trên từng lĩnh vực để dồn sức tổ chức thực hiện. Những việc làm nêu trên đã góp phần cho huyện thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu nghị quyết năm”. “Chúng tôi muốn thay đổi, Mỏ Cày Nam phải tiến lên mạnh mẽ hơn. Năm 2020 với tinh thần Ðồng khởi, chúng tôi sẽ phấn đấu thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra, đồng thời, đây cũng là năm then chốt để tiến vào một nhiệm kỳ mới” - Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hồng Nhung chia sẻ thêm.

Song song đó, huyện uỷ, UBND huyện sẽ phối kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển các lĩnh vực xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa, thể dục thể thao. Mặc khác, công tác giảm nghèo bền vững gắn với giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Điển hình, công tác cải cách hành chính, cải cách công vụ. Kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng - an ninh; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
 
h
Di tích Đồng Khởi tại xã Định Thủy huyện Mỏ Cày Nam 

Bước vào năm 2020, Bí thư Huyện ủy Mõ Cày Nam Nguyễn Thị Hồng Nhung cho rằng: “Huyện Mõ Cày Nam sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống Ðồng khởi; xây dựng Ðảng bộ trong sạch, vững mạnh; phát huy nguồn lực tại chỗ và huy động nguồn lực bên ngoài (gồm nhân lực và tài lực). Qua đó, làm tiền đề đến năm 2025. Ngoài ra, huyện Mỏ Cày Nam là huyện nông thôn mới, xây dựng thị trấn Mỏ Cày đạt chuẩn đô thị loại III. Vì lẻ đó, huyện rất cần sự tham gia vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị và người dân với tinh thần hành động cụ thể, tiến công liên tục, tạo đột phá thực hiện tốt Nghị quyết Huyện ủy đề ra”.
 
h
Một góc chợ Thơm nơi hứa hẹn nhiều điều thú vị đối với du khách khi có dịp đến Mõ Cày Nam

Chắc rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mõ Cày Nam sẽ phát huy tối đa những thành tựu đã đạt được năm 2019. Qua đó, năm 2020 huyện tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần Đồng Khởi năm xưa cùng đồng lòng, đồng loạt và quyết tâm hành động để đẩy mạnh phong trào thi đua Đồng Khởi mới trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Điểm đến - 29/11/2019
Chiều ngày 28/11/2019, tại TP. Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ đã phối hợp cùng Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hội nghị về Chương trình Liên kết, hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2019- 2025.
Điểm đến - 06/10/2019
Nhà hàng An Viên (toạ lạc tại số 178A Hai Bà Trưng - gần góc Điện Biên Phủ), là một trong số ít những nhà hàng sang trọng và thuần tuý của Việt Nam tại Sài Gòn. Trong đó, với sự tinh tế của không gian và của từng món ăn, An Viên mang đến cảm giác ấm cúng giữa chốn phồn hoa tấp nập.
Điểm đến - 15/01/2019
Du lịch tỉnh Quảng Bình vẫn được coi là điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế, xã hội của tỉnh nhà trong năm 2018. Theo đó, ngành “công nghiệp không khói” đang có những bước đột phá mới trong chặng đường phát triển. Các sản phẩm, dịch vụ du lịch ngày càng đa dạng, nâng cao về chất lượng, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được tập trung đầu tư, hoàn thiện, huy động được sự tham gia của cộng đồng và doanh nghiệp vào phát triển du lịch.
Điểm đến - 30/12/2019
Chỉ còn chưa đầy 30 tiếng đồng hồ nữa là sẽ chính thức bước vào giai đoạn giao thoa đầy thiêng liêng giữa năm 2019 và năm mới 2020. Nhiều người dân trên khắp mọi miền tổ quốc đang háo hức và mong chờ điều này! Vì vậy, bạn hãy cùng người thân hoặc bạn bè chọn một địa điểm để cùng đếm ngược thời gian và trao cho nhau lời chúc đầu năm mới thật ấm áp, may mắn…
Điểm đến - 28/01/2020
Trưa mùng 4 Tết Canh Tí 2020, người dân tại các vạn chài trên đảo tiền tiêu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lại tưng bừng khai hội đua thuyền tứ linh xuân 2020.
Điểm đến - 07/02/2018
(Người Sài Gòn) - Phải công nhận rằng phá lấu là món ăn khá bắt miệng, đã ăn một miếng là cứ muốn….chấm thêm miếng nữa. Đi học hay đi làm về thấy phá lấu nống hổi là mừng rơn, ăn ngấu nghiến, nghe vị sần sật của miếng thiệt, dai dai của miếng xách trong miệng.Tuy nhiên nhiều người sợ phá lấu vì… sợ đau bụng. Vậy nên chọn cho mình những quán ngon và nhiều người ăn (chắc đông ng ăn thì có uy tín nhỉ) để khỏi lo nhé. Chúng tôi vì thế sẽ giới thiệu với các bạn những quán phá lấu ngon có tiếng ở Sài Gòn:
Điểm đến - 25/06/2019
Một hành trình với những trải nghiệm trọn vẹn về văn hoá và ẩm thực, con người lẫn phong cảnh tự nhiên Việt Nam đầy cuốn hút dành cho các nhà sáng tạo nội dung YouTube mang tên Google Adventure Vietnam chính thức khởi động trong 5 ngày (từ 24 đến 28/6) tới đây.
Điểm đến - 30/04/2019
Hiện nay, trong kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5, tỉnh Kiên Giang có lượng khách du lịch tăng từ 30 - 40% so với ngày thường, nhất là tại các khu du lịch biển đảo.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây