Tăng cường, thanh kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm trong hoạt động du lịch

Minh Sơn – Quyền Trịnh - Thứ bảy - 20/07/2019 08:28
Người Sài Gòn - Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã yêu cầu các bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an, Công Thương, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động kinh doanh du lịch vào ngày 6.7.2019. Đồng thời, đánh giá và làm rõ các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh lữ hành, du lịch thời gian qua; các giải pháp, chính sách, cơ chế tăng cường, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành du lịch trên phạm vi toàn quốc; đề xuất cụ thể nội dung và hình thức văn bản chỉ đạo phù hợp của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh du lịch, lữ hành trong thời gian tới.
Đặc biệt, du lịch được xác định trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, của nhiều địa phương, vấn đề ứng xử văn minh khi tham gia du lịch và chấn chỉnh những hành vi vi phạm trong hoạt động du lịch càng trở nên có vai trò quan trọng. Trong đó, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dịch vụ, mà còn góp phần xây dựng những hình ảnh tích cực, sáng đẹp của du lịch Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.
 
h
Khách quốc tế đến Hội An

Như vậy, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp nhưng mang nội dung văn hóa sâu sắc. Do vậy, văn minh du lịch chính là một trong những tiêu chí đánh giá hình ảnh, vị thế quốc gia trong xu thế hội nhập quốc tế. Cùng với đó, việc gia tăng lượng khách đến đã góp phần thúc đẩy tiêu dùng dịch vụ và hàng hóa tại chỗ, khuyến khích sản xuất. Đối với các hãng hàng không, tour du lịch giá rẻ còn là đòn bẩy tăng khả năng thu hút khách, duy trì sự ổn định các đường bay. Việc gia tăng lượng khách du lịch không chỉ tác động đến ngành du lịch mà còn có tính chất lan tỏa góp phần thu hút đầu tư, phát triển bất động sản du lịch, thúc đẩy các ngành nghề, lĩnh vực có liên quan để phục vụ du lịch...

Trước yêu cầu cấp thiết về việc nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, nhiều địa phương, nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch đã chủ động xây dựng những quy tắc, những thông điệp ứng xử văn minh và trực tiếp tuyên truyền, phổ biến tới du khách trong và ngoài nước những quy định cụ thể khi sử dụng các dịch vụ du lịch, kể cả những điều cần làm, điều không nên làm khi tham gia các tour. Theo đó, nhiều doanh nghiệp lữ hành và đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, những hành vi phản cảm của du khách khi tham gia các tour du lịch đã giảm đáng kể. 

Tuy nhiên, những hành vi và ứng xử thiếu văn hóa có giảm, nhưng không có nghĩa là không còn. Tình trạng người bán hàng rong, nhân viên các quán ăn tại các điểm đến du lịch chèo kéo, “chặt chém”, ép giá  khách du lịch hầu như ở địa phương nào cũng có. Mặc dù, đây chỉ là hiện tượng đơn lẻ, nhất thời, nhưng đã làm xấu môi trường du lịch và ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh đất nước Việt Nam mến khách.

Ngày 21/5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 45/2019 NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch. Nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục những yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch, dẹp nạn “chặt chém”, chèo kéo, ép giá du khách; ứng xử văn minh, có trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi tham gia các hoạt động du lịch.

Theo Nghị định 45 quy định đối với mỗi hành vi, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt: Cảnh cáo, phạt tiền; hoặc tước quyền sử dụng có thời hạn từ 1 đến 24 tháng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, thẻ hướng dẫn viên du lịch, quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch, quyết định công nhận điểm du lịch… Cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Song song đó, với mức phạt tiền tối đa đối với mỗi cá nhân là 50 triệu đồng, đối với mỗi tổ chức là 100 triệu đồng. Nếu tranh giành khách du lịch hoặc nài ép khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ; phân biệt đối xử với khách du lịch; không thực hiện chế độ báo cáo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng. Phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với hành vi không phối hợp với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong trong việc cứu hộ, cứu nạn cho khách du lịch; phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với hành vi không áp dụng biện pháp bảo đảm tính mạng, sức khỏe, tài sản của du khách.

Nghị định 45/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1.8.2019, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, khi được triển khai thực hiện tại các địa phương sẽ tạo dựng được môi trường du lịch văn minh và có trách nhiệm hơn. Với những quy định cụ thể, rõ ràng trong việc xử phạt những hành vi vi phạm trong các hoạt động kinh doanh du lịch là cơ sở quan trọng để tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước; chấn chỉnh và kịp thời xử lý dứt điểm những vấn nạn “chặt chém”, chèo kéo và ép giá du khách.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Điểm đến - 11/07/2019
Tối ngày 10.7, tại TP. Cao Lãnh Tuần lễ Văn hóa, Du lịch Đồng Tháp năm 2019 với chủ đề “Tình người thắm đượm hồn sen” đã được khai mạc tại TP. Cao Lãnh với nhiều hoạt động hấp dẫn. Tuần lễ lần này diễn ra trong 5 ngày (từ 10 đến 14.7).
Điểm đến - 09/06/2019
Mới đây, Đà Lạt là 1 trong 4 thành phố vừa được kết nạp vào thành viên chính thức của Tổ chức Xúc tiến du lịch các thành phố châu Á - Thái Bình Dương (TPO).
Điểm đến - 16/07/2019
Tối 15/7, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ vinh danh và trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019. Trong đó, có 16 hạng mục thuộc các lĩnh vực kinh doanh lữ hành, khách sạn, cung ứng dịch vụ du lịch trên cả nước
Điểm đến - 07/02/2018
(Người Sài Gòn) - Các quán chay ở Sài Gòn đang gia tăng đáng kể, bởi trào lưu ăn chay đang lan tỏa. Dù không là người tu hành hay người ăn chay trường, nhiều người vẫn muốn tìm đến các quán ăn chay, những món ăn thật sự thiên nhiên để thanh lọc cơ thể, tận hưởng khoảnh khắc thanh thản trong tâm hồn.
Điểm đến - 08/04/2019
Ngày 7.4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình về đẩy mạnh phát triển du lịch bền vững.
Điểm đến - 17/01/2020
Những năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Gia Kiệm đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, tạo chuyển biến tích cực trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân. Nhìn chung tình hình thực hiện nhiệm vụ KTXH-QPAN trong năm 2019 của xã tương đối khả quan, đạt 100% trở lên so với chỉ tiêu, đảm bảo được các nhiệm vụ đề ra.
Điểm đến - 14/12/2018
Triển lãm ảnh "Undiscovered Kazakhstan"-Một Kazakhsftan chưa từng được khám phá là sự kiện quan trọng đánh dấu mốc lịch sử 20 năm thủ đô Astana trở thành một trong những trung tâm hợp tác quốc tế tại khu vực Á-Âu.
Điểm đến - 03/05/2018
Được mệnh danh là xứ dừa với khí hậu quanh năm ôn hòa, Bến Tre còn là vựa trái cây lớn của miền Tây Nam Bộ với đủ loại trái cây ngon nổi tiếng như sầu riêng, chôm chôm, bưởi, xoài, nhãn, mận... Riêng bưởi da xanh Hai Hoa và sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép Chín Hóa trồng ở nơi đây khó nơi nào có thể sánh bằng.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây