"Bỏ túi" mẹo phân biệt dưa hấu Việt Nam và Trung Quốc

Thứ ba - 06/02/2018 12:21
(Người Sài Gòn) - Dưa hấu là một loại trái cây bổ dưỡng, tính hàn, thanh mát để giải nhiệt. Trong những ngày cận Tết, việc buôn bán loại quả này trở nên nhộn nhịp hơn. Người tiêu dùng cần "bỏ túi" cho mình những mẹo vặt để giúp phân việt dưa hấu Việt Nam và dưa hấu Trung Quốc nhé!


Cách nhận biết dưa hấu ngon Việt Nam
 
Muốn chọn một quả dưa hấu Việt Nam ngon điều đầu tiên chúng ta phải để ý đến hình dáng quả dưa. Dưa hấu Việt Nam ngon phải là những quả dưa hấu đủ dài, tròn đầu, nặng tương xứng kích cỡ. Khi búng tay, ôm hoặc đặt dưa xuống mà phát ra âm thanh trầm đục thì dưa đã chín hoàn toàn và không hề bị tơi xốp.
 
Vỏ dưa phải căng bóng, sờ thấy láng mịn. Các đường vân hiện rõ ràng, màu xanh đen. Đặc biệt khi dùng tay ấn vào vỏ, cảm giác cứng, chắc thì đó mới là dưa hấu ngon. Phần núm quả dưa càng nhỏ càng tốt. Nếu phần này lõm vào sâu thì độ ngọt của dưa sẽ đậm đà.
 

Nhìn vào cuống dưa sẽ tiết lộ cho bạn biết độ chín của trái dưa. Nếu cuống dưa có màu xanh, có thể dưa được hái quá sớm và chưa chín. Cuống dưa héo cho thấy, trái dưa này đã chín rồi. Cuống dưa thường nhỏ và khô. Những quả dưa cuống héo nhưng không teo lại là quả non, ăn không ngọt lịm như quả chín già. Dưa hấu phải có thời gian tiếp giáp đất đủ độ chín khiến mặt tiếp xúc màu vàng, tức là dưa có phần này càng vàng sẽ càng ngon. 

Cách nhận biết dưa hấu Trung Quốc
 
Hầu hết các loại dưa hấu đang được bán trên thị trường có loại vàng vỏ, vàng ruột. Dưa hấu Trung Quốc thường có đặc điểm trái to, hình bầu dục, vỏ trơn, bóng bẩy, được bọc trong lưới xốp, nặng trên 3 kg, cùi hơi mềm và ăn rất ngọt.
 
Đối với dưa hấu Trung Quốc, nếu bị tiêm thêm các loại đường hóa học thêm ngọt hoặc hóa chất để giữ độ tươi lâu thì khi bổ dưa ra sau vài tiếng, ruột quả sẽ nhanh bị nhũn.

Người tiêu dùng lưu ý không nên mua những quả có màu khác lạ, sờ thấy bũn rũn, mềm hay cuống đã héo từ lâu hoặc bề mặt bỏ có chỗ lõm (nghi cho tiêm thuốc)
 
Về chất lượng, cả hai loại dưa ăn đều tương tự như nhau. Riêng về độ ngọt, tùy vào thời tiết mà chúng sẽ có vị ngọt, nhạt khác nhau. Nhiều khi dưa hấu Trung Quốc ăn còn ngọt hơn dưa hấu Việt Nam và ngược lại. Thế nên, không thể dựa vào đặc điểm ngọt hay nhạt để phân biệt hai loại dưa với nhau.
 

Chúc bạn tìm được một quả dưa ưng ý để "rinh về" trong dịp Tết này nhé!
 

Tác giả bài viết: Nguyệt Cầm (tổng hợp)

Nguồn tin: Baomoi.com

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây