Cần có chính sách phù hợp thực tiễn đối với đầu tư nước ngoài cho phát triển giáo dục đại học

Đinh Dương - Mỹ Huyền - Thứ bảy - 09/11/2019 15:16
Người Sài Gòn - Ngày 8/11/2019, tại Hà nội, Chương trình Khoa học Giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã tổ chức chương trình Toạ đàm khoa học "Chính sách về đầu tư nước ngoài cho phát triển giáo dục Đại học tại Việt Nam". Trong đó, nhằm tạo diễn đàn thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, đề xuất giải pháp, chính sách đầu tư nước ngoài cho phát triển giáo dục đại học Việt Nam. Tham dự Toạ đàm khoa học có các ông, bà: Nguyễn Thu Thuỷ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học; Joanna Woods - Tham tán, Phụ trách Giáo dục, Đại sứ Quán Australia tại Việt Nam, các Lãnh đạo…
Đặc biệt, tham dự Toạ đàm lần này còn có đại diện các trường Đại học nước ngoài tại Việt Nam, điển hình: Đại học RMIT, Đại học Anh Quốc Việt Nam, Đại học Swinburne; các Đại học tại Việt Nam có liên kết quốc tế như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh…; các đại học ngoài công lập như Đại học FPT, Đại học Thăng Long, Đại học Hoà`bình, Đại học FLC, Đại học Phenikaa… và các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục Đại học.
 
h
Luật sư Phan Mạnh Hùng, Kinderworld group chia sẻ tại toạ đàm​​​​​​

Theo đó, đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng khi nhiều năm qua, tỷ lệ chi ngân sách nhà nước cho giáo dục hàng năm ở mức xấp xỉ 20%, tương đương 5% GDP, cao hơn so với các nước có trình độ phát triển kinh tế cao trong khu vực như Singapore (3,2% năm 2010), Thái Lan (3,8%). Quá trình toàn cầu hoá đang diễn ra nhanh chóng đòi hỏi sự tìm tòi khám phá và học hỏi không ngừng, cùng với đó, sự có mặt của các trường Đại học nước ngoài đã mang đến một luồng gió mới đến với nền giáo dục Việt Nam.

Đồng thời, việc thành lập dưới dạng phân hiệu đại học nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam năm 2000, Đại học RMIT được đánh giá là một trong những trường Đại học quốc tế tốt nhất tại Việt Nam. Theoông Rick Bennett - phó Hiệu trưởng RMIT, nhấn mạnh:"Chúng tôi tự hào đã đóng góp cho nền kinh tế và xã hội của Việt Nam suốt 20 năm qua. Tính đến nay RMIT có hơn 6.000 sinh viên đang theo học và 15.000 cựu học viên tại Việt Nam." Đại diện RMIT cũng chia sẻ các kiến nghị về luật pháp, các chương trình đào tạo, chính sách thiết lập và vận hành các Đại học nước ngoài tại Việt Nam, cũng như quyền lợi và nghĩa vụ của sinh viên Việt Nam khi theo học tại các cơ sở này.
 
h
Ông Rick Bennet – Phó Hiệu trưởng RMIT chia sẻ tại toạ đàm.

Tại toạ đàm, các Đại diện từ các trường Đại học nêu ra các kiến nghị về hành lang pháp lý, những vướng mắc về và quy định pháp luật trong quá trình thực hiện, kiến nghị về các quy định đối với khung chương trình học, các vấn đề về chính sách thúc đẩy giáo dục đại học, thu hút đầu tư quốc tế vào giáo dục đại học, quốc tế hoá giáo dục đại học Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0…Song song với đó, các biện pháp để pháp triển chất lượng giảng dạy và đào tạo của các Đại học nước ngoài tại Việt Nam, đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên, đáp ứng nhu cầu công việc của các nhà tuyển dụng trong bối cảnh hội nhập toàn cầu và cách mạng 4.0 hiện nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Giáo dục - 24/03/2019
Ngày 23.3, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã được Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục công bố quyết định và trao Chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục.
Giáo dục - 10/02/2019
Mới đây, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều về quy chế tuyển sinh đại học chính quy 2019 để lấy ý kiến dư luận. Thông tin về quy định mới về điểm sàn dành riêng cho nhóm ngành đào tạo giáo viên, y khoa nhận được rất nhiều chú ý từ người dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh, học sinh và thầy cô giáo.
Giáo dục - 15/08/2019
Đánh vào tâm lý "sính ngoại" cũng như nhu cầu của phụ huynh cho con học với giáo viên nước ngoài tại những ngôi trường có tên rất “Tây” ngày càng gia tang. Trong đó, nhiều trường học đang tự gắn các mác “quốc tế”. Năm học mới 2019- 2020 đang đến gần. Trước đó, nhiều phụ huynh phải chạy đôn chạy đáo để tìm trường học và chọn trường cho con.
Giáo dục - 16/04/2019
Mới đây, ngành giáo dục tại TP.HCM tiến hành lien tục đẩy mạnh việc thanh kiểm soát thực phẩm trước khi vào bếp ăn nhà trường nhằm mang đến bữa ăn an toàn cho học sinh.
Giáo dục - 26/01/2019
Ngày 25.1, nhiều trường sẽ cho học sinh, sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2019. Theo đó, hôm nay là ngày học cuối cùng của hơn 1,6 triệu học sinh các trường học từ mầm non đến THPT trước khi bước vào kỳ nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Giáo dục - 27/03/2019
Mới đây, Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới đã cho biết chỉ có chưa đến 40% trẻ chia sẻ với bố mẹ, người thân về những rắc rối hay vấn đề gặp phải ở trường học.
Giáo dục - 20/05/2019
Hiện nay, với năng lực tiếng Anh của học sinh Việt Nam. Đặc biệt, là các em tiểu học và trung học cơ sở ngày càng tốt. Điều này, thể hiện qua kết quả cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL mới đây.
Giáo dục - 31/03/2019
Mới đây, Trường ĐH Y dược TP.HCM đã công bố đề án tuyển sinh chính thức năm 2019. Trong đó, trường điều chỉnh chi tiết quan trọng về cách thức xét tuyển.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây