Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Mục tiêu và sự nỗ lực không ngừng, từ top 2 tại Việt Nam trở thành các đại học tốt nhất thế giới

Nhóm PV (t/h) - Thứ năm - 25/07/2019 14:59
Người Sài Gòn - Với gần 24.000 sinh viên, hơn 1.300 giảng viên/viên chức và 17 khoa chuyên môn, 63 nhóm nghiên cứu, cùng với đó là một hệ thống cơ sở vật chất hiện đại , đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho nhu cầu học tập, nghiên cứu, giải trí. Với 22 năm xây dựng và phát triển, trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã làm được một điều mà hiếm trường ĐH nào có thể làm được, đó là đã trở thành đại học Top 2 của Việt Nam và trên đường xác lập vị trí trong danh sách các đại học tốt nhất Châu Á. Với thành tích đáng tự hào đó, không thể nào không nhắc đến GS.TS Lê Vinh Danh - người thầy, người hiệu trưởng đầy tâm huyết, có những định hướng mục tiêu hết sức đúng đắn, lèo lái con thuyền TDTU thành công như hôm nay.
Ngay từ những ngày đầu, TDTU đã đặt ra cho mình sứ mạng và mục tiêu của riêng mình. Đây cũng là kim chỉ nam cho các chiến lược và kế hoạch phát triển từng giai đoạn mà TDTU đã và đang xây dựng trong 3 thập niên tới. Đại học Tôn Đức Thắng có trách nhiệm phát triển con người; phụng sự đất nước Việt Nam; giáo dục nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước. Trong đó, có sự chú trọng đào tạo đội ngũ công nhân - lao động; thực hiện nghiên cứu ứng dụng, nghiên cứu khoa học ngày càng hiệu quả để thúc đẩy đất nước phát triển trong dài hạn; cam kết cống hiến ngày càng nhiều và tốt hơn cho một Việt Nam phồn vinh, ổn định và bền vững; cũng như góp phần tạo dựng một thế giới văn minh và hòa bình.
 
h
GS. TS Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng

Trong lịch sử 22 năm phát triển của Đại học Tôn Đức Thắng, kể từ năm 2007 là năm bắt đầu những chuyển biến quan trọng nhất, ảnh hưởng đến toàn bộ những năm kế tiếp của Nhà trường khi ban hành Kế hoạch 30 năm (2007-2037) phát triển thành đại học nghiên cứu tinh hoa trong TOP 500 đại học tốt nhất thế giới.

Ngay sau đó, Nhà trường tập trung xây dựng những nền tảng cơ bản cho sự phát triển bền vững trong dài hạn. Nguyên tắc “làm đúng ngay từ đầu”; và “học và làm đúng theo những đại học nổi tiếng nhất thế giới ngay từ đầu” được truyền thông rộng rãi; là nguyên tắc cơ bản để xây dựng chính sách phát triển các kế hoạch hành động.

Sau hai kỳ thực hiện kế hoạch (2008 - 2018), TDTU hãnh diện về những thành quả đạt được trong tất cả các lĩnh vực. Báo cáo tại Lễ sơ kết 2 kỳ thực hiện kế hoạch 5 năm vừa qua, GS. Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng đã trình bày chi tiết, mạch lạc từng con số, sự kiện mà tập thể giảng viên - viên chức của Trường đã thực hiện. Mặc dù là những người trực tiếp góp sức vào thành quả này, nhưng nhiều thầy cô vẫn không giấu được những bất ngờ, kinh ngạc lẫn thán phục với những gì TDTU đạt được trong giai đoạn 10 năm rực rỡ. Với những đánh giá cao về mô hình tổ chức, chất lượng giảng dạy từ những cá nhân, cơ quan, đơn vị có uy tín trong và ngoài nước. Điều này có khẳng định, TDTU là một ngôi trường rất đáng để sinh viên quan tâm đến và lựa chọn là nơi giúp cho giấc mơ nghề nghiệp, định hướng bản thân của mình thành hiện thực.

Thế nhưng, để thực hiện được những mục tiêu đó sao cho thành công thì đòi hỏi cao nhất là ở người đứng đầu, người lèo lái con thuyền TDTU ngày hôm nay. Là một người thầy, người hiệu trưởng luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, sự phát triển của đất nước, sự phát triển ngày càng đi lên của TDTU, GS.TS Lê Vinh Danh phải luôn trăn trở, suy nghĩ về ngôi trường mang tên Tôn Đức Thắng, những chiến lược phát triển như việc hợp tác quốc tế, tính toán việc cập nhật các chương trình giảng dạy, phát triển tài liệu, giáo trình. Suy nghĩ về phát triển nguồn nhân lực, thuê giảng viên, nghiên cứu viên nước ngoài. Tính toán các quy chuẩn nghiên cứu, tính toán đến cả việc quy hoạch 10 năm, 20 năm, 30 năm tới của nhà trường. Tính toán chính sách lương cho cán bộ, giảng viên. Nguồn thu năm 2019 như thế nào, nguồn thu 5 năm nữa ra sao, để cân đối với kế hoạch đầu tư... luôn là công việc thường ngày của người hiệu trưởng.

Với việc hình thành nên một ngôi trường TDTU như ngày hôm nay, công tác đề ra những phương pháp, cách thức quản trị con người, quản trị trường sao cho hợp lý và hiệu quả là ưu tiên. Để từ đó, con người sống và làm việc có trách nhiệm với những gì mình được giao phó, phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình từ dạy và học. GS. TS Lê Vinh Danh ngay từ đầu đã tạo ra một hành lang pháp lý rõ ràng, có hệ giá trị sống đúng đắn. Trường đại học là nơi đào tạo con người…Theo đó, xây dựng và phát triển xã hội. Vì vậy, trường đại học tuyệt đối không thể thiếu giá trị sống. Giá trị phải càng rõ càng tốt. Từ triết lý, sứ mạng, mục tiêu đến hệ thống khung pháp lý, nội quy phải rõ ràng.
 
h
Với những mục tiêu, định hướng đúng đắn, những bước đi đầy vững chắc, tin rằng trong tương lai, TDTU sẽ hoàn thành được mục tiêu mình đề ra

Phải công bằng và nghiêm minh trong quá trình thực hiện. Bởi, có hệ thống giá trị, hành lang pháp lý rồi mà không triển khai đến nơi đến chốn, "đánh trống bỏ dùi" thì chỉ một thời gian là tan. Tan rồi, họ sẽ quay lại thói quen cũ. Vì lẻ đó, hệ thống giá trị chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ là phải kiên trì đi theo nó, bảo vệ nó, thực hiện nó nghiêm minh và công bằng. Làm sao để mọi người hiểu, nếu làm đúng thì con đường phát triển rất dài, trường tạo mọi điều kiện cho thầy, cô làm việc, còn làm sai thầy, cô phải sửa. Sửa 1 lần không được thì sửa lần 2. Không được nữa thì sửa lần 3, nếu không sửa được thì chấp nhận rời khỏi trường. Rõ ràng, chỉ có như vậy thì người ta buộc phải đi theo hệ thống giá trị mà trường đã đề ra. Đồng thời, phải tạo được môi trường làm việc mà ở đó mọi người đều đồng lòng. Khi mà đa số đồng lòng, chúng ta dựa vào tập thể để điều chỉnh hành vi thì chúng ta có thể điều chỉnh cả những người cứng đầu nhất.

Trải qua 2 kỳ thực hiện kế hoạch, cũng là dịp để TDTU cùng thể hiện quyết tâm giữ vững những thành quả đã đạt được; qua đó, toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên, sinh viên của ngôi trường này sẽ tiếp tục làm và học, tiếp tục phụng sự để đưa TDTU phát triển thành đại học nghiên cứu tinh hoa trong Top 500 thế giới như mục tiêu của kế hoạch 30 năm.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Giáo dục - 31/03/2019
Mới đây, Trường ĐH Y dược TP.HCM đã công bố đề án tuyển sinh chính thức năm 2019. Trong đó, trường điều chỉnh chi tiết quan trọng về cách thức xét tuyển.
Giáo dục - 24/05/2019
Trong 3 ngày (từ 22 đến 24.5), tại TP.HCM, trường Đại học RMIT đã tổ chức Hội thảo quốc tế "Định hướng phát triển nghề nghiệp trong thời đại 4.0" của Hiệp hội Hướng nghiệp châu Á - Thái Bình Dương APCDA. Hội thảo lần này đã thu hút 250 đại biểu từ 22 quốc gia đã cùng chia sẻ và thảo luận về những phương thức hướng nghiệp tốt nhất trong thời đại công nghiệp 4.0.
Giáo dục - 18/03/2019
Kỳ tuyển sinh 2019, các thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo hai phương thức, như: trực tuyến và bằng phiếu đăng ký xét tuyển.
Giáo dục - 25/07/2019
Với gần 24.000 sinh viên, hơn 1.300 giảng viên/viên chức và 17 khoa chuyên môn, 63 nhóm nghiên cứu, cùng với đó là một hệ thống cơ sở vật chất hiện đại , đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho nhu cầu học tập, nghiên cứu, giải trí. Với 22 năm xây dựng và phát triển, trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã làm được một điều mà hiếm trường ĐH nào có thể làm được, đó là đã trở thành đại học Top 2 của Việt Nam và trên đường xác lập vị trí trong danh sách các đại học tốt nhất Châu Á. Với thành tích đáng tự hào đó, không thể nào không nhắc đến GS.TS Lê Vinh Danh - người thầy, người hiệu trưởng đầy tâm huyết, có những định hướng mục tiêu hết sức đúng đắn, lèo lái con thuyền TDTU thành công như hôm nay.
Giáo dục - 30/03/2019
Cùng với các quốc gia trên thế giới, ngày 30.3, Việt Nam diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019.
Giáo dục - 23/04/2019
Ngày 22.4, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã tổ chức hội nghị phản biện về dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi).
Giáo dục - 16/04/2018
Thầy giáo dạy toán của một trường ở Đắk Lắk bị tố cáo cầm tay một học sinh nam để sờ vào vùng ngực nữ sinh tại lớp học.
Giáo dục - 16/02/2019
Mới đây, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 15/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật giáo dục nghề nghiệp, trong đó quy định điều kiện cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Nghị định có hiệu lực từ ngày 20/3/2019.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây