An Giang: Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát chặt ở khu vực cửa khẩu biên giới, lái heo buôn lậu bằng đường thủy

Nhóm PVPL - Thứ ba - 12/11/2019 11:24
Người Sài Gòn - Sau khi có chỉ đạo của ban chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh dịch tả lợn heo Châu phi, UBND các tỉnh, thành phố tại vùng ĐBSCL nói chung và tỉnh An Giang nói riêng đã tăng cường chỉ đạo đến các ban ngành tăng cường kiểm soát. Đặc biệt, khi việc tăng cường kiểm soát ở các tuyến đường biên giới đang hết sức gắt gao thì các lái heo buôn lậu lại tiến hành đưa heo về bằng lậu về bằng đường thủy. Qua đó, lực lượng chức năng, nhất là lực lượng CSGT đường thủy tỉnh An Giang cần chú trọng, nhằm đảm bảo không để xảy ra tiếp tục tình trạng này.
Điển hình, vào sáng ngày 10/11/2019 vừa qua, tổ chống buôn lậu của đồn biên phòng Phú Hội phối hợp với đội đặc nhiệm của Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang tổ chức mật phục tại khu vực ấp Phú Nhơn, xã Phú Hội thì phát hiện 1 thuyền máy chạy từ hướng Campuchia qua biên giới vào Việt Nam hướng ra sông Châu Đốc. Dù tổ công tác phát tín hiệu cho các đối tượng dừng phương tiện để kiểm tra nhưng họ vẫn bỏ chạy. Cùng với đó, tổ công tác truy đuổi hàng trăm mét trên sông đến khu vực cầu Phú Hội mới tiếp cận được thuyền máy các đối tượng. Tiến hành kiểm tra trên thuyền máy do 2 đối tượng điều khiển có 30 con heo (mỗi con khoảng 60kg), tổng trọng lượng gần 2 tấn, tổng trị giá khoảng 90 triệu đồng. Đa phần đàn heo rất yếu, toàn thân bị trầy xước, tím tái.
 
h
Chiếc thuyền máy vận chuyển 60 con heo nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam bị lực lượng chức năng phát hiện

Tại đây, khi làm việc với lực lượng chức năng, 2 đối tượng khai nhận tên Lê Văn Hải, 29 tuổi, ngụ xã Nhơn Hội, huyện An Phú, phụ trách lái thuyền máy; Lý Văn Gieng (còn gọi là Dũng), 39 tuổi, ngụ xã Boukicholsar, huyện Preychulsar, tỉnh Tà Keo (Campuchia), phụ trách vận chuyển và chăm sóc heo. Hai đối tượng khai nhận vận chuyển thuê đàn lợn từ một người đàn ông khoảng 40 tuổi người Campuchia để bán cho người đàn ông tên Hiệp ở xã Phú Hội, huyện An Phú để lấy tiền công 500.000 đồng cho mỗi người.

Như vậy, với việc bắt được nhóm đối tượng này trên đường thủy đã cho thấy các lái heo buôn lậu sau khi bị chặn đường cửa khẩu biên giới đã chuyển qua vận chuyển lậu bằng đường thủy. Lái heo buôn lậu tại tỉnh này lợi dụng đường thủy vắng lực lượng kiểm soát để nhập heo về Việt Nam. Qua đó, chúng tôi đề nghị Phòng CSGT đường thủy và các ban ngành kiểm tra xử lý triệt để. Nếu bắt được có thể khởi tố hành vi buôn lậu. 

Khi Tết đang cận kề, là thời điểm hết sức phức tạp khi các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi thì việc đảm bảo công tác vận chuyển heo, các sản phẩm từ heo qua biên giới theo đúng quy định, đảm bảo lợi ích chính đáng của người chăn nuôi và thực hiện tốt công văn số 10/BCĐPCDTLCP ngày 16/10/2019 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch tả lợn Châu phi về việc tăng cường kiểm soát vận chuyển heo, các sản phẩm từ heo qua  biên giới. UBND tỉnh An Giang cũng đã ban hành công văn số 1076/UBND-KTN yêu cầu sở, ban, ngành và UBND huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh tập trung kiểm soát việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn qua khu vực biên giới; kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp vi phạm. Việc làm này nhằm đảm bảo kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới Việt Nam - Campuchia từ đây đến cuối năm, đặc biệt là dịp lễ tết.

Song song với đó, UBND tỉnh An Giang yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn không đảm bảo an toàn. Cách làm này nhằm chấm dứt tình trạng nhập lậu, vận chuyển buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật. Đặc biệt, là lợn, sản phẩm từ lợn từ An Giang qua Campuchia và ngược lại. Trường hợp bắt được các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì phối hợp với cơ quan thú y, các cơ quan liên quan tiến hành xử lý ngay theo quy định, trong đó gửi mẫu đến chi cục thú y vùng VII để xét nghiệm bệnh DTLCP. 

Ngoài ra, UBND tỉnh An Giang sẽ chỉ đạo cơ quan y tế chủ trì, phối hợp với cơ quan thú y thanh tra, kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ động vật, cơ sở sơ chế, chế biến, kho bảo quản sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh. Danh sách, địa chỉ cơ sở giết mổ, chế biến, kinh doanh vi phạm được công khai trên phương tiện truyền thông.

Mặc khác, UBND tỉnh An Giang yêu cầu UBND các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh tập trung truyền thông về nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi, các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhiễm thông qua hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép.

Đối với công tác tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm từ lợn nhập khẩu trái phép ra, vào địa bàn tỉnh.

Tương tự, cục quản lý thị trường phải tiến hành chỉ đạo ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp heo nhập lậu, vận chuyển buôn bán trái phép động vật, đặc biệt là heo, sản phẩm từ heo ở khu vực biên giới ra, vào trên địa bàn tỉnh. Chủ động chia sẻ thông tin với cơ quan thú y các cấp trong tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định hiện hành. Thành lập các đoàn công tác tực tiếp đến các địa bàn trọng điểm trong tỉnh đã kiểm tra việc tổ chức triển khai các biện pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng vận chuyển trái phép động vật ra, vào địa bàn tỉnh...

Sở NN&PTNT cần tăng cường các biện pháp vệ sinh, sát trùng các phương tiện vận chuyển theo quy định qua lại tại các cửa khẩu biên giới. Phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc xử lý trường hợp nhập lậu, vận chuyển buôn bán trái phép động vật, đặc biệt là heo, sản phẩm từ heo ra, vào trên địa bàn tỉnh. Cơ quan này phối hợp cơ quan chức năng xử lý trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, nhất là lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào trên địa bàn tỉnh nhất là khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia.

Có thể thấy, việc các cơ quan chức năng tỉnh An Giang tăng cường kiểm soát tại các tuyến đường biên giới nên việc vận chuyển heo lậu theo đường bộ khó khăn, gần như bị chặt đứng nên các lái heo chuyển hướng sang buôn lậu bằng đường thủy. Một lần nữa xin đề nghị cơ quan chức năng tại tỉnh An Giang cần tăng cường kiểm soát hơn nữa trong vấn đề này. 
 
h
Công văn của UBND tỉnh An Giang chỉ đạo các ban ngành cần tăng cường kiểm soát vận chuyển heo, sản phẩm từ heo ở khu vực biên giới

Tại địa bàn tỉnh lân cạnh là tỉnh Đồng Tháp, theo tìm hiểu của chúng tôi UBND tỉnh này cũng sẽ tiếp tục nhanh chóng ban hành các công văn chỉ đạo về công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi cũng như việc ngăn chặn heo lậu nhập qua biên giới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 08/08/2019
Trải qua 10 năm thực hiện, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã mang lại những kết quả tích cực trên nhiều mặt: Chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và bắt đầu chinh phục người tiêu dùng Việt. Trong đó, giúp người tiêu dùng, cơ quan, đơn vị nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm và quyền lợi đối với sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước.
Góc nhìn - 15/01/2019
Năm 2019, dự toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn TP.HCM tăng 5,93% so với dự toán năm 2018 và tăng 7,98% so với ước thực hiện năm 2018.
Góc nhìn - 22/09/2019
Ngày 22/9/2019, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính về việc lo ngại một số vướng mắc, bất cập khi sử dụng quỹ đất, trụ sở làm việc để thanh toán tự án BT theo Nghị định 69/2019/NĐ-CP.
Góc nhìn - 09/04/2018
Theo ông nội cháu P.Ph.A (lớp 3A5, Trường Tiểu học An Đồng, Hải Phòng) những ngày qua, các thành viên trong gia đình cô Nguyễn Thị Minh Hương thay nhau đến nhà ông để xin lỗi và mong gia đình không kiến nghị cơ quan chức năng xử lý hành vi của cô giáo.
Góc nhìn - 28/01/2020
Trong quá trình ra quân xử lý tình hình TTATGT, lực lượng CSGT hai tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận đã phải căng mình ngày đêm để kiểm tra và xử lý. Đặc biệt, quá trình xử lý vi phạm về nồng độ cồn, lực lượng CSGT luôn gặp không ít khó khan. Trong đó, có những tài xế bất hợp tác khi bị kiểm tra và gây khó dễ cho tổ công tác. Với những trường hợp này, lực lượng CSGT đã phải giữ thái độ đúng mực, kiên trì thuyết phục, giải thích cho người vi phạm biết và hợp tác.
Góc nhìn - 13/06/2019
Mới đây, UBND TP.HCM đã có quyết định đình chỉ công tác đối với ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn SAGRI.
Góc nhìn - 20/07/2019
Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu đã phát hiện 2 cơ sở bơm tạp chất vào tôm.
Góc nhìn - 14/01/2020
Ngày 13/1/2020, theo phản ánh của một số tiểu thương chợ đêm Phú Quốc, họ bị Ban quản lý chợ đêm thu hồi mặt bằng không rõ ràng và ép những tiểu thương này đến bước đường cùng, ngang nhiên cho người hành hung những tiểu thương này, bị ngăn chặn không cho mở gian hàng này để bán.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây