Bà Rịa – Vũng Tàu: Vướng lao lý vì bị nhóm côn đồ kéo đến nhà riêng đánh tét đầu vợ?

Minh Sơn - Trắc Long - Thứ bảy - 19/10/2019 11:50
Người Sài Gòn - Ngay sau khi Tạp chí Nhiếp Ảnh và Đời Sống nhận được đơn cầu cứu của bà Bùi Thị Sinh cũng là vợ của bị can Nguyễn Văn Hương trong vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích”. Để làm sáng tỏ đối với vụ án này, chúng tôi đã cử phóng viên tham dự phiên toà xét xử sơ thẩm ngày 4/10/2019…
Vì sao bị can Nguyễn Văn hương bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” khi bị nhóm côn đồ xông vào nhà đánh vợ mình?

Cụ thể, vào ngày 04/10/2019, Tòa án nhân dân huyện Châu Đức, tỉnh BRVT đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 1. Tại phiên toà lần này, HĐXX đã triệu tập Điều tra viên, Giám định viên ra Tòa tham gia tố tụng xét xử để làm sáng tỏ nội dung, bản chất của vụ án, nhằm đảm bảo nguyên tắc dân chủ, bình đẳng, tiến bộ trong hoạt động xét xử theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 với phương châm lấy Tòa án làm trung tâm, lấy hoạt động xét xử làm trọng tâm, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 08-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng trong tình hình mới.
 
h
Hồ sơ vụ án

Được biết, bị can Nguyễn Văn Hương bị khởi tố hình sự theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự. Đồng thời, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 56/QĐ ngày 11/6/2018 của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Châu Đức. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi cũng như tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án, với kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa sơ thẩm lần I ngày 4/10/2019 vừa qua, do Hội đồng xét xử, Kiểm Sát Viên, Luật sư tiến hành thẩm vấn, xét hỏi, đã phản ánh rất rõ giữa gia đình bị cáo Nguyễn Văn Hương – Bùi Thị Sinh hoàn toàn không có mâu thuẫn hay thù hận gì với băng nhóm Nguyễn Doãn Thái. 

Tại phiên toà sơ thẩm, bị cáo Hương khai: Do nhóm đối tượng Nguyễn Doãn Thái đã nghi ngờ gia đình bị cáo Nguyễn Văn Hương hủy hoại ruộng dưa. Cụ thể, vào ngày 01/4/2018, Nguyễn Doãn Thái rủ rê, lôi kéo hơn 10 đối tượng đã có hành vi chuẩn bị hung khí nguy hiểm bao gồm: 05 khúc gỗ có đường kính 5 – 7 cm, dài 30 – 100 cm; 01 ná thun dài 33 cm; 03 cục gạch, đá kích thước 8 – 18 cm kéo nhau đến nhà bị cáo Hương để tìm đánh. Tại đây, ngay khi nhóm đối tượng này thấy hai vợ chồng bị cáo Hương – Sinh đang lao động đóng bao nông sản tại nhà riêng của mình thì Nguyễn Doãn Thái cùng các đối tượng đã ập đến, dùng vũ lực và hung khí nguy hiểm tấn công gây thương tích đối với bà Bùi Thị Sinh với tỷ lệ thương tật 2% rồi tiếp tục dùng gạch đá, gậy gỗ đập phá tan hoang nhà cửa, tủ thờ, máy giặt, ti vi, đầu máy…Được biết, đây là những tài sản, vật dụng thiết yếu của gia đình bị cáo Hương. 

Cùng với đó, trước hành vi côn đồ, hung hãn của băng nhóm Nguyễn Doãn Thái lên đến hàng chục người đang trực tiếp xâm phạm trái phép chỗ ở của gia đình, xâm phạm tính mạng của người thân, đập phá nhà cửa, tài sản là vật dụng thiết yếu phục vụ cuộc sống và sinh hoạt gia đình mà bao nhiêu mồ hôi và nước mắt mà gia đình Hương – Sinh tích cóp trong thời gian dài mới mua sắm được. Vì lẻ đó, bị cáo Hương đã liên tục điện thoại cầu cứu đến ông Liên là Trưởng Công an xã Sơn Bình nhờ cử lực lượng đến can thiệp. Thế nhưng, vẫn không nhận được giúp đỡ của lực lượng chức năng. Do vậy, bị cáo Hương đã có hành vi chống trả, dùng công cụ lao động tấn công nhóm đối tượng này. Trong lúc ẩu đã vô tình gây thương tích cho 1 đối tượng Thái nhằm bảo vệ tính mạng của người thân và tài sản của gia đình mình, Bị cáo Hương cho biết thêm. 

Qua đó, tại quy định tại Điều 22 Bộ luật hình sự thì hành vi của bị báo Hương nhằm tự vệ có điều kiện “Phòng vệ chính đáng”. Tuy nhiên, nhóm Nguyễn Doãn Thái đã có hành vi hung hăng, trái pháp luật với tính chất côn đồ, thì quy định tại Điều 135, Điều 136 Bộ luật hình sự. Hoàn toàn phù hợp với Án lệ số 28/2019/AL về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 22/8/2019 và được công bố theo Quyết định số 293/QĐ-CA ngày 09/9/2019 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Có hay không dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và người phạm tội?

Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng huyện Châu Đức, đã xác định được băng nhóm Nguyễn Doãn Thái có 8 đối tượng trực tiếp tham gia vào vụ án. Cụ thể:  Nguyễn Doãn Thái; Đặng Duy Khanh; Nguyễn Thái Thiện; Nguyễn Thế Huân; Thái Minh Phương; Thái Minh Châu; Thái Quốc Nhật; Nguyễn Văn Liên. Mặc dù vậy, dư luận xã hội đã đặt ra nhiều câu hỏi như: trong quá trình thực hiện điều tra của Cơ quan CSĐT, Công an huyện Châu Đức có dấu hiệu bỏ lọt nhiều hành vi phạm tội, bỏ lọt nhiều người phạm tội (?)…Vì nhóm này đã chuẩn bị hung khí kéo nhau đến nhà bị cáo Hương dùng vũ lực tấn công bà Bùi Thị Sinh gây thương tích 2% đã được thể hiện khá rõ ràng. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng của huyện Châu Đức, tỉnh BRVT chỉ ra Quyết định khởi tố vụ án, không ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Doãn Thái cùng những người liên quan nêu trên về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự nhằm xử lý nghiêm minh và không bỏ lọt nhiều người phạm tội.

Đặc biệt, Nguyễn Doãn Thái cùng nhóm người trên đã huỷ hoại những tài sản thiết yếu phục vụ cuộc sống và sinh hoạt gia đình của bị cáo Hương và vợ là bà Sinh theo quy định tại điểm d, khoản 1, khoản 2 Điều 178 Bộ luật hình sự. Thế nhưng, các cơ chức năng huyện Châu Đức lại cho rằng do kết quả định giá tài sản bị hủy hoại dưới 2.000.000 đồng nên không ra Quyết định bổ sung về khởi tố vụ án. Cùng với đó, các cơ quan này cũng không ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Doãn Thái và những người trong nhóm về tội “Hủy hoại tài sản” theo quy định tại điểm d khoản 1 khoản 2 Điều 178 Bộ luật hình sự để điều tra, xử lý nghiêm minh là bỏ lọt tội phạm, bỏ lọt nhiều người phạm tội.

Theo Luật sư Đặng Văn Quyện – Đoàn Luật sư tỉnh BRVT cho rằng, với hành vi của Nguyễn Doãn Thái cùng băng nhóm đã xâm phạm trái phép chỗ ở của gia đình Hương – Sinh đã rõ ràng, thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm “Xâm phạm chỗ ở của người khác” theo quy định tại điểm d khoản 1 khoản 2 Điều 158 Bộ luật hình sự. Vừa qua, các Cơ qua tố tụng Quận 1 TP Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam Phó Chánh án TAND Quận 4 là Nguyễn Hải Nam và giảng viên trường Nghiệp vụ kiểm sát VKSTC Lâm Hoàng Tùng về hành vi này. Thế nhưng, các cơ quan tố tụng huyện Châu Đức không ra Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án, không ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Doãn Thái và băng nhóm về tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác” theo quy định tại điểm d khoản 1 khoản 2 Điều 158 Bộ luật hình sự để điều tra, xử lý nghiêm minh là bỏ lọt tội phạm, bỏ lọt nhiều người phạm tội.

Bên cạnh đó, với hành vi của Nguyễn Doãn Thái cùng băng nhóm tại hiện trường đã gây rối, huỷ hoại tài sản với ý thức coi thường luật pháp, tính chất côn đồ, hung hãn đã gây ảnh hưởng rất xấu đến an ninh chính trị địa phương và trật tự an toàn công cộng trên địa bàn xã Sơn Bình nói riêng và huyện Châu Đức nói chung trong thời gian qua đã rõ ràng, thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại các điểm a, b khoản 2 Điều 318 Bộ luật hình sự. Thế nhưng, các cơ quan tố tụng huyện Châu Đức không ra Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án, không ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Doãn Thái và băng nhóm về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại các điểm a, b khoản 2 Điều 318 Bộ luật hình sự để điều tra, xử lý nghiêm minh là bỏ lọt tội phạm, bỏ lọt nhiều người phạm tội, Luật sư Quyện nêu quan điểm của mình.

Vụ án có nhiều khuất tất trong công tác tố tụng?

Theo các chứng cứ của hồ sơ vụ án thì hành vi của Nguyễn Doãn Thái cùng băng nhóm đã có hành vi chuẩn bị hung khí từ trước. Ngoài ra, nhóm người này đã cùng nhau kéo đến nhà bị cáo Hương dùng vũ lực tấn công bà Bùi Thị Sinh gây thương tích 2% với tính chất côn đồ, hung hãn một cách rõ ràng. Mặc dù vậy, các cơ quan chức năng huyện Châu Đức, tỉnh BRVT đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự đã lập hồ sơ điều tra bằng một vụ án khác. Nhưng, đã không ra Quyết định nhập vụ án theo quy định. Dẫn đến việc đánh giá nội dung, bản chất của vụ án và các tài liệu chứng cứ của vụ án phiến diện, một chiều, không đảm bảo tính khách quan, toàn diện và đầy đủ. Vi phạm Điều 19, Điều 85, Điều 88, Điều 105, Điều 170 Bộ luật tố tụng hình sự, Luật sư Đặng Văn Quyện chia sẽ thêm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vụ ẩu đã xảy ra vào ngày 01/4/2018. Sau đó, đến ngày 11/6/2018 Cơ quan điều tra mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hương có nơi cư trú rõ ràng, hoàn toàn không bỏ trốn, chấp hành các yêu cầu làm việc của Cơ quan điều tra. Đồng thời, trước khi bị khởi tố, Nguyễn Văn Hương không có biểu hiện bỏ trốn hay tiếp tục phạm tội; không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật…theo khoản 2 Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự và chính sách nhân đạo của pháp luật thì trường hợp bị can Hương không đủ điều kiện để áp dụng biện pháp tạm giam.

Trong đó, thời hạn điều tra vụ án và thời hạn tạm giam bị can Nguyễn Văn Hương tính đến nay đã  kéo dài hơn 16 tháng với 4 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tố tụng mà vẫn không xác định tội danh. Theo quy định tại Điều 135, Điều 136 Bộ luật hình sự, thì thời hạn tạm giam bị can cũng vi phạm nghiêm trọng Điều 173 Bộ luật tố tụng hình sự. Đặc biệt, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Châu Đức và Viện kiểm sát huyện Châu Đức đã không thông báo các kết quả giám định, kết quả định giá tài sản cho bị can, bị hại và Luật sư biết theo đúng quy định và trình tự của pháp luật.

Qua đó, chúng tôi thiết nghĩ Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh BRVT, Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh, Chánh án TAND tỉnh BRVT cũng như các cấp lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh BRVT cần sớm vào cuộc nhằm kiểm tra, chỉ đạo và giám sát vụ án này nhằm sớm giải quyết. Mặc khác, tăng cường giám sát các cơ quan chức năng huyện Châu Đức trong việc thực thi pháp luật để đảm bảo tính khách quan, bình đẳng, tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật.

Nhằm đảm bảo bảo tính khách quan ngay sau phiên toà xét xử sơ thẩm lần I trả hồ sơ, vào ngày 16/10/2019 vừa qua, nhóm Pv Tạp chí Nhiếp Ảnh và Đời Sống đã có cuộc trao đổi, tìm hiểu rõ thêm thông tin với Trưởng Công an huyện Châu Đức tại trụ sở. Cùng với đó, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ các cơ quan chức năng, Công an huyện Châu Đức.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và sớm thông tin đến bạn đọc trong kỳ báo tiếp theo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 08/07/2019
Trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Đồng Tháp đã kiểm tra 1.341 vụ vận chuyển, sản xuất, kinh doanh hàng nhập lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Góc nhìn - 05/05/2019
Ngày 5.5, tại TP.HCM chính thức khánh thành Trung tâm báo chí. Đây là Trung tâm báo chí đầu tiên ở Việt Nam thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ liên quan đến các hoạt động báo chí.
Góc nhìn - 25/06/2019
Chiều ngày 25.6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức cuộc làm việc với một số doanh nghiệp, cơ quan có liên quan nhằm bàn giải pháp chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới, đặc biệt là của Google tại Việt Nam.
Góc nhìn - 17/06/2019
Cuộc sống là một guồng quay không ngừng, không chờ đợi, vậy tại sao phải chậm trễ khi thanh toán không dùng tiền mặt. Ở các quốc gia phát triển, từ khi thanh toán được "số hóa" bằng thẻ, họ đã không còn phải chờ đợi ở các shop thời trang khi hàng giảm giá đang bán online, ta cũng không còn phải đợi tiền thừa trong khi hoàn toàn có thể thanh toán xong và đi trong một nốt nhạc.
Góc nhìn - 04/09/2019
Trong 3 ngày (từ 5 đến 7/9), tại trung tâm hội chợ và triển lãm Đà Nẵng (toạ lạc tại số 9, đường Cách mạng Tháng Tám, TP. Đà Nẵng), công ty AMBTarsus phối hợp với hiệp hội chăn nuôi Việt Nam đã tổ chức triển lãm quốc tế hàng đầu chuyên ngành chăn nuôi tại khu vực Miền Trung. Triển lãm lần này thu hút khoảng 100 doanh nghiệp trong, ngoài nước tham gia. Tham dự trong chương trình hội thảo tại triển lãm có các ông Nguyễn Xuân Dương – quyền cục trưởng cục chăn nuôi; ông Willem Schoustra – tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam; các chuyên gia hoạt động trong ngành chăn nuôi có trụ sở sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam.
Góc nhìn - 13/12/2019
Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, đoàn kết chung tay xoa dịu nỗi đau, hướng sự yêu thương đối với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.
Góc nhìn - 13/04/2018
Từ Liên kết Việt đến Modern Tech có thể thấy, sự nhẹ dạ cả tin của nhiều người đã bị “dắt mũi” bởi sự ranh mãnh, khôn ngoan của những kẻ lừa đảo, tuy nhiên trong số nạn nhân không ít người mất tiền vì lòng tham.
Góc nhìn - 12/08/2019
Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã triệt phá thành công trong đường dây sản xuất tân dược, TPCN giả do Nguyễn Đình Lạc Thư (Phó giám đốc Công ty TNHH TNM Asia Pharmacy (Công ty Asia Pharmacy, toạ lạc tại P.Tân Quy, Q7, TP.HCM); Lê Văn Khối (Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Đông Dược Việt) cầm đầu với quy mô lớn. Thế nhưng, Công ty Cổ phần dược phẩm Việt (Đông Dược Việt) tại tỉnh Long An chỉ vì trùng tên với doanh nghiệp của Lê Văn Khối nên đã khiến doanh nghiệp này rơi vào cảnh lao đao.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây