Băn khoăn về ưu đãi thuế để thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Minh Sơn – Ngọc Danh - Thứ bảy - 27/07/2019 11:45
Người Sài Gòn - Mới đây, Bộ Tài chính công bố dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) nhằm hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp (DN) nhỏ và siêu nhỏ để lấy ý kiến các bên liên quan. Tuy nhiên, điều này vẫn có ý kiến quan ngại nếu thực hiện không cẩn trọng sẽ bị tác động ngược…
Hiện nay, trên cả nước có hơn 700.000 doanh nghiệp tính đến cuối năm 2018. Trong đó, có hơn 93% có quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Theo đó, với con số này đã chỉ ra các doanh nghiệp có quy mô này có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế cũng như ổn định xã hội.
 
h
Việt Nam hiện có hơn 700.000 doanh nghiệp, trong đó khối kinh tế tư nhân chiếm gần 500.000 doanh nghiệp. Ảnh minh hoạ

Cụ thể, Bộ Tài chính đã đề xuất một số chính sách ưu đãi thuế thu nhập các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ xuống mức 15-17% thay vì 20% như hiện nay. Bên cạnh đó, với thuế suất 15% áp dụng đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người.

Theo đại diện Bộ Tài chính, cho rằng: "Tuy trong ngắn hạn có gây áp lực lên cân đối ngân sách nhưng sẽ có tác động lớn đến việc thúc đẩy phát triển sản xuất. Đồng thời, kinh doanh đối với DN nhỏ và siêu nhỏ, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, minh bạch và cải cách thủ tục hành chính; về dài hạn sẽ tạo điều kiện để DN tăng tích tụ, tích lũy, tái đầu tư, phát triển sản xuất - kinh doanh, từ đó góp phần tăng thu từ thuế TNDN cho ngân sách vào những năm sau".

Ngoài ra, với thuế suất 17% áp dụng đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm từ 3 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người.

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế đối với doanh nghiệp thành lập mới từ hộ, cá nhân kinh doanh.

Theo đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho biết, với việc hỗ trợ DN nhỏ và siêu nhỏ là rất cần thiết để các DN tồn tại, phát triển và trong đó có chính sách về thuế. Mặc dù vậy, việc miễn giảm thuế chưa hẳn là một chính sách giúp DN phát triển tốt hơn. Thậm chí, nếu thực hiện không cẩn trọng sẽ bị tác động ngược. Tương tự, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường, nhấn mạnh: "Miễn hay giảm thuế là giúp DN nhỏ và siêu nhỏ cắt giảm một phần chi phí. Bởi, các DN được hưởng chính sách này có muốn "lớn lên" hay không, hay níu kéo nhỏ mãi để hưởng ưu đãi". Vì sao thay vì miễn thuế thì đưa ra các hoạt động để hỗ trợ DN vừa thành lập những vấn đề họ đang thiếu như khâu tổ chức, tư vấn, quản trị...Qua đó, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ phát triển vững mạnh. Miễn thuế nghĩa là không thu tiền vào thì cũng đồng nghĩa với việc bỏ tiền ra nhưng bỏ ra phải đúng mục tiêu, đối tượng.

Theo ông Trần Việt Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM, cho rằng: Việt Nam hiện có trên 700.000 DN, tại TP HCM có trên 300.000 DN và 70%-80% trong đó là DN nhỏ và vừa. Nhiều DN có vốn ít. Tỉ lệ DN có vốn thấp có lãi ngày càng ít. Trước đây, nhà nước thu thuế TNDN quá cao dẫn đến việc báo cáo có lãi là một áp lực rất lớn đối với DN nhỏ và vừa. Chính sách giảm thuế TNDN sẽ khuyến khích DN nhỏ và vừa báo cáo có lãi, nộp thuế bởi đa số mong muốn làm ăn có lãi và dần quen với minh bạch hóa sổ sách. Việc khai thuế cũng nhằm khẳng định sự phát triển của DN cũng như sự đóng góp đối với địa phương, ngành nghề của mình. Với DN quy mô dưới 3 tỉ đồng thì thuế TNDN dưới 15% càng tốt hơn. Thế nhưng, đi kèm với việc điều chỉnh này, phải có chính sách thuế rõ ràng để minh bạch hóa DN nhỏ và vừa. DN có quy mô khác nhau, chịu thuế suất khác nhau nhưng hệ thống kê khai phải giống nhau, phải chuẩn hóa việc kê khai thuế và áp dụng công nghệ để có sự đồng nhất. Với các hộ cá thể có thể áp dụng hình thức thu thuế khác nhưng phải bảo đảm công bằng trong quy định về hệ thống sổ sách, kê khai, nộp thuế giữa hộ cá thể, DN nhỏ, DN vừa và DN lớn. Chính việc áp dụng thuế khoán cho một số DN nhỏ, siêu nhỏ, không yêu cầu họ có hệ thống kê khai rõ ràng đã dẫn đến tình trạng nhiều DN duy trì quy mô nhỏ, siêu nhỏ mà không muốn lớn.

Được biết, trên thế giới hiện có nhiều nước cũng có quy định doanh nghiệp nhỏ và vừa được áp dụng mức thuế suất thấp hơn mức thuế suất phổ thông. Chẳng hạn như Trung Quốc áp dụng mức thuế suất 5%, 10% hoặc 20% đối với các mức thu nhập chịu thuế khác nhau của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khi mức thuế suất phổ thông là 25%. Còn tại Thái Lan, nước này cũng miễn thuế hoặc áp dụng mức thuế suất 15% đối với các mức thu nhập chịu thuế khác nhau của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khi mức thuế suất phổ thông là 20%. Cũng như tại Malaysia, họ đã áp dụng mức thuế suất 17% đối với 500.000 ringit thu nhập chịu thuế đầu tiên của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khi mức thuế suất phổ thông là 24%...

Tuy nhiên, mặc dù việc giảm nghĩa vụ thuế trong ngắn hạn đối với khối doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ có gây áp lực lên cân đối NSNN nhưng sẽ có tác động lớn đến việc thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, minh bạch và cải cách thủ tục hành chính và về dài hạn sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tăng tích tụ, tích lũy, tái đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, từ đó góp phần tăng thu từ thuế TNDN cho NSNN vào những năm sau. Như vậy, nhằm khắc phục và bù đắp các tác động đến thu NSNN trong ngắn hạn cũng như đảm bảo sự chủ động trong điều hành dự toán NSNN, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan và địa phương chú trọng chỉ đạo thực hiện và triển khai hiệu quả các Luật thuế, tăng cường kiểm tra chống thất thu thuế...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 10/08/2019
Căn nhà số 3 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, vốn được bộ chỉ huy quân sự (BCHQS) TP HCM mượn lại của gia đình bà Điệp tại để lập chốt kiểm soát quân sự bảo vệ cầu Sài Gòn Năm từ năm 1975. Sau khi cho mượn nhà, do kinh tế khó khăn gia đình bà Điệp xuống Kiên Giang để làm kinh tế mới. Năm 1982, mẹ bà Điệp trở về hỏi lấy lại nhà, nhưng chốt vẫn đang làm nhiệm vụ nên vẫn cho mượn tiếp. Đến năm 1985, chốt kiểm soát quân sự giải thể, BCHQS không trả lại nhà cho bà Điệp. Đến tháng 5/1986, BCHQS ra quyết định cấp căn nhà trên cho cán bộ của đơn vị. Hàng chục năm qua, gia đình bà Điệp đã nộp khiếu nại đến các cơ quan để đòi lại căn nhà nói trên.
Góc nhìn - 10/07/2019
Trong quý II năm 2019, nguồn cung đến từ các dự án bất động sản mới có xu hướng giảm.
Góc nhìn - 10/06/2019
Australia có thị trường bất động sản rất tiềm năng. Đặc biệt, những dự án căn hộ đã trở thành thị trường đầu tư đối với khách hàng Việt Nam.
Góc nhìn - 31/07/2019
Theo đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, sự lộn xộn trong hoạt động môi giới bất động sản đang tạo ra những hệ lụy, làm nhiễu loạn thị trường.
Góc nhìn - 12/11/2019
Sau khi có chỉ đạo của ban chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh dịch tả lợn heo Châu phi, UBND các tỉnh, thành phố tại vùng ĐBSCL nói chung và tỉnh An Giang nói riêng đã tăng cường chỉ đạo đến các ban ngành tăng cường kiểm soát. Đặc biệt, khi việc tăng cường kiểm soát ở các tuyến đường biên giới đang hết sức gắt gao thì các lái heo buôn lậu lại tiến hành đưa heo về bằng lậu về bằng đường thủy. Qua đó, lực lượng chức năng, nhất là lực lượng CSGT đường thủy tỉnh An Giang cần chú trọng, nhằm đảm bảo không để xảy ra tiếp tục tình trạng này.
Góc nhìn - 07/01/2020
Trong thời gian ngắn, toà soạn Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống đã liên tiếp nhận được một số thông tin liên quan đến lực lượng CSGT trạm Hải Lăng thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (PC08), Công an tỉnh Quảng Trị. Theo đó, đã ghi lại quá trình tuần tra kiểm soát của chiến sỹ CSGT. Theo các hình ảnh ghi nhận lực lượng CSGT nơi đây có phương pháp kiểm tra khá sớm hoàn thành nhiệm vụ.
Góc nhìn - 28/11/2019
Tính đến thời điểm hiện tại, ở 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL có hơn 97% xã có đường đến huyện, 96,5% đường trục xã được bê tông, nhựa hóa; trên 91% số xã có đường trục ấp được trải nhựa, bê tông.
Góc nhìn - 16/06/2019
Mới đây, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã có đề xuất sửa đổi bốn điểm khi người dân đăng ký xe. Trong đó, có quy định phải có tài khoản ngân hàng khi đăng ký xe.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây