“Bát nháo” trong hoạt động môi giới bất động sản

Minh Sơn – Thuận Lợi - Thứ tư - 31/07/2019 08:15
Người Sài Gòn - Theo đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, sự lộn xộn trong hoạt động môi giới bất động sản đang tạo ra những hệ lụy, làm nhiễu loạn thị trường.
Tại nhiều địa phương, bên cạnh việc dán tờ rơi, các nhân viên môi giới bất động sản còn tìm mọi cách để tiếp cận khách hàng bằng điện thoại, bằng tin nhắn, Email và cả trên Facebook.
 
h
Tình hình môi giới tại nhiều nơi diễn ra rất phức tạp và bát nháo

Theo anh Phạm Văn Nhạn (ngụ quận 7, TP.HCM) chia sẽ: "Hàng ngày tôi phải nhận chục Email, điện thoại thì 5-7 cuộc/ngày rất là phiền toái, như kiểu người ta khủng bố mình. Hình như ai cũng có thể làm môi giới được".

Cụ thể, tại một dự án được giới thiệu là Khu dân cư Winland Long Thành, tỉnh Đồng Nai (đối diện với UBND xã Long Phước). Tại đây, Nhân viên môi giới ra sức chèo kéo quảng cáo đây là dự án lớn, chắc chắn có lãi nếu đầu tư lướt sóng từ bây giờ. Tuy nhiên, qua tìm hiểu được biết, lô đất này không nằm trong quy hoạch của tỉnh Đồng Nai.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có thống kê, cả nước hiện có gần 300.000 nhân viên môi giới đang hoạt động nhưng chỉ có 10% được đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề. Qua đó, cho thấy với con số này thực sự tiềm ẩn nhiều điều bất ổn. Hiện nay, theo quy định các tổ chức cá nhân muốn thành lập sàn giao dịch phải tuân thủ các quy định. Cụ thể, phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS; Sàn giao dịch phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ ổn định trên 12 tháng; Phải có diện tích tối thiểu 50m2, có trang thiết bị cần thiết; Các cá nhân có quyền kinh doanh môi giới BĐS độc lập song phải có chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, những quy định này chưa đầy đủ nên cần sớm bổ sung để quản lý chặt chẽ hơn hoạt động môi giới.

Thật vậy, ngành môi giới bất động sản là ngành rất quan trọng. Do vậy, các nước quản lý người tham gia ngành này rất chặt về bằng cấp, đào tạo, đạo đức...Tuy nhiên, tại Việt Nam, ngành nghề này chưa được các cơ quan quản lý tâm đúng mức. Gần như chưa có cơ sở giáo dục nào đào tạo chuyên về ngành này. Phần lớn, các công ty môi giới chỉ "đào tạo" nhân viên bằng những trải nghiệm.

Theo ông Trần Minh Hoàng -  phó Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, về thực trạng bất cập, lộn xộn của nghề môi giới bất động sản hiện nay và những giải pháp nhằm lành mạnh thị trường môi giới bất động sản. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng, nghề môi giới bất động sản vẫn còn không ít những hạn chế xuất phát từ bất cập trong công tác thực thi quản lý hoạt động hành nghề, chưa theo kịp sự phát triển nhanh chóng của nghề môi giới bất động sản.

Như vậy, các hiệp hội nghề nghiệp cũng cần đặt ra những quy chuẩn đạo đức buộc những đơn vị, cá nhân tham gia phải tuân thủ. Nếu cá nhân, doanh nghiệp nào vi phạm sẽ không được chia sẻ cơ hội và không có uy tín trên thị trường. Đồng thời, bên cạnh lực lượng thanh tra xây dựng, cần phải có thêm thanh tra về thị trường bất động sản để kiểm tra, kiểm soát, phát hiện nhanh vi phạm trong hoạt động môi giới. Ngay từ khi thông tin các dự án được quảng cáo đã phải vào để xác minh, nhanh chóng đưa ra những cảnh báo và thậm chí phạt hành chính doanh nghiệp vi phạm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 05/08/2019
Mới đây, Bộ Công Thương đã ban hành dự thảo Thông tư quy định về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam để lấy ý kiến, góp ý... Trong đó, có hai trường hợp hàng hóa được coi là "made in Vietnam".
Góc nhìn - 21/06/2019
Ngày 20.6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký quyết định kỷ luật cách chức ông Lê Tấn Hùng, TGĐ công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (Sagri) vì vi phạm rất nghiêm trọng.
Góc nhìn - 04/12/2019
Vừa trải qua hơn 28 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ tám, Quốc hội (QH) khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng. Với vai trò, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham gia tích cực vào hoạt động của QH.
Góc nhìn - 25/06/2019
Trong thời gian gần đây, các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, cụ thể: Samsung, Hyundai, Kia Motors và LG …đang chuyển dần hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm giảm thiểu rủi ro.
Góc nhìn - 03/06/2019
Ngày 2.6, tại Singapore, Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á - Đối thoại Shangri-La 2019 đã kết thúc tốt đẹp.
Góc nhìn - 23/07/2019
Mới đây, Bộ Xây dựng đã gửi công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố báo cáo về việc dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn để chuẩn bị báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Góc nhìn - 10/08/2019
Căn nhà số 3 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, vốn được bộ chỉ huy quân sự (BCHQS) TP HCM mượn lại của gia đình bà Điệp tại để lập chốt kiểm soát quân sự bảo vệ cầu Sài Gòn Năm từ năm 1975. Sau khi cho mượn nhà, do kinh tế khó khăn gia đình bà Điệp xuống Kiên Giang để làm kinh tế mới. Năm 1982, mẹ bà Điệp trở về hỏi lấy lại nhà, nhưng chốt vẫn đang làm nhiệm vụ nên vẫn cho mượn tiếp. Đến năm 1985, chốt kiểm soát quân sự giải thể, BCHQS không trả lại nhà cho bà Điệp. Đến tháng 5/1986, BCHQS ra quyết định cấp căn nhà trên cho cán bộ của đơn vị. Hàng chục năm qua, gia đình bà Điệp đã nộp khiếu nại đến các cơ quan để đòi lại căn nhà nói trên.
Góc nhìn - 10/09/2019
Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với việc xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây