Bộ Xây dựng phản hồi và khẳng định vụ ‘siêu lừa’ Alibaba vi phạm tất cả các luật

Minh Sơn – Trắc Long - Thứ ba - 01/10/2019 09:02
Người Sài Gòn - Theo ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng, dự án của Alibaba vi phạm ở tất cả các luật bởi vì là dự án “ma” không tuân thủ pháp luật nên phải xử lý theo quy định. Đồng thời, Bộ có trách nhiệm thực thi pháp luật về kinh doanh bất động sản, phối hợp với các địa phương kiểm tra, rà soát các dự án.
Điển hình, ngày 30/9/2019, Bộ Xây dựng tổ chức cuộc họp báo quý III năm 2019. Trong đó, xoay quanh việc Công ty địa ốc Alibaba lập 40 dự án “ma”, lừa đảo 6.700 khách hàng với số tiền khoảng 2.500 tỷ đồng là một trong những nội dung trọng tâm của cuộc họp báo này.
 
h
Tại họp báo, các cơ quan báo chí đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Xây dựng khi để xảy ra việc Công ty địa ốc Alibaba lập 40 dự án “ma”, lừa đảo 6.700 khách hàng với số tiền khoảng 2.500 tỷ đồng tại buổi họp báo thường kỳ quý III ngày 30/9 vừa qua.

Tại cuộc họp báo, các cơ quan báo chí đã đặt ra nhiều câu hỏi, cụ thể: Bộ Xây dựng có trách nhiệm gì khi Công ty Địa ốc Alibaba lừa đảo suốt 3 năm liền? Liệu Bộ có kịp đưa ra khung pháp lý cho loại hình căn hộ khách sạn condotel và căn hộ văn phòng officetel vào cuối năm 2019,  theo đúng cam kết trước đó của Bộ trưởng Bộ Xây dựng trước Quốc hội…

Giải đáp các câu hỏi của báo chí, Bộ Xây dựng cho rằng, trách nhiệm chính trong vụ việc của Công ty Địa ốc Alibaba là của các UBND trong việc thanh tra, kiểm tra dự án, xử lý vi phạm, thu hồi, đình chỉ, tạm dừng, cho phép chuyển nhượng. Dự án Alibaba vi phạm ở tất cả các Luật trong triển khai một dự án bất động sản. 

Cùng với đó, Bộ Xây dựng cũng có văn bản đề nghị UBND các tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, công khai thông tin để người dân được biết.

Nói về khung pháp lý cho condotel, officetel, Bộ Xây dựng cho biết, vấn đề này liên quan tới cả phạm vi quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, đối với Bộ Xây dựng trách nhiệm về quản lý thị trường bất động sản được quy định tại điều 17 Luật Kinh doanh Bất động sản. Còn với UBND các địa phương được quy định tại điều 78 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014. Qua đó, Bộ Xây dựng có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra việc thực thi pháp luật về kinh doanh BĐS và phối hợp với UBND các địa phương kiểm tra rà soát dự án. Cũng tại họp báo, ông Ninh nhấn mạnh: “Trách nhiệm chính của UBND địa phương là thanh tra, kiểm tra dự án xử lý vi phạm, thu hồi, đình chỉ, tạm dừng công trình, cho phép chuyển nhượng theo quy định của pháp luật…”.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đã có văn bản theo đó đề nghị các tỉnh, thành phố thực hiện các giải pháp thứ nhất thực hiện nghiêm chỉ thị số 11, tổ chức kiểm tra nắm bắt tình hình làm rõ nguyên nhân và xử lý các hành vi vi phạm và có biện pháp ổn định thị trường. Đặc biệt phải công khai thông tin về chương trình phát triển nhà ở, chương trình phát triển đô thị kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, đầu tư hạ tầng tránh tình trạng lừa đảo. Ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, chia sẽ thêm: “Theo pháp luật các dự án phải công bố công khai. Nếu dự án có vi phạm sẽ xử lý nghiêm các chủ đầu tư và tổ chức kiểm tra thu hồi và thực hiện thu hồi, đình chỉ dư án…theo quy định”.
 
h
Tập đoàn địa ốc Alibaba kinh doanh bất động sản theo hình thức đa cấp, mua đất nông nghiệp rồi tự vẽ ra các dự án “ma” nhằm lừa đảo khách hàng trong suốt 3 năm qua

Được biết, Bộ Xây dựng hiện đang xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy chế vận hành nằm  trong phạm vi quản lý của Bộ. Tuy nhiên, vướng mắc chính hiện nay là ở vấn đề sử dụng đất, đây là phạm vi quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Sau khi tất cả các Bộ  liên quan đưa ra được hướng xử lý, khung pháp lý cho các loại hình mới trên mới có thể được ban hành.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 29/01/2020
Ngày 29/1/2020 (mùng 5 Tết), tại địa bàn xã Tân Ngãi, TP. Vĩnh Long, Đoàn Thanh niên, Công an tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức phát nước suối miễn phí phục vụ người dân trong kỳ nghĩ Tết Canh Tý 2020.
Góc nhìn - 10/07/2019
Trong quý II năm 2019, nguồn cung đến từ các dự án bất động sản mới có xu hướng giảm.
Góc nhìn - 05/12/2019
Kỳ 1: Tìm mọi cách “làm tiền” học viên ?

Ở những năm trước, trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn “nổi” lên trên các mặt báo về các tiêu cực như chiêu trò chiêu sinh, thi “bao đậu”. Gần đây, là xây dựng bãi tập sa hình không phép thu hút sự quan tâm của dư luận. Bẵng đi một thời gian, trung tâm này tiếp tục bị học viên tố về chất lượng đào tạo, quy trình “làm tiền” học viên trong quá trình thi tốt nghiệp cấp chứng chỉ nghề lái xe. Trung tâm này ra đời với mục đích lợi nhuận mà không chú trọng đến chất lượng đào tạo, đó cũng là nguyên nhân kéo theo hàng ngàn câu chuyện bất cập xoay quanh hoạt động của trung tâm này. Chiêu dụ càng nhiều càng tốt học viên vào đăng ký để thu phí rồi "sống chết mặt bây, tiền thầy bỏ túi".
Góc nhìn - 21/10/2019
Ngay sau các bài viết phản ánh về tình trạng heo nhập lậu qua đường biên giới của chúng tôi taị các cửa khẩu khu vực như: Long An, Tây Ninh, An Giang ...Lập tức, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu phi đã có công văn gửi thủ tướng chính phủ, các bộ ban ngành về việc tăng cường kiểm soát lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới. Với công văn này, chúng tôi - những người thực hiện tuyến bài viết rất vui vì những nội dung đợc phản ánh đã được các bộ ban ngành ghi nhận và có những chỉ đạo kịp thời nhằm ngăn chặn hành vi buôn bán lậu heo qua biên giới.
Góc nhìn - 20/06/2019
Trong tương lai gần, các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt được dự báo tiếp tục nở rộ. Điều này khẳng định, sẽ mở ra cơ hội hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ giao dịch bằng tiền mặt ở mức dưới 10% vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, mục tiêu này sẽ vấp phải không ít trở ngại nếu các bộ, ngành, các ngân hàng, trung gian thanh toán, đơn vị bán hàng, cung cấp dịch vụ…thiếu sự phối hợp đồng bộ trong việc chung tay góp phần thay đổi thói quen trong chi tiêu, hiện đại hóa công nghệ, tăng cường bảo mật cũng như tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý.
Góc nhìn - 20/07/2019
Mặc dù chưa ra đời. Tuy nhiên, tiền số Libra của Facebook đối mặt với sự phản đối gay gắt của giới chức toàn cầu.
Góc nhìn - 04/08/2019
Trần Thị Như Ý vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phát thông báo truy tìm toàn quốc do liên quan đến nghi vấn vay mượn hơn 100 tỷ đồng của nhiều người rồi bỏ trốn.
Góc nhìn - 11/06/2019
Dự án nhà máy thủy điện Đăk R’Keh thuộc huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đăk Nông, có công suất 5MW, do Công ty cổ phần thủy điện Đại An (Công ty Đại An), là chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 174 tỷ đồng, hiện bị chậm tiến độ do nguyên nhân khách quan. Vì vậy, lãnh đạo Công ty quyết tâm và nỗ lực cao, để công trình được thi công trong thời gian sớm nhất.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây