Các tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang, Tây Ninh đã thực hiện tốt sự chỉ đạo của ban phòng chống quốc gia dịch tả lợn heo châu phi

Nhóm PVPL - Thứ sáu - 01/11/2019 07:57
Người Sài Gòn - Theo công văn ngày 16/10/2019 của thứ trưởng bộ nông nghiệp Phùng Đức Tiến kí gửi cho thường trực ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, UBND các tỉnh trực thuộc trung ương sau những loạt bài báo mà chúng tôi phản ánh về tình hình lái heo Campuchia kết hợp với lái heo Việt Nam cấu kết nhập heo lậu từ nước bạn qua biên giới Việt Nam. Dưới sự giám sát và tiếp nhận thông tin của các ban ngành Trung ương, nên công văn đã chỉ đạo cho ban chỉ đạo 389, cùng với chi cục quản lý thị trường tại các địa phương kiên quyết xử lý heo nhập lậu qua biên giới tại các tỉnh có biên giới giáp với Campuchia như An Giang, Đồng Tháp, Long An và Tây Ninh.
Sau khi các tỉnh nhận được công văn này cùng với một số thông tin mà cơ quan báo chí cung cấp đường dây heo lậu nhập qua các cửa khẩu Vĩnh Xương, cửa khẩu Long Bình thuộc tỉnh An Giang..., UBND tỉnh  An Giang đã kiên quyết xử lý về tình hình heo nhập lậu qua biên giới này. Các con đường nhập lậu đều bị chặt đứt bởi sự kiên quyết  của các ban ngành chính quyền tỉnh An Giang. Trong đó có UBND tỉnh, lực lượng công an, chi cục quản lý thị trường  và biên phòng tỉnh An Giang. 
 
image1 1
Công văn chỉ đạo của ban phòng chống dịch bệnh quốc gia về dịch tả lợn Châu Phi
 
image2

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với đại diện Thường trực UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo một cách quyết liệt cho các cơ quan chức năng ban ngành kiên quyết xử lý tình hình nhập heo lậu qua biên giới. Và đến thời điểm này, trên các vùng biên giới thuộc tỉnh Đồng Tháp đã xử lý một cách triệt để về tình hình heo lậu qua biên giới. 

Cùng với đó, tiến hành liên lạc với ban chỉ đạo 389 của  Bộ công thương để phản ánh tình hình heo lậu qua biên giới ở cửa khẩu Long Bình và Vĩnh Xương qua  đường dây nóng: 0945.131. 911, đơn vị này cũng đã tiếp nhận thông tin một cách cụ thể và có sự phối hợp chặt chẽ giữa cục quản lý thị trường với các cơ quan chức năng các tỉnh. Riêng về tỉnh Đồng Tháp, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND  tỉnh Đồng Tháp, lái heo liên kết với phía lái heo Campuchia cũng không còn lộng hành ở khu vực biên giới trực thuộc tỉnh Đồng Tháp.

Điển hình, tại tỉnh Long An, tại khu vực biên giới, nóng nhất là cửa khẩu và các chợ trực thuộc huyện Vĩnh Hưng, chúng tôi cũng có liên lạc với đồng chí Khu - trưởng công an huyện Vĩnh Hưng cùng với đồng chí Trâm đội trưởng đội quản lý thuộc cục quản lý thị trường tỉnh Long An qua điện thoại và phản ánh tình hình heo nhập lậu qua biên giới tại khu vực này, chúng tôi rất mừng vì các đơn vị này cũng đã có cuộc họp dưới sự chủ trì của UBND tỉnh Long An. Theo đó, các ban nghành của tỉnh Long An cũng đã bắt đầu vào cuộc  xử lý dứt điểm tình hình lái heo cấu kết nhập lậu qua biên giới. Tươngtự, tại tỉnh Tây Ninh, cũng rất đáng ghi nhận là việc thực hiện chỉ đạo của ban phòng chống quốc gia về dịch tả lợn Châu phi cũng rất tốt.

Trong thời gian gần đây, tất cả những lái heo buôn bán chân chính rất đau đầu về tình hình nhập lậu của một số thương lái. Theo nguồn tin thì điển hình như lái heo Quân cu em - lái heo này sinh sống và buôn bán heo tại Bình Dương, cấu kết với một số lái heo tại Campuchia, hàng ngày nhập heo không có nguồn gốc qua bên biên giới Việt Nam, buôn bán cho những lái heo ham của rẻ ở Sa Đéc và thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp dẫn đến heo kém chất lượng, không rõ nguồn gốc tuồn ra thị trường? Chúng tôi đề nghĩ các cơ quan thú y của huyện Sa Đéc, chi cục quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp giám sát chặt chẽ các lò mổ trên địa bàn, xử lý dứt điểm những lái heo, chủ lò mổ tiếp tay cho những người buôn bán heo qua biên giới không rõ nguồn gốc. Đây là một hành vi gian lận thương mại cần phải xử lý nghiêm, cần thiết truy tố, tịch thu phương tiện, cần kiên quyết xử lý một cách triệt để và dứt điểm để  không bị bất cứ một cá nhân hoặc một doanh nghiệp nào phá vỡ. 

Theo nguồn tin từ những người lái heo Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM và các tỉnh miền tây, vấn đề Quân cu em cấu kết nhập heo qua biên giới là có thật và Quân cu em  thường xuyên đưa heo về giết mổ tại lò giết mổ Thủy Hà, khu vực Đức Hòa, Đức Huệ tỉnh Long An? Không biết là Quân cu em và lò giết mổ Thủy Hà có quan hệ như thế nào? Đồng thời, Quân cu em thường rêu rao rằng chủ lò giết mổ Thủy Hà này là cháu của một đồng chí lãnh đạo tại tỉnh Long An, nên tất cả những việc làm của Quân cu em tại vùng biên giới  trực thuộc tỉnh Long An có sự che chắn và bảo về của lò giết mổ Thủy Hà? Vì vậy, các tài xế chở heo từ các tỉnh về khu vực lò giết mổ Thủy Hà là chỉ cần nói là xe heo vào lò Thủy Hà  thì lực lượng TTGT và CSGT sẽ bỏ qua các xe này? Theo dư luận người dân nơi đây có hay không sự che chắn của một doanh nghiệp với mối liên kết Quân cu em hằng đêm giết mổ tại lò mổ này? Nguồn heo nhập từ biên giới về có hay không việc hợp thức hóa giết mổ tại lò Thủy Hà hằng đêm và phân phối cho những người lái heo tại khu vực miền tây? Heo không rõ nguồn gốc  trong khi các cơ quan chức năng chính quyền Việt Nam ra sức chấn chỉnh từ ấp, từ xã, từ quận từ huyện, cho tới toàn tỉnh và toàn lãnh thổ Việt Nam. 

Vì lẻ đó, chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng tại tỉnh Long An cần giám sát chặt chẽ khu vực huyện Vĩnh Hưng, đề nghị chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng hãy chỉ đạo chặt chẽ xử lý kiên quyết  những cán bộ thú y nào tiếp tay các thương lái buôn lậu heo nhập về biên giới. Song song đó, thanh tra Bộ NN&PTNT, Bộ đội biên phòng cùng các ban ngành thực hiện chỉ đạo công văn số 10 về  việc tăng cường kiểm soát vận chuyển heo, sản phẩm từ heo qua biên giới, nước bạn vào Việt Nam.
 
h
Chợ đầu mối Tân Xuân - một trong những nơi tiêu thụ lượng heo không rõ nguồn gốc lớn tại TP. HCM

Nếu như sự vào cuộc quyết  liệt của các cơ quan chức năng ban ngành tại các tỉnh Long An, AN Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh ngày càng gắt gao hơn thì sẽ nhanh chóng cắt đứt những đường dây buôn lậu có quy mô, có tổ chức. Những hình thức như buôn bán giấy thú y, hợp thức hóa giấy tờ cho các lái buôn lậu sẽ cách chức, kỉ luật nặng. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc và các cơ quan ban nghành tiếp tục trong số báo tới. Nếu bạn đọc có thông tin gì về heo ở hoạt động ở khu vực biên giới, xin liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng của chúng tôi 0986.993. 434.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 14/10/2019
Trong khi các cơ quan ban ngành trong cả nước, các tập đoàn chăn nuôi lớn, các trang trại và nông hộ đang gồng mình ra sức đẩy lùi dịch tả lợn châu phi trên heo. Tuy nhiên, chỉ vì lợi nhuận một số thương lái có thể bất chấp để tìm mọi cách tuồn heo từ các nước lân cạnh về dù nguồn gốc không rõ ràng, nguy cơ nhiễm dịch bệnh cao. Đặc biệt, tại 2 tỉnh Long An và An Giang. Vì vậy, UBND tỉnh, các ban ngành của 2 tỉnh này cần phải quyết liệt hơn trong vấn đề này. Qua đó, ngăn chặn xử lý nghiêm những trường hợp nhập heo lậu về Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến cả 1 quá trình chống dịch của cả nước.
Góc nhìn - 06/01/2020
Ngày 6/1/2020, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Minh (58 tuổi; trú khóm 2, phường 5, TP Trà Vinh), nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), chi nhánh số 2 tỉnh Trà Vinh.
Góc nhìn - 04/07/2019
Theo HSBC, lạm phát toàn phần tháng 6 năm 2019 tăng trưởng 2,2% so với cùng kỳ, từ mức 2,9% của tháng 5 năm 2019. Mức tăng trưởng này đánh dấu tốc độ tăng lạm phát thấp nhất trong hơn 3 năm. Rủi ro lạm phát tăng cao vẫn còn, thế nhưng chắc chắn không thể gây ra mối đe dọa đến mức trần lạm phát 4% của SBV. HSBC cho rằng mức tăng lạm phát của cả năm 2019 sẽ vẫn chỉ ở mức 2,7%.
Góc nhìn - 18/06/2019
Mới đây, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đã đưa ra khuyến cáo, khách hàng cần thận trọng khi giao dịch đất nền tại các dự án chưa rõ ràng tính pháp lý tại các tỉnh.
Góc nhìn - 12/06/2019
Mới đây, Bộ TT&TT đã phát đi cảnh báo tới các DN trong và ngoài nước về việc hiện đang có các quảng cáo bị gắn trong các video có nội dung xấu, độc hại, phản động trên kênh YouTube.
Góc nhìn - 10/01/2020
Trong khi người dân cả nước nói chung và người dân tỉnh Đồng Nai nói riêng đang tất bật đón Tết Nguyên Đán. Trong khi đó, tại phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa có 9 hộ dân bao gồm người già và trẻ nhỏ đang phải chống chọi với cái lạnh hàng đêm trong căn lều căng bằng bạt tạm bợ, sống cảnh “màn trời chiếu đất”, không thể thẳng lưng đi vào chòi mà phải cúi gập người vì căn chòi quá nhỏ, quá thấp, những gì còn lại trên đất chỉ là phế liệu không thể tái sử dụng. Nguyên nhân là vì bị cưỡng chế thu hồi đất đai trên mảnh đất mà họ đã sang nhượng, sử dụng ổn định hơn 20 năm nay. Chứng kiến cảnh tan hoang, những cái chòi bé xíu bằng bạt rách rưới được dựng lên thật sự khiến chúng tôi quá xót xa khi “mục sở thị” ngay sau khi nhận đơn cầu cứu và tìm hiểu về vụ việc.
Góc nhìn - 10/07/2019
Cục Thống kê TP.HCM vừa công bố kết quả thống kê, năm 2019 TP.HCM tăng trưởng kinh tế tỏng 6 tháng đầu năm tiếp tục duy trì ở mức trên 7%, cao hơn mức tăng trưởng chung của cả nước.
Góc nhìn - 10/11/2019
Ngày 8/11/2019 vừa qua, tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp cùng Vietnam Sillicon Valley, Ban tổ chức Techfest Việt Nam và Vườn ươm khởi nghiệp Seoul Venture Incubator tổ chức Chương trình "Vietnam Start-up Roadshow in Korea 2019". Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức của các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) của Hàn Quốc đối với chất lượng của hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây