Cần lắm việc tăng cường giáo dục giới tính và kỹ năng phòng vệ cho trẻ

Minh Sơn - Thứ ba - 17/09/2019 07:28
Người Sài Gòn - Trong thời gian gần đây, trên cả nước đã xảy ra hàng loạt vụ việc bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em, gây bức xúc dư luận và gây hoang mang cho nhiều bậc phụ huynh. Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, mỗi năm trung bình có khoảng 1.600 - 1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, mà nạn nhân đa số là trẻ em nữ. Đây chỉ là phần nhỏ so với thực tế, nhưng hậu quả để lại cho trẻ là vô cùng lớn, không ít trường hợp xâm hại tình dục gây chấn động dư luận vì người gây tội ác lại chính là những người thân thiết trong gia đình, họ hàng, làng xóm. Vì lẻ đó, việc trang bị kỹ năng sống, kỹ năng phòng vệ cá nhân cho các em là rất cần thiết.
Gần đây, những thông tin về tình hình tội phạm xâm hại trẻ em (XHTE), xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) đăng tải trên các phương tiện truyền thông gây nhiều bức xúc, lo lắng trong dư luận xã hội. Tội phạm XHTE, XHTDTE không chỉ xảy ra ở khu vực dân cư đông đúc mà còn lan tới vùng sâu, vùng xa, có chiều hướng gia tăng và để lại nhiều hậu quả đau lòng trong đời sống của nhiều gia đình. Trong đó, trẻ em nữ ở độ tuổi 12-15 bị xâm hại chiếm tỷ lệ cao nhất, gần 58%. Nguy hại hơn, số trẻ em dưới 6 tuổi bị bạo hành, bị xâm hại gia tăng ở mức đáng báo động, lên tới 13,2%.
 
h
“Sự tồn tại về mặt tinh thần đối với trẻ không phải ngay khi thời điểm bị xâm hại mà dẫn đến tình trạng lệch lạc về tinh thần và thể chất sau này khiến các em mất đi niềm tin”. Ảnh minh hoạ

Theo PGS – TS Trần Thị Kim Xuyến - Phó khoa Khoa Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Chuyên ngành Xã hội học – Tâm lý học, trường Đại Văn Hiến chia sẻ, các bậc phụ huynh thường vẫn nghĩ trẻ cần không gian sống thật an toàn, nên chỉ chú ý đến nơi công cộng mà bỏ qua nơi sống của các em. “Cha mẹ thường dạy con cái không được đi chơi với người lạ. Nhưng lại quên rằng, chính những người thân, người gần gũi, người quen mới chính là đối tượng dễ dàng xâm hại trẻ nhất”. Đồng thời, PGS – TS Trần Thị Kim Xuyến nêu vấn đề, hiện nay, người ta vẫn chú ý về sự tổn hại thể chất đối với trẻ bị xâm hại mà bỏ qua sự tổn hại về mặt tinh thần. Sự tổn hại về mặt tinh thần đối với trẻ không phải ngay khi thời điểm bị xâm hại mà dẫn đến tình trạng lệch lạc về tinh thần sau này khiến các em mất đi niềm tin. Tương tự, xã hội dường như chọn sự im lặng thờ ơ. Ngoài ra, văn hóa tránh nói về chuyện sinh lý, về chuyện tình dục, xâm hại tình dục coi nó như là vấn đề tế nhị, là chuyện người lớn, không phải chuyện của trẻ em, vô hình chung đã tiếp tay cho vấn nạn này.

Nguyên nhân gia tăng tội phạm XHTDTE chủ yếu là do các bậc cha mẹ, gia đình, người chăm sóc trẻ thiếu hiểu biết về biến đổi tâm sinh lý của trẻ; thiếu sự quan tâm và chia sẻ về vấn đề giới tính với con cái. Qua đó, dẫn tới tình trạng trẻ em, nhất là trẻ em gái không có kiến thức về đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi, thiếu ý thức về nguy cơ bị xâm hại và thiếu kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục.

Cùng với đó, với tốc độ đô thị hóa nhanh, do khó khăn trong việc kiểm soát tệ nạn phim đen, phim bạo lực và sự lạm dụng thiết bị nghe nhìn điện tử của các phần tử xấu; do sự đổ vỡ và sự xuống cấp giá trị đạo đức của nhiều gia đình... dẫn tới tình trạng số trẻ em bị bỏ rơi, bị sao nhãng và bị xâm hại ngày càng tăng. Thực tế cho thấy, XHTE nói chung và XHTDTE nói riêng thường xảy ra ở các khu vực có nhiều phòng trọ cho thuê và có đông người lao động nghèo cư trú; tình trạng trẻ em bị xâm hại gia tăng còn lan tới khu vực nông thôn và các địa bàn hẻo lánh.

Song song đó, với hậu quả do các tội phạm XHTE, XHTDTE gây ra hết sức nặng nề. Không chỉ bị xâm hại về thể xác, tính mạng bị đe dọa, mà tinh thần của các em cũng bị ảnh hưởng. Gần 60% trẻ em sau khi bị XHTD đều trở nên không bình thường, luôn mặc cảm, lo sợ, nghi ngờ, xa lánh mọi người. Số vụ trẻ em bị xâm hại khi được phát hiện, hoặc khi có đơn, thư tố cáo của gia đình chuyển tới các cơ quan chức năng, thì thường là chậm, nên việc thu thập chứng cứ gặp nhiều khó khăn, đối tượng phạm tội tìm cách chối tội hoặc bỏ trốn.

Thực trạng tội phạm XHTE, XHTDTE đã và đang diễn biến hết sức phức tạp, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng tới đời sống của nhiều gia đình. Vì lẻ đó, công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm XHTDTE là một yêu cầu bức thiết hiện nay. Ngoài ra, các cơ quan chức năng, các ban, ngành, đoàn thể cần chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giới, về tính dục, về kỹ năng phòng vệ cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Vì vậy, cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cha mẹ, gia đình và người thân trong việc phòng chống bạo lực gia đình, XHTDTE. Các bậc cha mẹ cần thường xuyên quan tâm tới việc sinh hoạt, học tập và chia sẻ với con cái về vấn đề giới tính để sớm nhận thấy những thay đổi tâm sinh lý của trẻ. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác điều tra, phá án; vận động nhân dân tố giác kịp thời các hành vi XHTDTE; xử lý nghiêm minh và không để lọt tội phạm XHTE.

Hiện nay, Việt Nam có các quy định về bảo vệ trẻ em tương đối đầy đủ như chúng ta đã tham gia sớm Công ước quốc tế về Quyền trẻ em; Luật Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em, Bộ luật Hình sự… Các lực lượng như Công an, Viện KSND, Tòa án các địa phương đã khởi tố, điều tra, áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với hành vi xâm phạm tình dục trẻ em, trong đó có cả những mức án chung thân, tử hình. Tuy nhiên, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em vẫn không giảm, mà ngày càng gia tăng với mức độ nghiêm trọng. 

Qua đó, nhằm ngăn ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, cần phải xây dựng hoàn thiện hành lang pháp lý đủ mạnh. Bộ luật Hình sự hiện đã quy định rất rõ và chi tiết về xử lý những hành vi liên quan đến xâm hại sức khỏe, danh dự, nhân phẩm cho trẻ em. 

Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 1/1/2018 có quy định về “hành vi quan hệ tình dục khác” để điều chỉnh hành vi quan hệ giữa những người cùng giới với nhau. Tuy nhiên, khung hình phạt hiện nay quá rộng, với mức khởi điểm thấp, từ 3-10 năm tù nếu phạm tội ở Khoản 2 Điều 145, từ 6 tháng đến 3 năm nếu phạm tội ở Khoản 1 Điều 146 hoặc từ 3 đến 7 năm ở Khoản 2.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 25/01/2020
Thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, vào ngày 25/1/2020 (mùng 1 Tết), Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ; Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an TP. Cần Thơ đã tổ chức lễ truy điệu đại úy Nguyễn Thanh Hải (cảnh sát khu vực, Công an phường An Hội, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ).
Góc nhìn - 07/01/2020
Chúng tôi đã từng thông tin đến 14 kỳ báo liên tục trước đó. Đồng thời, đã nhiều lần đến làm việc với các cấp chính quyền huyện Hải Lăng nói riêng và UBND tỉnh Quảng Trị nói chung. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, vụ việc tranh chiếm đất của làng Ba Khê (thuộc xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) đối với làng Vân Vận (thuộc xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) vẫn kéo dài và chưa có hồi kết.
Góc nhìn - 17/09/2019
Trong thời gian gần đây, trên cả nước đã xảy ra hàng loạt vụ việc bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em, gây bức xúc dư luận và gây hoang mang cho nhiều bậc phụ huynh. Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, mỗi năm trung bình có khoảng 1.600 - 1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, mà nạn nhân đa số là trẻ em nữ. Đây chỉ là phần nhỏ so với thực tế, nhưng hậu quả để lại cho trẻ là vô cùng lớn, không ít trường hợp xâm hại tình dục gây chấn động dư luận vì người gây tội ác lại chính là những người thân thiết trong gia đình, họ hàng, làng xóm. Vì lẻ đó, việc trang bị kỹ năng sống, kỹ năng phòng vệ cá nhân cho các em là rất cần thiết.
Góc nhìn - 16/06/2019
Mới đây, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã có đề xuất sửa đổi bốn điểm khi người dân đăng ký xe. Trong đó, có quy định phải có tài khoản ngân hàng khi đăng ký xe.
Góc nhìn - 25/09/2019
Trong thời gian tới, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương sẽ bám sát các Nghị quyết, Kế hoạch hành động thực thi các Hiệp định thương mại để định hướng, hỗ trợ và hướng dẫn các địa phương, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp chủ động ứng phó vượt qua các thách thức tranh chấp thương mại.
Góc nhìn - 23/07/2019
Trong thời gian gần đây, bên cạnh các dự án của Công ty Alibaba, dự án ma đang là vấn đề nóng bỏng tại nhiều địa phương, điển hình như Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, TP.HCM, hiện đang manh nha xuất hiện tại Hà Nội.
Góc nhìn - 20/07/2019
Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu đã phát hiện 2 cơ sở bơm tạp chất vào tôm.
Góc nhìn - 23/06/2019
Tối nay 23.6, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, sẽ diễn ra lễ mít tinh Tháng Hành động phòng chống ma túy với chủ đề "Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu".

Đọc nhiều nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây