Cần tăng cường chính sách hỗ trợ nhằm phát triển các doanh nghiệp xã hội

Minh Sơn – Trắc Long - Thứ ba - 24/09/2019 08:43
Người Sài Gòn - Có thể khẳng định rằng, doanh nghiệp xã hội (DNXH) đã và đang có nhiều đóng góp không chỉ về kinh tế mà còn góp phần không nhỏ trong xã hội cho đất nước. Thế nhưng, khó khăn trong tiếp cận vốn, đất đai, thủ tục pháp lý …Hiện nay, doanh nghiệp xã hội lại đang gặp rất nhiều khó khăn do chưa được quan tâm, hỗ trợ.
Trong thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông luôn nhắc nhiều về doanh nghiệp xã hội. Tuy nhiên, khái niệm về doanh nghiệp xã hội là gì thì nhiều người vẫn chưa biết hết. Qua đó, doanh nghiệp xã hội là doanh nghiệp kinh doanh để giải quyết các vấn đề xã hội, điển hình: bảo vệ môi trường, giúp đỡ người nghèo, người yếu thế, người dễ tổn thương (người khuyết tật, cơ nhỡ, nghèo khó…). 
 
h
Doanh nghiệp xã hội hỗ trợ giải quyết hiệu quả hơn các vấn đề an sinh xã hội

Chia sẽ về điều này, ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, loại hình DNXH không còn mới ở Việt Nam và đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, phải đến Luật DN 2014 mới có những quy định chính thức thừa nhận về pháp lý đối với DNXH. Hiện nay, tại Việt Nam, mô hình DNXH tồn tại dưới nhiều hình thức tổ chức và địa vị pháp lý khác nhau như tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức từ thiện, hợp tác xã, DNXH đăng ký theo Luật DN 2014… Các DNXH hoạt động đa dạng trên các lĩnh vực như giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe, thủ công mỹ nghệ, truyền thông cộng đồng, nông nghiệp, bảo vệ môi trường…Theo đó, các DNXH đã góp phần hỗ trợ Chính phủ trong giải quyết các vấn đề xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ và nâng cao năng lực cho các nhóm yếu thế, bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Điển hình, Công ty TNHH Thiện Tâm Hương (TP.HCM) là một đơn vị sẵn sàng giúp đỡ những người yếu thế, cụ thể: Trung tâm dạy nghề nhân đạo KOTO do một Việt kiều Australia thành lập. Đây là nơi đào tạo nghề, giúp đỡ trẻ em đường phố, trẻ em cơ nhỡ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trong đó, sự ra đời của các doanh nghiệp xã hội đã góp phần cùng Chính phủ giải quyết những vấn đề xã hội, gồm: xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm cho người yếu thế. Tuy nhiên, chính các doanh nghiệp xã hội này cũng đang gặp rất nhiều khó khăn về quy định tỷ lệ lợi nhuận trích lập để tái đầu tư hay chưa có những chế độ ưu đãi để doanh nghiệp xã hội hoạt động.

Theo các doanh nghiệp cho biết, Luật Doanh nghiệp năm 2014 sửa đổi đã công nhận doanh nghiệp xã hội, nhưng chỉ mới công nhận tính pháp lý, chưa có chính sách hỗ trợ phát triển. Do đó, hiện nay các doanh nghiệp này gặp rất nhiều khó khăn. Hiện trên cả nước có khoảng 20.000 doanh nghiệp đang hoạt động như doanh nghiệp xã hội, nhưng chưa nhiều doanh nghiệp đăng ký là doanh nghiệp xã hội hay chưa chuyển đổi sang doanh nghiệp xã hội.
 
Trong suốt thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành một số cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích hỗ trợ phát triển DNXH. Luật Doanh nghiệp năm 2014 đã có những quy định khuyến khích và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thành lập DNXH có mục tiêu hoạt động nhằm giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường vì lợi ích cộng đồng. DNXH được hưởng các ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật, được tiếp nhận viện trợ phi chính phủ nước ngoài để thực hiện mục tiêu giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường. Các DNXH hoạt động trong lĩnh vực xã hội và môi trường được hưởng các chính sách ưu đãi về cơ sở vật chất hạ tầng và đất đai, các chính sách ưu đãi về thuế và tín dụng.

Tương tự, TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, nhấn mạnh: "Sự nhận thức của xã hội và các cơ quan quản lý Nhà nước về doanh nghiệp xã hội rất hạn chế, do đó chưa có sự tin tưởng vào vai trò của doanh nghiệp xã hội về giải quyết các vấn đề xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế". Bên cạnh đó, để doanh nghiệp xã hội phát triển, các cơ quan quản lý Nhà nước cần thay đổi nhận thức, tin tưởng vào vai trò của doanh nghiệp xã hội để xây dựng các chính sách hỗ trợ cho loại hình doanh nghiệp này phát triển, đồng thời khuyến khích nhiều hơn các tổ chức tài chính, thiện nguyện, nhà tài trợ tham gia vào giải quyết những vấn đề xã hội, không để doanh nghiệp xã hội đơn độc như hiện nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 05/05/2019
Ngày 5.5, tại TP.HCM chính thức khánh thành Trung tâm báo chí. Đây là Trung tâm báo chí đầu tiên ở Việt Nam thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ liên quan đến các hoạt động báo chí.
Góc nhìn - 25/07/2019
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định tại Điều 6 của Luật…
Góc nhìn - 27/06/2019
Mới đây, Bộ KHĐT đã thống kê, Hiệp định sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm bình quân từ hơn 2% đến trên 3,2% giai đoạn từ nay đến năm 2023 và tăng thêm trên 7% đến năm 2033.
Góc nhìn - 04/01/2020
Sáng nay 4/1/2020, Thành ủy TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (BRVT) đã tổ chức họp báo. Theo đó, nhằm thông tin về vụ sập quán beer King club (toạ lạc tại số 360, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Phước Trung, TP. Bà Rịa) khiến 1 người tử vong và 8 người khác bị thương. Chủ trì họp báo có ông Nguyễn Tiến Phương – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Bà Rịa; cùng các Ban ngành liên quan.
Góc nhìn - 12/08/2019
Ngày 12.8, ông Nguyễn Văn Xinh - Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) cho biết, đã thu hồi Công văn số 2384-CV/BTGTU về việc phối hợp thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí mà đơn vị này đã ban hành trước đó vào ngày 26.7.2019.
Góc nhìn - 10/07/2019
Cục Thống kê TP.HCM vừa công bố kết quả thống kê, năm 2019 TP.HCM tăng trưởng kinh tế tỏng 6 tháng đầu năm tiếp tục duy trì ở mức trên 7%, cao hơn mức tăng trưởng chung của cả nước.
Góc nhìn - 05/07/2019
Ngày 4.7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 7 luật vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua ở kỳ họp thứ 7.
Góc nhìn - 23/06/2019
Chiều nay 23.6, Tập đoàn Asanzo đã tổ chức họp báo để giải thích về nghi vấn các sản phẩm điện máy của Asanzo là hàng Trung Quốc.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây