Cần tăng cường kiểm soát việc nhập heo lậu của các thương lái miền tây tại hai tỉnh An Giang và Long An

Nhóm PVPL - Thứ hai - 14/10/2019 15:36
Người Sài Gòn - Trong khi các cơ quan ban ngành trong cả nước, các tập đoàn chăn nuôi lớn, các trang trại và nông hộ đang gồng mình ra sức đẩy lùi dịch tả lợn châu phi trên heo. Tuy nhiên, chỉ vì lợi nhuận một số thương lái có thể bất chấp để tìm mọi cách tuồn heo từ các nước lân cạnh về dù nguồn gốc không rõ ràng, nguy cơ nhiễm dịch bệnh cao. Đặc biệt, tại 2 tỉnh Long An và An Giang. Vì vậy, UBND tỉnh, các ban ngành của 2 tỉnh này cần phải quyết liệt hơn trong vấn đề này. Qua đó, ngăn chặn xử lý nghiêm những trường hợp nhập heo lậu về Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến cả 1 quá trình chống dịch của cả nước.
Năm 2019, nhiều đợt dịch bệnh trên heo đã tràn vào Việt Nam gây thiệt hại cho tổng sản lượng đàn heo trên cả nước nói chung và cả đàn heo của các tập đoàn lớn như: CJ Vina, Japfa, Emivest, Anco, Việt Thắng, Hòa Phát, HTX Tiên Phong (tại huyện Củ Chi - TP. HCM)... các hộ chăn nuôi, trang trại nói riêng. Được sự hỗ trợ của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho heo, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan ban ngành chức năng như Bộ Nông nghiệp, Cục thú y, UBND các tỉnh thành,... cùng chung tay phát động phong trào chống dịch bệnh cho heo, bảo vệ đàn heo trên toàn lãnh thổ Việt Nam, ra sức đấu tranh để sao cho có hiệu quả nhất, giảm mức tổn thất của các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi xuống mức thấp nhất.
 
h
Chợ đầu mối Tân Xuân - nơi có lượng heo tiêu thụ đến 5000 con/đêm, tuy nhiên heo bẩn cũng rất hay được tuồn về đây để tiêu thụ

Thời điểm dịch, có lúc người chăn nuôi phải chấp nhận mức giá 24 nghìn đồng/kg heo hơi. Mỗi con heo có trọng lượng trung bình khoảng 50-60kg, khi bán theo con thì chỉ có giá từ 700 nghìn - 1 triệu đồng/con. Theo thống kê tính đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tổng số lượng đàn heo trên cả nước đã giảm một cách rõ rệt. Điều này, đã dẫn đến cung không đủ cầu. Tuy nhiên, không vì vậy mà một số lái heo bất chấp tìm mọi cách nhập nguồn heo lậu không rõ nguồn gốc tuồn qua biên giới vào Việt Nam để kiếm lợi nhuận lớn. 

Qua tìm hiểu thông tin của chúng tôi, thời gian gần đây tại Thái Lan, giá heo đang dao động ở mức 40 nghìn đồng/kg vì đang vào thời điểm dịch, dự báo sẽ còn hạ giá trong những ngày tới. Theo nguồn tin riêng, khoảng 1 tuần trở lại đây, một số lái heo như Minh Thúy, Quân (cu em), Sắt, Hạnh ở (Vĩnh Hưng - Long An) luôn tìm cách để nhập heo từ Thái Lan, mượn đường Campuchia rồi qua các cửa khẩu tại Long An, An Giang để tuồn về Việt Nam kiếm lợi nhuận cao?. Heo không rõ nguồn gốc, không kiểm định rõ ràng, có dấu hiệu bệnh dịch từ biên giới Campuchia về Việt Nam, bán vào các điểm tiêu thụ lớn như chợ đầu mối Bình Điền, chợ đầu mối Tân Xuân. Đồng thời, không ai lạ đối với các lái heo này luôn có nhiều chiêu trò để hợp thức hóa nguồn heo dịch bệnh?. 

Tương tự, theo nguồn tin này, tại Long An, ước tính mỗi ngày có khoảng 500 con heo được nhập về qua cửa khẩu Sông Trăng - giáp ranh giữa Long An và Đồng Tháp rồi sang tải qua các xe tải nhỏ hơn tầm 30 con/xe. Qua đó, đưa về các tỉnh miền tây tiêu thụ. Còn tại An Giang, lượng heo qua cửa khẩu Vĩnh Gia, Vĩnh Điều mỗi ngày cũng từ 200 - 300 con, cách thức cũng như trên. Nếu nguồn tin trên là chính xác, dư luận đã không khỏi băn khoăn và đặt câu hỏi: “ Tại sao những chủ lái heo này lại qua được cửa khẩu biên phòng các tỉnh này một cách dễ dàng như vậy ?” Đây là một câu hỏi mà chúng tôi xin gửi đến UBND tỉnh Long An, An Giang, xin cơ quan này có thể chỉ đạo làm rõ sự việc này là có hay không?

Bên cạnh đóm việc xử lý và bảo vệ những nguồn heo chưa bị dịch bệnh, cần phải có sự vào cuộc của các ban ngành từ TW đến địa phương, nếu cứ để các thương lái tung hoành luồn lách heo qua các cửa khẩu hàng đêm như hiện tại thì việc cơ quan chức năng, các tập đoàn, trang trại, nông hộ... chống dịch để tái đàn từ trước đến naay đều không có kết quả, chưa nói đến việc dịch bệnh tiếp tục bùng phát. Không thể vì lợi nhuận của một số cá nhân mà khiến người dân phải lo sợ khi không thể xác định được đâu là nguồn heo sạch, đâu là heo dịch bệnh.

Cùng với đó, UBND tỉnh Long An, An Giang cùng lực lượng biên phòng ở các địa phương này cần tăng cường kiểm soát hơn vấn đề nhập lậu đường tiểu ngạch này. Mặc khác, các cơ quan chính quyền khu vực biên giới cần có những chỉ đạo kịp thời, sâu sát và dứt điểm. Đừng để các lái heo cấu kết nhập heo không chính thống.  Song song đó, kiến nghị Cục thú y Việt Nam phối hợp với thú y tại địa phương 2 tỉnh này, xử lý dứt điểm, không vì một tư lợi cá nhân nào đó mà bỏ qua cho những lái heo lộng hành. Mong rằng Bộ trưởng BNN&PTNT cần có sự chỉ đạo kịp thời khẩn thiết với chi cục thú y, công an kinh tế với các tỉnh trọng điểm như Long An và An Giang vì đây là 2 tỉnh đang rất đáng báo động về tình nhập lậu này. 
 
h
Heo không rõ nguồn gốc, không được kiểm định thì tất nhiên phải giết mổ lậu, một trong những con đường bùng phát dịch trở lại

Ngoài ra, với khó khăn vì thiếu hụt nguồn cung cấp heo như hiện nay, các cơ quan chức năng ban ngành có thể cân nhắc đến việc cho phép doanh nghiệp nào đó nhập heo từ những nơi có heo an toàn, không nhiễm dịch từ các nước bạn, dưới sự giám sát chặt chẽ của các ban ngành trực tiếp liên quan như Cục thú y để đảm bảo nguồn cung cũng như chất lượng heo trên thị trường. Theo đó, vừa có đủ lượng heo cung cấp cho thị trường trong nước, nhất là vùng Đông Nam Bộ, vừa có thể đẩy lùi được nạn nhập heo lậu về Việt Nam, bảo đảm heo sạch bệnh khi qua khỏi biên giới. Để bảo vệ lợi ích của người chăn nuôi và các doanh nghiệp chăn nuôi tại Việt Nam, một lần nữa mong rằng các cơ quan chức năng có hành động quyết liệt kiểm soát chặt chẽ nguồn heo nhập vào Việt Nam. Đặc biệt, tại các tỉnh như An Giang, Đồng Tháp, Long An, Tây Ninh, Bình Phước..., từ đó có thể bảo toàn được sự nỗ lực trong phòng chống dịch bệnh của cả nước cũng như các tập đoàn chăn nuôi, các trang trại và hộ dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về việc buôn bán heo nhập lậu vào các tỉnh phía nam trong số báo tới. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 29/07/2019
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (IPA) được ký kết sẽ tạo đà cho các DN Việt tiếp cận thị trường châu Âu và thế giới. Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh. Đồng thời, sẽ mở ra cơ hội lớn cho các nhà xuất khẩu của Việt Nam và khu vực ĐBSCL.
Góc nhìn - 15/10/2019
Trong quá trình tìm hiểu về vụ việc ông Lê Ngọc Quí - Chánh Thanh tra quận Thủ Đức và ông Lê Hữu Thành - Phó chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức xây dựng không phép, chúng tôi phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy có sự “làm ngơ” để các công trình xây dựng không phép này tồn tại trong một thời gian dài.
Góc nhìn - 25/11/2019
Có thể nhận định rằng, hiện ngày càng nhiều sự xuất hiện của hiện tượng tiêu cực trong văn hóa ứng xử. Theo đó, dường như đã và đang trở thành nỗi lo của toàn xã hội. Cần có sự vào cuộc quyết liệt của toàn xã hội nhằm củng cố, xây dựng, phát triển môi trường văn hóa lành mạnh. Trong sự vào cuộc đó, nổi lên một vấn đề rất quan trọng là giáo dục ứng xử văn hóa trong gia đình - “bệ phóng văn hóa” đưa con người đến với xã hội…
Góc nhìn - 27/12/2019
Mặc dù, mạng xã hội đã phần nào đóng góp sự tiện ích cho xã hội…Tuy nhiên, mạng xã hội không phải “mảnh đất trống”, ai muốn làm gì thì làm, gieo gì thì gieo. Tất cả các thông tin được đưa lên mạng xã hội đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật nói chung và Luật An ninh mạng. Hành vi vi phạm, nhẹ thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, nặng thì bị truy tố trách nhiệm hình sự…
Góc nhìn - 06/10/2019
Việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng ngân sách Đảng để chi lắp camera an ninh tại nhà riêng các lãnh đạo không chỉ sai nguyên tắc mà còn khiến dư luận băn khoăn về quy trình chi tiền ngân sách ở địa phương có quá lỏng lẻo dẫn đến việc bị lợi dụng để lạm chi. Dẫu biết rằng, Quyết định lắp camera tại nhà riêng cho cán bộ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã bị hủy. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này vẫn được dư luận đặt ra.
Góc nhìn - 16/01/2020
Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các Quyết định và Lệnh tố tụng. Ngày 16/1/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03), Bộ Công an cho biết, hiện cơ quan này đang tiến hành điều tra vụ án "Tham ô tài sản" tại Nhà máy ôtô Veam theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 05/CSKT ngày 10/1/202 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.
Góc nhìn - 17/09/2019
Trong thời gian gần đây, trên cả nước đã xảy ra hàng loạt vụ việc bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em, gây bức xúc dư luận và gây hoang mang cho nhiều bậc phụ huynh. Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, mỗi năm trung bình có khoảng 1.600 - 1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, mà nạn nhân đa số là trẻ em nữ. Đây chỉ là phần nhỏ so với thực tế, nhưng hậu quả để lại cho trẻ là vô cùng lớn, không ít trường hợp xâm hại tình dục gây chấn động dư luận vì người gây tội ác lại chính là những người thân thiết trong gia đình, họ hàng, làng xóm. Vì lẻ đó, việc trang bị kỹ năng sống, kỹ năng phòng vệ cá nhân cho các em là rất cần thiết.
Góc nhìn - 12/11/2019
Trong những năm gần đây, tệ nạn xã hội vẫn còn diễn biến phức tạp. Trong đó, tệ nạn xã hội như cờ bạc, lô đề, game online, cá độ bóng đá, mua bán và xử dụng trái phép ma tuý…Gần đây, người dân muốn nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng khi để những băng nhóm móc túi, bảo kê lộng hành cả thời gian dài ở vùng ven quận Thủ Đức, giáp với Đồng Nai, Bình Dương…

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây