Cần tôn trọng quyền riêng tư của mỗi người trên không gian mạng xã hội

Minh Sơn – Ngọc Danh - Thứ bảy - 04/01/2020 08:30
Người Sài Gòn - Không thể phủ nhận mạng xã hội đã mang đến nhiều tiện ích cho toàn xã hội. Thế nhưng, mặt trái của nó cũng rất nhiều điều phải bàn…Theo đó, hiện đang có quá nhiều thông tin không phù hợp với trẻ em, trái thuần phong mỹ tục như bạo lực, tình dục và nhiều người lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi vu khống, làm nhục người khác.
Theo đó, liên tục có nhiều thông tin bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật trênmạng xã hội nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.Đồng thời, làm nhục, xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Hành vi xúc phạm rất đa dạng phổ biến là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm thực hiện, được thực hiện khiến nạn nhận cảm thấy nhục nhã, tổn thương nặng nề về danh dự, nhân phẩm. Để đánh giá hậu quả người bị xúc phạm có cảm thấy nhục nhã hay không cần dựa trên các yếu tố loại hành vi, mức độ xúc phạm của hành vi; ý thức về việc bị xúc phạm của nạn nhân với hành vi; Dư luận xã hội về hành vi, tác động tâm lý của nạn nhân bị xúc phạm.
 
h
Hình ảnh được cho là Văn Mai Hương tại nhà riêng

Cụ thể, trong thời gian gần đây hàng loạt các nghệ sĩ và công chúng đã lên án mạnh mẽ hành động phát tán hình ảnh, clip nóng của các nghệ sĩ, cá nhân. Bên cạnh đó, liên tục kêu gọi cộng đồng ngăn chặn và chấm dứt hành vi này.

Điển hình, khi những hình ảnh nhạy cảm như thay quần áo, sinh hoạt cá nhân trong chính ngôi nhà, căn phòng của mình bị phát tán trên mạng, họ sẽ cảm thấy vô cùng hoảng sợ, lo lắng vì Internet là nơi bất cứ ai cũng có thể xem được chỉ qua một cú click chuột. Đặc biệt, người bị phát tán clip nhạy cảm này lại là một người nổi tiếng, người của công chúng. Điều này có lẽ sẽ gây ra một chấn động tâm lý lớn cho người nghệ sĩ. Thấu hiểu điều đó, những nghệ sĩ nổi tiếng như: Trấn Thành, Hoa hậu H'Hen Niê, Hoa hậu Tiểu Vy, ca sĩ Ngô Kiến Huy... và rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã lên án hành vi của những kẻ bệnh hoạn, đồng thời an ủi ca sĩ trẻ.

Thế nên, việc mất an toàn khi bị kẻ khác quay lén đã đáng sợ, đáng nói những hình ảnh này lại được cắt ra từ camera giám sát đặt trong căn hộ của nữ ca sĩ nên lại càng đáng sợ hơn. Vụ việc đã đặt ra vấn đề về nguy cơ mất an toàn thông tin từ camera giám sát hiện nay.

Chia sẽ về điều này, ông Ngô Trần Vũ - Giám đốc Công ty bảo mật Nam Trường Sơn cho rằng, vụ việc nữ ca sĩ gặp phải không phải là hiếm, nhất là khi camera giám sát đang trở thành vật hiện diện trong nhiều gia đình. Nguyên nhân bắt nguồn từ chính thói quen của người sử dụng. Mỗi hệ thống camera đều có tài khoản, mật khẩu đăng nhập. Tài khoản này do đơn vị lắp đặt cung cấp. Chỉ cần gia chủ không thay đổi mật khẩu, không yêu cầu chuyển giao để thay đổi mật khẩu, ngoài chủ nhà, vẫn còn một nhóm đối tượng khác có thể theo dõi hình ảnh từ xa.

Tương tự, Cục An toàn thông tin cho biết, tính đến cuối năm 2017, Việt Nam có  hơn 316.000 camera lắp đặt được kết nối công khai trên mạng, có tới 65% tồn tại lỗ hổng bảo mật mà tin tặc có thể xâm nhập để theo dõi những hình ảnh riêng tư của gia chủ. 

Vì lẻ đó, những hình ảnh bị phát tán gây xôn xao dư luận của nữ ca sĩ vừa qua là của năm 2015. Cùngvới đó, chứng tỏ các đối tượng xấu đã theo dõi, trích xuất hình ảnh từ lâu và hành vi là có mục đích rõ ràng. Song song với đó, việc phát tán hình ảnh nhạy cảm trên trang web đen là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Theo luật, các đối tượng này có thể bị xử lý hình sự.

Mặc khác, các chuyên gia trong ngành công nghệ thông tin khuyến cáo, người dùng cần cập nhật các thiết bị thường xuyên và theo cách thủ công bởi nếu không cập nhật, rủi ro có thể đến bất kỳ lúc nào mà phần mềm cũ không có khả năng xử lý. Bên cạnh việc tắt camera khi không sử dụng, các chuyên gia khuyến cáo người dùng hạn chế chia sẻ mật khẩu để đảm bảo an toàn thông tin.

Luật sư Đặng Văn Quyện (Đoàn LS tỉnh Bà Riạ Vũng Tàu) nêu ý kiến, không quan trọng vu khống hay phát tán hình ảnh của một nhân viên bình thường hay một lãnh đạo cấp cao, chỉ cần chứng minh được người đó có những lời lẽ xuyên tạc, vu khống trên mạng xã hội gây hậu quả nghiêm trọng đối với người bị vu khống hoặc phát tán hình ảnh nhạy cảm về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụythì đã đủ yếu tố cấu thành tội. Luật sư Quyện, nhấn mạnh: “Điều 37 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định rõ: danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng (có hiệu lực từ 01/09/2013) quy định các hành vi bị cấm trong đó có hành vi lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 09/08/2019
Mới đây, Chi cục Thuế huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã phát hiện 10 doanh nghiệp BĐS (có trụ sở trú đóng đóng trên địa bàn 2 xã: Long Phước và Phước Thái, thuộc huyện Long Thành) có nhiều nghi vấn trong hoạt động kinh doanh.
Góc nhìn - 15/06/2019
Mới đây, Nielsen đã có cuộc khảo sát và cho biết, người tiêu dùng kỹ thuật số tại Việt Nam khá trẻ, chủ yếu 18-29 tuổi. Trong số đó, nữ giới chiếm 2/3.
Góc nhìn - 09/06/2019
Xăng giả được tạo ra bằng cách trộn những hợp chất hóa học để kích chỉ số RON (chỉ số Octance) cùng với một tỉ lệ xăng "thật" nhất định. Trong đó, với loại xăng này thường chứa những chất gây nguy hại cho động cơ của xe, làm giảm công suất, xe dễ chết máy hoặc thậm chí là có nguy cơ gây cháy nổ cao...
Góc nhìn - 27/12/2019
Ngày 27/12/2019, UBND quận 9, TP.HCM vừa phát đi thông báo về dự án "ma" có tên King Home 4 (tại thửa đất 527, tờ bản đồ số 21, phường Long Trường).
Góc nhìn - 21/06/2019
Ngày 20.6, tại Bangkok (Thái Lan), đã diễn ra các Hội nghị trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN. Hội nghị diễn ra trong 5 ngày (Từ 20 đến 23.6).
Góc nhìn - 02/08/2019
Thời gian gần đây, qua công tác đấu tranh của lực lượng chức năng, đã phát hiện một số loại ma túy mới xuất hiện ở một số địa phương... Trong đó, nhiều loại mới chưa có trong danh mục các chất ma túy và tiền ma túy bị cấm do Chính phủ ban hành đã gây không ít khó khăn trong công tác xử lý của lực lượng chức năng.
Góc nhìn - 24/07/2019
Gần đây, tại Việt Nam, đã xuất hiện ví điện tử Payasian và được quảng cáo có chức năng thanh toán trực tuyến mọi loại tiền tệ của các quốc gia trên thế giới.
Góc nhìn - 16/01/2020
Như đã thông tin trong bài viết ngày 13/1/2020, Tổ CSGT TTKS đặc biệt do Trung tá Trần Trọng Thủy - Phó trưởng phòng CSGT tỉnh Đồng Nai phụ trách đã đồng loạt ra quân quyết liệt ngay từ những ngày đầu thành lập. Theo đó, để lập lại TTATGT trên các tuyến đường QL đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây