Đắk Lắk: Nhiều bất cập trong việc thu hồi đất nông nghiệp làm dự án Hồ chứa nước Ea H’Leo 1

Nhóm PVPL - Thứ hai - 10/06/2019 20:10
Người Sài Gòn - Kỳ 1: Nhập nhèm chuyện đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại dự án hồ chứa nước Ea H’Leo 1Sau khi nghiên cứu Luật Đất đai năm 2013 cũng như các văn bản dưới luật, thấy rằng Ban bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk) thực hiện việc đền bù đất cho các hộ dân có ảnh hưởng đến dự án hồ chứa nước Ea H’Leo 1 có dấu hiệu thiếu công bằng và trái pháp luật, một số hộ dân các xã eaRal, thị trấn Eađrăng có đất bị thu hồi phản ứng gay gắt. Hiện đơn khiếu nại đã được gửi đến UBND tỉnh, Thanh tra các cấp và huyện Ea H’Leo đề nghị làm rõ, trả lời dân về những bức xúc này.
Nơi được bồi thường, nơi nhận hỗ trợ

Được biết, dự án đầu tư xây dựng công trình Hồ chứa nước Ea H’leo 1 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt vào tháng 9/2017. Hồ chứa có tổng dung tích 31.380.000 m3, cấp nước tưới cho 5.000 ha đất canh tác; tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 10.000 người dân trong vùng dự án, cấp nước cho khu công nghiệp với lượng nước 15.000 m3/ngày đêm, cấp nước cho chăn nuôi với lượng nước 1 triệu m3/năm.
 
h
Mảnh đất của ông Nguyễn Đức Thành được khai phá từ năm 2000, đủ điều kiện cấp giấy theo khoản 1, điều 101 luật đất đai, trên đất trồng cây nông nghiệp lâu năm nhưng chỉ được xét hỗ trợ

Tổng diện tích đất để sử dụng thực hiện dự án là 368 ha, trong đó cụm công trình đầu mối và lòng hồ ứng với mực nước lũ 316 ha, hệ thống đường ống tưới 52 ha. Tổng mức đầu tư cho công trình hơn 1.477 tỷ đồng.

Mọi việc sẽ không có gì đáng nói nếu công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của huyện Ea H’leo không lộ nhiều bất cập, gây ra nhiều bức xúc cho các hộ dân có đất bị thu hồi. Sau khi nghiên cứu Luật đất đai 2013 cũng như các văn bản do UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành, các hộ dân viết đơn khiếu nại từ huyện lên đến tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Tiêu biểu như ông Nguyễn Đức Thành (HKTT tại xã EaRal), người có đất bị thu hồi khoảng 3,7 ha nhưng chỉ được hỗ trợ mà không phải bồi thường. Ông Thành cho biết: Vào năm 2000, gia đình ông gồm mẹ và các anh chị em của mình đã khai hoang một mảnh đất bị bỏ hoang để trồng trọt sản xuất nông nghiệp. Năm 2004, ông Thành được mẹ tiến hành cho 3,7 ha đất để canh tác. Ông Thành sử dụng và tiến hành trồng các cây nông nghiệp lâu năm trên mảnh đất này. Cho đến năm 2017 - 2018, UBND huyện Ea H’leo thông báo và ra quyết định thu hồi 3,7 ha đất này của ông Thành để thực hiện dự án hồ chứa nước Ea H’leo 1, nhưng chỉ được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư xét hỗ trợ chỉ hơn 1,4 tỷ đồng mà không xét bồi thường. Trong khi đó, có một số hộ có đất bị thu hồi thuộc dự án này, chỉ cách đất của ông Thành một con suối nhưng lại được xét bồi thường hỗ trợ. Đó là chưa kể, đất của một số hộ dù được xét là đất nông nghiệp, nhưng hiện trạng trên đất lại là rừng nguyên sinh, không trồng bất cứ cây nông nghiệp ngắn hay dài ngày nào. Còn với đất ông Thành, đây là đất trồng cây nông nghiệp lâu năm như tiêu, điều, cà phê...

Tương tự, ông Lê Thanh Tuyền (HKTT tại thị trấn Eađrăng) cũng cho biết: đất của ông bị thu hồi với diện tích 69.671m2 và cũng chỉ được hỗ trợ 2,5 tỷ đồng. Trong khi đó đất của ông được khai hoang từ năm 1999, đủ điều kiện cấp giấy CNQSSĐ. Hiện trang trên đất đều được sử dụng trồng cây lâu năm như tiêu và cao su. Mặc dù đã có đơn khiếu nại, nhưng kết quả giải quyết khiếu nại lại không đúng với Luật đất đai nên ông thời điểm hiện tại ông Tuyền vẫn tiếp tục có đơn khiếu kiện. 

Các thông báo trả lời khiếu nại còn bất cập?

Trong thông báo số 13/TB-HĐBT ngày 21/1/2019 của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Ea H’leo trả lời cho đơn kiến nghị của ông Nguyễn Đức Thành như sau: “Ông Nguyễn Đức Thành kiến nghị nhà nước xem xét bồi thường diện tích 35,735,4m2 đất nông nghiệp, cây trồng và vật kiến trúc gắn liền với đất là không có cơ sở. Bởi lẽ, đất nông nghiệp của ông Nguyễn Đức Thành đang sử dụng có nguồn gốc là đất lâm nghiệp do tự ý khai phá, lấn chiếm sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp và đã sử dụng đất ổn định, không tranh chấp nhưng không phù hợp quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, do đó không đủ điều kiện bồi thường về đất theo quy định tại điều 74 Luật đất đai năm 2013 và khoản 1, Điều 3, quyết định số 39/2014/QĐ-UBND ngày 10/11/2014 của UBND tỉnh Đắk Lak”.
 
h
Tương tự, mảnh đất của ông Lê Thanh Tuyền, có nguồn gốc năm 1999, đủ điều kiện cấp giấy CNQSDĐ, trên đất canh tác tiêu và cao su cũng chỉ được hỗ trợ

Tuy nhiên, sau khi đối chiếu thông báo này của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Ea H’leo và Luật đất đai năm 2013, ông Thành nhận thấy một số bất cập trong cách giải quyết bồi thường hỗ trợ này như sau: Đất của ông Thành được UBND xã Ea H’leo xác định nguồn gốc là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm từ năm 2000, sử dụng trực tiếp, không tranh chấp, phù hợp với điều 101, khoản 1 Luật đất đai năm 2013 là được cấp giấy CNQSDĐ.

Như vậy, đối chiếu với điều 75, Luật đất đai năm 2013 thì đất của ông Thành cũng được nằm trong diện bồi thường.

Đối chiếu với khoản 2, điều 77 Luật đất đai thì đất nông nghiệp của ông Thành sử dụng canh tác từ trước năm 2004, không có tranh chấp, trực tiếp sản xuất nông nghiệp, sử dụng ổn định có giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện được cấp giấy CNQSDĐ thì cũng được bồi thường về đất và tài sản trên đất.

Còn với hộ ông Nguyễn Thanh Tuyền, dù đủ điều kiện được cấp giấy CNQSSĐ, căn cứ theo Luật đất đai phải được bồi thường, nhưng cũng chỉ được hỗ trợ một số tiền chỉ bằng 1/3 số tiền đáng phải được bồi thường.

Chưa xem xét đến nguồn gốc đất, quá trình canh tác và Luật đất đai của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện Ea H’ leo phải chăng là nguyên nhân chính dẫn đến việc các hộ dân khiếu nại về các bất cập trong công tác bồi thường hỗ trợ dự án hồ chứa nước Ea H’leo 1? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc qua các kỳ báo tiếp theo.

Theo luật sư Đặng Văn Quyện – Tổng giám đốc Cty luật Việt Minh Á Châu, Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết cụ thể sau:

Điều 101: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Điều 75: Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Điều 77. Bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân
Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 14/09/2019
VKSND Tối cao kết luận Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Nai có dấu hiệu của tội lạm quyền trong thi hành công vụ.
Góc nhìn - 26/06/2019
Trong ngày 30.6 tới đây, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ được ký. Để có được kết quả này, hai bên đã phải trải qua thời gian dài nỗ lực đàm phán.
Góc nhìn - 30/12/2019
Trong cuộc sống thường nhật, có những hiện tượng thường thấy là một lượng không nhỏ công chúng hay bị cuốn theo những thông tin tiêu cực trên mạng xã hội rồi theo dõi miệt mài, tích cực chia sẻ và bình luận. Thế nhưng, vẫn còn đó nhiều điều tử tế lại ít được công chúng thông tin, ít được dõi theo, ít được bàn luận và chia sẻ…
Góc nhìn - 09/07/2019
Việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hiện đang tồn tại nhiều bất cập như dự án tiến độ rùa bò, doanh nghiệp (DN) bỏ trốn, để lại khoản nợ khổng lồ về bảo hiểm xã hội, tiền thuê mặt bằng... Trong đó, nổi cộm là tình trạng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bỏ trốn không chỉ xảy ra ở nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, mà còn ở một số thành phố lớn như TP.HCM và Đà Nẵng.
Góc nhìn - 07/01/2020
Trong thời gian ngắn, toà soạn Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống đã liên tiếp nhận được một số thông tin liên quan đến lực lượng CSGT trạm Hải Lăng thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (PC08), Công an tỉnh Quảng Trị. Theo đó, đã ghi lại quá trình tuần tra kiểm soát của chiến sỹ CSGT. Theo các hình ảnh ghi nhận lực lượng CSGT nơi đây có phương pháp kiểm tra khá sớm hoàn thành nhiệm vụ.
Góc nhìn - 16/07/2019
Trong thời gian gần đây, nhiều vụ việc liên quan thông tin độc hại, tin không đúng sự thật trên internet. Đặc biệt, các kênh giải trí và mạng xã hội đã bị phát hiện, gây ra những ảnh hưởng lớn đối với người sử dụng. Với việc sử dụng hình ảnh, nội dung “câu like”, liên tục chia sẻ, tương tác, các thông tin thất thiệt trên mạng xã hội đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều DN, cá nhân.
Góc nhìn - 29/05/2019
Nhân chuyến thăm Việt Nam trong 3 ngày (từ 28 đến 30.5). Vào chiều 28.5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin.
Góc nhìn - 06/10/2019
Thời gian gần đây, giới trẻ và những người thạo đi chơi đêm tại TP. Biên Hòa thường truyền tai nhau giới thiệu về vũ trường Ozone (toạ lạc tại số 128 đường Nguyễn Ái Quốc, P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa). BởI, nơi đây vui chơi giải trí bất chấp thời gian, thường chỉ xuống nhạc sau 2h sáng và sẵn sàng “chiều” khách hàng hết mức. Đồng thờI, cũng có thông tin về mối quan hệ mật thiết của chủ vũ trường với các cán bộ lãnh đạo TP. Biên Hòa. Trong đó, có đồng chí S. và đồng chí T. tại Công an TP. Biên Hòa và một số lãnh đạo của phòng VH-TT và UBND TP. Biên Hòa ? Không biết thực hư là như thế nào?.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây