Đắk Nông: Cần sự kiên quyết của các cơ quan ban ngành trong tỉnh về việc heo nhập lậu qua biên giới

Nhóm PVPL - Thứ hai - 04/11/2019 20:43
Người Sài Gòn - Trong thời gian gần đây, Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống đã có loạt bài phản ánh đối với tình hình heo nhập lậu từ Campuchia qua biên giới về các cửa khẩu như: Long An, An Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh...Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp đã có công văn chỉ đạo các cơ quan ban ngành cần nghiêm túc xử lý tình hình này. Theo đó, các lái heo tìm đường mới để nhập lậu heo về Việt Nam. Đồng thời, các cửa khẩu tại tỉnh Đắk Nông là một trong những lựa chọn. Vì vậy, UBND tỉnh Đắk Nông cần có những chỉ đạo đến các ban ngành liên quan để xử lý dứt điểm vấn đề này.
Như đã đưa tin, vừa qua khi một số cơ quan báo đài phản ánh về tình hình heo nhập lậu qua các tỉnh miền Tây, chính quyền các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Long An, Tây Ninh. Qua đó, các địa phương này đã chỉ đạo rất nghiêm túc việc xử lý chặt đứt con đường buôn lậu này trong suốt thời gian qua. Điển hình, trạm biên phòng ở cửa khẩu Khánh Bình do đồng chí T… quản lý, Trạm hải quan ở cửa khẩu Khánh Bình do đồng chí L… quản lý đã tăng cường chốt chặn trực tiếp không cho heo qua vùng biên giới khu vực này. Sự phối kết hợp giữa hải quan và biên phòng cửa khẩu Khánh Bình đã làm tình hình heo nhập lậu ở vùng biên giới này đã kiểm soát được cụ thể, không có vùng cấm với các hình thức nhập lậu. Nhất là trong thời gian này, điểm nóng nhất là nhập heo của Campuchia nhập về Việt Nam.
 
h
Chợ đầu mối Tân Xuân - nơi tiêu thụ lượng heo nhập lậu lớn từ biên giới các tỉnh về

Tương tự, các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL rất kiên quyết xử lý quyết liệt, thì những lái heo lớn như Quân cu em khi bị chặn đứng con đường nhập lậu ở các tỉnh này thì lại mở con đường nhập lậu khác để đưa heo về Việt Nam. Theo nguồn tin riêng, chúng tôi đặt câu hỏi có hay không việc Quân cu em lại liên kết với lái heo Campuchia để đưa heo về 2 cửa khẩu Đak Bukso ở huyệ nTuy Đức và cửa khẩu Đak Bơ ở huyện Đăk Mil? Chúng tôi có liên lạc với Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông và Cục trưởng cục quản lý thị trường của tỉnh Đắk Nông, được biết sau khi nhận được văn bản chỉ đạo từ Bộ nông nghiệp, các cơ quan của tỉnh Đắk Nông đã ráo riết vào cuộc dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh ĐắK Nông.

Khi thực hiện bài viết chúng tôi mong muốn rằng, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở nông nghiệp, Cục quản lý thị trường. Bên cạnh đó, chủ tịch UBND 2 huyện Tuy Đức và Đắk Mil sẽ chỉ đạo để các ban ngành phối hợp với nhau. Cục quản lý thị trường, trạm thú y sẽ kiểm tra và giám sát chặt chẽ nguồn heo qua biên giới này. Tìm hiểu và điều tra về việc có hay không sự tiếp tay của một số cán bộ thú y biến theo nhập lậu từ Campuchia thành heo Việt Nam để vận chuyển về TP. HCM, Long An giết mổ và tiêu thụ?

Cùng với đó, chúng tôi cũng mong muốn Phòng CSGT tỉnh Đak Nông, CSGT 2 huyện Tuy Đức và Đắc Mil cần tăng cường thanh kiểm tra, giám sát những xe heo ra khỏi khu vực cửa khẩu này, nếu như heo nhập từ Campuchia về mà không có giấy tờ thì không thể nào vận chuyển về TP.HCM và các tỉnh, vì qua rất nhiều các chốt kiểm soát động vật trên quốc lộ 13. Vì vậy, việc buôn bán giấy tờ thú y rất dễ có khả năng diễn ra.

Song song đó, đề nghị giám đốc Sở NN chỉ đạo trực tiếp cho chi cục trưởng chi cục thú y. Theo đó,chi cục này thông báo rộng rãi và kiểm tra nguồn heo khi xuất về TP. HCM, đặc biệt là các lái heo lớn ở 2 huyện trên trong thời điểm nóng này. Chúng tôi khẳng định rằng, dưới sự chỉ đạo kết hợp của các ban ngành, công an kinh tế, quản lý thị trường, phòng CSGT thì những lái heo như Quân cu em không còn tuyên bố là mua chuộc được các cơ quan chức năng vùng biên giới như những gì chúng tôi ghi nhận được trong thời gian qua? Đừng để các lái heo này lộng hành vi phạm pháp luật rồi phát biểu một cách ngông cuồng như vậy.
 
h
Công văn chỉ đạo của Bộ nông nghiệp được các tỉnh ĐBSCL ráo riết thực hiện
 
h

Trong thời điểm dịch bệnh diễn ra tại Việt Nam, người dân các tỉnh sẵn sàng chống và đẩy lùi dịch bệnh. Chính phủ đã hết sức mình trong công tác này. Vì lẻ đó, khi dịch đã đẩy lùi như hiện tại, mong rằng các cơ quan chức năng tỉnh Đak Nông sẽ tăng cường giám sát để các lái heo không cón cấu kết với lái heo nước bạn. Nếu cần thiết, khi phát hiện có thể tiêu hủy, lái heo nào thực hiện việc này, cần lập chuyên án để điều tra xử lý, không để các lái heo tái phạm.

Chúng tôi sẽ cung cấp tiếp đến bạn đọc khi làm việc với các cơ quan chức năng Long An, An Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp, Đắk Nông trong thời gian tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 07/11/2019
Ban chỉ đạo 389 quốc gia, tổng cục quản lý thị trường, chủ tịch UBND và Công an các tỉnh, 389 các tỉnh, thành phố cần vào cuộc xử lý dứt điểm tình hình lái heo buôn lậu heo qua biên giới. Bởi, hiện tại vì lợi nhuận quá cao, các lái heo sẵn sàng cấu kết, tìm mọi cách để đưa heo lậu về Việt Nam tiêu thụ, bất chấp mọi thứ.
Góc nhìn - 28/06/2019
Ngày 28.6, tại Osaka, Nhật Bản, sẽ chính thức khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20. Với chủ đề về kinh tế được quan tâm nhiều nhất và được bàn thảo nhiều nhất tại hội nghị lần này.
Góc nhìn - 10/07/2019
Trong quý II năm 2019, nguồn cung đến từ các dự án bất động sản mới có xu hướng giảm.
Góc nhìn - 09/06/2019
Kỳ 5: Luật sư chỉ rõ nhiều dấu hiệu phạm tội của những người tự nhận là “chủ đất”

Qua 4 kỳ báo, chúng tôi đã nêu cụ thể và rõ ràng những sai phạm xung quanh dự án Riviera Point của các cá nhân/doanh nghiệp “xẻ thịt” đất dự án này ra cho thuê và loạt các hành vi kèm theo có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Qua làm việc với chính quyền địa phương, UBND Quận 7 chỉ mới ghi nhận sự việc và chưa có câu trả lời chính thức cho báo chí. Qua bài viết này, chúng tôi xin nêu những ý kiến của luật sư Trần Hải Đức - Đoàn luật sư TP. HCM để có cái nhìn khách quan hơn.
Góc nhìn - 12/11/2019
Mới đây, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có công văn gửi các bộ, ngành và lực lượng chức năng. Theo đó, yêu cầu các lực lượng chức năng cần xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu theo từng lĩnh vực phụ trách không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; xử lý nghiêm nếu có hành vi biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Góc nhìn - 10/07/2019
Cục Thống kê TP.HCM vừa công bố kết quả thống kê, năm 2019 TP.HCM tăng trưởng kinh tế tỏng 6 tháng đầu năm tiếp tục duy trì ở mức trên 7%, cao hơn mức tăng trưởng chung của cả nước.
Góc nhìn - 22/06/2019
Ngay sau khi Facebook công bố sẽ phát hành tiền kỹ thuật số của mình mang tên Libra. Lập tức giới chuyên gia tài chính đã đánh giá đây sẽ là một "cơn địa chấn" của ngành tài chính.
Góc nhìn - 06/10/2019
Thời gian gần đây, giới trẻ và những người thạo đi chơi đêm tại TP. Biên Hòa thường truyền tai nhau giới thiệu về vũ trường Ozone (toạ lạc tại số 128 đường Nguyễn Ái Quốc, P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa). BởI, nơi đây vui chơi giải trí bất chấp thời gian, thường chỉ xuống nhạc sau 2h sáng và sẵn sàng “chiều” khách hàng hết mức. Đồng thờI, cũng có thông tin về mối quan hệ mật thiết của chủ vũ trường với các cán bộ lãnh đạo TP. Biên Hòa. Trong đó, có đồng chí S. và đồng chí T. tại Công an TP. Biên Hòa và một số lãnh đạo của phòng VH-TT và UBND TP. Biên Hòa ? Không biết thực hư là như thế nào?.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây