Doanh nghiệp Việt thay đổi chiến lượt, chất lượng ra sao ngay sau sự cố Big C dừng nhập hàng may mặc?

Minh Sơn – Tuấn Hải - Thứ sáu - 05/07/2019 09:39
Người Sài Gòn - Trong những ngày gần đây, siêu thị Big C đã có động thái đối với hàng Việt Nam nói chung và các sản phẩm may mặc nói riêng…Qua đó, đã cho thấy hang Việt hiện đang có nguy cơ mất dần sự chủ quyền trong siêu thị ngoại tại thị trường nội.
Theo đó, Central Group - tập đoàn điều hành chuỗi siêu thị Big C nổi tiếng ở Việt Nam phát đi tín hiệu, họ tạm dừng thu mua các sản phẩm may mặc của các doanh nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp dệt may vốn đang có đơn hàng với tập đoàn này đã phản ứng rất dữ dội. Đồng thời, các doanh nghiệp cho rằng thông báo này quá đột ngột và nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch làm ăn kinh doanh của họ.
 
h

Theo ông Vũ Vinh Phú - nguyên Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, cho rằng: Big C đã lật kèo nhiều lần, vấn đề này thuộc đạo đức trong kinh doanh. Bên cạnh đó, Big C Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự ưu đãi của cơ quan chức năng khi đầu tư tại Việt Nam. Có thể khẳng định, Việt Nam đã "trải chiếu hoa" mời Big C vào làm ăn kinh doanh. Bao nhiêu bằng khen, giấy khen cũng đã được trao cho doanh nghiệp này. Mới đây, tại hội nghị 10 năm, đại diện Big C cũng khẳng định sẽ ưu tiên hàng Việt và hứa 90% hàng Việt sẽ có mặt tại chuỗi siêu thị này. Thế nhưng, họ đã không làm thế. Big C đã từng "đuổi" Thế giới di động ra khỏi hệ thống, tăng chiết khấu đối với những nhà cung ứng hàng Việt lên 25 - 30% giá trị. Gần đây, nếu có thay đổi mục đích kinh doanh thì Big C phải đàm phán trước, thông báo trước với các nhà cung ứng của Việt Nam. Việc thay đổi đột ngột ảnh hưởng đến thu nhập của doanh nghiệp, tác động trực tiếp đến đời sống của hàng trăm, hàng nghìn người dân. Cũng theo ông Vũ Vinh Phú thì Big C còn có thể vi phạm Luật Cạnh tranh. Theo luật Cạnh tranh, nhà bán lẻ không có quyền từ chối nhà cung ứng khi không có lý do chính đáng.

Như vậy, với động thái này của Central Group (Big C Việt Nam) đang loại bỏ dần hàng Việt Nam ra khỏi chuỗi bán lẻ mà họ đang điều hành tại Việt Nam. Ngược lại, họ sẽ đưa hàng từ Thái Lan vào chuỗi bán lẻ này vì họ là tập đoàn của người Thái. Tuy nhiên, đây cũng là câu chuyện đáng bàn.

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện những lời kêu gọi người Việt tẩy chay Big C nếu doanh nghiệp này từ chối nhập hàng dệt may của doanh nghiệp Việt ngay trên sân Việt.

Theo ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương cho biết, trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các siêu thị hiện chúng ta chỉ khuyến khích các tập đoàn bán lẻ ưu tiên dùng nguồn hàng của các doanh nghiệp Việt Nam mà chưa có cam kết ràng buộc việc phải sử dụng hàng Việt trong chuỗi hệ thống siêu thị.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế cũng bày tỏ sự quan ngại, nếu để Big C thực hiện điều này rất dễ tạo ra tiền lệ, khiến cho hàng loạt các sản phẩm Việt Nam khác trong siêu thị do nước ngoài sở hữu từng bước bị đẩy ra ngoài, nhường chỗ cho các sản phẩm ngoại nhập.

Đặc biệt, bằng động thái này của Big C và sau đây rất có thể là của các siêu thị ngoại, hàng Việt Nam nói chung và các sản phẩm may mặc nói riêng sẽ dần mất chủ quyền trong siêu thị ngoại, trên không gian mạng ngay tại quốc gia của mình, đẩy các doanh nghiệp Việt vào thế đối đầu, mất cân xứng trong thị trường nội địa...

Mặc dù vậy, nhiều ý kiến của người tiêu dung Việt cho rằng, hàng may mặc bán tại Big C chất lượng không cao, mẫu mã không hấp dẫn và việc dừng nhập hàng của Central là "có thể hiểu được". Thế nhưng, Big C cần có lộ trình và thông báo với doanh nghiệp với thời hạn phù hợp, không thể đột ngột ngừng mua hàng.

Theo Luật sư Đặng Văn Quyện – TGĐ Cty TNHH luật Việt Minh Á Châu cho rằng, với sự việc lần này của Big C, có thể các doanh nghiệp cung cấp hàng may mặc Việt đã bị "việt vị". Big C Việt Nam có cam kết tỷ lệ sử dụng hàng Việt trên các kệ siêu thị hay không. Trong hợp đồng thỏa thuận giữa Big C với các nhà cung cấp hàng may mặc trong nước có ghi rõ thời gian, giá cả, phương thức thanh toán hay không, các thỏa thuận đã chặt chẽ chưa và phải dựa trên cơ sở đó mà xử lý.

Luật sư Đặng Văn Quyện, nhấn mạnh: "Nhà nước chỉ khuyến khích các doanh nghiệp siêu thị ngoại sử dụng hàng Việt của doanh nghiệp Việt Nam. Nhưng vì họ là nhà cung ứng nên họ có quyền bán các sản phẩm mà pháp luật cho phép. Giờ họ cắt hợp đồng, doanh nghiệp Việt mình phản đối, nhưng phản đối trên cơ sở gì. Mình phải có bộ phận pháp lý để trước khi làm những việc này thì phải chặt chẽ về pháp lý. Chứ không thể biểu tình, căng băng rôn… làm vậy không giải quyết được gì mà lại không đúng pháp luật".

Vì lẻ đó, việc kinh doanh cần phải dựa trên cơ sở pháp lý. Tuy vậy, việc Big C bất ngờ dừng nhập các sản phẩm may mặc của các đối tác Việt Nam đã khiến nhiều người đặt dấu hỏi về những cam kết của tập đoàn này giờ sẽ ra sao?.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 24/01/2020
Chỉ trong ngày 23/1/2020, trên cả nước xảy ra 31 vụ tai nạn giao thông, làm chết 23 người.
Góc nhìn - 14/07/2019
Sau khi TAND TP.Hồ Chí Minh tuyên xử công nhận thuận tình ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ với việc giao ông Vũ sở hữu toàn bộ số cổ phần tại các Công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên và các bất động sản, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và đề nghị TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm. Đâu là cơ sở nào để bà Thảo đưa ra quyết định này? Chúng ta sẽ cùng phân tích trong bài viết dưới đây.
Góc nhìn - 10/06/2019
Australia có thị trường bất động sản rất tiềm năng. Đặc biệt, những dự án căn hộ đã trở thành thị trường đầu tư đối với khách hàng Việt Nam.
Góc nhìn - 10/07/2019
Cục Thống kê TP.HCM vừa công bố kết quả thống kê, năm 2019 TP.HCM tăng trưởng kinh tế tỏng 6 tháng đầu năm tiếp tục duy trì ở mức trên 7%, cao hơn mức tăng trưởng chung của cả nước.
Góc nhìn - 03/10/2019
Trong suốt thời gian qua, sự ồ ạt phát triển của nhiều công ty khởi nghiệp (startup) nay đã bắt đầu cẩn trọng hơn, tập trung vào những đối tượng khách hàng chính vì lo ngại giai đoạn bùng nổ của startup sẽ không kéo dài.
Góc nhìn - 29/04/2019
Bên cạnh việc thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác. Thì cần gỡ bỏ những rào cản để ngành du lịch phát triển thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn.
Góc nhìn - 17/11/2019
Ngày 16/11/2019, tại TP.HCM, Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Tiềm năng và cơ hội đầu tư cổ phiếu bất động sản". Hội thảo lần này đã thu hút sự tham dự của các chuyên gia, diễn giả và gần 400 lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động, tài chính…
Góc nhìn - 21/06/2019
Ngay sau 20 nhãn hàng có quảng cáo trên các clip có nội dung xấu, độc trên YouTube. Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục công bố thêm 40 nhãn hàng mới.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây