Đồng Nai: Dựng cột điện, làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền tại TP. Biên Hoà

Nhóm PVPL - Thứ tư - 13/11/2019 19:57
Người Sài Gòn - Mặc dù UBND phường Tam Phước đã rất ráo riết, thanh kiểm tra và xử lý gắt gao trong suốt thời gian qua đối với những trường hợp phân lô bán nền trên đất nông nghiệp. Thế nhưng, không dừng lại ở đó bởi cơn sốt đất vẫn chưa ngưng nên một số chủ đất vẫn bất chấp luật định, lén lút phân lô bán nền trên đất nông nghiệp. Để thu hút người mua, chủ đất đã cho dựng cột điện, đường bê tông được xây dựng lên trên đất. Dẫu biết rằng, UBND Phường Tam Phước phát hiện và lập biên bản, yêu cầu ngưng thi công, trả lại hiện trạng. Tuy nhiên, những chủ đất này vẫn bất chấp và thách thức pháp luật, vì vậy, để luật pháp được nghiêm túc thực hiện, chúng tôi đề nghị UBND phường Tam Phước và UBND TP. Biên Hòa cần có biện pháp để xử lý nghiêm những hành vi này.
Tạp chí Nhiếp Ảnh& Đời Sống đã liên tục nhận được phản ánh từ người dân. Theo đó, Ban Biên tập đã cử nhóm Pv tiến hành xác minh thực tế về tình hình xây dựng trái phép và làm việc với chính quyền địa phương đối với tình hình phân lô bán nền trái phép tại đây để phản ánh những thực trạng đang diễn ra. Qua đó, khi biết phóng viên tìm hiểu về vấn đề này, người dân tại đây đã đặt câu hỏi: Các cò đất, chủ đất phân lô bán nền dựa vào quan hệ như thế nào để tuyên bố rằng, việc phân lô bán nền của mình diễn ra đều được sự che chắn của các cơ quan chức năng TP. Biên Hòa?. Đặc biệt, việc phân lô bán nền diễn ra là nhờ vào các thế lực băng nhóm giang hồ nên không ai làm gì được? Cùng với đó, chúng tôi xin kiến nghị ông Huỳnh Tấn Lộc - Phó chủ tịch UBND thành phố Biên Hoà cần có những chỉ đạo kịp thời để xử lý những trường hợp này, không nhẹ tay trong công tác xử lý để các cá nhân phân lô bán nền này ngày càng thách thức pháp luật như hiện nay.
 
h
Thửa đất số 30 tờ bản đồ số 1 hiện trạng chủ đất tự ý thi công 4 tuyến đường bê tông với diện tích 1685m2 và 1 móng nhà diện tích 80m2

Quay trở lại việc phân lô bán nền trái phép tại địa bàn này, như Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống đã đưa tin, phường Tam Phước rơi vào cơn sốt đất từ khi có dự án sân bay Long Thành. Theo đó, các nhóm người từ khắp nơi đến lùng sục, mua bán đất sôi động và xuất hiện tình trạng một số cá nhân làm đường nhựa kiên cố, cho dựng cột điện trên đất nông nghiệp nhằm hình thành các khu dân cư tự phát để bán đất nền trái phép. 

Theo ghi nhận của Pv, cách UBND phường Tam Phước hơn 8km có 2 lô đất thuộc thửa số 30 tờ bản đồ số 1 và thửa 145 tờ bản đồ số 2 phường Tam Phước, chủ đất đang thực hiện việc phân lô bán nền. Vì lẻ đó, để dễ dàng thu hút người mua, chủ đất cho làm đường bê tông kiên cố và dựng cột điện chạy dọc theo thửa đất. Tìm hiểu, vị trí 2 thửa đất này nằm trong diện cấm phân lô bán nền, bởi đây là đất nông nghiệp. Hiện tại, chủ đất vẫn chưa thực hiện đủ những quy định để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tương tự, thửa đất số 15 tờ bản đồ số 100 tại địa phương này cũng đang tồn tại sai phạm này.

Cụ thể, trên thửa đất số 30 tờ bản đồ số 1, được biết chủ thửa đất này tên là Lê Hùng Vinh, với việc tự ý thi công 4 tuyến đường bê tông với diện tích 1685m2 và 1 móng nhà diện tích 80m2, cao 0,5m. UBND phường Tam Phước đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, ban hành quyết định xử phạt hành chính cho ông Vinh. Mặc dù, ông Lê Hùng Vinh thực hiện việc đóng phạt nhưng chưa khắc phục hậu quả. Ngày 8/11/2019, UBND phường Tam Phước đã ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả và tiến hành tống đạt cho ông Vinh theo đúng quy định.
 
h
Với thửa đất số 145 tờ bản đồ số 2, nguồn gốc mảnh đất này do ông Nguyễn Hữu Kỳ sử dụng. Hiện trạng trên đất ông Kỳ cho thi công 3 tuyến đường bê tông với diện tích 3.114m2 và trồng 14 trụ điện

Song song đó, đối với thửa đất số 145 tờ bản đồ số 2, nguồn gốc mảnh đất này do ông Nguyễn Hữu Kỳ sử dụng. Hiện trạng trên đất ông Kỳ cho thi công 3 tuyến đường bê tông với diện tích 3.114m2 và trồng 14 trụ điện. Đối với công tác xử lý, UBND phường Tam Phước đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính cho ông Kỳ. Hiện nay, qua kiểm tra ông Kỳ đã đóng phạt nhưng chưa khắc phục lại hiện trạng ban đầu nên UBND phường Tam Phước đã ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. 

Bên cạnh đó, ở thửa đất số 15 tờ bản đồ số 100 có nguồn gốc do ông Nguyễn Thị Phương Nam sử dụng, sau đó bà Phương Nam chuyển nhượng toàn bộ diện tích cho ông Thân Ngọc Mạnh. Sau đó, ông Mạnh tự ý thi công 3 tuyến đường bê tông với diện tích 3.920m2. UBND phường Tam Phước cũng đã ban hành các quyết định xử phạt liên quan và quyết định cưỡng chế khắc phục hậu quả đối với thửa đất này.

Theo lãnh đạo địa phương cho biết, do địa bàn rộng, việc thi công lại diễn ra nhanh chóng nên rất khó ngăn chặn. Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện, UBND phường Tam Phước đã cho dựng các bảng thông báo nghiêm cấm phân lô, mua bán nền trên đất nông nghiệp trái quy định để cảnh báo người mua ngay đầu đường đi vào các khu đất. Phường cũng đã tiến hành mời chủ đất đến làm việc để chủ đất nắm rõ việc làm của mình, từ đó có biện pháp xử lý. Sau 3 lần vận động mà hộ dân không thực hiện, UBND phường mới ban hành quyết định cưỡng chế khắc hâụ quả. Thời gian cưỡng chế dự kiến trong tháng 12/2019.

Đồng thời, Lãnh đạo UBND phường Tam Phước - Ông Võ Cao Cường cũng cho biết, phường đã cho dựng rất nhiều bảng cấm khuyến cáo người dân muốn đầu tư đất cần phải xem giấy tờ pháp lý rõ ràng, nếu cần thiết có thể đến UBND phường để tìm hiểu về thửa đất. Mặc dù vậy, vẫn có một số người dân chưa tìm hiểu gì về vấn đề pháp lý, tiến hành giao dịch mua đất nhanh chóng, đến khi cho xây dựng hoặc bị cưỡng chế công trình thì mới có đơn thư gửi UBND phường yêu cầu xử lý.

Trước tình trạng giá đất tại nhiều nơi tăng chóng mặt, hoạt động mua bán trái phép diễn ra rầm rộ, lãnh đạo phường Tam Phước quyết tâm chặn đứng "cơn sốt" này. UBND phường đã có rất nhiều biên bản xử lý vi phạm, cưỡng chế công trình, gửi công văn xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Biên Hòa về các trường hợp xử lý. Đồng thời, yêu cầu các cán bộ địa chính, trật tự đô thị tại địa phương tăng cường kiểm soát, quản lý hiệu quả việc thực hiện các kế hoạch sử dụng đất, mục đích sử dụng đất, quy hoạch xây dựng trên địa bàn quản lý....
 
anh 3 tam phuoc
Những biển cấm phân  lô bán nền đất nông nghiệp được UBND phường Tam Phước cho dựng ngay đầu các khu đất phân lô trái phép để cảnh báo người dân

Dù quyết liệt trong công tác xử lý những trường hợp vi phạm về đất đai, tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, các chủ đất khi vi phạm vẫn chây lỳ và còn có dấu hiệu thách thức pháp luật. Vì vậy, chúng tôi đề nghị đơn vị quản lý trực tiếp đất đai là UBND phương Tam Phước, UBND TP. Biên Hòa cần xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm này. Kiên quyết cưỡng chế những trường hợp phân lô, làm đường để bán nền trái phép để giữ vững công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Để kịp thời thông tin một cách cụ thể và rõ ràng hơn về vấn đề này. Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong kỳ báo tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 08/04/2018
Ngay trong môi trường sư phạm, một việc làm đúng không được bảo vệ, một việc làm sai lại không dám đấu tranh. Điều này thể hiện sự dân chủ trong trường học chỉ là hình thức, nó đang gián tiếp đẩy mục tiêu giáo dục đi đến thất bại.
Góc nhìn - 03/12/2019
Ngày 3/12/2019, VKSND huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này vừa ban hành cáo trạng. Theo đó, truy tố bị can Đặng Ngọc Thủy (SN 1955, ngụ huyện Ea H’leo) về tội "Hiếp dâm".
Góc nhìn - 16/06/2019
Mới đây, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã có đề xuất sửa đổi bốn điểm khi người dân đăng ký xe. Trong đó, có quy định phải có tài khoản ngân hàng khi đăng ký xe.
Góc nhìn - 07/01/2020
Chúng tôi đã từng thông tin đến 14 kỳ báo liên tục trước đó. Đồng thời, đã nhiều lần đến làm việc với các cấp chính quyền huyện Hải Lăng nói riêng và UBND tỉnh Quảng Trị nói chung. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, vụ việc tranh chiếm đất của làng Ba Khê (thuộc xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) đối với làng Vân Vận (thuộc xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) vẫn kéo dài và chưa có hồi kết.
Góc nhìn - 27/06/2019
Mới đây, Bộ KHĐT đã thống kê, Hiệp định sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm bình quân từ hơn 2% đến trên 3,2% giai đoạn từ nay đến năm 2023 và tăng thêm trên 7% đến năm 2033.
Góc nhìn - 23/06/2019
Ngay sau khi thông tin của các cơ quan báo chí về nguồn gốc thực của các sản phẩm điện máy Asanzo bị phanh phui, một số siêu thị điện máy quyết định tạm ngừng kinh doanh sản phẩm của công ty này.
Góc nhìn - 15/08/2019
Vừa qua, Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường công tác xây dựng pháp luật thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật; bảo đảm thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Góc nhìn - 06/10/2019
Việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng ngân sách Đảng để chi lắp camera an ninh tại nhà riêng các lãnh đạo không chỉ sai nguyên tắc mà còn khiến dư luận băn khoăn về quy trình chi tiền ngân sách ở địa phương có quá lỏng lẻo dẫn đến việc bị lợi dụng để lạm chi. Dẫu biết rằng, Quyết định lắp camera tại nhà riêng cho cán bộ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã bị hủy. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này vẫn được dư luận đặt ra.

Đọc nhiều nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây