Đồng Nai: Xót xa cảnh “màn trời chiếu đất” của 9 hộ dân giữa lòng thành phố Biên Hòa

Nhóm PVPL (VNTV) - Thứ sáu - 10/01/2020 19:05
Người Sài Gòn - Trong khi người dân cả nước nói chung và người dân tỉnh Đồng Nai nói riêng đang tất bật đón Tết Nguyên Đán. Trong khi đó, tại phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa có 9 hộ dân bao gồm người già và trẻ nhỏ đang phải chống chọi với cái lạnh hàng đêm trong căn lều căng bằng bạt tạm bợ, sống cảnh “màn trời chiếu đất”, không thể thẳng lưng đi vào chòi mà phải cúi gập người vì căn chòi quá nhỏ, quá thấp, những gì còn lại trên đất chỉ là phế liệu không thể tái sử dụng. Nguyên nhân là vì bị cưỡng chế thu hồi đất đai trên mảnh đất mà họ đã sang nhượng, sử dụng ổn định hơn 20 năm nay. Chứng kiến cảnh tan hoang, những cái chòi bé xíu bằng bạt rách rưới được dựng lên thật sự khiến chúng tôi quá xót xa khi “mục sở thị” ngay sau khi nhận đơn cầu cứu và tìm hiểu về vụ việc.
Khi Tết đang cận kề, mọi người dân đang rộn rã đón Tết thì chúng tôi nhận được đơn thư cầu cứu của 9 hộ dân ở phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa về việc đang phải lâm vào cảnh khốn cùng “màn trời chiếu đất” do bị cưỡng chế thu hồi đất đai. Từ nội dung phản ánh kết hợp với thực tế và phỏng vấn trực tiếp, phóng viên đã phát hiện nhiều điểm cần làm rõ trong vụ việc. Thế nhưng, điều đầu tiên là nhà nước cần có chủ trương ôn hòa hơn, thể hiện đường lối kiên quyết nhưng vẫn khoan dung của Đảng, Nhà nước, đừng đẩy dân ra đường như tình trạng này.
 
h
Xót xa khi những căn chòi phủ bằng bạt rách nát này đang là nơi sinh sống đón tết của các hộ gia đình bị cưỡng chế thu hồi đất đai
 
h

Theo nội dung trong đơn cùng thông tin ghi nhận, các hộ dân Phạm Vô Biên, Đặng Thị Chính, Phạm Thị Gụ, Đào Thị Hào, Nguyễn Thị Nguyệt, Phan Toàn Thắng, Lê Thị Thanh Thúy, Nguyễn Thị Biên Thùy và Nguyễn Văn Thứ cho biết, họ đã mua đất, khai phá, sử dụng trên 20 năm. Tuy nhiên, liên tiếp bị UBND TP. Biên Hòa thực hiện thu hồi.

Hơn 20 năm trước, 9 hộ dân nói trên mua đất của ông Huỳnh Văn Tranh (sinh năm 1965, trú tại tổ 11, khu phố 4, TP. Biên Hòa). Nguồn gốc mảnh đất này được ông Tranh mua và sử dụng từ trước 1975, tổng diện tích là 2,8 ha, đến năm 1979 thì ông Tranh bỏ hoang đất. Vào những năm 1984 - 1985, chính quyền địa phương phát động phong trào phủ xanh đồi trọc. Trong đó, có khu đất 2,8 ha của ông Tranh, nên nhiều hộ dân vào khai phá, canh tác.

Tới năm 1990, ông Tranh về lại địa phương, đặt vấn đề với chính quyền về việc xin lấy lại đất để canh tác. Vào ngày 11/01/1995, Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa có văn bản số 14/UB đồng ý trả lại đất cho ông Tranh (2,8 ha). Mặc dù vậy, phải chờ khi nào thu hoạch bạch đàn hoặc đền bù hoa màu, cây trồng cho các hộ dân; hoặc ông Tranh muốn lấy lại thì phải bồi hoàn những thành quả trên đất do đơn vị hoặc cá nhân tạo ra theo pháp luật hiện hành.

Kể từ đó, 9 hộ dân trên làm giấy tay mua lại đất của ông Tranh theo đúng tinh thần văn bản số 14/UB ngày 11/01/1995 của UBND TP. Biên Hòa:“…Hoặc ông Tranh muốn lấy lại phải bồi hoàn những thành quả trên đất do đơn vị hoặc cá nhân tạo ra theo pháp luật hiện hành.”

Qua đó, không hiểu vì sao năm 2017 UBND TP. Biên Hòa lại ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích của ông Tranh. Như vậy, 9 hộ dân mua đất sinh sống ổn định hơn 20 năm nay bỗng nhiên bị “liệt” vào danh sách lấn chiếm đất công. Không đồng ý với quyết định này, 9 hộ dân đã gửi đơn thư liên tục gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan Trung ương và UBND tỉnh Đồng Nai, yêu cầu chính quyền dừng kế hoạch thu hồi đất, thực hiện rà soát nguồn gốc, quá trình sử dụng đất để cấp GCNQSDĐ cho họ thế nhưng những công văn từ trên chỉ đạo xuống yêu cầu UBND TP. Biên Hòa rà soát, xử lý đơn và trả lời cho dân đều không có kết quả và vào tháng 10/2019 vừa qua, việc cưỡng chế thu hồi đất đã diễn ra. Dẫn đến 9 hộ dân, trong đó có người già, trẻ nhỏ và phụ nữ phải sống lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất” theo đúng nghĩa đen. 

Nhìn mảnh bạt được phủ lên bởi 4 thanh tre để lấy chổ che bớt cái lạnh khi đêm xuống, chúng tôi không khỏi xót xa cho cuộc sống sắp tới của 9 hộ dân nơi đây, khi mà cái tết đang cận kề. Bà Đặng Thị Chính cho biết: “Gia đình tôi mua bán đất với ông Tranh ngày xưa cũng như những hộ dân khác, thế nhưng bây giờ gia đình tôi phải sống dưới mảnh bạt này. Cùng với đó, cũng có một số hộ gia đình cùng mua đất trong diện tích 2,8 ha của ông Tranh thì lại được cấp sổ, được phân lô bán. Tại sao họ lại không bị cưỡng chế, mà chỉ có nhà tôi và 8 hộ dân này? Giờ đây gia đình tôi đã khó khăn lại càng kiệt quệ khi phải rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, xót xa lắm!”.

Đồng cảnh ngộ, gia đình ông Phan Toàn Thắng, cũng chỉ một mảnh bạt được căng lên đủ để che sương che lạnh hàng đêm cho 2 đứa con trai còn quá nhỏ chỉ mới lên 3 lên 7 của mình, gia đình ông Thắng cũng bất lực cám cảnh trước hoàn cảnh của mình, chỉ mong UBND TP. Biên Hòa cần rà soát lại hồ sơ toàn bộ vụ việc.

Bên cạnh đó, với khung cảnh tan hoang, những cái chòi bé xíu bằng bạt rách rưới được dựng lên thật sự khiến chúng tôi quá xót xa khi đến ghi nhận vụ việc. Nhìn những đứa trẻ, cụ già nằm trong căn chòi khi đêm xuống, không thể thẳng lưng đi vào chòi mà phải cúi gập người vì căn chòi quá nhỏ, quá thấp, những gì còn lại sau buổi cưỡng chế cũng chỉ là phế liệu. Vì lẻ đó, quá trình cưỡng chế, đoàn cưỡng chế dường như không cho dân một con đường sống khi cho phá bỏ hết, không cho dân “mót” lại được một thứ gì có thể tái sử dụng. Chúng tôi thiết nghĩ, cho dù pháp lý của căn nhà của người dân đang ở là gì đi nữa thì khi di dời cũng phải bố trí cho người dân chỗ ở, không thể đẩy dân ra đường “phó mặc cho trời”. Tại sao UBND TP. Biên Hòa và UBND phường Tân Hòa lại có thể nhìn dân sống “cù bất cù bơ”, không nhà không cửa, màn trời chiếu đất, liệu lãnh đạo có chạnh lòng khi nhìn thấy những cảnh này?

Song song với đó, tất cả 9 hộ dân có đơn thư gửi tới báo chí đều bày tỏ nguyện vọng chung của họ cầu xin chính quyền mở lòng thương xót, cho phép người dân dựng tạm một căn nhà tôn trên nền đất cũ, để có thể cho cha mẹ, con cái cùng sinh hoạt tạm qua cái tết đã gần tới.

h
Người già, trẻ nhỏ đều phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất” như thế này
 
h
 
h

Trong khi đó, chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết nguyên đán, trong khi Đảng và Nhà nước đang nỗ lực chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn để nhân dân có được một cái Tết ý nghĩa, thì 9 hộ dân nơi đây bất ngờ phải chịu cảnh vô gia cư, sống vất vưởng. Thông qua bài viết này, tin rằng các cơ quan chức năng sớm có hướng giải quyết phù hợp với đạo lý nhân văn, giúp người dân có nơi che mưa nắng và đón một cái Tết không lạnh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sâu đến ban đọc về vụ việc này trong các số báo tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 29/01/2020
Ngày 29/1/2020 (mùng 5 Tết), tại địa bàn xã Tân Ngãi, TP. Vĩnh Long, Đoàn Thanh niên, Công an tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức phát nước suối miễn phí phục vụ người dân trong kỳ nghĩ Tết Canh Tý 2020.
Góc nhìn - 09/06/2019
Hiện nay, rác thải nhựa đang trở thành vấn đề toàn cầu, là thách thức mà mọi quốc gia đang phải đối mặt. Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Hôm nay ngày 9.6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ phát động và tổ chức lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa. Bởi, rác thải nhựa gây ra cho môi trường, sức khỏe hay cuộc sống của con người.
Góc nhìn - 28/10/2019
Trong di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh có viết: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Công tác cán bộ trong thời kỳ đổi mới và hội nhập càng chứng tỏ rằng cốt lõi vẫn là yếu tố con người. Qua đó, với công việc hành chính công, làm cách nào để người tài nổi lên, thu hút, phát huy được tài năng năng lực của cán bộ?...
Góc nhìn - 08/06/2019
Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của phụ tải giai đoạn 2016 - 2030, hàng năm, hệ thống điện phải bổ sung khoảng 6.000 - 7.000 MW. Cùng với đó, nguồn điện dự phòng gần như không còn, các dự án điện của các nhà sản xuất điện độc lập nằm trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh không thể đưa vào vận hành theo đúng tiến độ.
Góc nhìn - 12/07/2019
Theo thông tin trên một số cơ quan báo chí và các trang mạng xã hội thì danh hiệu của các nữ hoàng ngành. Trong đó có Nữ hoàng Văn hóa Tâm linh có giá 300 triệu. Đồng thời, ngôi vị cao nhất – Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam là 1 tỷ (?).
Góc nhìn - 21/06/2019
Ngay sau 20 nhãn hàng có quảng cáo trên các clip có nội dung xấu, độc trên YouTube. Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục công bố thêm 40 nhãn hàng mới.
Góc nhìn - 26/06/2019
Ngày 25.6, Tòa án TP.Sihanoukville đã ra lệnh bắt giữ 4 nghi can liên quan tới vụ sập nhà 7 tầng gây nhiều thương vong tại tỉnh Preah Sihanouk duyên hải phía Tây Campuchia vào ngày 22.6 vừa qua.
Góc nhìn - 12/06/2019
Thông tin từ cuộc họp của Ban chỉ đạo cải cách hành chính TPHCM diễn ra vào chiều ngày 11.6 vừa qua. Treo đó, TP.HCM sẽ có phần mềm ứng dụng (app) để người dân và doanh nghiệp có thể tra cứu các thông tin cụ thể của dự án trước khi mua.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây