Hải Lăng – Quảng Trị: Vì sao tranh chiếm đất tại làng Vân Vận vẫn kéo dài?

Minh Sơn – Thành Ánh (Theo VNTV) - Thứ ba - 07/01/2020 15:08
Người Sài Gòn - Chúng tôi đã từng thông tin đến 14 kỳ báo liên tục trước đó. Đồng thời, đã nhiều lần đến làm việc với các cấp chính quyền huyện Hải Lăng nói riêng và UBND tỉnh Quảng Trị nói chung. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, vụ việc tranh chiếm đất của làng Ba Khê (thuộc xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) đối với làng Vân Vận (thuộc xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) vẫn kéo dài và chưa có hồi kết.
Mặc dù, người dân làng Văn Vận đã gửi rất nhiều đơn thư gởi đến Văn phòng Chính Phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Vụ 5 vụ Thanh tra các Địa phương, HĐND, UBND tỉnh Quảng Trị, UBND huyện Hải  Lăng, UBND xã Hải Quy và có gần 50 công văn từ Trung ương đến Địa phương yêu cầu, kiến nghị, giải quyết, trả lời…Thế nhưng, vẫn chưa được chính quyền huyện Hải Lăng cũng như tỉnh UBND tỉnh Quảng Trị giải quyết dứt điểm, trả lại hiện trạng đất cho làng Vân Vận.
 
h

Mới đây, ngày 29/12/2019, hội đồng Tộc trưởng cùng Nhân dân làng Vân Vận gởi đơn kiến nghị khẩn cấp đến ông Nguyễn Văn Hùng – Uỷ Viên Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị; ông Nguyễn Đức Chính- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị. Qua đó, nhằm yêu cầu giải quyết việc tranh chiếm đất của làng Ba Khê, xã Hải Thượng đối với làng Vân Vận, xã Hải Quy. Theo đơn của người dân nơi đây nêu rõ, việc làng Ba Khê xây dựng 05 âm hồn khống (không có mộ) trái Pháp Luật trên đất làng Vân Vận. Theo đó, Hội đồng tộc trưởng cùng nhân dân làng Vân Vận đã đệ đơn đến các cấp Xã, Huyện, Tỉnh, Trung Ương xem xét giải quyết. Trải qua hơn 3 năm, UBND huyện Hải Lăng chỉ giải quyết được các văn bản trên giấy tờ, còn thực tế trả lại hiện trang đất cho làng Vân Vận thì chỉ là lời hứa suôn, vì sao?

Liệu có sự chống lưng, thờ ơ, thiếu cương quyết của UBND xã Hải Quy, UBND huyện Hải Lăng?

Theo thông tin từ các trưởng tộc làng Vân Vận thì vào giữa tháng 12/2019 vừa qua, đại diện của làng Ba Khê đã đến gặp trưởng thôn, các tộc trưởng làng Vân Vận, xác nhận rằng việc xây dựng trên đất làng Vân Vận là sai trái, vì tâm linh yêu cầu cho tồn tại. Đồng thời, hy vọng được trao đổi đất, hoặc từ từ tháo dỡ…Thế nhưng, Trưởng thôn, các trưởng tộc làng Vân Vận vẫn khẳng định rõ, không ai có quyền cho, không đổi… Như vậy, nếu đã xác định sai trái thì phải tháo dỡ để trả lại hiện trạng. Không nên ngụy biện chuyện tâm linh trong vấn đề xâm chiếm, xây dựng nhằm mục đích tranh chiếm, 05 khu vực xây dựng hoàn toàn không có mồ mả…Mặc khác, người dân làng Vân Vận đã yêu cầu nói rõ thời gian tháo dỡ và lập biên bản…Mặc dù vậy, phía đại diện làng Ba Khê không ký vào biên bản, rồi tự ý bỏ về. 
 
h

Theo tìm hiểu của nhóm PV, thì đó là khu đất bằng phẳng, chỉ có xây chiếm nhằm giữ đất, chỉ những bức tường từ 20cm đến 50 cm vây bao bộc lại thành 5 khu khác nhau. Được biết trước đó, theo dự án 661 “phủ xanh đồi trọc và chóng cát bay” khu vực này được HTX Văn Hải (làng Vân Vận) trồng cây tràm. Sau đó, người dân làng Ba Khê tự ý đổ đất làm đường, phá bỏ cây tràm đã được 2 năm tuổi, hình thành lên khu vực mồ mả giả tạo này. Theo người dân làng Vân Vận cho rằng, chỉ có làng Ba Khê, các quan chức của xã Hải Quy, các quan chức của huyện Hải Lăng gọi đó là khu “tâm linh” mà thôi còn người dân chúng tôi biết rất rõ chưa hề chôn cất bất cứ một âm hồn nào... Phải chăng, các cấp chính quyền vịn vào “tâm linh” để né tránh việc giải quyết trả lại hiện trạng đất cho làng Vân Vận? Tươngtự, người dân làng Vân Vận nghi vấn rằng: Có hay không việc ông “Th” nguyên một quan chức cao cấp của tỉnh Quang Trị có Mẹ ở làng Ba Khê đã đứng sau vụ tranh chiếm đất làng Vân Vận? Vì lẻ đó,chính quyền huyện Hải Lăng không giám giải quyết một cách cương quyết, triệt để theo quy định Pháp Luật mà chỉ sử dụng giải pháp vận động bà con làng Ba Khê tự nguyện tháo dỡ và cho rằng đó là “tâm linh”. Điều này, người dân làng Vân Vận rất bức xúc, khi mà chi bộ thôn Vân Vận, chính quyền xã Hải Quy không có một động thái nào giúp người dân trong việc giải quyết tranh chiếm đất này. Các cuộc hội họp giữa chính quyền xã Hải Quy, xã Hải Thượng và huyện Hải Lăng…thì hầu hết những tộc trưởng không được tham gia hoặc có tham gia nhưng không được phát biểu ý kiến, trong khi họ là người viết đơn yêu cầu giải quyết việc tranh chấp. 
 
h

Tại cuộc họp giữa làng Vân Vận và Ba Khê, ông Lê Quang Hoàng – Trưởng thôn làng Vân Vận bức xúc nêu ý kiến: “Để ổn định tình hình, tôi đồng ý nhưng với điều kiện anh phải trả lại đất cho chúng tôi. Tại sao công văn 121 quyết định, ông Hoàng Văn Vinh ký ( nguyên chủ tịch huyện Hải Lăng) vì sao không dời?...Bên cạnh đó, “khi nào dời! Khi nào dời cứ nói thẳng, nếu không cứ nói không, để tôi giải quyết”. 

Đồng quan điểm, ông Lê Đức Lịch – Mặt trận làng Vân Vận thẳng thắn nêu quan điểm: “Làng Ba Khê xác nhận đất của làng Vân Vận, nhưng vấn đề giải quyết không phải một sớm một chiều… nhưng để các anh lên phá thì các anh không, nếu không ép thì sẽ không phá…” Củng theo ông Lê Văn Giáo – Trưởng tộc họ Lê Văn cho biết: Bây giờ đại diện làng Ba Khê qua họp, họ thích thì họp, không thích thì bỏ về, có ai làm trọng tài đâu? chính quyền xã, huyện có tham gia không?! Cùng với đó, các trưởng 7 họ tộc và ông Lê Quang Cam – thủ bộ làng Vân Vận, đặt nghi vấn: Có phải chính quyền huyện Hải Lăng không giám giải quyết theo quy định Pháp Luật. Bởi, làng Ba Khê thộc xã Hải Thượng có quá nhiều quan chức đang đương nhiệm, như cô “T” trưởng Ban dân vận huyện Hải Lăng, ông “L” nguyên phó Bí thư huyện Hải Lăng, ông “L” cán bộ cấp tỉnh Quảng Trị, ông “Th” nguyên cám bộ cấp cao tỉnh Quảng Trị có Mẹ ở làng Ba Khê… nên chính quyền huyện Hải Lăng “cả nễ” không giám đụng chạm? Song song đó, đại diện các họ tộc và người dân làng Vân Vận sẽ tiếp tục đấu tranh đòi lại sự công bằng. Trong trường hợp, chính quyền huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị không giải quyết dứt điểm, họ sẽ gởi đơn lên Chủ Tịch Nước, Chủ Tịch Quốc Hội để được giải quyết. 

Cũng theo thông tin mà nhóm PV chúng tôi tìm hiểu, hướng giải quyết trước mắt của chính quyền huyện Hải Lăng là tháo dỡ 1 (một) trong 5 (năm) khu vực đã xây dựng trái Pháp Luật, rồi sau đó tính tiếp…

Người dân làng Vân Vận đặt câu hỏi tại sao không tháo dỡ cả 5 khu vực mà 1 khu vực, liệu đây là sự biểu hiện kéo dài của các cấp chính quyền huyện Hải Lăng? 

Bởi, xét về các yếu tố thì 5 khu vực điều giống nhau, điều xây dựng tranh chiếm đất trái Pháp Luật.
 
h

Như vậy, trải qua hơn 3 năm, với rất nhiều cuộc họp, đối thoại, đơn kiến nghị của người dân làng Vân Vận đối với vấn đề tranh chiếm đất đai của làng Ba Khê, xã Hải Thượng hiện vẫn chưa được UBND huyện Hải Lăng giải quyết dứt điểm. Điều này, không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh trật tự xã hội tại địa phương, gây bức xúc cho người dân mà còn làm mất đi niềm tin của người dân đối với chính quyền. Vì vậy, người dân rất cần sự quyết liệt, tích cực hơn nữa từ phía chính quyền các cấp của tỉnh Quảng Trị nói chung và UBND huyện Hải Lăng nói riêng trong việc giải quyết vấn đề, tránh để vụ việc vượt quá tầm kiểm soát khi người dân tiếp tục khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp kéo dài.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc trong những kỳ báo tiếp theo 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 26/10/2019
Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trong quá trình thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đối với các doanh nghiệp, các đơn vị thực hiện luôn phải đối mặt với muôn kiểu đối phó của các doanh nghiệp như khai gian số liệu, giấu sổ sách, thậm chí khiếu nại, kiện ngược lại đoàn thanh tra.
Góc nhìn - 14/09/2019
Ngay sau khi nhận được thư bạn đọc, Pv đã tìm hiểu thông tin được biết, do Cửa hàng bách hóa Hồng Quang (toạ lạc tại số 90, đường TL934, Tổ 18, ấp Thạnh Lợi, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) buôn bán đắt khách, làm ăn ngày càng phát đạt. Vì vậy, cửa hàng Trang trí nội thất Thống ở liền kề ngưng bán đồ nội thất, chuyển qua bán tạp hóa nhằm cạnh tranh với Cửa hàng bách hoá Hồng Quang. Kể từ đó, mâu thuẩn bắt đầu xảy ra.
Góc nhìn - 23/06/2019
Tối nay 23.6, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, sẽ diễn ra lễ mít tinh Tháng Hành động phòng chống ma túy với chủ đề "Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu".
Góc nhìn - 25/11/2019
Có thể nhận định rằng, hiện ngày càng nhiều sự xuất hiện của hiện tượng tiêu cực trong văn hóa ứng xử. Theo đó, dường như đã và đang trở thành nỗi lo của toàn xã hội. Cần có sự vào cuộc quyết liệt của toàn xã hội nhằm củng cố, xây dựng, phát triển môi trường văn hóa lành mạnh. Trong sự vào cuộc đó, nổi lên một vấn đề rất quan trọng là giáo dục ứng xử văn hóa trong gia đình - “bệ phóng văn hóa” đưa con người đến với xã hội…
Góc nhìn - 13/06/2019
Sau ba ngày làm việc, chiều nay 13.6, Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đọc bản án dành cho các bị cáo trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và 4 cựu cán bộ ngành Công an theo kháng nghị của Viện Kiểm sát và kháng cáo của các bị cáo.
Góc nhìn - 29/10/2019
Sau khi tiếp nhận phản ánh việc xây dựng bãi tập lái xe trái phép của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn diễn ra trên địa bàn phường Tam Phước. Nhóm Pv Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống tiếp tục tìm hiểu và được biết sự việc này đã được UBND thành phố Biên Hòa, trực tiếp là đồng chí Huỳnh Tấn Lộc - phó chủ tịch UBND thành phố tiếp nhận. Tuy nhiên, tính đến nay đã một thời gian dài vị phó chủ tịch này vẫn chưa đưa ra bất cứ hướng xử lý nào. Điều này đã làm dư luận tại TP. Biên Hoà hoài nghi về năng lực quản lý của đồng chí phó chủ tịch. Đồng thời, dư luận cũng quan tâm đưa ra nhiều câu hỏi về việc có hay không vì mối quan hệ thân thiết giữa chủ đất, trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn với đồng chí phó chủ tịch này. Vì lẻ đó, những sai phạm này vẫn tiếp diễn đến ngày hôm nay?
Góc nhìn - 12/11/2019
Mới đây, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có công văn gửi các bộ, ngành và lực lượng chức năng. Theo đó, yêu cầu các lực lượng chức năng cần xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu theo từng lĩnh vực phụ trách không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; xử lý nghiêm nếu có hành vi biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Góc nhìn - 29/04/2018
Tiến Dũng, Đức Huy, Văn Hậu đều là những người hùng của U23 Việt Nam tại giải châu Á. Nhưng khi trở về, họ không cạnh tranh được vị trí và đang phải chờ đợi từ băng ghế dự bị.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây