Heo lậu từ Campuchia ồ ạt tràn vào Việt Nam với số lượng khủng

Theo Minh Sơn - Đ.Phong - H.Duyên (ĐHVO) - Thứ ba - 26/11/2019 16:42
Người Sài Gòn - Mặc dù, đã có chỉ đạo của Bộ NN&PTNT gửi Chủ tịch UBND các tỉnh có vùng biên giới giáp với Campuchia. Thế nhưng, việc thực hiện chỉ đạo của các sở ban ngành tại các địa phương này vẫn chưa hiệu quả để heo nhập lậu tràn qua Việt Nam vì còn một số huyện địa phương lỏng lẻo trong công tác này. Điển hình, tỉnh Long An trong thời gian gần đây, tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang các lái heo cũng đang rầm rộ nhập heo qua địa bàn này với số lượng lớn.
Các cơ quan thông tấn, báo chí đã có rất nhiều bài viết trước đó về tình hình nhập lậu heo hơi từ Campuchia về Việt Nam của các lái heo nhằm thu lợi nhuận. Hiện nay, các cửa khẩu dọc biên giới Việt Nam - Campuchia tại khu vực Tây và Tây Nam Bộ trở nên nhộn nhịp hơn với những xe tải đầy ắp những con heo thịt từ phía Campuchia đổ về tập kết, trước khi được vận chuyển đi tiêu thụ. Tập trung ở các cửa khẩu địa bàn tỉnh Long An và An Giang. Nhóm Pv đã phản ánh liên tục về các lái heo Cường, Xuân, Kích, Quân cu em, Minh Thúy...liên kết với lái heo tại Campuchia để nhập heo không rõ nguồn gốc về Việt Nam. Sau khi tiếp nhận thông tin từ bạn đọc, chúng tôi tiếp tục phản ánh về việc các lái heo lợi dụng đường thủy để vận chuyển heo lậu qua Việt Nam tại một số huyện của tỉnh An Giang.
 
h
Heo lậu từ Campuchia được cho lên xe chuẩn bị nhập lậu vào Việt Nam qua các cửa khẩu tại Long An và một số cửa khẩu tại tỉnh An Giang.
 
h

Theo đó, tại địa phận tỉnh An Giang, nếu như tại khu vực cửa khẩu như Khánh Bình, lực lượng bộ đội biên phòng làm rất tốt chức năng nhiệm vụ và chỉ đạo của Bộ NN&PTNT cũng như UBND tỉnh khi kiên quyết tuần tra, kiểm tra, rà soát xử lý nghiêm những trường hợp phát hiện heo không rõ nguồn gốc từ nước bạn vào Việt Nam. Nên các thương lái cấu kết với thương lái Campuchia để nhập lậu đều phải “né” cửa khẩu này ra.

Cùng với đó, các laí heo vì phải “né” cửa khẩu này, nên lựa chọn con đường khác để nhập lậu vào Việt Nam. Theo nguồn tin chúng tôi nhận được từ bạn đọc, thời gian này tại địa bàn xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, các lái heo sau khi gom heo tại Campuchia, sẽ cho vận chuyển từ nước bạn xuống rạch Lâm Vồ vào Việt Nam, khu vực này thuộc địa bàn phụ trách của đồn biên phòng Nhơn Hưng. Một con đường khác nữa là các lái heo cho xe tải chạy qua cầu Vĩnh Gia rồi lên biên giới nhận heo từ phía Campuchia cung cấp rồi sau đó chạy về. Nhận giấy tờ thú y để hợp thức hóa giấy phép thu mua heo trong vành đai biên giới. Tiêu biểu ở những khu vực này là các lái heo như Lan, Phát, Rạng. Mỗi đêm, các lái heo này tuồn về Việt Nam nguồn heo không rõ nguồn gốc ít nhất cũng từ 500 con cho đến 1000 con heo. Trong đó, lái heo tên Lan là người nhập lậu khủng nhất.
 
Dư luận người dân tại cửa khẩu này lại dấy lên nhiều nghi vấn, tại sao heo nhập lậu có thể suôn sẻ từ các khu vực cửa khẩu rồi đi đến các lò mổ và tuồn ra thị trường? Trạm biên phòng và các cơ quan ban ngành liên quan đến vấn đề này tại huyện Tịnh Biên liệu có biết đến?  

Chúng tôi xin đề nghị Bộ Công an cũng như ban chỉ đạo 389 quốc gia cần thành lập ban chuyên án để điều tra vấn đề này tại tỉnh Long An, cần phải có biện pháp xử lý mạnh tay các lái heo buôn lậu này, xem xét khởi tố trước pháp luật vì đây là hành vi buôn lậu có tổ chức, thách thức các cơ quan ban ngành chức năng? Cần điều tra làm rõ những cán bộ nào biến chất tiếp tay cho sai phạm, cấu kết với các lái heo tại vùng viên giới tỉnh Long An và khu vực Tịnh Biên, An Giang. Bởi, nếu không có sự tiếp tay, với số lượng hàng ngày nhập lậu qua biên giới từ 500 - 1000 con/heo mỗi cửa khẩu, một mình các lái heo không thể nào kham nổi nếu không có sự tiếp tay của các cán bộ biến chất này. Nếu không hợp thức hóa được giấy tờ, heo sẽ rất khó khăn để về đến các lò giết mổ và ra thị trường.
 
h
Bên cạnh việc tác nghiệp tại các của khẩu như đã nêu trên, người dân nơi đây thường xuyên nhắn tin để chúng tôi tiện việc tác nghiệp và thông tin đến bạn đọc một cách minh bạch
 
h

Tương tự, chúng tôi cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Long An và An Giang, UBND các huyện vùng biên giới trên cần tiếp tục quan tâm một cách quyết liệt đến vấn đề này, chỉ đạo các ban ngành từ công an. Đặc biệt, lực lượng chức năng, Công an các huyện vùng biên giới điều tra làm rõ đường đi của nguồn heo lậu từ nước bạn vào Việt Nam. Tại công văn số 10 của thứ trưởng Bộ nông nghiệp đã nêu rất rõ vấn đề này. Chúng tôi đã phản ánh rất nhiều lần các lái heo trên, bởi những lái heo này rất lì lợm, luôn tìm mọi cách để nhập heo lậu mỗi ngày, và hầu như đều trót lọt qua các cửa khẩu tại tỉnh Long An và gần đây nhất là tại các cửa khẩu khu vực giáp biên giới tại huyện Tịnh Biên, An Giang. Đây là hành vi buôn lậu chống đối pháp luật nghiêm trọng cần phải xử lý nghiêm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 02/04/2018
Bầu Đức bất ngờ có tên trong danh sách đề cử bổ sung cho chức danh chủ tịch VFF khóa VIII nhưng nghiệt ngã câu hỏi “Ai đưa ra tiêu chí phải có bằng đại học?” của ông vẫn rơi vào im lặng.
Góc nhìn - 16/01/2020
Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các Quyết định và Lệnh tố tụng. Ngày 16/1/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03), Bộ Công an cho biết, hiện cơ quan này đang tiến hành điều tra vụ án "Tham ô tài sản" tại Nhà máy ôtô Veam theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 05/CSKT ngày 10/1/202 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.
Góc nhìn - 22/06/2019
Mới đây, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết đã tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao đối với doanh nghiệp ASANZO.
Góc nhìn - 05/12/2019
Kỳ 1: Tìm mọi cách “làm tiền” học viên ?

Ở những năm trước, trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn “nổi” lên trên các mặt báo về các tiêu cực như chiêu trò chiêu sinh, thi “bao đậu”. Gần đây, là xây dựng bãi tập sa hình không phép thu hút sự quan tâm của dư luận. Bẵng đi một thời gian, trung tâm này tiếp tục bị học viên tố về chất lượng đào tạo, quy trình “làm tiền” học viên trong quá trình thi tốt nghiệp cấp chứng chỉ nghề lái xe. Trung tâm này ra đời với mục đích lợi nhuận mà không chú trọng đến chất lượng đào tạo, đó cũng là nguyên nhân kéo theo hàng ngàn câu chuyện bất cập xoay quanh hoạt động của trung tâm này. Chiêu dụ càng nhiều càng tốt học viên vào đăng ký để thu phí rồi "sống chết mặt bây, tiền thầy bỏ túi".
Góc nhìn - 06/01/2020
Ngày 6/1/2020, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Minh (58 tuổi; trú khóm 2, phường 5, TP Trà Vinh), nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), chi nhánh số 2 tỉnh Trà Vinh.
Góc nhìn - 14/01/2020
Ngày 14/1/2020, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh này vừa nhận bàn giao 400 cảnh sát cơ động từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an được điều động về tỉnh này nhằm thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp cuối năm.
Góc nhìn - 19/07/2019
Đạo đức kinh doanh chính là phạm trù đạo đức được vận dụng vào hoạt động kinh doanh. Đạo đức không phải mơ hồ, nó thực sự gắn liền với lợi ích kinh doanh…
Góc nhìn - 14/06/2019
Hướng đến kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2019) chúng tôi xin lạm bàn đôi nét về nghề của chúng tôi. Cũng như bao nghề, nhưng có lẽ nghề báo, một nghề mà chỉ nói tới thôi, người ta đã có thể nhận ra đó là một nghề không phải là hoa hồng và càng không phải được thảm đỏ, mà đó là cả một sự phấn đấu bằng trí tuệ, sức lực, thậm chí có cả máu và nước mắt của những người làm báo…

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây