Heo Thái Lan nhập lậu theo đường từ Campuchia về Việt Nam qua các đường tiểu ngạch phía nam rất đáng báo động?

Nhóm PVPL - Thứ bảy - 19/10/2019 08:42
Người Sài Gòn - Xuất phát từ giá heo trong nước đang tăng cao, trong khi đó dịch bệnh trên heo tại Thái Lan đang bùng nổ. Vì lẻ đó, giá heo tại đây đang thấp rẻ nên các thương lái Việt Nam vì lợi nhuận đã tìm cách móc ngoặc với các thương lái tại Campuchia rồi thu mua, tìm cách tuồn heo bẩn, heo không rõ nguồn gốc về Việt Nam. Điều này đã gây nên những nguy cơ khó lường. Trước tình hình này, chúng tôi xin kiến nghị UBND các tỉnh có cửa khẩu giáp biên giới Campuchia cần có sự chỉ đạo quyết liệt hơn để chặt đứt vấn đề này.
Trong suốt những ngày qua, những lái heo chân chính tại phía nam thường mua heo tại các tập đoàn chăn nuôi heo và các nông hộ chăn nuôi an toàn với giá 60.000đ/kg heo hơi, chất lượng nguồn gốc được Sở công thương, các chi cục thú y giám sát chặt chẽ, nguồn heo có giấy chứng nhận ATDB, xét nghiệm máu rõ ràng.  Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của thủ tướng chính phủ, Bộ NN&PTNT và các cơ quan chức năng từ TW đến địa phương, cả nước chống dịch bảo đảm tổng số lượng đàn, quyết tâm chống dịch, đẩy lùi dịch tả lợn châu phi. Đến nay công tác chống dịch này đã mang lại kết quả khả quan, một số tỉnh thành đã đẩy lùi được dịch tả lợn Châu phi. Giá cả trong nước đang nằm ở mức người chăn nuôi có thể có được lợi nhuận, bù đắp lại thời kỳ giá chỉ từ 24.000 - 30.000đ/kg trước đây. 
 
h
Chợ đầu mối Tân Xuân - nơi có lượng heo tiêu thụ đến 5000 con/đêm, tuy nhiên heo bẩn cũng rất hay được tuồn về đây để tiêu thụ

Có thể nói, để có kết quả khả quan hiện tại, thời gian qua chính phủ đã kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp lẫn các nông hộ chăn nuôi để chống dịch. Qua đó, với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng. Giữa lúc giá heo đang khởi sắc, nguồn heo đang trong giai đoạn tái đàn thì ở một số tỉnh thành phía Nam như Long An, Tây Ninh, nguồn heo nhập lậu từ Thái Lan, qua cửa khẩu Campuchia - Việt Nam để về các nơi tiêu thụ tại Việt Nam đang có dấu hiệu rầm rộ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, xuất phát vào thời điểm này heo tại Thái Lan cũng đang nhiễm dịch bệnh, lợi dụng lúc giá heo tại Thái Lan đang vào mức rẻ mạt, giá heo Việt Nam đang tăng cao nên các thương lái Việt Nam đã cấu kết với một số thương lái tại Campuchia để thu mua heo không rõ nguồn gốc tại Thái Lan, tuồn về Campuchia sau đó qua các cửa khẩu để vào biên giới, tiêu thụ tại Việt Nam thu lợi nhuận chênh lệch cao.

Cũng theo nguồn tin chúng tôi, ở một số báo đài và các thương lái buôn bán tại Campuchia mỗi ngày, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp nước này chỉ cho phép 3 đơn vị nhập heo từ Thái Lan về Campuchia, số lượng không quá 2000 con/ngày để phục vụ cho số lượng heo thiếu hụt tại Campuchia…

Cụ thể, tại cửa khẩu biên giới Thái Lan trong thời điểm này, giá heo dao động từ 44.000đ/kg heo hơi, vì giá heo giữa Việt Nam và Thái Lan có một sự chênh lệch rõ rệt, nên một số lái heo Campuchia liên kết với các lái heo có máu mặt tại khu vực phía nam Việt Nam để tuồn heo bệnh, heo không rõ nguồn gốc từ Thái Lan về Việt Nam. Điển hình, một số lái heo như Hạnh ở Long An, Sắt ở khu vực Trảng Bàng, Tây Ninh... Theo nguồn tin này, các lái heo này luôn có đủ các chiêu trò trong việc cấu kết với các lái heo Campuchia để tuốn heo về Việt Nam?. Không biết bằng cách nào mà việc heo qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia luôn trót lọt dù rằng thời gian vừa qua, UBND các tỉnh như Tây Ninh đã có công văn chỉ đạo yêu cầu lực lượng biên phòng ở các cửa khẩu phải kiểm tra chặt chẽ, xử lý nghiêm những trường hợp nhập lậu heo không rõ nguồn gốc về Việt Nam? Có hay không sự thờ ơ, tắc trách của các đồn biên phòng?. Vì với các lái heo thường xuyên đưa heo về khu vực Long An giết mổ như Bình bi, Kẽm, Quân (cu em), Minh Thúy là những lái heo lớn, mỗi ngày thu mua và tiêu thụ từ 300 - 500 con heo, có thời điểm lên tới 1000 con/ngày thì việc đưa heo về biên giới qua các cửa khẩu tại Long An là chuyện dễ dàng?

Tại tỉnh Long An là địa bàn rộng, có nhiều cửa khẩu biên giới, tiêu biểu như cửa khẩu Vĩnh Hưng, đồn biên phòng 889 có rất nhiều trạm biên phòng biên giới với Campuchia, rồi khu vực huyện Đức Hòa, Đức Huệ nên những nguồn heo nhập không chính thống tuồn về đây mỗi ngày rất nhiều. Hiện nay, không có bất cứ doanh nghiệp nào được Bộ NN&PTNT cho phép nhập heo về phục vụ cho người dân các tỉnh phía nam, nên tất cả các nguồn heo nhập qua đường biên giới đều là nhập lậu. Khi heo về đến biên giới Campuchia và Việt Nam, heo được sang xe tại km số 0 hoặc ngay các khu vực gần trạm biên phòng, các xe từ 2 - 6  cho đến 12 tấn được dùng để vận chuyển từ 30 - 60 cho đến 120 con rồi vào Việt Nam. Từ đó, chúng tôi không hiểu lý do gì các xe này lại có thể qua mặt được từ lực lượng biên phòng, cảnh sát giao thông, quản lý thị trường, chi cục thú y cho đến công an các huyện ?. Đây là một câu hỏi mà chúng tôi xin gửi đến những ban ngành như chủ tịch UBND tỉnh Long An, xin cơ quan này có thể chỉ đạo làm rõ sự việc này?
 
h
Trong khi các tỉnh thành ở phía Nam như Đồng Nai đang căng mình chống dịch, thì tại những tỉnh có khu vực cửa khẩu biên giới, heo lậu lại có thể qua Việt Nam tiêu thụ dễ dàng?.

Để xử lý những nguồn heo bị dịch bệnh không rõ nguồn gốc này, cần phải có sự vào cuộc của các ban ngành từ TW đến địa phương. Đặc biệt, Chủ tịch UBND các  tỉnh giáp biên giới như chúng tôi đã nêu ở trên. Cùng với đó, nếu để các lái heo tung hoành luồn lách heo qua các cửa khẩu hàng đêm như hiện tại thì việc cơ quan chức năng, các tập đoàn, trang trại, nông hộ... chống dịch để tái đàn từ trước đến này đều không có kết quả thiết thực. Song song với đó, việc dịch bệnh tiếp tục bùng phát. Ngoài ra, không thể vì lợi nhuận của một số cá nhân mà khiến người dân phải nơm nớp lo toan khi không thể xác định được đâu là nguồn heo sạch, đâu là heo dịch bệnh. Lái heo H. tại thành phố TP. HCM, cho biết: “ Tôi buôn bán heo thịt tại chợ đầu mối Tân Xuân gần chục năm nay, chưa bao giờ gặp phải khó khăn như thời điểm này, nguyên nhân là vì nguồn heo không rõ nguồn gốc được nhập về đây phá giá. Nếu cứ tiếp tục, tôi chỉ còn biết bỏ nghề chứ không biết lấy tiền đâu ra để đắp đổi bù lỗ. Chỉ mong rằng chi cục thú y TP, ban ATTP thành phố quyết liệt hơn với vấn đề này”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 19/01/2020
Chỉ còn 6 ngày nữa là đến Tết nguyên đán Canh Tý. Đồng thời, đây cũng là khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ 2019 và năm mới 2020. Cùng với đó, thời điểm giao thoa giữa hai thập kỷ trong thế kỷ 21. Do vậy, cần lưu giữ và gửi cho những người yêu thương lời chúc ngọt ngào và ý nghĩa nhất.
Góc nhìn - 19/07/2019
Ngày 18.7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019. Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã khẳng định sẽ tiếp tục đổi mới, nỗ lực bứt phá, khẳng định tinh thần cải cách.
Góc nhìn - 25/03/2018
Để có thêm tiền trang trải cho cuộc sống, nhiều sinh viên đã kiếm việc làm thêm và dành quá nhiều thời gian cho công việc thay vì học. Vì mải mê kiếm tiền, không ít người đã phải gánh chịu hậu quả là kết quả học tập sa sút, thậm chí nhiều người còn phải bỏ học vì không thể theo kịp chương trình.
Góc nhìn - 14/11/2019
Mặc dù, Việt Nam có sự điều chỉnh nhịp độ tăng trưởng. Tuy nhiên, kinh tế vẫn có cái nhìn lạc quan trong thập niên tới.
Góc nhìn - 25/06/2019
Chiều ngày 25.6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức cuộc làm việc với một số doanh nghiệp, cơ quan có liên quan nhằm bàn giải pháp chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới, đặc biệt là của Google tại Việt Nam.
Góc nhìn - 04/11/2019
Trong thời gian gần đây, Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống đã có loạt bài phản ánh đối với tình hình heo nhập lậu từ Campuchia qua biên giới về các cửa khẩu như: Long An, An Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh...Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp đã có công văn chỉ đạo các cơ quan ban ngành cần nghiêm túc xử lý tình hình này. Theo đó, các lái heo tìm đường mới để nhập lậu heo về Việt Nam. Đồng thời, các cửa khẩu tại tỉnh Đắk Nông là một trong những lựa chọn. Vì vậy, UBND tỉnh Đắk Nông cần có những chỉ đạo đến các ban ngành liên quan để xử lý dứt điểm vấn đề này.
Góc nhìn - 21/06/2019
Ngày 20.6, tại Bangkok (Thái Lan), đã diễn ra các Hội nghị trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN. Hội nghị diễn ra trong 5 ngày (Từ 20 đến 23.6).
Góc nhìn - 29/05/2019
Nhân chuyến thăm Việt Nam trong 3 ngày (từ 28 đến 30.5). Vào chiều 28.5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin.

Đọc nhiều nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây