Hiệp hội bất động sản TP.HCM: Lo lắng xuất hiện nhiều bất cập trong sử dụng tài sản công nhằm thanh khoản Dự án BT

Minh Sơn – Đinh Dương - Chủ nhật - 22/09/2019 16:27
Người Sài Gòn - Ngày 22/9/2019, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính về việc lo ngại một số vướng mắc, bất cập khi sử dụng quỹ đất, trụ sở làm việc để thanh toán tự án BT theo Nghị định 69/2019/NĐ-CP.
Theo văn bản của HoREA nêu rõ, Nghị định 69/2019/NĐ-CP quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (Dự án BT) có hiệu lực từ ngày 1/10/2019 sẽ tạo khuôn khổ pháp luật để tiếp tục triển khai, thực hiện các Dự án BT theo phương thức Nhà nước sử dụng tài sản công, trong đó có “quỹ đất, trụ sở làm việc” để thanh toán cho Nhà đầu tư.
 
h
Ảnh minh hoạ

Đồng thời, qua nghiên cứu Nghị định 69/2019/NĐ-CP và đối chiếu với các quy định của Luật Đất đai; Luật quản lý, sử dụng tài sản công; Luật Đấu thầu; Luật Đấu giá tài sản. Cùng với đó, HoREA cũng nhận định, nội dung một số quy phạm pháp luật còn bất cập, chưa đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật và có thể bị vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Trong đó, chưa có khung pháp lý để thực hiện quy định Nhà nước sử dụng "tiền thuộc ngân sách nhà nước" thanh toán Dự án BT. Qua đó, còn có sự thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ giữa quy định về khai thác "quỹ đất" để tạo vốn phát triển kết cấu hạ tầng bằng phương thức đấu giá quyền sử dụng đất (theo Luật Đất đai); và quy định sử dụng "quỹ đất" để thanh toán Dự án BT (theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công).

Tương tự, rất khó để đảm bảo “nguyên tắc ngang giá” khi Nhà nước sử dụng "quỹ đất" để thanh toán Dự án BT, theo kiểu “vật đổi vật”, “hàng đổi hàng”, mà lẽ ra phải dùng tiền để thanh toán Dự án BT, mua lại công trình BT theo kiểu “hàng - tiền”.

Cụ thể, với vai trò "Bên mua", thì Nhà nước thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư Dự án BT. Theo đó, để mua công trình BT với giá hợp lý nhất. Ngược lại, với vai trò "Bên bán", Nhà nước cần phải thực hiện đấu thầu hoặc đấu giá quỹ đất, trụ sở làm việc để thanh toán Dự án BT. Trong đó, mới đảm bảo bán đúng giá thị trường, để lựa chọn nhà đầu tư "dự án khác".

Điển hình, HoREA còn dẫn chứng một ví dụ về Dự án công trình BT có giá mời thầu 1.000 tỷ đồng, được thanh toán bằng quỹ đất 20 ha, sẽ có 2 trường hợp xảy ra, như sau:

Thứ 1: Thực hiện Nghị định 69/2019/NĐ-CP thì kết quả đấu thầu, phổ biến giá trúng thầu thường thấp hơn giá mời thầu (thấp hơn 1.000 tỷ đồng), nhà đầu tư được thanh toán bằng 20 ha đất.

Thứ 2: Cũng Dự án BT này, giá trúng thầu thấp hơn 1.000 tỷ đồng (như trên). Tuy nhiên, nếu đấu thầu dự án có sử dụng đất hoặc đấu giá quỹ đất 20 ha, thì có thể Nhà nước thu được số tiền cao hơn 1.000 tỷ đồng. Như trường hợp đấu giá mặt bằng 23 Lê Duẩn (Quận 1) có giá khởi điểm 550 tỷ đồng, nhưng giá trúng đấu giá lên đến 1.430 tỷ đồng gấp 2,6 lần giá khởi điểm.

Hiện nay, bất cập của hệ thống pháp luật là Luật Đấu thầu và Luật Đấu giá tài sản chưa có quy định trường hợp vừa đấu thầu "mua" công trình BT, vừa đấu thầu dự án có sử dụng đất; trường hợp vừa đấu thầu "mua" công trình BT, vừa đồng thời đấu giá ("bán") quỹ đất, trụ sở làm việc để lấy "tiền" thanh toán Dự án BT. 

Pháp luật quản lý, sử dụng tài sản công quy định thực hiện đấu thầu  lựa chọn nhà đầu tư Dự án BT. Thế nhưng, không quy định đồng thời thực hiện đấu giá "quỹ đất" hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất, mà lại sử dụng "quỹ đất" thanh toán Dự án BT.

Quy định này đã trái với quy định đấu giá đất, hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Đấu giá tài sản, Luật Nhà ở.

Mặc khác, việc chỉ định nhà đầu tư thực hiện “dự án khác” không qua đấu giá, đấu thầu, có thể dẫn đến làm thất thoát tài sản công và giảm nguồn thu ngân sách nhà nước. Điều này, có thể khắc phục các bất cập trên đây, nếu thực hiện đấu thầu đồng thời Dự án BT với đấu thầu (hoặc đấu giá) "quỹ đất" thanh toán Dự án BT.  

Cùng với đó, Nghị định 69/2019/NĐ-CP còn quy định được việc sử dụng quỹ đất chưa giải phóng mặt bằng thanh toán Dự án BT theo phương thức “Nhà đầu tư thực hiện ứng trước kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng theo Phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng”. Điều này là giải pháp cần thiết trong tình hình ngân sách nhà nước còn hạn chế.

Mặc khác, việc giải phóng mặt bằng là công tác rất nan giải cần nghiên cứu. Song song đó, dễ dẫn đến khiếu kiện và mất rất nhiều thời gian. Do vậy, Luật Đất đai quy định doanh nghiệp phải tự thương lượng để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo thỏa thuận với người sử dụng đất, để tạo lập quỹ đất thực hiện dự án bất động sản.  

Đặc biệt, Nghị định 69/2019/NĐ-CP, thực chất là Nhà nước làm thay nhà đầu tư để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng là khâu khó nhất của dự án bất động sản.

Do vậy, Hiệp hội bất động sản TP.HCM cũng đề nghị Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét giải quyết các bất cập và vướng mắc để hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, không làm thất thoát tài sản nhà nước và kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 07/07/2019
Vừa qua, tại toà nhà Haberdashers, London, đã diễn ra sự kiện xúc tiến đầu tư với tên gọi "Đầu tư vào Việt Nam". Ngay sau những thành công của các hội nghị xúc tiến đầu tư tài chính của Việt Nam tại Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Năm 2019, Vương quốc Anh là quốc gia được chọn là điểm đến để thúc đẩy mạnh hơn nữa các dòng vốn chuyên nghiệp từ các trung tâm tài chính lớn của thế giới chảy góp vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Góc nhìn - 30/06/2019
Vùng ĐBSCL là trung tâm, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố Cần Thơ trong 6 tháng đầu năm 2019 diễn biến khá phức tạp.
Góc nhìn - 27/09/2019
Mới đây, Sharp Việt Nam gửi thông tin đến báo chí và cho biết, Công Ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam (Sharp) nhận được thông tin trong buổi họp báo ngày 17/9/2019 của Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo nhằm công bố trước công chúng về việc Asanzo đang sở hữu công nghệ Nhật Bản như các phát ngôn trên truyền thong. Đồng thời, Asanzo đang có quan hệ hợp tác với Sharp- Roxy (Hong Kong - SRH).
Góc nhìn - 20/06/2019
Trong tương lai gần, các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt được dự báo tiếp tục nở rộ. Điều này khẳng định, sẽ mở ra cơ hội hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ giao dịch bằng tiền mặt ở mức dưới 10% vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, mục tiêu này sẽ vấp phải không ít trở ngại nếu các bộ, ngành, các ngân hàng, trung gian thanh toán, đơn vị bán hàng, cung cấp dịch vụ…thiếu sự phối hợp đồng bộ trong việc chung tay góp phần thay đổi thói quen trong chi tiêu, hiện đại hóa công nghệ, tăng cường bảo mật cũng như tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý.
Góc nhìn - 13/06/2019
Sau ba ngày làm việc, chiều nay 13.6, Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đọc bản án dành cho các bị cáo trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và 4 cựu cán bộ ngành Công an theo kháng nghị của Viện Kiểm sát và kháng cáo của các bị cáo.
Góc nhìn - 12/11/2019
Sau khi có chỉ đạo của ban chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh dịch tả lợn heo Châu phi, UBND các tỉnh, thành phố tại vùng ĐBSCL nói chung và tỉnh An Giang nói riêng đã tăng cường chỉ đạo đến các ban ngành tăng cường kiểm soát. Đặc biệt, khi việc tăng cường kiểm soát ở các tuyến đường biên giới đang hết sức gắt gao thì các lái heo buôn lậu lại tiến hành đưa heo về bằng lậu về bằng đường thủy. Qua đó, lực lượng chức năng, nhất là lực lượng CSGT đường thủy tỉnh An Giang cần chú trọng, nhằm đảm bảo không để xảy ra tiếp tục tình trạng này.
Góc nhìn - 15/10/2019
Trong quá trình tìm hiểu về vụ việc ông Lê Ngọc Quí - Chánh Thanh tra quận Thủ Đức và ông Lê Hữu Thành - Phó chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức xây dựng không phép, chúng tôi phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy có sự “làm ngơ” để các công trình xây dựng không phép này tồn tại trong một thời gian dài.
Góc nhìn - 08/04/2018
Ngay trong môi trường sư phạm, một việc làm đúng không được bảo vệ, một việc làm sai lại không dám đấu tranh. Điều này thể hiện sự dân chủ trong trường học chỉ là hình thức, nó đang gián tiếp đẩy mục tiêu giáo dục đi đến thất bại.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây