Học theo phong cách Nhà Báo vĩ đại Hồ Chí Minh, để ứng dụng trong công tác người làm báo, viết báo

Minh Sơn - Thứ sáu - 21/06/2019 11:51
Người Sài Gòn - Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh xác định văn học, báo chí là một vũ khí sắc bén, một bộ phận không thể thiếu được trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Cả cuộc đời Người gắn liền với sự nghiệp báo chí. Người là người sáng lập, người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam. Vì lẻ đó, các thế hệ người làm báo ngày nay tăng cường học và làm theo phong cách viết báo, làm báo của Bác là nội dung của Tọa đàm "Nhà báo chiến sĩ, noi gương nhà báo Hồ Chí Minh".
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng viết hàng nghìn bài báo. Đó không chỉ là những bài viết mẫu mực về nghề nghiệp, với câu từ ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu, trung thực - cái gốc của người làm báo ở bất cứ thời kỳ nào.
 
h

Học và làm theo phong cách viết báo, làm báo của Bác cũng là nội dung của Tọa đàm "Nhà báo chiến sĩ, noi gương nhà báo Hồ Chí Minh". Những di sản quý báu của Người, trong đó có tư tưởng, đạo đức, phong cách báo chí Hồ Chí Minh sáng mãi trong lòng những người cầm bút, sáng mãi trong sự nghiệp báo chí Cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa từng nhận mình là nhà báo nhưng có lẽ hiếm có "nhà báo" nào viết nhiều như Bác. Các bài báo của người viết thuộc đủ thể loại, đăng trên báo trong nước và quốc tế, nhiều bài đã đi vào lịch sử. Nhưng cách viết báo của Bác chẳng phải cái gì cao siêu mà vô cũng giản dị.

Ngày nay, nhiều thế hệ nhà báo Việt Nam vẫn luôn nằm lòng lời nhắc của Bác mỗi khi viết một bài báo, đó là luôn phải tự đặt câu hỏi: Viết cho ai xem? Viết để làm gì? Viết thế nào cho phổ thông dễ hiểu, ngắn gọn dễ đọc?

Hiện nay, cả nước có 18.000 nhà báo được cấp thẻ, làm việc ở gần 900 cơ quan báo chí. Cuộc cách mạng khoa học công nghệ cũng đang làm cho công việc của người làm báo và cách tiếp cận thông tin thay đổi. Thế nhưng, tấm gương đạo đức báo chí và cách viết báo của nhà báo Hồ Chí Minh vẫn luôn là ánh sáng soi đường.

Học theo tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng là chiếc “cẩm nang thần kỳ” cho những người lãnh đạo và quản lý báo chí, cho tất cả những ai coi báo chí như một trong những mặt trận xung kích trong công cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân ta vì độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, vì “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng là trách nhiệm của mỗi CTV, PV, Nhà báo, Biên tập viên và lãnh đạo các cơ quan báo chí. Đồng thời, là một trong những động lực thúc đẩy sự nghiệp báo chí mãi mãi thành công.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 29/04/2019
Bên cạnh việc thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác. Thì cần gỡ bỏ những rào cản để ngành du lịch phát triển thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn.
Góc nhìn - 28/01/2020
Sau 5 ngày nghỉ Tết Canh Tý 2020 (từ 23 đến 27/1/2020, tức 29 Tết đến mùng 3 Tết). Theo đó, trên toàn quốc đã xảy ra 138 vụ tai nạn giao thông, làm chết 102 người, bị thương 108 người.
Góc nhìn - 14/11/2019
Mặc dù, Việt Nam có sự điều chỉnh nhịp độ tăng trưởng. Tuy nhiên, kinh tế vẫn có cái nhìn lạc quan trong thập niên tới.
Góc nhìn - 28/01/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh virus corona mới (nCoV) xuất phát từ Vũ Hán (Trung Quốc), ngày 27/1/2020, Công an TP Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp khẩn với lãnh đạo công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Qua đó, nhằm lên phương án phối hợp kịp thời cùng ngành chức năng ứng phó với loại dịch này.
Góc nhìn - 21/07/2019
Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, nợ thuế tại TP.HCM tăng cao. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp bất động sản và xây dựng với số tiền hơn 2.400 tỷ đồng.
Góc nhìn - 15/01/2020
Ngày 15/1/2020, Cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, truy bắt nhóm người đập phá xe buýt số 8 trên đường Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Chánh.
Góc nhìn - 11/07/2019
Trước đó, vào ngày 13.5.2018, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm ngay sau Hội nghị Trung ương 7. Tổng bí thư đã lưu ý: "Chúng ta không chỉ chống, mà cơ bản và lâu dài và cái chính là xây. Chống rất quan trọng, rất cấp bách, phải làm và làm quyết liệt nhưng không phải cứ nhăm nhăm đi chống, nếu xảy ra thì ta chống nhưng ta phải xây để ngăn ngừa, răn đe, nếu ai tay đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì hãy gột rửa".
Góc nhìn - 24/10/2019
Ngày 23/10/2019, TAND tỉnh Tiền Giang xét xử sơ thẩm đối với vụ kiện về quyết định hành chính. Tuy nhiên, phiên toà đã tạm hoãn để tiếp tục thu thập chứng cứ.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây