Làm sao giảm thiểu các cuộc "Nội chiến" nhà ở chung cư, khi nào có hồi kết?

Minh Sơn - Ngọc Danh - Thứ tư - 30/10/2019 10:13
Người Sài Gòn - Hiện nay, việc tranh chấp, kiện cáo tại các chung cư đang ngày càng gia tăng và không có dấu hiệu dừng lại. Vì vậy, Bộ Xây dựng chuẩn bị ban hành Thông tư mới sửa đổi Thông tư 02, hướng dẫn quản lý nhà chung cư…Theo đó, liệu có giải quyết được câu chuyện về "nội chiến chung cư" như hiện nay?
Hiện nay, cả nước có khoảng tổng cộng 4.422 chung cư, trong đó 458 chung cư có tranh chấp, chiếm khoảng 10%. Những hình ảnh như người dân căng băng rôn phản đối, cùng viết đơn kiến nghị… đã trở thành “chuyện như cơm bữa” tại các chung cư. Nổi bật là mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư liên quan đến chất lượng công trình, sổ đỏ chậm bàn giao, ô nhiễm môi trường, diện tích sở hữu chung - riêng, kinh phí vận hành, tổ chức bảo trì chung cư cũng như vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy.
 
h
Cư dân KĐT Ngoại giao đoàn căng băng dôn phản đối chủ đầu tư.

Mặc dù, Nghị định 99/2015/NĐ-CP ban hành vào ngày 20/10/2015 như chiếc phao cứu sinh cho ban quản trị chung cư. Tại Điều 37, Nghị định này chỉ rõ Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố có trách nhiệm cưỡng chế chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì…Chia sẽ về điều này, chuyên gia kinh tế Trần Sĩ Chương nhấn mạnh, với vai trò của đơn vị thứ ba, nơi đứng ra quản kiểm quỹ bảo trì 2% này: “Mọi vấn đề đều không thể giải quyết hết theo luật, vấn đề ở đây là cấu trúc của thị trường bất động sản. Khi hai người, ba người làm ăn với nhau, phải có người thứ ba trung gian đứng ra làm chủ xị. Đối với chung cư, nhà đầu tư chỉ là một phía, ban quản trị và cư dân chung cư phải là phía khác trong mối quan hệ này. “Ngay cả luật bất động sản cũng trật cơ bản khi giao cho chủ đầu tư nắm tiền hết, thế giới không ai làm thế. Chủ đầu tư chỉ là một đơn vị trong cuộc chơi thôi, họ đóng góp cái gì cho dự án thì bỏ vào một tài khoản chung của ngân hàng, nhà thầu chính, nhà thầu phụ nào làm được đến đâu thì ngân hàng giải ngân đến đó, bảo đảm sự công bằng, không chiếm dụng vốn của nhau." Ông Chương nhấn mạnh.

Điển hình, tại chung cư CT12 Văn Phú (toạ lạc tại Hà Đông, Hà Nội), từ khi đưa vào hoạt động chođến nay đã trải qua 2 khóa Ban Quản trị được thành lập. Tuy nhiên, chung cư này thường xuyên xảy ra các cuộc nội chiến, một số cư dân liên tục tố Ban Quản trị thiếu minh bạch. Cụ thể, từ tháng 7 đến nay, các thành viên Ban Quản trị đã xin rút lui. Chung cư lâm vào cảnh như "cha chung không ai khóc", chủ đầu tư thì đã hết nhiệm vụ, Ban Quản trị thì không có.

Theo luật sư Đặng Văn Quyện – Tổng giám đốc Cty TNHH Luật Việt Minh Á Châu, khẳng định: “Những tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân hiện nay, đang đặt ra một bài toán khó không chỉ đối với hai phía trong tranh chấp và còn đối với cả các cơ quan quản lý nhà nước”. Đồng thời Luật sư Quyện, nhấn mạnh: “Nguồn gốc của mọi xung đột hiện nay đến từ nhiều lý do, nhưng khó có thể chối bỏ nguyên nhân cơ bản đến từ sự tối đa hóa lợi ích của chủ đầu tư, bất chấp lợi ích người mua nhà. Bên cạnh đó là khuôn khổ pháp lý chưa hoàn thiện, đôi khi cũng do sự “biến thiên” của các văn bản dưới luật, sự chủ quan của người mua nhà…”

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội XIV, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Theo đó, Bộ trưởng đã đưa ra một số đề xuất về giải pháp nhà chung cư. Cụ thể, để kiểm soát tốt hơn, Bộ Xây dựng sẽ sửa đổi quy định về thu kinh phí bảo trì, tư cách pháp nhân của ban quản trị. Hiện đã có mô hình Ban quản trị nhà chung cư nhưng sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ đề xuất mô hình chủ đầu tư tự quản lý và sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư; mô hình giao đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp. Cùng với đó, với mô hình quản lý sẽ đa dạng, linh hoạt hơn. Mô hình do cộng đồng tự chọn và đều phải có giám sát thông qua ban quản trị của toà chung cư đó.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, về một số điểm mới đang được đưa ra tại Thông tư về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư đang được đăng tải lấy ý kiến… Tại dự thảo này, Bộ đã đưa ra nhiều đề xuất mới thay thế, bổ sung nhằm hoàn thiện hơn quy định của Thông tư 02 hiện hành.

Trong lúc đang chờ việc ban hành về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư thêm nhiều điểm mới. Thì tại một số chung cư khác ở TP.HCM và Hà Nội cũng đang liên tục xảy ra tình trạng cư dân tố Ban Quản trị thiếu minh bạch trong các hoạt động tài chính. "Nội chiến chung cư" chưa biết biết đến bao giờ mới có hồi kết nhằm sớm ban hành...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 16/09/2019
Liên quan đến hai anh thợ hồ bị bắt tạm giam 28 tháng về tội “Cướp tài sản” và 20 tháng bị mang thân phận bị cáo, bị can, ngày 15/9/2019, hai anh Hồ Thanh Đồng và Hồ Thanh Trạng đã đến VKSND quận 7, TP.HCM để nhận 932 triệu đồng.
Góc nhìn - 04/08/2019
Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của internet thì có rất nhiều người dự định kinh doanh bằng hình thức online. Đây được xem là mảnh đất “màu mỡ”, giàu tiềm năng để các nhà bán lẻ khai thác. Bởi, hình thức này không tốn chi phí mở cửa hàng, không cần bỏ ra nhiều vốn lại dễ dàng tiếp cận lượng khách hàng đông đảo.
Góc nhìn - 13/04/2018
Từ Liên kết Việt đến Modern Tech có thể thấy, sự nhẹ dạ cả tin của nhiều người đã bị “dắt mũi” bởi sự ranh mãnh, khôn ngoan của những kẻ lừa đảo, tuy nhiên trong số nạn nhân không ít người mất tiền vì lòng tham.
Góc nhìn - 04/08/2019
Trần Thị Như Ý vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phát thông báo truy tìm toàn quốc do liên quan đến nghi vấn vay mượn hơn 100 tỷ đồng của nhiều người rồi bỏ trốn.
Góc nhìn - 02/08/2019
Thời gian gần đây, qua công tác đấu tranh của lực lượng chức năng, đã phát hiện một số loại ma túy mới xuất hiện ở một số địa phương... Trong đó, nhiều loại mới chưa có trong danh mục các chất ma túy và tiền ma túy bị cấm do Chính phủ ban hành đã gây không ít khó khăn trong công tác xử lý của lực lượng chức năng.
Góc nhìn - 28/11/2019
Tính đến thời điểm hiện tại, ở 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL có hơn 97% xã có đường đến huyện, 96,5% đường trục xã được bê tông, nhựa hóa; trên 91% số xã có đường trục ấp được trải nhựa, bê tông.
Góc nhìn - 07/09/2019
Ngày 7/9, Công an phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã nhận được đơn trình báo của nhà báo N.D.K., phóng viên thường trú của một tờ báo có trụ sở tại Hà Nội về việc nhờ cơ quan chức năng bảo vệ ông với vợ con và người thân.
Góc nhìn - 05/08/2019
Mới đây, Bộ Công Thương đã ban hành dự thảo Thông tư quy định về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam để lấy ý kiến, góp ý... Trong đó, có hai trường hợp hàng hóa được coi là "made in Vietnam".

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây