Liệu có khả thi khi người dân đi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng?

Minh Sơn – Tuấn Hải - Chủ nhật - 16/06/2019 10:36
Người Sài Gòn - Mới đây, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã có đề xuất sửa đổi bốn điểm khi người dân đăng ký xe. Trong đó, có quy định phải có tài khoản ngân hàng khi đăng ký xe.
Đồng thời, Cục Cảnh sát giao thông với đề xuất này sẽ có sửa đổi bốn điểm khi người dân đăng ký xe, cụ thể: phải có tài khoản ngân hàng; quy định thời hạn của giấy chứng nhận đăng ký xe; quy định phải nộp lại biển số và đăng ký xe trước khi chuyển nhượng; đăng ký xe đã mua bán qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng được giải quyết đăng ký sang tên.
 
h
Ảnh minh hoạ

Cùng với đó, thông qua đề xuất này đã lập tức nhận được sự quan tâm nhiều đến là quy định phải có tài khoản ngân hàng khi đăng ký xe. Theo Cục Cảnh sát giao thông cho biết, thông qua đăng ký tài khoản ngân hàng, việc đăng ký xe sẽ thuận tiện hơn trong xử phạt vi phạm, đồng thời đảm bảo được tính khách quan, chính xác.

Mặc dù vậy, vẫn còn có nhiều ý kiến trăn trở và cho rằng quy định này khó khả thi vì không phải ai cũng có tài khoản ngân hàng, hoặc số dư không đủ, thậm chí có người còn lo lắng về độ bảo mật. Điều này, còn có những đề xuất sửa đổi khác của Cục Cảnh sát giao thông lần này. Bên cạnh đó, quy định bắt buộc nộp lại đăng ký, biển số trước khi chuyển nhượng sẽ là nền móng quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và giám sát xe cơ giới.

Tương tự, các cơ quan quản lý cần nhìn nhận những đề xuất của Cục Cảnh sát giao thông trong tổng thể, quy định đăng ký tài khoản ngân hàng có thể được coi là công đoạn cuối cùng. Có thể nhìn nhận là do điều này sẽ không thể thực hiện nếu thiếu những điều kiện hạ tầng khác.

Chia sẽ về vấn đề này, Luật sư Đặng Văn Quyện, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho rằng, vấn đề này chưa có tính khả thi bởi thực tế thói quen của người dân thường xuyên dùng tiền mặt nhiều hơn, do vậy để triển khai hiệu quả thì phải tạo thói quen thường xuyên giao dịch qua tài khoản cho người dân, nhất là ở các địa phương nông thôn. Ngoài ra, việc bắt buộc chủ xe cung cấp tài khoản và số tiền trong tài khoản để bảo đảm cho việc có thể xảy ra trong tương lai là không có cơ sở, là chưa đúng với tinh thần pháp luật hiện hành. Đồng tình việc triển khai quy định là hợp lý, nhưng luật sư Phát cho rằng cần phải có lộ trình, bởi nếu người dân không có số tài khoản mà bị cấm không được đăng ký xe là trái với Hiến pháp. Và cho dù có tài khoản có tiền trong ngân hàng thì chúng ta rất khó để ràng buộc số tiền đó bị phong toả không được rút ra khỏi ngân hàng.

Luật sư Đặng Văn Quyện, nhấn mạnh: “Theo pháp luật quy định hiện tại tài khoản cá nhân chỉ bị phong toả khi có lệnh của Cơ quan Cảnh sát điều tra, toà án. Nếu ở thời điểm người đăng ký xe có bỏ tiền vào thì cơ quan quản lý nhà nước trường hợp này  là Cục CSGT cũng không có thẩm quyền để phong toả tài khoản này”

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 18/01/2020
Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của luật ATGT đường bộ. Đặc biệt, trong dịp cao điểm tết nguyên đán. Theo đó, nhóm PVPL đã có cuộc đồng hành của lực lượng CSGT các tỉnh, thành phố… Qua đó, ghi nhận trên tuyến QL1A đoạn đi qua địa bàn TP. HCM, Đồng Nai và Bình Thuận, lực lượng CSGT đã đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán 2020.
Góc nhìn - 22/10/2019
Liên quan đến “đại” dự án trái phép tại TP. Biên Hoà, ngày 21/10/2019, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Đồng Nai hiện đang thu thập hồ sơ điều tra dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp (toạ lạc tại số 15 Đồng Khởi, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
Góc nhìn - 25/06/2019
Mới đây, theo kết luận của cơ quan chức năng huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị có 14 cán bộ ở địa phương thuộc diện quản lý UBND huyện, Huyện ủy và Đảng ủy xã đã sử dụng bằng giả để hợp thức hóa hồ sơ cán bộ.
Góc nhìn - 27/07/2019
Mới đây, Bộ Tài chính công bố dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) nhằm hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp (DN) nhỏ và siêu nhỏ để lấy ý kiến các bên liên quan. Tuy nhiên, điều này vẫn có ý kiến quan ngại nếu thực hiện không cẩn trọng sẽ bị tác động ngược…
Góc nhìn - 08/10/2019
Theo Bộ Tài chính vừa cho biết, ngày 15/10/2019 tới đây, Bộ sẽ công bố số liệu giải ngân các nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ trên website của Bộ Tài chính (truy cập theo địa chỉ: http://mof.gov.vn). Theo đó, với tần suất 15 ngày. Đồng thời, nêu 3 bộ, ngành và 10 địa phương có tỉ lệ giải ngân chậm nhất trong kỳ.
Góc nhìn - 21/07/2019
Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, nợ thuế tại TP.HCM tăng cao. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp bất động sản và xây dựng với số tiền hơn 2.400 tỷ đồng.
Góc nhìn - 06/06/2019
Theo người dân địa phương, Karaoke Thảo Ly từng bị tước giấy phép kinh doanh nhưng hiện này vẫn hoạt động công khai, rầm rộ, với nhiêu khả năng có chứa chấp tệ nạn.
Góc nhìn - 16/01/2020
Như đã thông tin trong bài viết ngày 13/1/2020, Tổ CSGT TTKS đặc biệt do Trung tá Trần Trọng Thủy - Phó trưởng phòng CSGT tỉnh Đồng Nai phụ trách đã đồng loạt ra quân quyết liệt ngay từ những ngày đầu thành lập. Theo đó, để lập lại TTATGT trên các tuyến đường QL đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây