Long An: Quyết liệt tăng cường kiểm soát vận chuyển heo lậu nhập qua biên giới về Việt Nam

Nhóm PVPL - Thứ sáu - 08/11/2019 23:01
Người Sài Gòn - Sau loạt bài viết phản ánh về tình hình heo nhập lậu không rõ nguồn gốc từ các nước láng giềng về biên giới và mua bán giấy thú y hợp thức hóa thành heo Việt Nam tại các tỉnh có cửa khẩu giáp với Campuchia, Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống đã ghi nhận việc chủ động nắm tình hình và chỉ đạo cho các ban ngành kiên quyết ngặn chặn xử lý vấn đề trên, đặc biệt là tỉnh Long An. Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Long An cần đưa các lái heo có hành vi buôn lậu này vào danh sách “đen” để có hướng điều tra, xử lý dứt điểm. Trong đó gồm có Trà (Thạnh Hóa), Quân cu em (Bến cát - Bình Dương), Út (Gò Công), Thạnh (Vĩnh Hưng), Hoàng, Tèo, Tuấn, Ba Trấn... cũng như các lò giết mổ heo trên địa bàn tỉnh trong việc làm ngơ giết mổ heo lậu.
Trong thời điểm này, ngoài các lái heo đã nêu trên thì lái heo Minh Thúy (Tiền Giang) thường xuyên tuyên bố với các lái heo khác rằng không cơ quan nhà nước nào có thể chặn được hết các đường biên giới. Hiện tại, Minh Thúy vẫn có  heo từ Campuchia về qua cửa khẩu Bình Hiệp thuộc thị xã Kiến Tường - Long An. Chúng tôi không biết rằng lái heo Minh Thúy, Quân cu em và các lái heo khác có hay không sự tiếp tay của các cán bộ thú y địa phương, cấp giấy tờ thú y hợp thức hóa cho heo về TP. HCM và các lò giết mổ ở Long An như lò Thủy Hà ở Đức Hòa Đức Huệ, Long Hiệp và Bình bi ở Bến Lức? 
 
j
CV số 6083/UBND-KTTC ngày 30/10/2019 của UBND tỉnh Long An trong việc chỉ đạo phòng chống việc heo lậu tràn qua biên giới tỉnh này.
 
h
 
h

Qua đó, chúng tôi xin đề nghị báo Long An cần thành lập nhóm PV chốt chặn điều tra về các cửa khẩu đã phản ánh, triệt phá các đường dây lái heo buôn lậu. Đề nghị chi cục thú y Long An cần giám sát chặt chẽ việc cấp giấy thú y hợp thức hóa heo lậu thành heo Việt Nam. Đề nghị các cơ quan chức năng cũng cần kiểm tra 3 lò giết mổ Thủy Hà, Long Hiệp, Bình bi để không bỏ lọt heo lậu vào giết mổ tại đây.

Dù tình hình buôn lậu vẫn còn phức tạp, tuy nhiên chúng tôi rất ghi nhận tại tỉnh Long An, khi công tác phòng chống việc buôn lậu heo qua biên giới được tỉnh quan tâm sát sao. Cụ thể, ngày 30/10/2019 vừa qua, UBND tỉnh Long An đã ban hành công văn số 6083/UBND-KTTC với nội dung: thời gian gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển heo và sản phẩm từ heo qua biên giới giữa Việt Nam và các nước láng giềng diễn biến phức tạp do sự chênh lệch về giá. Hiện nay, ở các nước xung quanh Việt Nam, bệnh dịch tả heo Châu phi vẫn đang xảy ra trầm trọng, trong khi đó tại Việt Nam nói chung và tỉnh Long An nói riêng nhất là các huyện biên giới, tình hình dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát, số xã và số heo mắc bệnh buộc phải tiêu hủy đã giảm, nhiều địa phương đã qua 30 ngày không tái phát dịch.

Thực hiện công văn số 10/BCĐDTLCP ngày 16/10/2019 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả heo Châu Phi về tăng cường kiểm soát vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo qua biên giới. Theođó, nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu phi và các loại dịch bệnh khác có thể phát sinh, tiến tới sớm kiểm soát được dịch bệnh. UBND tỉnh Long An đã yêu cầu Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (ban chỉ đạo 389 tỉnh), các sở ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát vận chuyển heo và sản phẩm từ heo qua biên giới. Cụ thể, cần tập trung vào một số nội dung như ban chỉ đạo 389 tỉnh hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật qua biên giới.

Cùng với đó, các huyện, thị xã vùng biên giới tổ chức việc ngăn chặn,kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo và các sản phẩm từ heo qua khu vực biên giới tỉnh. Trong đó, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu có liên quan đến ngành nông nghiệp, phối hợp với ban chỉ đạo phòng chống bệnh DTLCP tỉnh trong chỉ đạo tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bên cạnh đó, giao công an tỉnh điều tra, nắm thông tin phản ánh của báo chí về con đường nhập lậu qua đường mòn, lối mở khu vực biên giới vào địa phận tỉnh Long An để có giải pháp xử lý kịp thời.

Ngoài ra, giao Sở công thương chủ trì, phối hợp với cục quản lý thị trường và các sở ngành địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, nhất là đối với heo và các sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc, không đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Đồng thời, giao Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về tác hại của việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc để người dân hiểu, không tham gia tiếp tay cho buôn lậu, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Mặc khác, UBND tỉnh Long An còn chỉ đạo đến Sở TT&TT, Báo Long An và đài phát thành truyền hình tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố để tiếp tục phối hợp với các sở ban ngành trong công tác nâng cao nhận thức của nhân dân, phối hợp trong công tác ngăn ngừa, phòng chống và xử lý việc nhập lậu trái phép này.

Sau khi tiếp nhận công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Long An, Ban chỉ đạo 389 tỉnh này cũng đã ban hành công văn số 65/BCĐ-QLTT ngày 1/11/2019 với nội dung chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở qua lại biên giới, các cửa khẩu để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo qua biên giới. Xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, các sản phẩm động vật chưa qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bệnh, đặc biệt là heo và các sản phẩm từ heo nhiễm bệnh dịch tả lợn châu phi từ biên giới các nước láng giềng vào nội địa.

Ban chỉ đạo 389 các huyện, thị xã biên giới, chỉ đạo các cơ quan thú y phối hợp chặt chẽ các lực lượng công an kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển heo, các sản phẩm từ heo từ khu vực biên giới vào nội địa. Chỉ đạo các xã vùng biên rà soát, nắm số lượng đàn heo hiện có trên địa bàn. Kịp thời phối hợp với các lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, mua bán, giết mổ heo, các sản phẩm từ heo qua biên giới thuộc địa bàn quản lý. Sở NN&PTNT, lực lượng thú y và Cục quản lý thị trường cần phối hợp ngăn chặn kịp thời tình hình nếu phát hiện heo nhập lậu.

Mong rằng các cơ quan ban ngành của tỉnh Long An sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo trên của UBND tỉnh Long An và 389 tỉnh. Từ đó như đã nói ở trên sẽ làm rõ được các lái heo có tên ở trên, về con đường nhập lậu và cách thức hợp thức hóa heo lậu của các đối tượng này. Dẫn đầu trong công tác phòng chống heo lậu qua biên giới đối với các tỉnh có vùng biên giới giáp Campuchia.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 12/08/2019
Ngày 12.8, ông Nguyễn Văn Xinh - Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) cho biết, đã thu hồi Công văn số 2384-CV/BTGTU về việc phối hợp thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí mà đơn vị này đã ban hành trước đó vào ngày 26.7.2019.
Góc nhìn - 05/07/2019
Gần đây, Nhật Bản tuyên bố hạn chế xuất khẩu những chất quan trọng cho công nghệ cao sang Hàn Quốc. Đây được cho là sẽ gây thương tích không nhỏ cho những tập đoàn công nghệ hàng đầu của xứ sở Kim chi.
Góc nhìn - 26/06/2019
Ngày 25.6, Hội đồng châu Âu đã chính thức thông báo chấp thuận hai hiệp định giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam là Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư IPA.
Góc nhìn - 27/06/2019
Chiều ngày 26.6, Bộ Công an đã tổ chức họp báo và thông tin, Cơ quan chức năng đang thu thập tài liệu để làm rõ các nghi vấn Công ty cổ phần Điện tử Asanzo bán hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.
Góc nhìn - 13/06/2019
Mới đây, UBND TP.HCM đã có quyết định đình chỉ công tác đối với ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn SAGRI.
Góc nhìn - 29/12/2019
Mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã yêu cầu 63 tỉnh, thành khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, báo cáo trước ngày 20/12. Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH lưu ý các địa phương phối hợp với ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất nắm tình hình nợ lương 2019, tiền lương và kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh trong dịp Tết dương lịch 2020 và Tết Nguyên Đán Canh Tý cho người lao động.
Góc nhìn - 22/10/2019
Liên quan đến “đại” dự án trái phép tại TP. Biên Hoà, ngày 21/10/2019, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Đồng Nai hiện đang thu thập hồ sơ điều tra dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp (toạ lạc tại số 15 Đồng Khởi, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
Góc nhìn - 15/01/2020
Như đã thông tin trong bài viết ngày 13/1/2020, Tổ CSGT TTKS đặc biệt do Trung tá Trần Trọng Thủy - Phó trưởng phòng CSGT tỉnh Đồng Nai phụ trách đã đồng loạt ra quân quyết liệt ngay từ những ngày đầu thành lập. Theo đó, để lập lại TTATGT trên các tuyến đường QL đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai. Chúng tôi tiếp tục đồng hành cùng các CBCS vào tối ngày 14/1, Tổ TTKS đặc biệt do Trung tá Trương Thành Thảo làm tổ trưởng, trong quá trình làm nhiệm vụ trên quốc lộ 51 đã phát hiện 4 xe đầu kéo mang logo Đường Việt vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng nên đã ra tín hiệu dừng kiểm tra xử lý.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây