Nghề báo: Không phải hoa hồng, thảm đỏ - Thể hiện trí tuệ, sức lực và tâm của những người làm báo

Minh Sơn – Tuấn Hải - Thứ sáu - 14/06/2019 09:58
Người Sài Gòn - Hướng đến kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2019) chúng tôi xin lạm bàn đôi nét về nghề của chúng tôi. Cũng như bao nghề, nhưng có lẽ nghề báo, một nghề mà chỉ nói tới thôi, người ta đã có thể nhận ra đó là một nghề không phải là hoa hồng và càng không phải được thảm đỏ, mà đó là cả một sự phấn đấu bằng trí tuệ, sức lực, thậm chí có cả máu và nước mắt của những người làm báo…
Có thể khẳng định rằng, nghề làm báo đúng là một nghề không đơn giản chỉ “cầm bút, cầm máy”, hay với “bàn phím” mà đó là nghề của sự sáng tạo, nghề của niềm đam mê và cống hiến…Bởi, nhà văn Nguyễn Tuân đã từng nói: “Nó là cái nghề dùng chữ nghĩa mà sinh sự để sự sinh”.
 
h

Theo PGS-TS Đinh Văn Hường - Chủ nhiệm Khoa Báo chí ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn  cho rằng, áp lực công việc ở nghề nào cũng có tuy nhiên với nghề báo càng nặng hơn  bởi đòi hỏi người viết không chỉ phải lăn lộn với thực tế để viết bài mà còn phải làm ra sản phẩm đúng định kỳ, đúng ngày giờ, đúng thỏa thuận... 

Điều này có thể khẳng định, ngày nay, cuộc sống vốn đa chiều, đa diện, nên để người làm báo trải nó ra trên mặt báo những cái lát cắt ngôn từ, hay lột tả được bản chất sự kiện và định hướng cho dư luận chẳng dễ chút nào.

Đồng thời, nghề báo hiện không giống như làm báo thời kỳ trước, trong thời đại bùng nổ thông tin, những người làm báo đang chịu sức ép dữ dội từ thông tin trên các mạng xã hội. Sóng ong với đó, là sức ép về tốc độ và tính cập nhật của thông tin… mọi cái mới nhất đều có thể nhanh chóng trở thành cái cũ. Ngoài ra, trình độ của công chúng không ngừng được nâng cao, đòi hỏi ở người làm báo vừa phải có năng lực nghề nghiệp, vừa phải có tầm hiểu biết rộng về mọi mặt của đời sống xã hội, vừa phải nắm vững quan điểm của Đảng, luật pháp của Nhà nước, sự nhạy bén trước những vấn đề, sự kiện nóng của đời sống xã hội và cuộc sống…

Bên cạnh sự vất vả, khó nhọc, nghề báo còn phải đối diện với không ít hiểm nguy. Vì đặc thù công việc luôn bảo vệ sự công bằng, đạo lý tốt đẹp nên lắm lúc các nhà báo gặp không ít tình huống cam go. Với tính chất nghề nghiệp của mình, nhà báo ở bất kỳ đâu không ít trường hợp phải đối mặt với những cản trở trong quá trình tác nghiệp như: Không cung cấp thông tin, mua chuộc, thu giữ phương tiện tác nghiệp, cố tình làm hư hỏng phương tiện tác nghiệp, giữ người, vu khống, tấn công, gây thương tích, trả thù… và vô số những việc làm khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả tinh thần và thể xác của các nhà báo.

Theo ThS.LS Nguyễn Minh Tâm –Tổng Biên tập LSVNO chia sẽ, làm báo một cách thực sự nghiêm túc thì có thể nói là... dễ bạc tóc. Trong đó, “phải suy nghĩ rất nhiều, đôi khi phải đấu tranh và phải chịu áp lực lớn. Nhưng đấu tranh cũng phải khéo, Chống cũng mang tính chất là Xây, chứ không phải chống có nghĩa là đánh một cách ''tơi bời khói lửa''. Mà tôi nghĩ tiêu cực là một phần của cuộc sống, một phần của xã hội. Nếu mình có đấu tranh phanh phui ra những tiêu cực thì cũng chỉ làm sao cho xã hội tốt đẹp lên”.

Thật vậy, nghề báo là một nghề không phải là hoa hồng và càng không phải được thảm đỏ, mà đó là cả một sự phấn đấu bằng trí tuệ, sức lực, thậm chí có cả máu và nước mắt của những người làm báo.

Trên thế giới, báo chí thường được gọi được vi là cơ quan quyền lực thứ 4 sau quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Tuy nhiên, làm báo, viết báo cũng là một nghề nghiệp. Người làm báo ngoài việc chấp hành luật pháp, còn có những quy chuẩn về đạo đức rất rõ ràng. Tại Việt Nam cũng có 9 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo…tất cả các quy chuẩn và điều luật liên quan đến nghề nghiệp, người làm báo phải đặt mình vào vị trí của những người mà mình đang hướng tới trong xã hội, và quyền lực của nhà báo phải được thể hiện ở chính thông tin nhanh, công bằng, khách quan, chính xác chứ không đơn thuần là tấm thẻ nhà báo hay cơ quan, đơn vị báo chí mà họ làm việc. Và dù báo chí có phát triển, đổi thay đến thế nào thì những yếu tố ấy vẫn là cơ sở để nghề báo tồn tại và được vinh danh.

Do vậy, hàng năm cứ đến ngày 21/6 về, cũng như bao người làm báo, đọc báo, người yêu báo, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn về nghề công việc “phu chữ” đầy nhọc nhằn mà cũng rất đỗi vinh quang và càng trân quý hơn sản phẩm trí tuệ của những người làm báo của chúng tôi, các đồng nghiệp của chúng tôi hàng ngày vẫn yêu cái nghề như người đời thường gọi - nghề “thư ký của thời đại” đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn đọc “nét son” làm nên uy tín của báo giới nước nhà.

Nhân ngày báo chí cách mạng, xin được mượn câu “Mắt sáng, lòng trong, bút sắc” để gửi tới các nhà báo nhân dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Lời chúc ấy cũng chính là sự kỳ vọng của công chúng, bạn đọc về những nhà báo sẽ tiếp tục “xung trận” để đem lại những tác phẩm báo chí - món ăn tinh thần lành mạnh, có chất lượng cho bạn đọc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 09/04/2018
Theo ông nội cháu P.Ph.A (lớp 3A5, Trường Tiểu học An Đồng, Hải Phòng) những ngày qua, các thành viên trong gia đình cô Nguyễn Thị Minh Hương thay nhau đến nhà ông để xin lỗi và mong gia đình không kiến nghị cơ quan chức năng xử lý hành vi của cô giáo.
Góc nhìn - 16/07/2019
Trong thời gian gần đây, nhiều vụ việc liên quan thông tin độc hại, tin không đúng sự thật trên internet. Đặc biệt, các kênh giải trí và mạng xã hội đã bị phát hiện, gây ra những ảnh hưởng lớn đối với người sử dụng. Với việc sử dụng hình ảnh, nội dung “câu like”, liên tục chia sẻ, tương tác, các thông tin thất thiệt trên mạng xã hội đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều DN, cá nhân.
Góc nhìn - 21/11/2019
Các công trình không phép diễn ra tại xã Long Thới, như: Cơ sở tập Gym Tuấn Nguyễn; Công ty TNHH Cơ khí và Xây dựng Minh Trí; Công ty CP Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Anh Đào; Công trình hạ tầng thuộc vị trí có số thửa số 05, tờ bản đồ số 20...
Góc nhìn - 07/09/2019
Ngày 6/9, tại Bangkok, Thái Lan, đã chính thức khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51. Hội nghị lần này, thu hút sự tham dự của các nhà lãnh đạo kinh tế từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và các nước đối tác. Về phía đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương dẫn đầu tham dự các hội nghị.
Góc nhìn - 30/10/2019
Hiện nay, việc tranh chấp, kiện cáo tại các chung cư đang ngày càng gia tăng và không có dấu hiệu dừng lại. Vì vậy, Bộ Xây dựng chuẩn bị ban hành Thông tư mới sửa đổi Thông tư 02, hướng dẫn quản lý nhà chung cư…Theo đó, liệu có giải quyết được câu chuyện về "nội chiến chung cư" như hiện nay?
Góc nhìn - 24/09/2019
Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với cả bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trong đó có Luật sư Trần Vũ Hải và vợ là bà Ngô Tuyết Phương về tội trốn thuế. Theo thông tin tôi nhận được, lý do để CQĐT khởi tố là do phía người bán đã có hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân và phía người mua là vợ chồng Luật sư Hải có hành vi giúp sức khi ký vào hợp đồng chuyển nhượng và một số giấy tờ khác giúp người bán hạ giá trên hợp đồng chuyển nhượng.
Góc nhìn - 16/01/2020
Như đã thông tin trong bài viết ngày 13/1/2020, Tổ CSGT TTKS đặc biệt do Trung tá Trần Trọng Thủy - Phó trưởng phòng CSGT tỉnh Đồng Nai phụ trách đã đồng loạt ra quân quyết liệt ngay từ những ngày đầu thành lập. Theo đó, để lập lại TTATGT trên các tuyến đường QL đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Góc nhìn - 05/12/2019
Kỳ 1: Tìm mọi cách “làm tiền” học viên ?

Ở những năm trước, trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn “nổi” lên trên các mặt báo về các tiêu cực như chiêu trò chiêu sinh, thi “bao đậu”. Gần đây, là xây dựng bãi tập sa hình không phép thu hút sự quan tâm của dư luận. Bẵng đi một thời gian, trung tâm này tiếp tục bị học viên tố về chất lượng đào tạo, quy trình “làm tiền” học viên trong quá trình thi tốt nghiệp cấp chứng chỉ nghề lái xe. Trung tâm này ra đời với mục đích lợi nhuận mà không chú trọng đến chất lượng đào tạo, đó cũng là nguyên nhân kéo theo hàng ngàn câu chuyện bất cập xoay quanh hoạt động của trung tâm này. Chiêu dụ càng nhiều càng tốt học viên vào đăng ký để thu phí rồi "sống chết mặt bây, tiền thầy bỏ túi".

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây