Nhà báo Trọng Lãnh - Những chuyến đi không mỏi

Gia Hoàng - Chủ nhật - 19/01/2020 15:59
Người Sài Gòn - Nhà báo Trọng Lãnh, tên gọi đầy đủ là Hoàng Trọng Lãnh, bút danh là Trọng Hoàng. Anh sinh ra và lớn lên bên dòng sông Son thơ mộng thuộc huyện Bố Trạch. Hiện, thường trú tại Phường Đồng Mỹ, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Sau gần 42 năm cầm bút, cầm máy ở Đài phát thanh Bình Trị Thiên và Đài Phát thanh Truyền hình Tỉnh Quảng Bình. Đến nay, anh là một trong số ít nhà báo vẫn đang miệt mài với con chữ gắn liền những chuyến đi.
Với nhiều người khi đã nghỉ hưu, họ thường dành thời gian cho gia đình, đi du lịch, thăm thú bạn bè hay chăm sóc tuổi già…Tuy nhiên, nhà báo Trọng Lãnh anh vẫn đầy bầu nhiệt huyết với con chữ, say mê nghề nghiệp và những chuyến đi…Anh tâm sự:  “Mình cầm tinh con Ngựa, mà Ngựa thì hay chạy, ngồi một chỗ là cảm thấy “ngứa ngáy” khó chịu. Khi còn công tác ở Đài, tuần nào bận trực chương trình thì chịu, còn không là tôi về cơ sở thực hiện các phóng sự về chuyên đề. 
 
h
Nhà báo Hoàng Trọng Lãnh

Năm 1972, khi mới hơn 17 tuổi, chàng thanh niên Hoàng Trọng Lãnh lên đường đánh Mỹ. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh về trường Đại học và sau đó tham gia làng Báo tỉnh Bình Trị Thiên

Cơ duyên nào mà anh lại đầu quân cho báo Doanh Nghiệp mà không tiếp tục tham gia mảng truyền hình, vốn đã gắn bó với anh từ rất lâu, tôi hỏi anh? Khi chuẩn bị nghỉ chế độ, nhà báo Vũ Quang Trạch – Tổng biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập gọi điện thoại có nhã ý mời tôi phụ trách Văn phòng Đại diện cho Tạp chí tại Quảng Bình. Có chút đắn đo, nhưng bản thân tôi cũng muốn thử sức mảng báo in, vi tôi thấy văn phong của báo in ngắn gọn, khỏe, không phải mượt mà, bay bướm như viết lời bình cho phim để “ chắp cánh” cho hình ảnh ….Thế là tôi nhận lời và nhanh chóng trở thành phóng viên cho tờ Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập.

Chắc mọi người còn nhớ, trên sóng Truyền hình Quảng Bình những năm 90 cho đến năm 2014, khán giả Quảng Bình vẫn thường xuyên đón nhận và yêu mến các phóng sự về mảng Giáo dục, Xây dựng Đảng, Những vấn đề cùng quan tâm có đề bút danh Trọng Lãnh, trong vai trò người Biên tập.

Vào những năm đầu tái lập tỉnh, lực lượng báo chí Quảng Bình tham gia giải Báo chí Quốc gia còn khiêm tốn và người đạt giải cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thế nhưng, năm 1996, Nhà báo Trọng Lãnh và Nhà báo Minh Toản đã đạt giải Báo chí toàn Quốc. Tác phẩm đạt giải của nhà báo Trọng Lãnh viết về mô hình “Mầm non tư thục” của ông Vũ Văn Định ở phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới đang được xã hội quan tâm. Từ phóng sự “Người chắp cánh cho tuổi thơ”, ông Vũ Văn Định đã được nhận “huy chương vì sự nghiệp Giáo dục”
 
h
Nhà báo Hoàng Trọng Lãnh đứng hàng đầu bên trái trong dịp đi tác nghiệp cùng AE Kiểm lâm Tuyên Hóa tháng 12.2019

Từ ngày về đầu quân cho Tạp chí Doanh nghiệp, tôi mới có dịp “sát cánh” với nhà báo Trọng Lãnh qua nhiều chuyến đi về cơ sở. Với kinh nghiệm mấy chục năm làm báo của anh, tôi đã học hỏi ở anh rất nhiều điều từ cách ăn nói, khai thác tư liệu  và cả cách “đối nhân xử thế” khi cơ sở có điều chi chưa bằng lòng với giới Báo chí! Anh tâm sự: “ so với hồi mình làm ở Đài , thì tờ báo mà mình đang đảm trách “ hoạt động” khó hơn rất nhiều.Thời này không còn bao cấp, không còn xe đưa đón phóng viên, doanh nghiệp cũng không còn hồ hởi chờ quay phim đến…. ông biết đấy! doanh nghiệp bây giờ làm ăn rất khó, nếu không giúp được họ thì cũng chớ làm phiền!”

Theo đó, từ ngày anh về Tạp chí Doanh nghiêp và Hội nhập tại Quảng Bình, đã có nhiều bài biết của anh cơ sở cảm thấy hài lòng. Ghi chép “Bản lĩnh của một Giám đốc” viết về Doanh nhân Đặng Xuân Huề, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình của anh đã đoạt giải Báo chí của Tỉnh. Một số bài viết về mảng Du lịch, kinh tế nông thôn, doanh nghiệp, phỏng vấn các Doanh nhân, nhà chính trị…Người đọc cảm nhận được chất văn và báo trong từng tác phẩm của anh.

Nhân dịp, Tết Nguyên đán Canh tý 2020, chúng tôi đã cùng anh có chuyến tác nghiệp ở Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa để viết bài Tết. Quãng đường từ Đồng Hới lên Đồng Lê khá xa. Mặc dù, anh vốn kín tiếng, trên đoạn đường dài anh kể về kỷ niệm, anh bảo: “Người lớn tuổi thì hay hoài cổ, tôi kể cho ông nghe về quê tôi nhé: Làng tôi bên sông Son, làng tuy nhỏ và nghèo, nhưng con em đều có chí học hành nên các nghành hầu như có đủ: Kỹ sư điện, Giao thông, Thủy lơi, Giáo viên, Tiến sĩ, Công an, Quân đội, Nhà báo, Phi công…thời nào cũng có người tham gia làm chính trị ở huyện và tỉnh. Tôi làm phóng viên ở tỉnh, có nhiều giải Báo chí nhưng toàn viết về Giáo dục, viết về sông Gianh…nhưng, viết về nơi tôi sinh ra thì chưa! Cứ mỗi dịp về quê là bà con lại nhắc nhở “Nhà báo ơi cho làng mình lên tivi với!”. Vào năm 2004, nhân dịp xã tôi đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng VTND, một phóng sự dài do tôi biên tập đã được phát sóng trên Đài phát thanh truyền hình Quảng Bình sau đó, nhiều lần tôi dẫn các phóng viên nhóm chuyên đề: “Quảng Bình – Quê hương – Con người” về quê tôi, vậy là các cảnh cầu treo bắc qua sông Son, ga Ngân Sơn đón những chuyến tàu vào phim rất đẹp, rất hoành tráng không kém một vùng quê nào trong Tỉnh”.
 
h
Nhà báo Hoàng Trọng Lãnh thứ 2 bên phải trong  buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập

Xong câu chuyện anh cười mãn nguyện như trút được gánh nặng, trả được món nợ nghề nghiệp…anhnói thêm: Làm báo suốt đời mắc nợ em ạ. Mắc nợ để viết, viết để trả nợ. Nhân dịp xuân về tác giả bài viết mong anh luôn mạnh khoẻ. Đồng thời, sẽ có những chuyến đi không mỏi để còn viết cho Đời, cho Người!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 04/01/2020
Không thể phủ nhận mạng xã hội đã mang đến nhiều tiện ích cho toàn xã hội. Thế nhưng, mặt trái của nó cũng rất nhiều điều phải bàn…Theo đó, hiện đang có quá nhiều thông tin không phù hợp với trẻ em, trái thuần phong mỹ tục như bạo lực, tình dục và nhiều người lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi vu khống, làm nhục người khác.
Góc nhìn - 30/12/2019
Trong cuộc sống thường nhật, có những hiện tượng thường thấy là một lượng không nhỏ công chúng hay bị cuốn theo những thông tin tiêu cực trên mạng xã hội rồi theo dõi miệt mài, tích cực chia sẻ và bình luận. Thế nhưng, vẫn còn đó nhiều điều tử tế lại ít được công chúng thông tin, ít được dõi theo, ít được bàn luận và chia sẻ…
Góc nhìn - 22/06/2019
Ngay sau khi Facebook công bố sẽ phát hành tiền kỹ thuật số của mình mang tên Libra. Lập tức giới chuyên gia tài chính đã đánh giá đây sẽ là một "cơn địa chấn" của ngành tài chính.
Góc nhìn - 21/06/2019
Ngày 20.6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký quyết định kỷ luật cách chức ông Lê Tấn Hùng, TGĐ công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (Sagri) vì vi phạm rất nghiêm trọng.
Góc nhìn - 04/07/2019
Theo HSBC, lạm phát toàn phần tháng 6 năm 2019 tăng trưởng 2,2% so với cùng kỳ, từ mức 2,9% của tháng 5 năm 2019. Mức tăng trưởng này đánh dấu tốc độ tăng lạm phát thấp nhất trong hơn 3 năm. Rủi ro lạm phát tăng cao vẫn còn, thế nhưng chắc chắn không thể gây ra mối đe dọa đến mức trần lạm phát 4% của SBV. HSBC cho rằng mức tăng lạm phát của cả năm 2019 sẽ vẫn chỉ ở mức 2,7%.
Góc nhìn - 21/06/2019
Ngày 20.6, tại Bangkok (Thái Lan), đã diễn ra các Hội nghị trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN. Hội nghị diễn ra trong 5 ngày (Từ 20 đến 23.6).
Góc nhìn - 13/11/2019
Sáng ngày 13/11/2019, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018. Trong đó, có hơn 2.660 công trình có nguy hiểm về cháy, nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng, vẫn còn 110 công trình chung cư, nhà cao tầng đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.
Góc nhìn - 24/07/2019
Gần đây, tại Việt Nam, đã xuất hiện ví điện tử Payasian và được quảng cáo có chức năng thanh toán trực tuyến mọi loại tiền tệ của các quốc gia trên thế giới.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây