Nhiều rào cản “ngáng” các doanh nghiệp Việt phát triển công nghệ hỗ trợ

Đinh Dương – Thuỳ Duyên - Thứ hai - 16/09/2019 15:18
Người Sài Gòn - Có thể khẳng định rằng, doanh nghiệp Việt Nam có vai trò quan trọng trong chuỗi sản xuất, phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Tuy nhiên, vẫn còn vướng nhiều rào cản.
Hiện Việt Nam có hơn 1.800 doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp hỗ trợ, điển hình: sản xuất phụ tùng, linh kiện trong đó đã có những doanh nghiệp sản xuất được linh kiện xe máy, ôtô, cáp điện...vv.
 
h
Cần tiếp tục định hướng triển khai hiệu quả Chương trình phát triển CNHT

Theo ông Lê Dương Quang - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ VN cho rằng, bên cạnh các ưu đãi về chính sách, thực tế phát triển công nghiệp hỗ trợ tại VN còn gặp rất nhiều khó khăn, rào cản về tiếp cận vốn, giải quyết thủ tục hành chính và thiếu liên kết giữa các doanh nghiệp, các doanh nghiệp đa số nhỏ lẻ, không chắc chắn đầu ra nên không dám đầu tư. 

Theo các doanh nghiệp, điều khó hiện nay phần lớn là do trình độ sản xuất và công nghệ. Doanh nghiệp trong nước hiện chủ yếu vẫn là sản xuất linh kiện và chi tiết đơn giản với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm. Bên cạnh đó, vốn, quỹ đất để đầu tư mở rộng quy mô cũng gặp khó khăn.

Cụ thể, tại TP.HCM trong thời gian qua đã có nhiều ưu đãi về tín dụng, hỗ trợ tìm kiếm kết nối các đối tác thông qua những hoạt động kết nối giao thương. Mặc dù vậy, theo doanh nghiệp, điều này mới chỉ tập hợp được số lượng ít các công ty nhỏ, chưa đủ thúc đẩy mạnh mẽ ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển. Tính kết nối giữa các doanh nghiệp cùng ngành, cùng lĩnh vực còn khá yếu.

Hiện nay, TP.HCM có hơn 1.200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, chiếm chưa tới 5% trong tổng số doanh nghiệp của thành phố và chỉ đáp ứng 30% nhu cầu của các doanh nghiệp trên địa bàn. Bài toán nan giải với doanh nghiệp phụ trợ vẫn là vốn đầu tư ban đầu, công nghệ, quản trị, chiến lược dài hạn... Hội nhập quốc tế, tiềm năng, cơ hội hợp tác với các nhà đầu tư FDI đã thấy, nhưng việc doanh nghiệp Việt ở lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ có nắm bắt được hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác, bao gồm cả chính sách hỗ trợ từ Nhà nước.

Qua đó, việc các doanh nghiệp ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin, tự động hóa và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để nâng cao trình độ sản xuất và giảm giá thành sản phẩm; triển khai chương trình đánh giá trình độ và năng lực công nghệ một số ngành CNHT để từ đó định hướng phát triển năng lực KH&CN, đổi mới sáng tạo trong các ngành CNHT.

Bên cạnh đó, cần tăng cường sự phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các bộ, ngành trong hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng và đổi mới công nghệ để có thêm nhiều DN CNHT tiếp cận được Quỹ đổi mới KH&CN quốc gia. Cungf với đó, thêm nhiều kết quả nghiên cứu được ứng dụng trong thực tiễn; tăng cường tư vấn, tìm kiếm, giới thiệu và hỗ trợ chuyển giao các công nghệ sản xuất hiện đại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 30/12/2019
Trong cuộc sống thường nhật, có những hiện tượng thường thấy là một lượng không nhỏ công chúng hay bị cuốn theo những thông tin tiêu cực trên mạng xã hội rồi theo dõi miệt mài, tích cực chia sẻ và bình luận. Thế nhưng, vẫn còn đó nhiều điều tử tế lại ít được công chúng thông tin, ít được dõi theo, ít được bàn luận và chia sẻ…
Góc nhìn - 23/07/2019
Mới đây, Bộ Xây dựng đã gửi công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố báo cáo về việc dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn để chuẩn bị báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Góc nhìn - 23/06/2019
Tối nay 23.6, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, sẽ diễn ra lễ mít tinh Tháng Hành động phòng chống ma túy với chủ đề "Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu".
Góc nhìn - 27/06/2019
Chiều ngày 26.6, Bộ Công an đã tổ chức họp báo và thông tin, Cơ quan chức năng đang thu thập tài liệu để làm rõ các nghi vấn Công ty cổ phần Điện tử Asanzo bán hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.
Góc nhìn - 13/11/2019
Sáng ngày 13/11/2019, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018. Trong đó, có hơn 2.660 công trình có nguy hiểm về cháy, nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng, vẫn còn 110 công trình chung cư, nhà cao tầng đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.
Góc nhìn - 12/08/2019
Ngày 12.8, ông Nguyễn Văn Xinh - Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) cho biết, đã thu hồi Công văn số 2384-CV/BTGTU về việc phối hợp thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí mà đơn vị này đã ban hành trước đó vào ngày 26.7.2019.
Góc nhìn - 04/07/2019
Mới đây, các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ tỏ ra lo ngại về những lỗ hổng của đồng tiền ảo Libra có thể bị những kẻ xấu lợi dụng.
Góc nhìn - 13/11/2019
Trong khi người tiêu dung đang quay lưng với hàng kém chất lượng từ nước ngoài…Trong khi đó, hiện tượng “phù phép” hàng kém chất lượng thành hàng “made in Vietnam”. Điều này, không chỉ để gian lận thương mại, đánh lừa người tiêu dùng, mà còn khiến các doanh nghiệp chân chính điêu đứng trong thời kỳ kinh tế toàn cầu như hiện nay.

Đọc nhiều nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây