Những chuyến xe doanh nghiệp vừa và nhỏ có đủ sức đi trên “cao tốc” EVFTA?

Minh Sơn – Thanh Phong - Thứ sáu - 05/07/2019 08:11
Người Sài Gòn - Ngay sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết, có hiệu lực…Trong đó, có hơn 85% dòng thuế xuất khẩu từ Việt Nam sang EU sẽ giảm về 0%, ngược lại 48,5% dòng thuế xuất khẩu từ EU sang Việt Nam cũng được dỡ bỏ. Điều này mở ra con đường đến với thị trường hơn 500 triệu dân và GDP lên tới 15.000 tỷ USD.
Khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam chưa hiểu hết về các hiệp định thương mại rất hạn chế. Cụ thể, có tới 63% doanh nghiệp không biết hoặc lần đầu tiên nghe nói về cộng đồng kinh tế ASEAN. Với Hiệp định Thương mại tự do EVFTA, con số này là 77%.
 
j
Lễ ký kết “đường cao tốc quy mô lớn”

Theo ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như siêu nhỏ của Việt Nam không biết gì về các hiệp định thương mại như CPTPP hay EVFTA. Đồng thời, Việt Nam mới tận dụng được khoảng 40% lợi ích từ các hiệp định. Tuy nhiên, trong số này, khu vực doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chiếm tới hơn 70%; các doanh nghiệp của Việt Nam chỉ chiếm 30%.

Hiện nay, số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tổng số hơn 700.000 doanh nghiệp đang hoạt động, 98% là doanh nghiệp nhỏ vừa và siêu nhỏ. 

Bên cạnh đó, với lộ trình giảm thuế 0% cho hàng xuất khẩu là một bước đà tốt cho các sản phẩm của doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, đối tượng doanh nghiệp này cần có được nhiều hơn các chính sách hỗ trợ thì sẽ không bị "hụt hơi", thậm chí là đứng bên lề cuộc đua hội nhập.

Qua đó, có thể nhận thấy dù tỷ lệ chiếm phần lớn nhưng doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ đang được ví như các chiếc xe cũ kỹ chạy hụt hơi theo sau. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc cần phải có những giải pháp thiết thực để đưa khối doanh nghiệp này cùng đi theo, khi ấy Việt Nam mới có thể thành công đi đến đích của "cao tốc" EVFTA.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 16/07/2019
Năm 2019, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (room) chung cho toàn ngành năm 2019 ở mức 14%, nhưng nhiều tổ chức tín dụng vẫn kỳ vọng được nới room lên mức cao hơn, nhất là các NH đã thực hiện trước hạn các quy định về hệ số an toàn vốn (CAR) tại Thông tư 41/2016/TT-NHNN.
Góc nhìn - 18/06/2019
Mới đây, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, sẽ tiếp tục xử lý các trường hợp vi phạm phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
Góc nhìn - 03/06/2019
Ngày 2.6, tại Singapore, Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á - Đối thoại Shangri-La 2019 đã kết thúc tốt đẹp.
Góc nhìn - 15/10/2019
Trong quá trình tìm hiểu về vụ việc ông Lê Ngọc Quí - Chánh Thanh tra quận Thủ Đức và ông Lê Hữu Thành - Phó chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức xây dựng không phép, chúng tôi phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy có sự “làm ngơ” để các công trình xây dựng không phép này tồn tại trong một thời gian dài.
Góc nhìn - 10/07/2019
Hàng năm, trên cả nước cần khoảng 11 triệu tấn phân bón. Tuy nhiên, có hơn 50% số phân bón trên thị trường hiện nay có nguy cơ là hàng kém chất lượng.
Góc nhìn - 06/10/2019
Việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng ngân sách Đảng để chi lắp camera an ninh tại nhà riêng các lãnh đạo không chỉ sai nguyên tắc mà còn khiến dư luận băn khoăn về quy trình chi tiền ngân sách ở địa phương có quá lỏng lẻo dẫn đến việc bị lợi dụng để lạm chi. Dẫu biết rằng, Quyết định lắp camera tại nhà riêng cho cán bộ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã bị hủy. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này vẫn được dư luận đặt ra.
Góc nhìn - 21/06/2019
Mới đây, UBND TP.HCM đã kiến nghị Bộ KH&ĐT bổ sung, điều chỉnh tiêu chí phân loại DNNN, DN có vốn nhà nước theo Quyết định số 58 (năm 2016) của Thủ tướng Chính phủ.
Góc nhìn - 11/06/2019
Ngày 10.6, tại Hà Nội, lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam năm 2019 (Vietnam Venture Summit 2019).

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây