Nói "không" với tiền mặt, tại sao không?

Minh Sơn – Thanh Phong - Thứ hai - 17/06/2019 14:58
Người Sài Gòn - Cuộc sống là một guồng quay không ngừng, không chờ đợi, vậy tại sao phải chậm trễ khi thanh toán không dùng tiền mặt. Ở các quốc gia phát triển, từ khi thanh toán được "số hóa" bằng thẻ, họ đã không còn phải chờ đợi ở các shop thời trang khi hàng giảm giá đang bán online, ta cũng không còn phải đợi tiền thừa trong khi hoàn toàn có thể thanh toán xong và đi trong một nốt nhạc.
Mới đây, ngày 16.6, lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra một sự kiện mà có lẽ với nhiều người hãy còn “lạ lùng” và mới mẻ đó là Ngày Không tiền mặt. 
 
h
Ngày không tiền mặt: Ngân hàng và doanh nghiệp bắt tay tung khuyến mại

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM), đã có giải thích, những đơn vị phối hợp tổ chức sự kiện, Ngày Không tiền mặt được tổ chức nhằm khuyến khích người tiêu dùng trải nghiệm và sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt khi mua sắm, giao dịch, thanh toán, thúc đẩy quá trình thanh toán không dùng tiền mặt, bảo đảm thực hiện tốt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020 tại Việt Nam của Chính phủ.  

Cũng trong ngày không dung tiền mặt, hàng loạt các ưu đãi khủng như hoàn tiền, giảm giá, miễn phí vận chuyển, tặng voucher đã được các ngân hàng thương mại (NHTM), ví điện tử và hệ thống siêu thị “tung” ra trong Ngày Không tiền mặt. Để nâng cao chất lượng dịch vụ, độ an toàn, bảo mật trong thanh toán thẻ, các NHTM đã tích hợp thêm nhiều tính năng, tiện ích vào thẻ ngân hàng, đem lại nhiều trải nghiệm hấp dẫn, thú vị, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.  
Bên cạnh đó, việc miễn phí mở tài khoản, miễn phí chuyển tiền, hoàn tiền 20%, giảm giá 50%, 30%, trả góp 0% lãi suất, được tặng các voucher hay miễn phí giao hàng…là những chương trình khuyến mại được các ngân hàng thương mại, sàn giao dịch thương mại điện tử hay các trung tâm thương mại lớn đưa ra trong ngày không tiền mặt (16/6) đầu tiên của Việt Nam.

Thực tế, trên thế giới, các phương thức thanh toán kỹ thuật số đã được ứng dụng từ lâu. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc sử dụng tiền mặt trong thanh toán hàng hóa, dịch vụ vẫn phổ biến trong nền kinh tế. Nghịch lý hơn, không ít người mua hàng online nhưng vẫn lại thanh toán… bằng tiền mặt. 

Như vậy, Sự ra đời của hình thức thanh toán không dùng tiền mặt gắn liền với sự ra đời của đồng tiền ghi sổ và sự phát triển của nó gắn liền với sự phát triển của hệ thống ngân hàng. Sự tồn tại và lớn mạnh của hệ thống này đã tạo điều kiện cho cá nhân và các tổ chức kinh tế mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng và thực hiện việc thanh toán thông qua việc chuyển khoản trong hệ thống ngân hàng. Đồng thời, thanh khoản không dùng tiền mặt là một hình thức vận động tiền tệ mà ở đây tiền vừa là công cụ để kế toán, vừa là công cụ để chuyển hóa hình thức giá trị của hàng hóa và dịch vụ. 

Mặc dù vậy, thanh toán tiền mặt hiện vẫn còn cao là do người dân chưa quen các dịch vụ thanh toán trực tuyến, sợ phương thức thanh toán này không an toàn, sợ bị tính thêm phí giao dịch. Trên thực tế, nhiều khách hàng đã bị nhà hàng, quán ăn thu thêm 10% thuế VAT khi thanh toán bằng thẻ. 

Một ví dụ cụ thể đã được các chuyên gia về tài chính, ngân hàng dẫn dụ để chứng minh phương thức thanh toán bằng tiền mặt ẩn chứa nhiều rủi ro và bất tiện về cặp vợ chồng ở quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh sau khi bán đất, nhận 2,5 tỷ đồng từ người mua, trên đường chạy xe máy về nhà bị một đối tượng đi xe máy tiếp cận, giật giỏ tiền rồi tẩu thoát... Trong khi đó, lợi ích của việc không dùng tiền mặt với các hình thức thanh toán như quẹt thẻ ATM, quét mã QR, ví điện tử… khi thanh toán là rất rõ ràng cho tất cả các bên gồm người dân, ngân hàng và doanh nghiệp. Cụ thể: Giúp quá trình thanh toán nhanh chóng, tiện lợi, an toàn, minh bạch hóa các giao dịch; Giúp đồng vốn luân chuyển nhanh hơn, huy động thêm vốn cho nền kinh tế, giảm chi phí quản lý, kiểm đếm, in ấn tiền và giúp phát hiện các thanh toán phạm pháp. Không chỉ vậy, còn góp phần thúc đẩy minh bạch, công khai, phòng chống tham nhũng, rửa tiền, chống tội phạm kinh tế như Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá tại một diễn đàn mới đây tại TP.HCM.  

Điều này đã chứng minh, riêng giao dịch thanh toán của người dân hiện lượng tiền mặt vẫn ước khoảng 80% lượng tiền trong lưu thông. Thực tế đó, thôi thúc ngành ngân hàng thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong xã hội.   

Để xã hội ngày càng thấy rõ hơn những lợi ích thanh toán không tiền mặt, từ đó hướng đến phương thức thanh toán này nhiều hơn. Bên cạnh đó, việc hoàn thiện hành lang pháp lý, ngành ngân hàng phải xây dựng hạ tầng kỹ thuật, triển khai ứng dụng nhiều hình thức, phương thức thanh toán tiên tiến, hiện đại phù hợp với đặc thù thanh toán của các loại hình dịch vụ, hệ thống chuyển mạch thanh toán, kết nối với các ngân hàng thương mại, đơn vị thanh toán trung gian, bảo đảm hoạt động thanh toán thông suốt, an toàn. 

Mặc khác, rào cản lớn nhất của việc thanh toán không dùng tiền mặt là thói quen cố hữu của người dân. Cơ quan chức năng mà chủ lực là hệ thống ngân hàng phải góp phần thay đổi thói quen đó bằng các chương trình giáo dục, truyền thông về những lợi ích của việc chi tiêu không tiền mặt. Qua đó, cần tạo niềm tin để họ thấy được sự tiện lợi, an toàn khi thanh toán điện tử ở mọi lúc, mọi nơi. Khi thấy được sự tiện ích, người dân sẽ dần thay đổi thói quen không dùng tiền mặt, chủ động tìm đến phương thức thức thanh toán mới. Từ việc nộp thuế, thanh toán viện phí, tiền điện, tiền nước, internet, mua sắm online… chỉ cần đưa thẻ cho siêu thị, nhà hàng, bệnh viện, các cơ quan điện, nước… cà cái “rẹt” là xong như cách nói vui của nhiều chuyên gia kinh tế. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 15/07/2019
Mới đây, Bộ Xây dựng đã cho biết, nhu cầu phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2011- 2020 trên cả nước là hơn 440.000 căn. Tuy nhiên, thực tế đáp ứng mới chỉ được 33%.
Góc nhìn - 17/11/2019
Một số quan chức đứng đầu địa phương biến chất đã dám làm tất cả vì lợi ích nhóm, họ bất chấp pháp luật, bất chấp dân khiếu nại, tố cáo gay gắt. Một số đã bị vạch mặt, đã bị kỷ luật, truy tố, nhưng có thể còn không ít đối tượng vẫn an toàn trong bóng đêm.
Góc nhìn - 11/07/2019
Mới đây, UBND TP. HCM đã có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện kiểm tra toàn diện và xử lý về thực trạng dự án "ma" liên tục xuất hiện và hoành hành trên địa bàn.
Góc nhìn - 29/04/2018
Tiến Dũng, Đức Huy, Văn Hậu đều là những người hùng của U23 Việt Nam tại giải châu Á. Nhưng khi trở về, họ không cạnh tranh được vị trí và đang phải chờ đợi từ băng ghế dự bị.
Góc nhìn - 14/10/2019
Trong khi các cơ quan ban ngành trong cả nước, các tập đoàn chăn nuôi lớn, các trang trại và nông hộ đang gồng mình ra sức đẩy lùi dịch tả lợn châu phi trên heo. Tuy nhiên, chỉ vì lợi nhuận một số thương lái có thể bất chấp để tìm mọi cách tuồn heo từ các nước lân cạnh về dù nguồn gốc không rõ ràng, nguy cơ nhiễm dịch bệnh cao. Đặc biệt, tại 2 tỉnh Long An và An Giang. Vì vậy, UBND tỉnh, các ban ngành của 2 tỉnh này cần phải quyết liệt hơn trong vấn đề này. Qua đó, ngăn chặn xử lý nghiêm những trường hợp nhập heo lậu về Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến cả 1 quá trình chống dịch của cả nước.
Góc nhìn - 19/10/2019
Xuất phát từ giá heo trong nước đang tăng cao, trong khi đó dịch bệnh trên heo tại Thái Lan đang bùng nổ. Vì lẻ đó, giá heo tại đây đang thấp rẻ nên các thương lái Việt Nam vì lợi nhuận đã tìm cách móc ngoặc với các thương lái tại Campuchia rồi thu mua, tìm cách tuồn heo bẩn, heo không rõ nguồn gốc về Việt Nam. Điều này đã gây nên những nguy cơ khó lường. Trước tình hình này, chúng tôi xin kiến nghị UBND các tỉnh có cửa khẩu giáp biên giới Campuchia cần có sự chỉ đạo quyết liệt hơn để chặt đứt vấn đề này.
Góc nhìn - 15/01/2020
Như đã thông tin trong bài viết ngày 13/1/2020, Tổ CSGT TTKS đặc biệt do Trung tá Trần Trọng Thủy - Phó trưởng phòng CSGT tỉnh Đồng Nai phụ trách đã đồng loạt ra quân quyết liệt ngay từ những ngày đầu thành lập. Theo đó, để lập lại TTATGT trên các tuyến đường QL đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai. Chúng tôi tiếp tục đồng hành cùng các CBCS vào tối ngày 14/1, Tổ TTKS đặc biệt do Trung tá Trương Thành Thảo làm tổ trưởng, trong quá trình làm nhiệm vụ trên quốc lộ 51 đã phát hiện 4 xe đầu kéo mang logo Đường Việt vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng nên đã ra tín hiệu dừng kiểm tra xử lý.
Góc nhìn - 02/08/2019
Hơn 700 điểm dịch vụ karaoke tại Biên Hòa đang đối mặt với sự chỉ trích của xã hội khi ngày càng nhiều tên tuổi bị phát hiện có dính dáng đến tệ nạn mại dâm. Đi karaoke để ôm gái đã trở thành cụm từ phổ thông của giới đàn ông, thậm chí gần đây còn xuất hiện các kiểu sexy show ngay tại phòng hát. Karaoke Khánh Như trên đường Võ Thị Sáu (KP4, P. Thống Nhất, TP. Biên Hòa) là một ví dụ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây