Sóc Trăng: Chi gần 1 tỷ đồng tiền ngân sách lắp camera cho nhà cán bộ - Liệu đây có phải là thói đặc quyền, đặc lợi?

Minh Sơn – Thanh Phong - Chủ nhật - 06/10/2019 14:39
Người Sài Gòn - Việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng ngân sách Đảng để chi lắp camera an ninh tại nhà riêng các lãnh đạo không chỉ sai nguyên tắc mà còn khiến dư luận băn khoăn về quy trình chi tiền ngân sách ở địa phương có quá lỏng lẻo dẫn đến việc bị lợi dụng để lạm chi. Dẫu biết rằng, Quyết định lắp camera tại nhà riêng cho cán bộ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã bị hủy. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này vẫn được dư luận đặt ra.
Trong những ngày gần đây, tỉnh Sóc Trăng đã trở thành tâm điểm của dư luận xã hội và báo chí với việc Tỉnh ủy Sóc Trăng quyết định chi gần 1 tỷ đồng để lắp đặt camera an ninh tại nhà riêng các cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
 
h
Hầu hết các ý kiến cho rằng dù Sóc Trăng thu hồi quyết định, vẫn phải làm rõ trách nhiệm để xử lý, kỷ luật những cá nhân, tập thể đã làm sai.

Theo ông Ngô Văn Sửu - nguyên Vụ trưởng Vụ I, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định, đây là chuyện chưa có tiền lệ. Sự việc cho thấy Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã tự đặt ra khoản chi nằm ngoài nguyên tắc, còn người ký quyết định để rút tiền ngân sách ra chi cũng có vi phạm.

Mặc dù, Đại tá Lê Minh Quang - Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, việc gắn camera ở đây là những điểm phòng chống khủng bố nằm trong quy định. Thế nhưng, dư luận và báo chí cho rằng quyết định này chưa thuyết phục.

Bên cạnh đó, Ban thường vụ tỉnh uỷ đã họp và ra quyết định hủy việc lắp đặt và thu hồi kinh phí lắp đặt camera an ninh tại nhà riêng của các cán bộ lãnh đạo tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm, báo cáo đầy đủ sự việc và xin ý kiến chỉ đạo của Trung ương.

Chia sẽ về điều này, ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội nhận định, “nhìn vào con số gần 1 tỷ đồng đã thấy “chênh” với giá cả thị trường”.  Ông Nhưỡng nhấn mạnh: “Việc làm này cho thấy một tỉnh nghèo như Sóc Trăng đang tự đặt ra cho mình những “đặc quyền, đặc lợi”. Không có chủ trương nào cho phép dùng ngân sách dự phòng của Đảng để mua camera lắp cho nhà riêng của các lãnh đạo tỉnh”, ông Nhưỡng nói và cho rằng “cần làm rõ, lắp camera để làm gì, có giúp phòng chống tham nhũng không? Nếu lắp để giám sát, theo dõi thì rõ ràng là xâm phạm đời tư. Còn nếu như để đảm bảo an ninh cho nhà riêng lãnh đạo thì ai cho phép anh sử dụng ngân sách. Đó là câu chuyện không chấp nhận được”.

Cùng với đó, Quyết định được huỷ là đúng nhưng ngay cả khi quyết định này đưa ra rồi, dư luận vẫn chưa hết bức xúc. Những câu hỏi về vụ việc tiếp tục được đặt ra trong phiên họp báo chính phủ thường kỳ diễn ra trong tuần qua.

Mới đây, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, việc dùng ngân sách nhà nước chi lắp đặt camera cho các vị trong Ban thường vụ Tỉnh ủy là không đúng. Đây là bài học cần rút kinh nghiệm chung.

Song song với đó, tỉnh Sóc Trăng đã nhận sai, thu hồi quyết định và tiền về ngân sách. Qua đó, cũng chưa thể làm dịu bức xúc của dư luận. Bởi, ai cũng nhìn thấy nếu sự việc không bị phát hiện, báo chí không phản ánh thì hơn 10 người trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng sẽ nghiễm nhiên hưởng những đặc quyền, đặc lợi từ ngân sách của Đảng, của Nhà nước.

Tương tự, ông Trương Minh Hoàng - Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, chia sẽ: “Cá nhân anh tự lắp đặt camera an ninh thì không sao, nhưng lấy tiền ngân sách lắp thì không được. Nếu tỉnh nào cũng làm như Sóc Trăng thì sẽ thế nào?”. Mặc khác, ông Hoàng nói, kể cả khi tiền đã chi rồi phải bằng mọi cách thu tiền về cho ngân sách. Và việc này đã công bố trước dư luận nên Sóc Trăng phải giải quyết thật sớm, thật nhanh. Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật đồng tình và nói: “Không thể xong, chắc chắn như vậy”. Ngoài ra, cần có sự vào cuộc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương để có thể đưa ra kết luận, phán quyết cuối cùng, khi đó mới nói là xong được. Được biết, ông Hoàng là đại biểu Quốc hội tại vùng ĐBSCL. Theo đó, ông Trương Minh Hoàng chia sẽ thêm, có những thời điểm vùng ĐBSCL an toàn đến mức người dân ngủ không cần khóa cửa, không sợ trộm cắp. Điều đó cho thấy một sự ổn định trong vấn đề an ninh, không tới mức “đao to búa lớn” như phải lắp camera để chống khủng bố.

Được biết, trước đó chưa lâu khi các cơ quan báo chí vẫn còn chưa ráo mực về việc xử lý qua loa như vụ Trưởng ban Dân vận tỉnh Sóc Trăng tổ chức đám cưới rình rang cho con trai với nhiều xe biển xanh, biển đỏ tới tham dự…Vì lẻ đó, bạn đọc luôn mong muốn Trung ương xem xét thấu đáo tư tưởng, tư cách của những cán bộ liên quan.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 03/01/2020
Hai cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã tạo điều kiện thuận lợi để Vũ "nhôm" thâu tóm hàng loạt dự án bất động sản, nhà đất công sản không qua đấu giá và trái luật, gây thất thoát hơn 22.000 tỷ đồng.
Góc nhìn - 04/12/2019
Vừa trải qua hơn 28 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ tám, Quốc hội (QH) khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng. Với vai trò, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham gia tích cực vào hoạt động của QH.
Góc nhìn - 21/11/2019
Các công trình không phép diễn ra tại xã Long Thới, như: Cơ sở tập Gym Tuấn Nguyễn; Công ty TNHH Cơ khí và Xây dựng Minh Trí; Công ty CP Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Anh Đào; Công trình hạ tầng thuộc vị trí có số thửa số 05, tờ bản đồ số 20...
Góc nhìn - 25/01/2020
Thực hiện cao điểm bảo đảm TTATGT-TTXH dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và các Lễ hội đầu xuân 2020. Theo đó, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã trực tiếp chỉ đạo, tối 24/1/2020 (Đêm 30 Tết), công an các đơn vị, địa phương đã huy động lực lượng ra quân giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo cho người dân đón thời khắc giao thừa, vui xuân một cách an toàn.
Góc nhìn - 17/09/2019
Trong thời gian gần đây, trên cả nước đã xảy ra hàng loạt vụ việc bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em, gây bức xúc dư luận và gây hoang mang cho nhiều bậc phụ huynh. Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, mỗi năm trung bình có khoảng 1.600 - 1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, mà nạn nhân đa số là trẻ em nữ. Đây chỉ là phần nhỏ so với thực tế, nhưng hậu quả để lại cho trẻ là vô cùng lớn, không ít trường hợp xâm hại tình dục gây chấn động dư luận vì người gây tội ác lại chính là những người thân thiết trong gia đình, họ hàng, làng xóm. Vì lẻ đó, việc trang bị kỹ năng sống, kỹ năng phòng vệ cá nhân cho các em là rất cần thiết.
Góc nhìn - 11/07/2019
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ra quyết định xử phạt Công ty New Image Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Sư Việt Nam do sai phạm trong hoạt động đa cấp. Trong đó, tổng số tiền 835 triệu đồng do những sai phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp.
Góc nhìn - 10/06/2019
Kỳ 1: Nhập nhèm chuyện đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại dự án hồ chứa nước Ea H’Leo 1Sau khi nghiên cứu Luật Đất đai năm 2013 cũng như các văn bản dưới luật, thấy rằng Ban bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk) thực hiện việc đền bù đất cho các hộ dân có ảnh hưởng đến dự án hồ chứa nước Ea H’Leo 1 có dấu hiệu thiếu công bằng và trái pháp luật, một số hộ dân các xã eaRal, thị trấn Eađrăng có đất bị thu hồi phản ứng gay gắt. Hiện đơn khiếu nại đã được gửi đến UBND tỉnh, Thanh tra các cấp và huyện Ea H’Leo đề nghị làm rõ, trả lời dân về những bức xúc này.
Góc nhìn - 06/08/2019
Ngày 5.8, Thanh Tra TP.HCM cho biết, tổ kiểm tra liên ngành đang thực hiện kiểm tra toàn diện dự án Green Star Sky Garden của Công ty Hưng Lộc Phát.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây