Tăng cường kinh tế bền vững, an toàn nền tài chính quốc gia

Minh Sơn – Ngọc Danh - Thứ hai - 17/06/2019 09:06
Người Sài Gòn - Vừa qua, Bộ Tài chính Việt Nam lần đầu đăng cai tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ 8 của Mạng lưới Quản lý Chi tiêu Công tại châu Á (PEMNA) trong 3 ngày (từ 22 đến 24.5). Cũng tại hội nghị này đã công bố con số, mặc dù bội chi ngân sách đang có chiều hướng giảm nhưng nợ công của Việt Nam vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực.
Từ thực tế này, đã đặt ra nhiệm vụ phải có các giải pháp nhằm tăng thu, giảm chi và giảm vay nợ. Việc học hỏi kinh nghiệm quốc tế để tăng cường an toàn nền tài chính quốc gia, trong đó có các nước thuộc Mạng lưới chi tiêu công tại châu Á (PEMNA) có ý nghĩa rất quan trọng.
 
h
Ảnh minh hoạ

Trong những năm gần đây, việc thu ngân sách  luôn tăng cao và đạt hơn 23%/GDP. Trong đó, thuế phí chiếm tới 83% tổng thu ngân sách. Thu từ dầu khí và tài nguyên khoáng sản chỉ còn dưới 4%.

Cùng với đó, với bội chi ngân sách còn dưới 3%/GDP khiến nợ công giảm. Trong nợ công, trên 60% là vay trái phiếu Chính phủ trong nước có kỳ hạn dài với lãi suất thấp. Mặc dù vậy, nền tài chính quốc gia vẫn còn nhiều thách thức.
Cũng tại Hội nghị Mạng lưới quản lý chi tiêu công tại châu Á lần thứ 8, đại diện Ngân hàng Thế giới cho rằng, số thuế thu được so với tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước Đông Á đang thấp so với khu vực khác. Nguồn thu dựa chủ yếu vào thuế gián thu như thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, trong khi đó, các loại thuế trực thu như thuế thu nhập cá nhân lại đang chiếm tỷ trọng nhỏ.

Qua đó, nhằm tăng trưởng kinh tế bền vững, Việt Nam cần giải quyết được tình trạng giải ngân chậm, sử dụng không hiệu quả vốn đầu tư công và tăng tỷ lệ đầu tư công trong chi tiêu ngân sách. Đồng thời, Việt Nam phải chống được hiện tượng trốn thuế thông qua chuyển giá, chuyển lợi nhuận và kinh doanh thương mại điện tử của các công ty đa quốc gia.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 11/07/2019
Mới đây, UBND TP. HCM đã có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện kiểm tra toàn diện và xử lý về thực trạng dự án "ma" liên tục xuất hiện và hoành hành trên địa bàn.
Góc nhìn - 28/06/2019
Ngày 28.6, tại Osaka, Nhật Bản, sẽ chính thức khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20. Với chủ đề về kinh tế được quan tâm nhiều nhất và được bàn thảo nhiều nhất tại hội nghị lần này.
Góc nhìn - 12/06/2019
Mới đây, Bộ TT&TT đã phát đi cảnh báo tới các DN trong và ngoài nước về việc hiện đang có các quảng cáo bị gắn trong các video có nội dung xấu, độc hại, phản động trên kênh YouTube.
Góc nhìn - 03/06/2019
Ngày 2.6, tại Singapore, Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á - Đối thoại Shangri-La 2019 đã kết thúc tốt đẹp.
Góc nhìn - 16/07/2019
Chiều ngày 15.7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức chính phủ và tổ chức chính quyền địa phương. Điển hình, nội dung nhận được nhiều ý kiến thảo luận là tăng giảm số lượng cấp phó của HĐND cấp tỉnh và việc sáp nhập ba văn phòng: Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND…
Góc nhìn - 07/07/2019
Gần đây, nhiều người chăn nuôi đã có nhiều băn khoăn và xuất hiện nhiều câu hỏi, điển hình: Khi nào Việt Nam có thể khống chế và công bố hết bệnh dịch (African Swine Fever) ASF? Hay bao giờ thì chúng ta sản xuất thành công Vắc xin phòng ngừa ASF ? Người chăn nuôi sẽ quyết định việc tái đàn lúc nào?
Góc nhìn - 02/08/2019
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nêu rõ: Trong công cuộc Đổi mới đất nước, việc đề cao vai trò, tính tối thượng của Hiến pháp, pháp luật là một tất yếu khách quan. Cương lĩnh xây dựng đất nước, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.
Góc nhìn - 19/01/2020
Mới đây, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an cho biết, dịp Tết cổ truyền của nước ta thường trùng vào thời điểm giữa mùa khô, lúc này độ ẩm không khí giảm mạnh rất dễ gây cháy. Theo đó, đây là khoảng thời gian tại các chợ, cửa hàng, trung tâm thương mại tập trung nhiều hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán. Đồng thời, lượng người tham gia mua bán tại các chợ, trung tâm thương mại… tăng đột biến. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng lửa, điện, khí đốt hóa lỏng, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã tại các gia đình cũng tăng cao…
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây