Tây Ninh: Chủ động tăng cường kiểm soát heo nhập qua đường biên giới và phòng chống DTCP

Nhóm PVPL - Thứ tư - 13/11/2019 16:05
Người Sài Gòn - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; hiện nay, tại Việt Nam bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang từng bước được kiểm soát tốt; số xã và số heo buộc phải tiêu hủy đã giảm mạnh từ tháng 06/2019 đến nay. Trong khi đó, tại các nước xung quanh Việt Nam, bệnh DTLCP đang xảy ra trầm trọng và diễn biến phức tạp. Với tình hình chung, nước ta đang tập trung tái đàn để ngành chăn nuôi heo có thể phát triển lại. Hiện tại, giá heo tăng cao, trong khi nguồn heo khan hiếm dẫn đến tình hình các thương lái nhập lậu từ các nước láng giềng về tuồn vào Việt Nam làm tăng khả năng bùng nổ DTLCP. Theo đó, nhằm nắm bắt được vấn đề này, mặc dù từ đầu năm đến nay chưa phát hiện trường hợp nhập lậu nào qua đường biên giới, thế nhưng UBND tỉnh Tây Ninh và các ban ngành tỉnh này đã liên tục có các công văn chỉ đạo để tăng cường rà soát kiểm soát vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo qua biên giới.
Như đã nói, hiện nay giá heo hơi trên cả nước nói chung và Tây Ninh nói riêng đang ở mức cao so với giá heo hơi tại Campuchia và Thái Lan. Vì lẻ đó, việc thương lái tìm mọi cách để nhập heo lậu từ các nước này về để thu lợi nhuận cao đã xảy ra ở một số địa bàn tỉnh có cửa khẩu giáp với nước bạn. Tại Tây Ninh, từ đầu năm đến nay mặc dù chưa phát hiện ra trường hợp nào nhập lậu heo và sản phẩm từ heo qua biên giới, nhưng với tình hình hiện tại, khả năng thương lái tìm cách nhập lậu heo bẩn, heo bệnh, không rõ nguồn gốc vào địa bàn tỉnh; làm tăng nguy cơ lây lan mầm bệnh, làm dịch bệnh dây dưa, kéo dài rất dễ xảy ra. 
 
h
Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Tây Ninh trong việc chủ động phòng chống DTLCP và tăng cường kiểm soát heo và các sản phẩm từ heo nhập qua đường biên giới
 
h

Trước tình hình trên, để chủ động, tích cực ngăn chặn việc nhập lậu heo, sản phẩm heo qua biên giới và kiểm soát tốt bệnh DTLCP; thực hiện Công văn số 10/BNN-TY ngày 16/10/2019 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi về việc tăng cường kiểm soát vận chuyển heo, sản phẩm từ heo qua biên giới, Công văn số 7724/BNN-TY ngày 15/10/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đã có công văn số 2432/UBND-KTKC ngày 30/10/2019 yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh có liên quan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc thực hiện các hoạt động ngăn chặn tình trạng nhập lậu heo, sản phẩm từ heoqua biên giới và các biện pháp phòng, chống  bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, UBND Tây Ninh tỉnh tiếp tục coi nhiệm phòng, chống, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể và tổ chức xã hội.....tổ chức thực hiện khẩn trương, kiên quyết, đồng bộ các biện pháp do Chính phủ, các Bộ, ngành và Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn về phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tăng cường chỉ đạo việc thực hiện chống nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo, sản phẩm heo ra, vào địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, việc thành lập đoàn công tác của Ban chỉ đạo 389 tỉnh trực tiếp đến các địa bàn trọng điểm để hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển heo, sản phẩm heo không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bệnh; bảo đảm không xảy ra tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo, sản phẩm heo ra, vào tỉnh. Trong trường hợp bắt được các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay (trước khi tiêu hủy lấy mẫu gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh).

Sở NN&PTNT tỉnh cần tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về thú y, về phòng chống bệnh truyền nhiễm và an toàn thực phẩm; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; Phối hợp với các cơ quan có liên quan lấy mẫu, xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh trước khi tiêu hủy các lô hàng động vật, sản phẩm động vật nhập lậu bất hợp pháp.

Với lực lượng bộ đội biên phòng, cần tăng cường công tác tuần tra, giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo và các sản phẩm từ heo.

Cùng với đó, đối với Cục Quản lý thị trường cũng cần tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép ra, vào địa bàn tỉnh. Ngoài ra các Sở, ngành có liên quan có liên quan như sở Công Thương, sở Giao thông Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế, Cục Hải quan, Công an tỉnh... cũng cần căn cứ nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ với lực lượng thú y và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm và ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo, sản phẩm heo ra, vào tỉnh.

Mặc khác, Sở TTTT cần tăng cường công tác truyền thông nguy cơ về bệnh DTLCP và các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhiễm từ nước ngoài thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép; tổ chức vận động nhân dân khu vực biên giới không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo, sản phẩm heo nhập khẩu trái phép ra, vào địa bàn tỉnh.

Với tình hình hiện tại, có thể nói các thương lái vì lợi nhuận luôn bất chấp, tìm mọi cách để nhập lậu heo không rõ nguồn gốc về Việt Nam. Những tỉnh thành có vùng biên giới giáp với các nước láng giềng như Tây Ninh cần luôn sẵn sàng vào cuộc để xử lý tình hình. Với việc chủ động ngăn chặn, Tây Ninh chưa phát hiện bất cứ trường hợp nhập lậu nào là tỉnh thành rất đáng ghi nhận trong công tác phòng chống heo nhập lậu qua biên giới và phòng chống DTLCP.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 27/06/2019
Chiều ngày 26.6, Bộ Công an đã tổ chức họp báo và thông tin, Cơ quan chức năng đang thu thập tài liệu để làm rõ các nghi vấn Công ty cổ phần Điện tử Asanzo bán hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.
Góc nhìn - 20/11/2019
Một số lãnh đạo, cán bộ tại Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Đakrông (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) bị kỷ luật do để lâm tặc phá rừng.
Góc nhìn - 09/07/2019
Khi danh xưng, danh hiệu bị lạm dụng thì nội hàm của danh xưng đó đã bị giảm giá trị hoặc mất đi ý nghĩa thực sự vốn có của nó. Gần đây, cộng đồng mạng đồng loạt thắc mắc về danh xưng Nữ hoàng văn hóa tâm linh và danh hiệu Nữ hoàng thực phẩm...Trong đó, họ được vinh danh với ý nghĩa và mục đích gì? Tiêu chí ra sao khi đặt ra cuộc thi có phần khá lạ này…
Góc nhìn - 07/11/2019
Ban chỉ đạo 389 quốc gia, tổng cục quản lý thị trường, chủ tịch UBND và Công an các tỉnh, 389 các tỉnh, thành phố cần vào cuộc xử lý dứt điểm tình hình lái heo buôn lậu heo qua biên giới. Bởi, hiện tại vì lợi nhuận quá cao, các lái heo sẵn sàng cấu kết, tìm mọi cách để đưa heo lậu về Việt Nam tiêu thụ, bất chấp mọi thứ.
Góc nhìn - 23/06/2019
Ngay sau khi thông tin của các cơ quan báo chí về nguồn gốc thực của các sản phẩm điện máy Asanzo bị phanh phui, một số siêu thị điện máy quyết định tạm ngừng kinh doanh sản phẩm của công ty này.
Góc nhìn - 29/12/2019
Mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã yêu cầu 63 tỉnh, thành khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, báo cáo trước ngày 20/12. Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH lưu ý các địa phương phối hợp với ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất nắm tình hình nợ lương 2019, tiền lương và kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh trong dịp Tết dương lịch 2020 và Tết Nguyên Đán Canh Tý cho người lao động.
Góc nhìn - 23/07/2019
Mới đây, Bộ Xây dựng đã gửi công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố báo cáo về việc dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn để chuẩn bị báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Góc nhìn - 07/09/2019
Ngày 6/9, tại Bangkok, Thái Lan, đã chính thức khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51. Hội nghị lần này, thu hút sự tham dự của các nhà lãnh đạo kinh tế từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và các nước đối tác. Về phía đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương dẫn đầu tham dự các hội nghị.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây