Tết Nguyên đán Canh Tý 2020: Trách nhiệm chung của toàn xã hội đề cao cảnh giác phòng ngừa cháy nổ

Minh Sơn - Tuấn Hải - Chủ nhật - 19/01/2020 08:42
Người Sài Gòn - Mới đây, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an cho biết, dịp Tết cổ truyền của nước ta thường trùng vào thời điểm giữa mùa khô, lúc này độ ẩm không khí giảm mạnh rất dễ gây cháy. Theo đó, đây là khoảng thời gian tại các chợ, cửa hàng, trung tâm thương mại tập trung nhiều hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán. Đồng thời, lượng người tham gia mua bán tại các chợ, trung tâm thương mại… tăng đột biến. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng lửa, điện, khí đốt hóa lỏng, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã tại các gia đình cũng tăng cao…
Cũng theo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an cho biết, vẫn còn có một số người đứng đầu cơ sở, chính quyền địa phương, chủ hộ gia đình chưa nhận thức hết trách nhiệm của mình trong công tác PCCC. Nhiều đơn vị tự ý thay đổi công năng sử dụng của công trình xây dựng cũng làm tăng nguy cơ cháy, nổ. Ý thức, kiến thức PCCC của cán bộ, công nhân viên, người lao động, người dân và lực lượng PCCC tại chỗ còn nhiều hạn chế.
 
h
Gần đây tại TP.HCM xảy ra nhiều vụ cháy nhà dân. Ảnh minh hoạ

Theo Thượng uý Nguyễn Hoài Phương – Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an cho biết thêm: Hiện nay, phần lớn các vụ cháy nổ đều có nguyên nhân từ chập điện. Bởi trong quá trình sử dụng điện sinh hoạt nhiều người đã tự ý câu, móc thêm, đấu nối tùy tiện các thiết bị tiêu thụ điện gây quá tải. Hệ thống dây dẫn điện sử dụng lâu ngày bị lão hóa, quá tải không được kiểm tra, thay thế kịp thời. Sử dụng sạc điện thoại di động không rõ xuất xứ, không bảo đảm kỹ thuật. Khi đi ra khỏi nhà nhiều người chủ quan không tắt các thiết bị điện...

Vì vậy, công tác phòng chống cháy, nổ tại các chợ, siêu thị, khu vực buôn bán hàng hóa, các khu dân cư… dịp trước trong và sau Tết không phải là câu chuyện mới. Tuy nhiên, đây là vấn đề cấp thiết đối với các lực lượng chức năng cũng như của các tiểu thương. Vì lẻ đó, công tác tuyên truyền, đôn đốc kiểm tra cần được lực lượng chức năng PCCC của các địa phương trên cả nước cũng như các cấp chính quyền chú trọng thực hiện. Qua đó, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân và các hộ tiểu thương trong công tác PCCC.

Mặc khác, các địa phương cần chủ động phối hợp các cơ quan báo chí để tuyên truyền, hướng dẫn người dân những biện pháp PCCC và cách thoát nạn. Tổ chức kiểm tra định kỳ tại tất cả các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC như: Chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, kho chứa, cơ sở sản xuất hàng hóa phục vụ Tết, các khu dân cư... Bên cạnh đó, các địa phương có rừng, lực lượng chức năng, Công an các địa phương tang cường chủ động phối hợp lực lượng kiểm lâm và các cơ quan chức năng tổ chức triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC rừng trong mùa hanh khô. Bố trí lực lượng, phương tiện thường trực sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất để khi có cháy xảy ra có thể điều động lực lượng, phương tiện tổ chức cứu chữa đạt hiệu quả cao.

Tính đến thời điểm hiện tại, là thời tiết đang mùa hanh khô, vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán thường diễn ra các lễ hội, các sinh hoạt tâm linh. Trong đó, việc thắp nhang, đốt vàng mã, sử dụng gas, điện, nhiên liệu của người dân cũng gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ tại các chợ và khu dân cư. Trước tình hình đó, lực lượng công an các tỉnh, thành phố cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn PCCC; đẩy mạnh việc xây dựng và nhân rộng mô hình “Cụm dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy”; thành lập đoàn kiểm tra công tác PCCC trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và các sự kiện, lễ hội của tỉnh năm 2020. Song song đó, công tác tăng cường quản lý, thanh kiểm tra, hướng dẫn các chợ, các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp an toàn PCCC đối với các loại hàng hóa có nguy hiểm về cháy, nổ; các biện pháp phòng chống sự cố hóa chất, sự cố tràn dầu; xử lý các hành vi vi phạm trong các hoạt động như: sản xuất, tồn chứa, kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng; trong quản lý, sử dụng, vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp; trong sản xuất, kinh doanh, tàng trữ pháo nổ và sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt và thả đèn trời…

Cùng với đó, thời điểm cận Tết, các cơ sở sản xuất đẩy mạnh việc chế biến hàng hóa, các hộ kinh doanh cũng tập trung lượng hàng hóa nhiều gấp 3-4 lần ngày thường, dẫn tới việc lấn chiếm hành lang đi lại, nhất là trên các cửa, tuyến thoát hiểm. Bên cạnh đó, tình trạng câu nối thêm các đường dây điện thắp sáng và sử dụng các thiết bị điện làm mát… một cách tràn lan; tình trạng đốt nhang, thờ cúng trong các gian hàng, ki-ốt cũng tăng mạnh. Do vậy, ban quản lý các chợ cần tăng cường lực lượng bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ; thường xuyên thực hiện tuần tra, kiểm soát, phản ánh kịp thời các sự cố; thực hiện việc theo dõi cháy nổ qua camera an ninh tại các chợ; quản lý và vận hành tốt các phương tiện, trang thiết bị PCCC.

Tin rằng, để bảo đảm cho các tiểu thương và người dân khi đi mua sắm Tết vui tươi, an toàn, lực lượng chức năng PCCC và các cấp chính quyền cần chú trọng thực hiện công tác truyền thông, hướng dẫn kịp thời các kiến thức phòng ngừa cháy nổ, kỹ năng nhận biết, phát hiện sớm đám cháy tại các ki-ốt, kỹ năng xử lý tình huống cháy ban đầu, kỹ năng thoát hiểm khi có cháy tại các chợ. Đẩy mạnh phong trào toàn dân PCCC, xây dựng và duy trì hoạt động mô hình điểm về PCCC; củng cố các hoạt động của lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành; phát huy hiệu quả công tác PCCC tại chỗ và xử lý kịp thời, có hiệu quả các sự cố cháy nổ tại các chợ, khu mua sắm ngay từ ban đầu. Ngoàira, cần tăng cường các đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vụ vi phạm về phòng chống cháy nổ, đặc biệt đối với các loại hình cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao và nơi tập trung đông người mua sắm Tết, như: Chợ trung tâm, khu thương mại, siêu thị, cơ sở xăng dầu, kho hàng và nhà dân kết hợp với sản xuất, kinh doanh.

Có thể khẳng định rằng, công tác phòng chống cháy nổ tại các chợ và các trung tâm mua sắm, các khu chung cư… trong dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý không chỉ là trách nghiệm của các lực lượng PCCC, của các cấp chính quyền, mà còn là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Mỗi người dân hãy tự mình nâng cao ý thức, đề cao cảnh giác trong công tác phòng ngừa cháy nổ nhằm góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại các khu vực mua sắm, để mọi người chuẩn bị đón Tết an lành và hạnh phúc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 02/07/2019
Ngày 2.7, theo nguồn tin riêng cho biết, Công an tỉnh Khánh hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với luật sư Trần Vũ Hải và vợ để điều tra về tội trốn thuế.
Góc nhìn - 16/07/2019
Năm 2019, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (room) chung cho toàn ngành năm 2019 ở mức 14%, nhưng nhiều tổ chức tín dụng vẫn kỳ vọng được nới room lên mức cao hơn, nhất là các NH đã thực hiện trước hạn các quy định về hệ số an toàn vốn (CAR) tại Thông tư 41/2016/TT-NHNN.
Góc nhìn - 10/08/2019
Căn nhà số 3 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, vốn được bộ chỉ huy quân sự (BCHQS) TP HCM mượn lại của gia đình bà Điệp tại để lập chốt kiểm soát quân sự bảo vệ cầu Sài Gòn Năm từ năm 1975. Sau khi cho mượn nhà, do kinh tế khó khăn gia đình bà Điệp xuống Kiên Giang để làm kinh tế mới. Năm 1982, mẹ bà Điệp trở về hỏi lấy lại nhà, nhưng chốt vẫn đang làm nhiệm vụ nên vẫn cho mượn tiếp. Đến năm 1985, chốt kiểm soát quân sự giải thể, BCHQS không trả lại nhà cho bà Điệp. Đến tháng 5/1986, BCHQS ra quyết định cấp căn nhà trên cho cán bộ của đơn vị. Hàng chục năm qua, gia đình bà Điệp đã nộp khiếu nại đến các cơ quan để đòi lại căn nhà nói trên.
Góc nhìn - 14/01/2020
Ngày 13/1/2020, theo phản ánh của một số tiểu thương chợ đêm Phú Quốc, họ bị Ban quản lý chợ đêm thu hồi mặt bằng không rõ ràng và ép những tiểu thương này đến bước đường cùng, ngang nhiên cho người hành hung những tiểu thương này, bị ngăn chặn không cho mở gian hàng này để bán.
Góc nhìn - 01/05/2019
Trong kháng chiến chống Pháp và cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, hàng nghìn người đã ngã xuống trong đó có những người tuổi đời còn rất trẻ. Tháng tư hàng năm là thời điểm người dân cả nước thực hiện nhiều hoạt động tri ân nhằm nhắc nhở nhau nhớ về những người đã nằm xuống vì Tổ quốc.
Góc nhìn - 24/01/2020
Chỉ trong ngày 23/1/2020, trên cả nước xảy ra 31 vụ tai nạn giao thông, làm chết 23 người.
Góc nhìn - 30/10/2019
Hiện nay, việc tranh chấp, kiện cáo tại các chung cư đang ngày càng gia tăng và không có dấu hiệu dừng lại. Vì vậy, Bộ Xây dựng chuẩn bị ban hành Thông tư mới sửa đổi Thông tư 02, hướng dẫn quản lý nhà chung cư…Theo đó, liệu có giải quyết được câu chuyện về "nội chiến chung cư" như hiện nay?
Góc nhìn - 09/06/2019
Xăng giả được tạo ra bằng cách trộn những hợp chất hóa học để kích chỉ số RON (chỉ số Octance) cùng với một tỉ lệ xăng "thật" nhất định. Trong đó, với loại xăng này thường chứa những chất gây nguy hại cho động cơ của xe, làm giảm công suất, xe dễ chết máy hoặc thậm chí là có nguy cơ gây cháy nổ cao...

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây