Thưởng Tết: Hãy là cánh én báo tin vui, không nên thành nỗi “mong đợi ngậm ngùi” với NLĐ

Minh Sơn - Ngọc Danh - Chủ nhật - 29/12/2019 06:35
Người Sài Gòn - Mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã yêu cầu 63 tỉnh, thành khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, báo cáo trước ngày 20/12. Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH lưu ý các địa phương phối hợp với ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất nắm tình hình nợ lương 2019, tiền lương và kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh trong dịp Tết dương lịch 2020 và Tết Nguyên Đán Canh Tý cho người lao động.
Hàng năm, cứ mỗi khi cuối năm thì câu chuyện doanh nghiệp thưởng tết bao nhiêu lại 'nóng' trên các diễn đàn mạng và cả báo chí. Tết Nguyên Đán 2019, thưởng tết trung bình của cả nước là 10,032 triệu đồng trong đó mức cao nhất thuộc về một doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh khi thưởng đạt 1, 17 tỷ đồng. Tuy nhiên, vẫn có 4 doanh nghiệp gặp khó khăn không thưởng cho người lao động.
 
h
Mức thưởng Tết năm 2020 được dự báo sẽ không thấp hơn năm ngoái. Ảnh minh họa.

Theo bà Phan Thị Thanh Xuân - Tổng Thư ký Hiệp hội Da, Giày, Túi xách Việt Nam cho biết, tínhđến nay chưa thể nói gì về mức thưởng Tết của ngành, vì chưa nhận được báo cáo từ các doanh nghiệp. "Chúng tôi sẽ có trao đổi lại với phía doanh nghiệp trong thời gian sớm và thông tin lại sau". 
.
Thế nhưng, thưởng Tết không chỉ là giá trị vật chất mà còn mang ý nghĩa tinh thần. Câu “10 đồng tiền công không bằng 1 đồng tiền thưởng” nói lên ý nghĩa và giá trị của tiền thưởng với NLĐ, nhất là vào dịp Tết. Vì lẻ đó, NLĐ có tâm lý chung là mong được thưởng Tết bằng tiền. Đồng thời, NLĐ có thể trang trải nhiều thứ và lo cho gia đình một cái Tết yên ấm hơn…

Theo ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, với tốc độ tăng trưởng kinh tế có xu hướng tăng lên, DN phát triển nên khả năng thưởng Tết khả quan, đặc biệt rơi vào một số ngành ngân hàng, tài chính có mức thưởng nổi bật. 

Song song đó, việc thưởng tết không phải là quy định có tính bắt buộc đối với DN, mà hoạt động này diễn ra chủ yếu là theo truyền thống văn hóa, tập quán, lễ nghĩa của người Việt, nhằm động viên, khích lệ người lao động làm việc đạt năng suất cao hơn, chất lượng hơn, yên tâm gắn bó lâu dài với DN. Tuynhiên, một khi hoạt động thưởng tết được đưa vào luật, với độ mở về hình thức trả thưởng là không cứ phải bằng tiền mặt mà có thể dùng hiện vật, sẽ có thể khiến những DN có chính sách nhân sự kém, quen làm ăn chụp giật, tìm cách “lách luật”. Nhiều DN, ngay cả khi làm ăn có lãi, vẫn có thể tìm cách thưởng tết cho công nhân bằng sản phẩm làm ra, để tạo thêm doanh số, để tranh thủ quảng bá thương hiệu, hoặc để giải quyết hàng tồn kho. Vì lẻ đó, vô tình phần thưởng tết bằng hiện vật có thể trở thành gánh nặng, hoặc gây bất tiện cho người lao động. Điển hình, đối với các loại hiện vật cồng kềnh thì những công nhân làm việc xa quê, đến tết trở về lại phải lo gói ghém, tay xách nách mang, hoặc phải thuê dịch vụ gửi hàng, tốn thêm cước vận chuyển. Nhiều loại sản phẩm dù có được thưởng thì người lao động cũng không thể tiêu xài được trong vài ngày tết, đem bán chưa chắc có khách mua hoặc có mua cũng với giá rẻ, bị hao hụt về giá trị... Tâm lý của phần lớn người lao động là muốn được nhận thưởng tết bằng tiền, sau đó có thể tùy ý chi tiêu, mua sắm bất cứ thứ gì phù hợp nhu cầu, sở thích của bản thân và gia đình.

Đồng quan điểm, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Lê Đình Quảng nhận định rằng, mức thưởng Tết năm nay có thể sẽ cao hơn so với năm ngoái do hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN có khởi sắc, bức tranh kinh tế - xã hội có sự phát triển, sáng sủa hơn; quan hệ lao động có nhiều tích cực. 

Thưởng Tết là một tập quán đẹp, một sự tưởng thưởng có tính chất ghi nhận công lao đóng góp của NLĐ trong suốt một năm vất vả lao động. Mặc khác, nếu việc thưởng Tết mang tính chiếu lệ sẽ không có động lực tạo ra mối quan hệ gắn bó hài hòa giữa NLĐ và DN. Đặc biệt, chăm lo Tết cho NLĐ không chỉ là đạo lý mà còn là trách nhiệm của DN.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 22/09/2019
Ngày 22/9/2019, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính về việc lo ngại một số vướng mắc, bất cập khi sử dụng quỹ đất, trụ sở làm việc để thanh toán tự án BT theo Nghị định 69/2019/NĐ-CP.
Góc nhìn - 26/06/2019
Một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa khẳng định Sở Xây dựng chưa cấp bất kì giấy phép gì cho “Dự án” Alibaba Newtimes City Thắng Hải tại xã Thắng Hải, Bình Thuận.
Góc nhìn - 20/06/2019
Trong tương lai gần, các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt được dự báo tiếp tục nở rộ. Điều này khẳng định, sẽ mở ra cơ hội hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ giao dịch bằng tiền mặt ở mức dưới 10% vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, mục tiêu này sẽ vấp phải không ít trở ngại nếu các bộ, ngành, các ngân hàng, trung gian thanh toán, đơn vị bán hàng, cung cấp dịch vụ…thiếu sự phối hợp đồng bộ trong việc chung tay góp phần thay đổi thói quen trong chi tiêu, hiện đại hóa công nghệ, tăng cường bảo mật cũng như tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý.
Góc nhìn - 03/10/2019
Theo quy chuẩn quốc gia về nhà ở từ năm 2015 đã quy định về nhà lánh nạn cho chung cư cao tầng. Tuy nhiên, dường như chủ đầu tư vẫn đang “ngó lơ”. Vì sao các chủ đầu tư thường bỏ sót, ngó lơ vì sao?
Góc nhìn - 09/06/2019
Kỳ 5: Luật sư chỉ rõ nhiều dấu hiệu phạm tội của những người tự nhận là “chủ đất”

Qua 4 kỳ báo, chúng tôi đã nêu cụ thể và rõ ràng những sai phạm xung quanh dự án Riviera Point của các cá nhân/doanh nghiệp “xẻ thịt” đất dự án này ra cho thuê và loạt các hành vi kèm theo có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Qua làm việc với chính quyền địa phương, UBND Quận 7 chỉ mới ghi nhận sự việc và chưa có câu trả lời chính thức cho báo chí. Qua bài viết này, chúng tôi xin nêu những ý kiến của luật sư Trần Hải Đức - Đoàn luật sư TP. HCM để có cái nhìn khách quan hơn.
Góc nhìn - 29/12/2019
Mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã yêu cầu 63 tỉnh, thành khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, báo cáo trước ngày 20/12. Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH lưu ý các địa phương phối hợp với ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất nắm tình hình nợ lương 2019, tiền lương và kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh trong dịp Tết dương lịch 2020 và Tết Nguyên Đán Canh Tý cho người lao động.
Góc nhìn - 28/01/2020
Sau 5 ngày nghỉ Tết Canh Tý 2020 (từ 23 đến 27/1/2020, tức 29 Tết đến mùng 3 Tết). Theo đó, trên toàn quốc đã xảy ra 138 vụ tai nạn giao thông, làm chết 102 người, bị thương 108 người.
Góc nhìn - 07/01/2020
Chúng tôi đã từng thông tin đến 14 kỳ báo liên tục trước đó. Đồng thời, đã nhiều lần đến làm việc với các cấp chính quyền huyện Hải Lăng nói riêng và UBND tỉnh Quảng Trị nói chung. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, vụ việc tranh chiếm đất của làng Ba Khê (thuộc xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) đối với làng Vân Vận (thuộc xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) vẫn kéo dài và chưa có hồi kết.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây