Tiếp vụ “Phó Chủ tịch Thường trực HĐND và Chánh Thanh tra quận Thủ Đức xây dựng không phép”: Cần xử nghiêm để làm gương!

Theo Trúc Mai (tieudung.vn) - Thứ năm - 17/10/2019 09:13
Người Sài Gòn - Hàng loạt công trình xây dựng không phép của anh em nhà ông Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận và Chánh Thanh tra quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) vừa được phản ánh trên báo, khiến dư luận không khỏi thắc mắc: Phải chăng do đang đương chức và lại là chức “bự” ở quận, nên ông Lê Hữu Thành và ông Lê Ngọc Quí có quyền đứng trên pháp luật?
Vi phạm tiêu chuẩn đại biểu HĐND

Hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng của gia đình ông Lê Ngọc Quí, Chánh Thanh tra quận Thủ Đức, diễn ra trong thời gian dài. Bị phát hiện và bị UBND phường Hiệp Bình Chánh lập biên bản vi phạm từ ngày 10/10/2017, với công trình xây dựng trái phép diện tích 66m2, tại số 575/1 Kha Vạn Cân.
 
h
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức Lê Hữu Thành xây dựng nhà không phép gẩn 500m2
 
 
Không những bản thân vợ chồng ông Quí xây dựng trái phép, mà các anh, chị, em khác của ông Quí cũng xem thường pháp luật! Cụ thể ông Lê Hữu Thành, hiện là Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức nhiệm kỳ 2016-2021, xây dựng trái phép công trình có diện tích gần 470m2! Hay công trình xây dựng không phép với diện tích 50m2 của ông Lê Hồng Sơn (anh em với ông Quí, ông Thành) tại hẻm 419 Kha Vạn Cân, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, mặc dù đã bị cưỡng chế nhưng vẫn… tiếp tục cố tình xây không phép rồi bán cho người khác!

Hoặc công trình xây dựng với diện tích 150m2 do bà Lê Thị Kim Linh làm chủ đầu tư cũng trong hẻm 419 Kha Vạn Cân dù đã bị lập biên bản vi phạm từ ngày 25/9/2018 và đã có thông báo cưỡng chế từ ngày 23/1/2019. Nhưng mãi đến thời điểm ngày 17/5/2019 công trình vẫn chưa được tháo dỡ!

Làm tới chức Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận, chắc hẳn ông Lê Hữu Thành phải nằm lòng tiêu chuẩn của đại biểu HĐND được quy định tại khoản 2 điều 7 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015: “Có  phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác”.
 
h
Văn bản thể hiện công trình xây dựng của ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức lên gần 470m2
 
 
Với ông em Lê Ngọc Quí giữ cương vị Chánh Thanh tra quận, cơ quan chuyên thanh tra các đơn vị trong địa bàn mình phụ trách, đương nhiên phải là người có trình độ, nhận thức tốt về pháp luật. Thế nhưng cả ông Thành, ông Quí cùng người thân mình làm ngược lại: Góp phần vi phạm trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn thành phố!

Ai bao che cho cán bộ sai phạm?

Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, trong các năm 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có hơn 6.800 công trình xây dựng trái phép (riêng 6 tháng đầu năm 2019 có 1.550 trường hợp). Trong số 6.800 công trình này, chắc chắn có cả những công trình xây dựng trái phép của gia đình anh em ông Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận và ông Chánh Thanh tra quận Thủ Đức.

Việc vi phạm trong thời gian dài, nhưng không được xử lý kịp thời và triệt để. Thậm chí vào tháng 5/2019, sau khi hành vi vi phạm đã diễn ra, ông Quí từ Chánh Thanh tra nhà nước quận Thủ Đức, được phiên sang giữ chức Trưởng phòng Tư pháp quận, khiến dư luận có quyền nghi ngờ: Ai bao che cho sai phạm rõ ràng của ông Lê Hữu Thành, ông Lê Ngọc Quí? Nói thẳng ra người bao che cho sai phạm của anh em nhà ông Thành phải có chức lớn hơn. Hiện chúng tôi đã có trong tay những chứng cứ có dấu hiệu bao che, bảo kê cho các công trình xây dựng sai phạm của gia đình anh em ông Thành, ông Quí.
 
h
Dù đang ở căn biệt thự to đùng nhưng ông Lê Ngọc Quí vẫn cố tình xây dựng không phép căn nhà kế bên (khoanh đỏ)
 
 
Bởi lẽ, UBND phường khi kiểm tra, phát hiện vi phạm đã lập các biên bản theo trình tự, thủ tục nhưng… vẫn không thể xử lý! Trong khi các công trình xây dựng trái phép của anh em ông Thành, ông Quí có diện tích 66m2, 150m2, 470m2…, chứ không phải con kiến hay con muỗi! Phải sau hơn 18 tháng, ông Quí mới chịu tháo dỡ công trình vi phạm, khi bị người dân khiếu nại lên Sở Xây dựng và bị báo chí phanh phui!

Theo quy định số 47-QĐ/TW ngày 01/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, thì hành vi xây dựng không phép của gia đình ông Lê Hữu Thành, Lê Ngọc Quí đã vi phạm điều 15: “…xây dựng công trình trái quy định”.

Vì thế, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Thủ Đức và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Hồ Chí Minh cần vào cuộc giám sát, kiểm tra theo quy trình của Quy định 1374-QĐ/TU ngày 01/12/2017 của Thành ủy TP Hồ Chí Minh, để từ đó đưa ra hình thức xử lý nghiêm đối với cán bộ vi phạm. Có như vậy, không những lấy lại niềm tin của người dân, làm gương cho những cán bộ khác mà còn góp phần giảm thiểu tình trạng xây dựng nhà trái phép đang diễn biến phức tạp như hiện nay trên địa bàn TP.
 
Mới đây tại tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX diễn ra vào đầu tháng 7/2019, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo nếu nơi nào để xảy ra xây dựng không phép, trái pháp luật nhưng không bị xử lý thì cấp ủy và chính quyền nơi đó không thể đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Ông Nhân cũng đề nghị tất cả đảng viên cam kết không vi phạm về quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 25/06/2019
Chiều ngày 25.6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức cuộc làm việc với một số doanh nghiệp, cơ quan có liên quan nhằm bàn giải pháp chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới, đặc biệt là của Google tại Việt Nam.
Góc nhìn - 20/01/2020
Trong những ngày giáp tết nguyên đán, phương tiện tham gia giao thông tăng cao vượt mức. Để đảm bảo trật tự ATGT, Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Thuận và tỉnh Đồng Nai đã mở đợt cao điểm tuần tra kiểm soát giao thông trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Để giao thông được thông suốt toàn tuyến, đảm bảo TTATGT trong mọi tình huống xảy ra, bảo vệ tính mạng, sức khỏe cũng như tài sản của nhân dân, lực lượng CSGT phải liên tục bám đường 24/24 kịp thời giải quyết nhanh nếu có va chạm, tai nạn giao thông xảy ra trên đường, tránh gây ùn tắc giao thông, đặc biệt là phát hiện xử lý hàng loạt xe khách vận chuyển quá tải, nhồi nhét hành khách.
Góc nhìn - 25/06/2019
Trong thời gian gần đây, các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, cụ thể: Samsung, Hyundai, Kia Motors và LG …đang chuyển dần hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm giảm thiểu rủi ro.
Góc nhìn - 27/12/2019
Ngày 27/12/2019, UBND quận 9, TP.HCM vừa phát đi thông báo về dự án "ma" có tên King Home 4 (tại thửa đất 527, tờ bản đồ số 21, phường Long Trường).
Góc nhìn - 16/07/2019
Trong thời gian gần đây, nhiều vụ việc liên quan thông tin độc hại, tin không đúng sự thật trên internet. Đặc biệt, các kênh giải trí và mạng xã hội đã bị phát hiện, gây ra những ảnh hưởng lớn đối với người sử dụng. Với việc sử dụng hình ảnh, nội dung “câu like”, liên tục chia sẻ, tương tác, các thông tin thất thiệt trên mạng xã hội đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều DN, cá nhân.
Góc nhìn - 03/07/2019
Ông cha ta đã từng dạy "Thương người như thể thương thân" đã từ lâu đã trở thành đạo lý của người Việt Nam. Tính nhân văn, lòng nhân ái phải là ngọn lửa sưởi ấm, là ánh sáng trong cuộc đời mỗi con người, mỗi gia đình cũng như toàn xã hội. Tuy nhiên, hiện bên cạnh nhiều nét đẹp vẫn luôn hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta với những con người luôn biết cống hiến, đồng cảm, chia sẻ, cưu mang, giúp đỡ người khác, thì cũng có không ít kẻ sống ích kỷ, vô trách nhiệm, vô cảm, vô đạo đức.
Góc nhìn - 06/07/2019
Ngày 30/06 vừa qua, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã chính thức được ký kết. Trong đó, Hiệp định này sẽ mở ra cơ hội mới không chỉ các ngành sản xuất, tiêu dùng... mà còn tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản trong đó có bất động sản công nghiệp.
Góc nhìn - 29/04/2018
Tiến Dũng, Đức Huy, Văn Hậu đều là những người hùng của U23 Việt Nam tại giải châu Á. Nhưng khi trở về, họ không cạnh tranh được vị trí và đang phải chờ đợi từ băng ghế dự bị.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây