Tiếp vụ Phó Chủ tịch Thường trực HĐND và Chánh thanh tra quận Thủ Đức xây nhà không phép: Có dấu hiệu “làm ngơ” cho qua!

Theo Hà Nam - Huy Khánh (Tieudung.vn) - Thứ ba - 15/10/2019 19:52
Người Sài Gòn - Trong quá trình tìm hiểu về vụ việc ông Lê Ngọc Quí - Chánh Thanh tra quận Thủ Đức và ông Lê Hữu Thành - Phó chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức xây dựng không phép, chúng tôi phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy có sự “làm ngơ” để các công trình xây dựng không phép này tồn tại trong một thời gian dài.
Quan to cũng xây dựng không phép

Chuyên trang Tieudung.vn, báo Kinh tế & Đô thị ngày 14/10/2019 đã có bài “TP Hồ Chí Minh: Phó Chủ tịch Thường trực HĐND và Chánh thanh tra quận Thủ Đức xây nhà không phép”, sau khi báo đăng, chúng tôi nhận được nhiều yêu cầu làm rõ vì sao những công trình xây dựng không có giấy phép của một số quan chức quận Thủ Đức không bị xử lý rốt ráo như những công trình xây dựng không phép khác trên địa bàn.
 
h
Xưởng gỗ xây dựng không phép của bà Lê Thị Ngọc Phụng (em gái ông Lê Ngọc Quí)

Theo hồ sơ chúng tôi có được, ngày 10/10/2017, sau khi kiểm tra, UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã tiến hành lập lập biên bản buộc ngừng thi công đối với công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng tại số 575/1 đường Kha Vạn Cân. Hiện trạng lúc lập biên bản, công trình xây dựng không phép này được ghi nhận có diện tích 66m2, với kết cấu khung sắt, tường gạch, vách tôn, mái tôn, 2 bên vách là tường mượn, phía trước xây dựng tường gạch cao 1,4m và không sử dụng vào mục đích để ở. Qua xác minh, căn nhà xây dựng không có giấy phép kể trên được xác định được xây dựng trên đất do bà Võ Thị Mỹ Lan đứng tên. Được biết, bà Võ Thị Mỹ Lan là vợ của ông Lê Ngọc Quí. Tại thời điểm đó, ông Lê Ngọc Quí đang là đương kim Chánh Thanh tra quận Thủ Đức. Ngày 11/10/2017, UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức tiếp tục ký Quyết định số 1232/QĐ-UBND đình chỉ thi công.

Ông Lê Ngọc Quí có một người anh trai cũng làm quan to ở quận Thủ Đức là ông Lê Hữu Thành giữ chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức. Năm 2016 ông Lê Hữu Thành làm chủ đầu tư một công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng. Công trình xây dựng này có diện tích lên đến 470m2 (nhà xe) kết cấu cột sắt, kèo sắt vách tôn, mái tôn… Thời điểm vi phạm là năm 2016. Tại thời điểm công trình nhà xe diện tích 470m2 bị phát hiện xây dựng không phép, ông Lê Hữu Thành đang là Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức.

Ngoài 2 anh em ông Lê Ngọc Quí và Lê Hữu Thành vi phạm pháp luật về xây dựng, một số anh thành viên của gia đình này cũng bị phát hiện có những hành vi vi phạm pháp luật xây dựng, cụ thể là xây dựng không phép và bị lập biên bản.

Dấu hiệu “làm ngơ” cho công trình xây dựng không phép

Qua nghiên cứu hồ sơ xử lý một số vụ xây dựng không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức của chính quyền địa phương, chúng tôi nhận thấy có một số điểm rất bất thường. Mặc dù địa phương đã thực hiện đúng và đủ các quy định như lập biên bản, ra quyết định buộc tháo dỡ, ra quyết định cưỡng chế… nhưng không hiểu bằng các nào đó những công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng có dấu hiệu của sự bao che, “làm ngơ” từ cấp có thẩm quyền của quận Thủ Đức để cho các công trình xây dựng không phép được tồn tại trong một thời gian dài, thậm chí có trường hợp công trình xây dựng không phép được chuyển nhượng trót lọt.

Trở lại vụ xây dựng không phép của bà Võ Thị Mỹ Lan là vợ của ông Lê Ngọc Quí (Chánh Thanh tra quận Thủ Đức) ngày 10/10/2017, công trình xây dựng không phép tại địa chỉ 575/1 đường Kha Vạn Cân bị phát hiện.

Tiếp đó, ngày 19/10/2017, UBND phường Hiệp Bình Chánh ban hành Quyết định số 1284/QĐ-UBND về việc cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng không phép vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Trong Quyết định cưỡng chế cũng ghi rõ: “Giao Trưởng Công an phường phối hợp cơ quan quản lý xây dựng và các cơ quan liên quan khác tổ chức thi hành quyết định trong thời gian 5 ngày, kể từ ngày ký. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký”. Tuy nhiên, căn nhà không phép của gia đình ông Quí vẫn tồn tại hơn một năm rưỡi sau khi có quyết định cưỡng chế.

Bà Lê Thị Kim Linh (là em gái của ông Lê Ngọc Quí và ông Lê Hữu Thành) là chủ đầu tư của công trình xây dựng không phép tại hẻm 419 đường Kha Vạn Cân, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh. Ngày 25/9/2018, cán bộ quản lý trật tự xây dựng phường Hiệp Bình Chánh đã kiểm tra và lập Biên bản số 230/BB-UBND với diện tích vi phạm 150 m². Sau đó, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã có Thông báo số 472/TB-UBND về việc ngưng thi công xây dựng công trình vi phạm, chuyển hồ sơ cho UBND quận Thủ Đức xử lý. Ngày 18/10/2018, UBND quận ban hành Quyết định số 5873/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính. Đến ngày 23/1/2019, UBND quận đã ban hành Thông báo số 97/TB-UBND về việc thực hiện biện pháp buộc phải tháo dỡ công trình. Thế nhưng, đến thời điểm ngày 17/5/2019 công trình vẫn chưa thực hiện tháo dỡ theo quy định.

Cũng liên quan đến gia đình ông Lê Ngọc Quí và Lê Hữu Thành, ông Lê Hùng Sơn là chủ đầu tư của một công trình xây dựng không phép tại hẻm 419 đường Kha Vạn Cân. Ngày 23/6/2016, cán bộ quản lý xây dựng phường Hiệp Bình Chánh đã kiểm tra và lập Biên bản số 175/BB-UBND yêu cầu ngưng thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với công trình không có giấy phép xây dựng này. Công trình có diện tích vi phạm 50 m², kết cấu: móng bê-tông cốt thép, cột sắt, kèo sắt, vách tôn, mái tôn; thời điểm vi phạm tháng 6/2016. Đến ngày 24/6/2016, UBND phường Hiệp Bình Chánh ban hành Quyết định số 730/QĐ-UBND về đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với công trình nêu trên. Tiếp đó, ngày 5/7/2016, UBND phường ban hành Quyết định số 774/QĐ-UBND về cưỡng chế phá dỡ công trình này theo quy định. UBND phường đã tổ chức cưỡng chế vào ngày 7/7/2016. Tuy nhiên, sau đó ông Lê Hùng Sơn đã… xây dựng lại nhà không phép và chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Tuyến vào cùng năm 2016.

Phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức là địa bàn “nóng” có số lượng vụ vi phạm pháp luật xây dựng như xây dựng không phép, sai phép khá lớn. Nhìn chung, chính quyền địa phương đã xử lý kịp thời, tổ chức cưỡng chế tháo dỡ ngăn chặn được hầu hết các vụ vi phạm. Thế nhưng không hiểu bằng cách nào đó, những công trình xây dựng không phép của anh em nhà ông Lê Ngọc Quí, Lê Hữu Thành lại thoát được qua các quy định. Chỉ có thể giải thích điểm bất hợp lý này bằng một giả thuyết là có một sự cố tình “làm ngơ” để những công trình này được tồn tại từ cấp có thẩm quyền của quận Thủ Đức. Chúng tôi xin dành cho chính quyền quận Thủ Đức quyền được trả lời những vấn đề dư luận đặt ra.
(Còn nữa)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 12/08/2019
Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã triệt phá thành công trong đường dây sản xuất tân dược, TPCN giả do Nguyễn Đình Lạc Thư (Phó giám đốc Công ty TNHH TNM Asia Pharmacy (Công ty Asia Pharmacy, toạ lạc tại P.Tân Quy, Q7, TP.HCM); Lê Văn Khối (Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Đông Dược Việt) cầm đầu với quy mô lớn. Thế nhưng, Công ty Cổ phần dược phẩm Việt (Đông Dược Việt) tại tỉnh Long An chỉ vì trùng tên với doanh nghiệp của Lê Văn Khối nên đã khiến doanh nghiệp này rơi vào cảnh lao đao.
Góc nhìn - 13/06/2019
Mới đây, UBND TP.HCM đã có quyết định đình chỉ công tác đối với ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn SAGRI.
Góc nhìn - 11/06/2019
Chiều ngày 10.6 vừa qua, Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) đã đưa ra khuyến cáo việc thống kê và xử lý hàng tồn kho bất động sản trong cả nước. Trong đó, hàng tồn kho bất động sản năm 2018 của 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán có tổng giá trị lên đến hơn 200.000 tỷ đồng.
Góc nhìn - 18/01/2020
Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của luật ATGT đường bộ. Đặc biệt, trong dịp cao điểm tết nguyên đán. Theo đó, nhóm PVPL đã có cuộc đồng hành của lực lượng CSGT các tỉnh, thành phố… Qua đó, ghi nhận trên tuyến QL1A đoạn đi qua địa bàn TP. HCM, Đồng Nai và Bình Thuận, lực lượng CSGT đã đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán 2020.
Góc nhìn - 25/07/2019
Theo Bộ Xây dựng, loại hình công trình căn hộ văn phòng (officetel) ngoài chức năng sử dụng làm văn phòng còn để lưu trú ngắn hạn vì vậy phải có cơ chế quản lý chặt chẽ tránh tình trạng lợi dụng để sử dụng officetel thành nhà ở.
Góc nhìn - 27/12/2019
Ngày 27/12/2019, UBND quận 9, TP.HCM vừa phát đi thông báo về dự án "ma" có tên King Home 4 (tại thửa đất 527, tờ bản đồ số 21, phường Long Trường).
Góc nhìn - 14/06/2019
Hướng đến kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2019) chúng tôi xin lạm bàn đôi nét về nghề của chúng tôi. Cũng như bao nghề, nhưng có lẽ nghề báo, một nghề mà chỉ nói tới thôi, người ta đã có thể nhận ra đó là một nghề không phải là hoa hồng và càng không phải được thảm đỏ, mà đó là cả một sự phấn đấu bằng trí tuệ, sức lực, thậm chí có cả máu và nước mắt của những người làm báo…
Góc nhìn - 06/01/2020
Ngày 6/1/2020, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Minh (58 tuổi; trú khóm 2, phường 5, TP Trà Vinh), nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), chi nhánh số 2 tỉnh Trà Vinh.

Đọc nhiều nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây