Tinh thần thượng tôn pháp luật phải đặt lên hàng đầu

Minh Sơn – Trắc Long - Thứ sáu - 02/08/2019 09:10
Người Sài Gòn - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nêu rõ: Trong công cuộc Đổi mới đất nước, việc đề cao vai trò, tính tối thượng của Hiến pháp, pháp luật là một tất yếu khách quan. Cương lĩnh xây dựng đất nước, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.
Trong xã hội pháp quyền, mọi công dân, không trừ bất cứ ai đều có nghĩa vụ và trách nhiệm chấp hành nghiêm minh các quy định của pháp luật. Mọi hành vi giao tiếp, các mối quan hệ kinh tế - văn hóa - xã hội, quan hệ đối ngoại của bất kỳ ai trên lãnh thổ Việt Nam đều được điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật Việt Nam.
 
h

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phân tích những biểu hiện yếu kém, tình trạng trên nóng dưới lạnh, biểu hiện của văn hóa “không nhúc nhích” - trên nói dưới không nghe - đã chỉ rõ trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các ngành, các địa phương: “Thượng tôn pháp luật là sự sống còn, là kỷ luật và sức mạnh của thể chế - của Chính phủ kiến tạo và hành động. Tình trạng buông lỏng quản lý đô thị, gây rối trật tự xã hội, vi phạm luật giao thông; sơ hở và buông lỏng quản lý đất đai, dự án “ma”, phân lô bán nền; lợi ích nhóm; chạy dự án; khuất tất trong đấu thầu; gian lận trong thi cử; nạn ma túy hoành hành; phá rừng; buôn lậu, trốn thuế, gian lận thương mại; DN chây lỳ nghĩa vụ đóng nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động… đều là những biểu hiện của việc chấp hành pháp luật không nghiêm; một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, công dân chưa có ý thức Thượng tôn pháp luật”.

Tương tự, đại biểu Quốc hội phát biểu bên lề kỳ họp Quốc hội mới đây, rằng chủ đầu tư nhà số 8B, Lê Trực, TP.Hà Nội - cạnh khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vi phạm pháp luật từ móng tới ngọn”, xây vượt tầng không phép, chuyện đã mấy năm nay mà vẫn không được khắc phục. Đó là cái sự “cùn” không thể chấp nhận của nhà đầu tư công trình tai tiếng này.

Cùng với đó, một số tòa cao ốc của Tập đoàn Mường Thanh, gần như “xây đâu sai phạm đấy”. Ông chủ Mường Thanh Lê Thanh Thản vừa bị cơ quan điều tra TP.Hà Nội khởi tố tội “Lừa dối khách hàng”. Một lãnh đạo TP.Hà Nội than phiền: “Ai mua phải nhà ông Thản nay dở khóc, dở cười. Dở cười bởi mua được nhà là có chỗ tá túc. Dở khóc, vì mua phải nhà xây cất vi phạm luật, quyền sở hữu căn hộ tiền tỉ bị lung lay. Tuy nhiên, ông chủ tập đoàn Mường Thanh vẫn tỉnh bơ, phớt Ăng-lê.

Ngoài ra, trên các phương tiện truyền thông đã nổi cộm trong thời gian gần đây, việc ông chủ Công ty địa ốc Alibaba cũng thuộc loại “cùn”, phớt Ăng-lê. Chủ tịch xã, công an xã nhắc nhở ông chủ Alibaba, với dự án “ma”, phân lô bán nền cần có giấy phép, phải được sự cho phép của cơ quan quản lý. Ông chủ này bỏ ngoài tai, mặc kệ ý kiến nhắc nhở của chính quyền sở tại. Có biểu hiện, chính quyền sở tại ở cơ sở “không biết”, “không thấy”(?). Được truyền thông chất vấn, chủ Alibaba phát biểu coi thường pháp luật: “Tôi hỏi anh chị (truyền thông) học cái gì để làm công an xã, học cái gì? Học ngu ra làm công an xã. Các anh chị để ý, mấy thằng quậy quậy, phá làng phá xóm không làm cái gì thì kêu vô làm công an xã”. Đến lượt Sở Thông tin & Truyền thông địa phương mời lên để làm việc về những lời miệt thị công an xã và Chủ tịch xã trên mạng xã hội; ông chủ Công ty địa ốc Alibaba không có nửa lời hồi âm, không đến làm việc, phớt Ăng-lê. Tại sao Công ty địa ốc Alibaba lại có thể coi thường pháp luật, có hành vi thách thức, coi trời bằng vung?

Không chỉ dừng lại ở những câu chuyện đơn cử ở trên. Người ta còn có thể nêu ra nhiều câu chuyện lớn bé “tỉnh queo”, “tỉnh bơ” ở nhiều nơi, với bao vụ việc vi phạm pháp luật. Một xã hội pháp quyền không cho phép chủ một DN, hay bất kỳ ai, kể cả người có chức vụ trong bộ máy hành pháp coi thường chính quyền, bất chấp các quy định của pháp luật, muốn làm gì tùy thích, dù với bất cứ động cơ gì?

Thực thi pháp luật là điều tối thượng, là biểu hiện và tiêu chí của xã hội văn minh. Đã đến lúc phải có bàn tay “sắt”, bàn tay “sạch”, dẹp bỏ những thứ phớt Ăng-lê, không coi việc chấp hành pháp luật là điều bắt buộc, tối thượng, là nghĩa vụ không thể thoái thác của mọi công dân.

Vì vậy, mỗi người, mỗi doanh nghiệp cần phải có hành động cụ thể, thiết thực, chung tay góp phần đưa Hiến pháp, pháp luật đi vào cuộc sống. Một quốc gia phát triển vững bền cần được xây dựng trên nền tảng pháp lý vững chắc. Trong đó, tinh thần thượng tôn pháp luật phải được đặt lên hàng đầu, trở thành nền tảng trong hoạt động của bộ máy nhà nước và của cả hệ thống chính trị, phải trở thành nếp sống văn hóa thường xuyên của mỗi người dân, mỗi cộng đồng xã hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 10/06/2019
Australia có thị trường bất động sản rất tiềm năng. Đặc biệt, những dự án căn hộ đã trở thành thị trường đầu tư đối với khách hàng Việt Nam.
Góc nhìn - 14/07/2019
Được rao bán với giá 1 tỷ đồng để trở thành Nữ hoàng thương hiệu Việt và 300 triệu đồng cho danh xưng Nữ hoàng ngành. Đây cũng là giá mà đại diện BTC Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam đưa ra khi trả lời phóng viên của các cơ quan báo chí khi trong vai người muốn trở thành Nữ hoàng.
Góc nhìn - 14/06/2019
Hướng đến kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2019) chúng tôi xin lạm bàn đôi nét về nghề của chúng tôi. Cũng như bao nghề, nhưng có lẽ nghề báo, một nghề mà chỉ nói tới thôi, người ta đã có thể nhận ra đó là một nghề không phải là hoa hồng và càng không phải được thảm đỏ, mà đó là cả một sự phấn đấu bằng trí tuệ, sức lực, thậm chí có cả máu và nước mắt của những người làm báo…
Góc nhìn - 05/07/2019
Ngày 4.7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 7 luật vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua ở kỳ họp thứ 7.
Góc nhìn - 08/10/2019
Ngày 8/10/2019, Sở thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Sóc Trăng có báo cáo sơ kết quý III năm 2019 cho biết, thời gian qua đã có 800 tin, bài thông tin về tỉnh Sóc Trăng của các cơ quan thường trú báo trung ương và khu vực, phóng viên thường trú báo trung ương tại Sóc Trăng.
Góc nhìn - 12/11/2019
Hiện nay, tại vùng ĐBSCL, tình trạng thiếu lao động đang diễn ra ở hầu hết các doanh nghiệp chế biến thủy sản. Điều này, đã gây ảnh hưởng không nhỏ trong hoạt động chế biến, xuất khẩu của các doanh nghiệp thủy sản.
Góc nhìn - 07/11/2019
Ban chỉ đạo 389 quốc gia, tổng cục quản lý thị trường, chủ tịch UBND và Công an các tỉnh, 389 các tỉnh, thành phố cần vào cuộc xử lý dứt điểm tình hình lái heo buôn lậu heo qua biên giới. Bởi, hiện tại vì lợi nhuận quá cao, các lái heo sẵn sàng cấu kết, tìm mọi cách để đưa heo lậu về Việt Nam tiêu thụ, bất chấp mọi thứ.
Góc nhìn - 25/07/2019
Theo Bộ Xây dựng, loại hình công trình căn hộ văn phòng (officetel) ngoài chức năng sử dụng làm văn phòng còn để lưu trú ngắn hạn vì vậy phải có cơ chế quản lý chặt chẽ tránh tình trạng lợi dụng để sử dụng officetel thành nhà ở.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây