TP. HCM: Mượn nhà dân lập chốt kiểm soát quân sự rồi không chịu trả

Nhóm PV - Thứ bảy - 10/08/2019 08:27
Người Sài Gòn - Căn nhà số 3 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, vốn được bộ chỉ huy quân sự (BCHQS) TP HCM mượn lại của gia đình bà Điệp tại để lập chốt kiểm soát quân sự bảo vệ cầu Sài Gòn Năm từ năm 1975. Sau khi cho mượn nhà, do kinh tế khó khăn gia đình bà Điệp xuống Kiên Giang để làm kinh tế mới. Năm 1982, mẹ bà Điệp trở về hỏi lấy lại nhà, nhưng chốt vẫn đang làm nhiệm vụ nên vẫn cho mượn tiếp. Đến năm 1985, chốt kiểm soát quân sự giải thể, BCHQS không trả lại nhà cho bà Điệp. Đến tháng 5/1986, BCHQS ra quyết định cấp căn nhà trên cho cán bộ của đơn vị. Hàng chục năm qua, gia đình bà Điệp đã nộp khiếu nại đến các cơ quan để đòi lại căn nhà nói trên.
Khi Bộ chỉ huy Quân sự TP HCM “nuốt lời”!

Mới đây, chúng tôi nhận được đơn khiếu nại của ông Trần Quyết Thắng, trú tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM là đại diện uỷ quyền của bà Lê Ngọc Điệp và bà Lê Ngọc Lan là bên đang khiếu nại đòi lại căn nhà số 3A và 3A bis Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM.
 
h
Căn nhà số 3A và 3A Bis Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh nay được chia ra 3 căn

Theo đơn khiếu nại của ông Thắng, Ông Lê Hồng Lân (SN 1922, đã mất) và bà Trần Ngọc Anh (sinh năm 1933, đã mất) có 3 người con là bà Lê Ngọc Điệp (SN 1951), bà Lê Ngọc Lan (SN 1957), và Liệt sỹ Lê Hồng Sang đã đi kháng chiến và hy sinh  tại Bến Tre. Năm 1969, gia đình ông Lân và bà Ngọc Anh xây nhà và sinh sống trên phần đất 512m2 tại tại khu Tân Cảng, nay là số 3a, 3bis Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM. Ngày 10/8/1970, Tỉnh trưởng Gia Định ký giấy chứng nhận có nội dung “Chấp thuận cho các gia đình đang chiếm ngụ  tại các khu Hùng Vương, khu Công Lý, khu Calter, khu Cư Xá Tự do, Khu Quốc Gia Nghĩa Tự, khu Tân Cảng được hợp thức hoá bằng những giấy tờ cá nhân”. Sau khi khu đất được hợp thức hoá và công nhận sở hữu gia đình ông Lân ổn định ở đó. Đến năm 1975, Cán bộ của BCHQS TPHCM nay là Bộ tư lệnh (TP HCM) gặp ông Lân và bà Ngọc Anh hỏi mượn đất để bộ đội trú đóng, lập chốt kiểm soát quân sự thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cầu Sài Gòn. Do đất nhà còn rộng, nên gia đình ông Lân đồng ý cho bộ đội mượn lập chốt bảo vệ quân sự trên đó.

Năm 1977, kinh tế khó khăn gia đình ông Lân, bà Ngọc Anh và người con gái út là bà Lan về Kiên Giang làm kinh tế mới, căn nhà trên chỉ còn chị Điệp ở lại. Đến tháng 6/1978 chị Điệp cũng xuống Kiên Giang cùng cha mẹ. Đến năm 1982, bà Ngọc Anh liên hệ với BCHQS TPHCM để lấy lại căn nhà. Tuy nhiên do chốt vẫn đang làm nhiệm vụ nên BCHQS TPHCM xin mượn tiếp và hứa sẽ trả lại nhà khi chốt giải thể.

Năm 1985, khi chốt kiểm soát quân sự giải thể, không biết vì lý do BCHQS TP HCM lại không trả nhà cho gia đình ông Lân. Đến ngày 01/6/1985 cow quan này ra quyết định giấy cấp nhà số 0135/QĐ cho ông Nguyễn Thành Thái với diện tích ½ căn nhà . Đến ngày 12/6/1987 Bộ chỉ huy quân sự ra quyết định số 168/QĐ-DT tạm giao căn nhà số 3A đường Điện Biên Phủ, có diện tích 216m2, cho ông Phạm Điều sử dụng. Đến ngày 18/3/1988 Bộ chỉ huy quân sự ra quyết định số 198/QĐ/DT có nội dung “ Bố trí cho ông Phạm Điều đến ở tại số nhà trên”.

Gian nan đi đòi nhà

Sau khi biết BCHQS TPHCM giải thể chốt kiểm soát quân sự mà không liên hệ trả nhà, lại ra các quyết định cấp nhà cho cán bộ, ông Lân và bà Ngọc Anh liên tục gửi đơn khiếu nại để yêu cầu bộ chỉ huy quân sự trả lại nhà đã mượn cho gia đình mình. Tuy nhiên, ngày 18/9/1998, BCHQS TP HCM có văn bản trả lời gia đình ông Lân nhưng viện nhiều lý do nên không xem xét trả lại nhà. Do vậy, gia đình ông Lân và bà Ngọc Anh đã tìm gặp được ông Đoàn Văn Minh, nguyên là Thiếu tá trưởng ban doanh trại phòng hậu cần của BCHQS TP HCM,  là người đã làm việc với  bà Ngọc Anh vào năm 1982 khi bà lên liên hệ lấy lại nhà để xác nhận việc BCHQS TP HCM có mượn nhà nhưng chưa trả lại cho bà và làm đơn khiếu nại gửi lên UBND TP HCM.
 
h
Văn bản của UBND TP HCM và BCHQS TP phản hồi thông tin thể hiện rõ nguồn gốc đất.

Sau khi xác minh nguồn gốc đất và các chứng cứ liên quan đến căn nhà số 3A Điện Biên Phủ, ngày 14/8/2000 UBND TP HCM có công văn số 3039/UB-TD gửi BCHQS TP HCM với nội dung: “Việc Bộ chỉ huy quân sự thành phố có quyết định cấp nhà và đất nói trên cho hai ông Nguyễn Thành Thái và Phạm Điều là không có cơ sở vì căn nhà này không phải tài sản của Bộ chỉ huy quân sự thành phố. Uỷ ban nhân đân thành phố đề nghị Bộ chỉ huy quân sự thành phố ban hành quyết định huỷ bỏ quyết định cấp nhà, đất cho hai ông Nguyễn Thài Thái và Phạm Điều tại số nhà 3A Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh để giao lại căn nhà trên cho gia đình bà Trần Ngọc Anh sử dụng. Khi có quy hoạch giải toả căn nhà và đất nói trên, gia đinh bà Anh là người nhận tiền đền bù theo quy định”.

Sau khi có công văn của UBND TP HCM gửi BCHQS thì ngày 20/12/2000, BCHQS có công văn số 251/CV.ĐT gửi Thường trực UBND TP với nội dung: “Căn nhà 3A đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh sau ngày giải phóng đơn vị kiểm soát quân sự có mượn của gia đình bà Anh để làm chốt bảo vệ cầu Sài Gòn. Đến năm 1985 do yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, chốt giải thể, cơ quan không biết gia đình bà Anh ở đâu để giao lại. Do đó, Bộ chỉ huy quân sự thành phố có tạm cấp cho 02 gia đình ông Thái và ông Điều để làm nhà ở”.

Trong công văn gửi Thường trực UBND TP HCM, BCHQS thừa nhận nhà đã cấp cho ông Thái và ông Điều là trước đây mượn của gia đình bà Ngọc Anh để lập chốt nhưng BCHQS vẫn chưa đưa hướng giải quyết để trả lại nhà cho gia đình bà Ngọc Anh. Chính vì vậy, Bà Nguyễn Thị Điệp tiếp tục làm đơn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu xem xét giải quyết.

Đến ngày 23/10/2003, UBND thành phố ra tiếp công văn số 5283/UB-PC (căn cứ vào báo cáo tại công văn số 385/BC-TTr  ngày 22/8/2003 của thanh tra thành phố ) gửi đến BCHQS TP HCM  với nội dung: “ Căn nhà 3A Điện Biên Phủ , quận Bình Thạnh do ông Lê Hồng Lân và bà Lê Ngọc Điệp xây cất trên nền đất công sản quốc gia được tỉnh trưởng Gia Định chấp thuận trước năm 1975. Sau năm 1975 Bộ Chỉ huy quân sự thành phố mượn căn nhà trên làm chốt gác cầu Sài Gòn. Ngày 20/5/1986 Bộ chỉ huy quân sự thành phố có biên bản phân chia khuôn viên căn nhà diện tích 512m2 cho hai hộ chiến sỹ của Bộ chỉ huy quân sự thành phố là ông Nguyễn  Thành Thái và ông Phạm Văn Điều sử dụng. Xét căn nhà số 3A Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh không thuộc diện xử lý của nhà nước. Căn cứ Nghị quyết số 57/1998/NQQ-UBTVQH ngày 20/8/1998 của Uỷ bản thường vụ Quốc hội về giao dịch nhà ở xác định trước ngày 01/7/1991. Uỷ Ban thành phố yêu cầu bộ chỉ huy quân sự thành phố tiếp xúc, thoả thuận về phương thức trả căn nhà trên cho hộ bà Lê Ngọc Điệp. Trong trường hợp hai bên thoả thuận không có kết quả , bà Lê Ngọc Điệp có quyền khởi kiện tại toà án nhân dân để đòi lại nhà. Yêu cầu Bộ chỉ huy quân sự thành phố tổ chức thực hiện nội dung công văn này và báo cáo kết quả cho Uỷ ban nhân dân thành phố”.

Những tưởng sự việc đã quá rõ ràng, UBND TP HCM cũng đã xác định nguồn gốc căn nhà số 3A Điện Biên Phủ là của gia đình bà Ngọc Anh xây cất trước năm 1975 và đã được tỉnh trưởng Gia Định chấp thuận. BCHQS thì cũng thừa nhận là năm 1975 mượn nhà của gia đình bà Ngọc Anh để lập chốt kiểm soát quân sự, nhưng do không tìm được gia đình bà Ngọc Anh để trả nên tạm cấp cho 2 cán bộ của BCHQS. Đồng thời UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng có nhiều văn bản yêu cầu BCHQS thương lượng để trả lại nhà cho gia đình bà Ngọc Anh nhưng BCHQS vẫn chây ỳ và chưa thương lượng được để trả lại nhà đã mượn.

Vì vậy sau khi ông Lân và bà Ngọc Anh mất, 2 người con là bà Điệp và bà Lan đã nộp đơn khỏi kiện BCHQS TP HCM tại toà án nhân dân quận Bình Thạnh để đòi lại nhà đã cho mượn.

Bài 2: Xuất hiện nhiều chứng cứ “lạ”

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 06/07/2019
Ngày 30/06 vừa qua, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã chính thức được ký kết. Trong đó, Hiệp định này sẽ mở ra cơ hội mới không chỉ các ngành sản xuất, tiêu dùng... mà còn tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản trong đó có bất động sản công nghiệp.
Góc nhìn - 04/01/2020
Mới đây, trung tâm quản lý Ký túc xá ĐHQG TP HCM đã tổ chức Hội thảo Công tác sinh viên nội trú 2020 vào chiều ngày 3/1/2020. Tại hội thảo, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an TP.HCM đã có ý kiến: “Các công ty đa cấp nhắm đến các bạn tân sinh viên. Theo đó, bằng những chiêu bài không mới, đa cấp vẫn lừa được rất nhiều người. Trong đó, sinh viên là đối tượng ngày đêm tiêp xúc với internet, mạng xã hội, nơi các thông tin về các công ty đa cấp tràn lan trên mạng xã hội”.
Góc nhìn - 25/11/2019
Có thể nhận định rằng, hiện ngày càng nhiều sự xuất hiện của hiện tượng tiêu cực trong văn hóa ứng xử. Theo đó, dường như đã và đang trở thành nỗi lo của toàn xã hội. Cần có sự vào cuộc quyết liệt của toàn xã hội nhằm củng cố, xây dựng, phát triển môi trường văn hóa lành mạnh. Trong sự vào cuộc đó, nổi lên một vấn đề rất quan trọng là giáo dục ứng xử văn hóa trong gia đình - “bệ phóng văn hóa” đưa con người đến với xã hội…
Góc nhìn - 12/06/2019
Thông tin từ cuộc họp của Ban chỉ đạo cải cách hành chính TPHCM diễn ra vào chiều ngày 11.6 vừa qua. Treo đó, TP.HCM sẽ có phần mềm ứng dụng (app) để người dân và doanh nghiệp có thể tra cứu các thông tin cụ thể của dự án trước khi mua.
Góc nhìn - 14/07/2019
Sau khi TAND TP.Hồ Chí Minh tuyên xử công nhận thuận tình ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ với việc giao ông Vũ sở hữu toàn bộ số cổ phần tại các Công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên và các bất động sản, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và đề nghị TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm. Đâu là cơ sở nào để bà Thảo đưa ra quyết định này? Chúng ta sẽ cùng phân tích trong bài viết dưới đây.
Góc nhìn - 16/12/2019
Ngay sau khi các cơ quan chức năng khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tập đoàn Alibaba thì thị trường huy động vốn của bất động sản tạm thời lắng xuống. Thế nhưng, gần đây trên các trang mạng rầm rộ giới thiệu về một “siêu phẩm nóng bỏng tay, ăn lời ngay tức khắc” mang tên dự án Long Hải Riveside City tại xã An Ngãi, Huyện Long Điền, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Góc nhìn - 28/01/2020
Sau 5 ngày nghỉ Tết Canh Tý 2020 (từ 23 đến 27/1/2020, tức 29 Tết đến mùng 3 Tết). Theo đó, trên toàn quốc đã xảy ra 138 vụ tai nạn giao thông, làm chết 102 người, bị thương 108 người.
Góc nhìn - 25/07/2019
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định tại Điều 6 của Luật…

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây