Vạch mặt sự tiếp tay của hai cựu lãnh đạo TP. Đà Nẵng tiếp tay cho doanh nghiệp thâu tóm đất công sản

Minh Sơn - Ngọc Danh (T/h) - Thứ sáu - 03/01/2020 07:56
Người Sài Gòn - Hai cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã tạo điều kiện thuận lợi để Vũ "nhôm" thâu tóm hàng loạt dự án bất động sản, nhà đất công sản không qua đấu giá và trái luật, gây thất thoát hơn 22.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, bị can Trần Văn Minh với cương vị là Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ký ban hành nhiều văn bản về chủ trương khai thác quỹ đất và bán nhà công sản, quy định cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật.

h
Vũ ‘nhôm’ thâu tóm loạt dự án, nhà đất công sản

Cụ thể, vào năm 2009, TP. Đà Nẵng bán không qua đấu giá gần 1.300 mét vuông đất cho Công ty Cung ứng tàu biển. Thế nhưng, thông qua giao dịch này thì Phan Văn Anh Vũ và người thân đứng phía sau.

Tại khu vực mà TP. Đà Nẵng bán không qua đấu giá là nơi có tuyến đường đắc địa nhất. Tuy nhiên, giá mỗi mét vuông đất chưa đến 16 triệu đồng, thấp hơn giá thị trường rất nhiều. Theo đó, bị cáo Trần Văn Minh trên cương vị là Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng tại thời điểm đó đã ký nhiều văn bản đồng ý giảm hệ số sinh lời từ 2,0 xuống còn 1,3, giảm giá bán, giảm 10% số tiền bán nhà đất, làm lợi cho doanh nghiệp gần 12 tỷ đồng. Qua đó, với việc ký bán khu đất 20 Bạch Đằng, theo giá trị hiện tại, haibị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã gây thất thoát của Nhà nước hơn 264 tỷ đồng.

Đồng thời, hai bị cáo này đã dùng hình thức xin mua nhà đất công sản không qua đấu giá. Bên cạnh đó, đã chỉ đạo bán cho Phan Văn Anh Vũ và các công ty có liên quan đến Vũ hàng chục nhà công sản, diện tích lên đến vạn mét vuông. Theo  cơ quan điều tra thống kê cho thấy, thời điểm bị khởi tố, chỉ riêng 22 dự án nhà công sản do 2 cựu quan chức này chỉ đạo bán trái quy định đã gây thất thoát cho Nhà nước hơn 2.400 tỷ đồng.

Bên cạnh việc ưu ái bán nhiều nhà đất công sản cho các công ty có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ. Cùng với đó, hai bị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã cố tình chỉ đạo cấp dưới giao hàng loạt dự án lớn trên địa bàn thành phố trái quy định, như: cho phép chuyển mục đích sử dụng từ thuê đất sang giao đất, từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Điển hình, việc giao đất cho Phan Văn Anh Vũ đã gây thất thoát của Nhà nước hơn 19 ngàn tỷ đồng.

Đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ dựa vào các mối quan hệ đã móc nối với lãnh đạo chủ chốt Thành phố Đà Nẵng để mua nhiều dự án béo bở. Đặc biệt, với sự tiếp tay của hai bị cáo này thì Vũ Nhôm đãthâu tóm được nhiều tài sản của Nhà nước. Mặc dù vậy, bằng việc tiếp tay của hai cán bộ chủ chốt tại TP. Đà Nẵng đã kéo theo 21 cán bộ bị khởi tố và hầu toà tới đây. Có thể nhận thấy rằng, đây là bài học lớn trong công tác cán bộ, quản lý cán bộ của thành phố Đà Nẵng.

Như vậy, với hành vi của các bị can nêu trên đã cùng nhau cố ý thực hiện việc mua, bán nhà, đất công sản trái pháp  luật, đã làm trái các quy định tại Nghị định số 61/CP ngày 5/7/51994 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà ở; Nghị quyết số 48/2007/NQ-CP của Chính phủ về việc điều chỉnh một số nội dung chính sách bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê theo Nghị định 61 và giá cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước chưa được cải tạo, xây dựng lại; Luật quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước; Luật đất đai năm 2003… 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 10/06/2019
Australia có thị trường bất động sản rất tiềm năng. Đặc biệt, những dự án căn hộ đã trở thành thị trường đầu tư đối với khách hàng Việt Nam.
Góc nhìn - 22/10/2019
Liên quan đến “đại” dự án trái phép tại TP. Biên Hoà, ngày 21/10/2019, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Đồng Nai hiện đang thu thập hồ sơ điều tra dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp (toạ lạc tại số 15 Đồng Khởi, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
Góc nhìn - 11/05/2020
Kỳ 2: Chủ đầu tư The Arena bị tố lừa đảo

Mặc dù, không đủ điều kiện để bán bất động sản hình thành trong tương lai. Thế nhưng, chủ đầu tư The Arena vẫn ngang nhiên kí kết các hợp đồng mua bán, nhận tiền của khách hàng và nhà đầu tư. Theo đó, chủ đầu tư của The Arena đang cố tình vi phạm pháp luật và lừa dối khách hàng?
Góc nhìn - 23/06/2019
Ngay sau khi thông tin của các cơ quan báo chí về nguồn gốc thực của các sản phẩm điện máy Asanzo bị phanh phui, một số siêu thị điện máy quyết định tạm ngừng kinh doanh sản phẩm của công ty này.
Góc nhìn - 19/07/2019
Đạo đức kinh doanh chính là phạm trù đạo đức được vận dụng vào hoạt động kinh doanh. Đạo đức không phải mơ hồ, nó thực sự gắn liền với lợi ích kinh doanh…
Góc nhìn - 12/09/2019
Mặc dù, chính quyền địa phương đã lập đoàn kiểm tra, yêu cầu dừng thi công, chờ cơ quan chức năng giải quyết đối với công trình xây dựng nhà ở của bà Nguyễn Thị Thế Ngọc (toạ lạc tại số 152/72, đường Đoàn Thị Điểm, khu vực 5, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) thế nhưng vẫn phớt lờ yêu ầu này.
Góc nhìn - 24/12/2019
Ngày 23/12/2019, Cơ quan CSĐT, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an cho biết, cơ quan này đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cung cấp thông tin, tài liệu để điều tra có dấu hiệu sai phạm liên quan đến Dự án Khu dân cư kết hợp công trình giáo dục (toạ lạc tại đường Vũ Hồng Phô, phường Bình Đa, TP Biên Hòa).
Góc nhìn - 19/01/2020
Nhà báo Trọng Lãnh, tên gọi đầy đủ là Hoàng Trọng Lãnh, bút danh là Trọng Hoàng. Anh sinh ra và lớn lên bên dòng sông Son thơ mộng thuộc huyện Bố Trạch. Hiện, thường trú tại Phường Đồng Mỹ, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Sau gần 42 năm cầm bút, cầm máy ở Đài phát thanh Bình Trị Thiên và Đài Phát thanh Truyền hình Tỉnh Quảng Bình. Đến nay, anh là một trong số ít nhà báo vẫn đang miệt mài với con chữ gắn liền những chuyến đi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây