Vì sao tiền điện tử Libra của Facebook trở thành "Cơn địa chấn"?

Minh Sơn – Ngọc Danh - Thứ bảy - 20/07/2019 15:02
Người Sài Gòn - Mặc dù chưa ra đời. Tuy nhiên, tiền số Libra của Facebook đối mặt với sự phản đối gay gắt của giới chức toàn cầu.
Hiện nay, trên thế giới đang ngày càng có nhiều loại tiền số trong bóp của người tiêu dùng như Bitcoin, Etharium, Alipay, Wechat…trong tương lai gần là Libra. Qua đó, sự tác động của các loại tiền số nói riêng và làn sóng số hóa lĩnh vực tài chính đang nhanh hơn các dự báo. Vì lẻ đó, dù mới chỉ xướng tên nhưng đồng Libra của Facebook và liên minh gồm 28 tổ chức tài chính lớn trên thế giới đã tại ra một cơn địa chấn trong ngành tài chính toàn cầu 1 tháng trở lại đây. 
 
h

Theo ông David Marcus - Trưởng Dự án tiền điện tử Libra của Facebook đã điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ về cách thức quản lý đồng Libra, cũng như những ảnh hưởng có thể xảy đến với chính sách tiền tệ toàn cầu sau khi Facebook khi “ông lớn” mạng xã hội chính thức phát hành đồng tiền này. Đây là phiên điều trần công khai đầu tiên của đại diện Facebook trước Thượng viện Mỹ về dự án đồng tiền điện tử đang thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Mặc dù, vẫn còn có các ý kiến phản hồi cho thấy có nhiều lo ngại về đồng Libra.

Bên cạnh đó, tại phiên điều trần cách đây hơn 1 năm của Facebook trước Quốc hội Mỹ, có thể thấy kết quả cuối cùng chỉ là khoản tiền phạt 5 tỷ USD. Đây cũng được xem là nhỏ giọt khi chỉ bằng số tiền Facebook kiếm được trong hơn 1 tháng.
Ngay sau đó, phiên điều trần đầu tiên cũng không cản được tốc độ phát triển của Facebook. Như vậy, với phiên điều trần lần này, dường như các thượng nghị sĩ Mỹ không chỉ ra được các vi phạm nào một cách cụ thể. Do vậy, có nhiều khả năng cũng chỉ kéo dài thời gian, làm giảm tốc độ triển khai Libra, chứ chưa có một quy định nào có thể cấm đồng tiền này.
Thế nhưng, sự quan ngại tươngt chừng như dừng lại ở Mỹ, nơi quê hương của Facebook. Tuy nhiên, điều này đã lan tới toàn cầu. Giới chức các nước đồng loạt lên tiếng.

Nói về điều này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire, cho rằng: "Chúng tôi không muốn bất kỳ công ty tư nhân nào lại có khả năng tạo ra một loại tiền có chủ quyền. Những đồng tiền có chủ quyền như đồng USD, Euro đều có nghĩa vụ phải tuân theo các cam kết và yêu cầu nhất định. Vì lẻ đó, chúng tôi không chấp nhận bất kỳ loại tiền trao đổi nào có cùng quyền lực, cùng vai trò mà lại không tuân thủ cùng nghĩa vụ như các đồng tiền khác".

Tương tự, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức Olaf Scholz đã nhấn mạnh: "Facebook nói đồng Libra có thể khiến các khoản thanh toán xuyên biên giới trở nên nhanh chóng và rẻ hơn. Bởi, các ngân hàng trung ương và hệ thống tiền tệ hiện tại cũng có thể làm được điều này. Không cần thiết phải thành lập hẳn một loại tiền tệ mới như Libra".

Còn theo Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ Maxine Waters, cho biết: "Việc này giống như mở một ngân hàng mà không cần thông qua bất kỳ thủ tục nào. Facebook đang tự tạo ra đồng tiền số của riêng mình, một đồng tiền có thể sẽ thay thế đồng USD. Hiện giờ họ cần dừng tất cả lại thì chúng ta mới có thể kiểm soát được những gì đang diễn ra".

Ngoài ra, Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã đưa ra báo cáo với tiêu đề "Sự trỗi dậy của đồng tiền số". Điều này, cho thấy tiền số có thể trở thành đối thủ cạnh tranh gay gắt với các ngân hàng truyền thống, thử thách các đồng tiền tệ và đe doạ tới quyền kiểm soát chính sách tài chính của các ngân hàng trung ương, đặc biệt ở những quốc gia có những đồng tiền tệ yếu.

Như vậy, ở một số quốc gia nơi có đồng nội tệ yếu, có thể người dân còn muốn giữ tiền số thay vì đồng nội tệ do tiền số có giá trị quy đổi so với đồng USD tốt hơn cả đồng nội tệ. Đồng thời, rất có thể các giao dịch được thực hiện bằng tiền số sẽ vượt qua cả đồng nội tệ. Ngân hàng trung ương quốc gia đó sẽ mất kiểm soát trong chính sách tiền tệ. Nếu như đồng tiền số Bitcoin chưa thể làm được điều đó thì với đồng tiền số Libra, Facebook đang kỳ vọng sẽ lấp đầy chỗ trống đó. 

Gần đây, các cuộc tranh luận về đồng Libra của Facebook, dường như các ngân hàng thương mại vẫn lặng tiếng. Theo một số chuyên gia về tài chính cho rằng, các ngân hàng được chia thành 2 nhóm. Theo đó, một nhóm đang chờ đợi các phán quyết về đồng Libra. Các chuyên gia cũng cho rằng, ngân hàng thương mại có thể được lợi nếu Libra thành hiện thực. Vì vậy, họ muốn dùng đồng Libra, người ta vẫn phải đổi tiền thật. Điển hình, ngay cả khi đã sở hữu đồng Libra, người tiêu dùng muốn tiêu được ngoài đời thực buộc phải qua ngân hàng để đổi. Các ngân hàng này phải tính là cần có được sự gật đầu đồng ý từ các ngân hàng trung ương. 

Còn với nhóm ngân hàng thứ hai, các ngân hàng lớn đã và đang đầu tư tiền của cho việc nghiên cứu đồng tiền số riêng. Tại châu Âu, một liên minh do UBS và Santander dẫn đầu đang làm việc với các đối tác công nghệ về một đồng tiền số tiện ích giúp giảm các thủ tục trong giao dịch liên ngân hàng quốc tế. Qua đó, đồng tiền này cũng dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain nhưng liên kết chặt chẽ với đồng nội tệ các nước và phải được ngân hàng trung ương chấp thuận. Họ vẫn đang kín tiếng về tiến độ nhưng được kỳ vọng sẽ ra mắt trong năm tới đây.

Thế nhưng, tại quê nhà Facebook Mỹ, ngân hàng JPMorgan đang đi tiên phong khi phát triển công nghệ Blockchain và có đồng tiền số riêng có tên là JPM. Đồng tiền này hiện đang áp dụng nội bộ, giúp các ngân hàng của JP Morgan giảm thiểu các thủ tục giao dịch. Tiền này neo giá theo đồng USD và có thể chuyển đổi bất cứ lúc nào.

Trước đó, vào ngày 27.6 vừa qua, Quỹ tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới đã có báo cáo chung, điểm rất đáng chú ý đó là nhiều ngân hàng Trung ương các nước đã bắt tay vào việc nghiên cứ đồng tiền CBDC (đồng tiền số của ngân hàng trung ương). Cụ thể, Uruguay đã tiến hành các chương trình hướng dẫn áp dụng. Còn Trung Quốc, Thụy Điển, Ukraine và một số nước khác vùng Caribe đang tiến hành thử nghiệm hệ thống.

Cũng theo báo cáo này, bằng việc hướng tới đồng tiền số của ngân hàng trung ương các nước khác nhau. Nhưng, chủ yếu để tiết giảm chi phí và thủ tục chuyển tiền, giảm sự phụ thuộc vào tiền mặt. Theo dự báo Quỹ tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới, trong thời gian tới, loại tiền số như vậy sẽ được các ngân hàng trung ương duy trì song song với đồng nội tệ và là công cụ kiểm soát các giao dịch một cách hữu hiệu. Điều này sẽ là thách thức đối với sự ra đời của đồng Libra mà Facebook đang ấp ủ và sẽ ra đời trong tương lai gần...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 17/06/2019
Cuộc sống là một guồng quay không ngừng, không chờ đợi, vậy tại sao phải chậm trễ khi thanh toán không dùng tiền mặt. Ở các quốc gia phát triển, từ khi thanh toán được "số hóa" bằng thẻ, họ đã không còn phải chờ đợi ở các shop thời trang khi hàng giảm giá đang bán online, ta cũng không còn phải đợi tiền thừa trong khi hoàn toàn có thể thanh toán xong và đi trong một nốt nhạc.
Góc nhìn - 28/01/2020
Trong những năm qua, nhận thức rõ về vị trí, tầm quan trọng của rừng trong phát triển kinh tế. Qua đó, phong trào trồng, chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Tuyên Hoá có những chuyển biến tích cực. Đồng thời, đơn vị được tỉnh giao quản lý trên 29 ngàn héc ta rừng tự nhiên. Trong đó, có trên 27 ngàn héc ta rừng phòng hộ và trên 1000 héc ta rừng sản xuất, với 31 tiểu khu, trong đó có 8 tiểu khu giáp huyện Minh Hóa, 18 tiểu khu giáp tỉnh Hà Tĩnh và 1 tiểu khu giáp nước bạn Lào. Với diện tích rừng mà Ban quản lý nằm trên địa bàn 5 xã, gồm: Thuận Hóa, Kim Hóa, Thanh Hóa, Hương Hóa và Lâm Hóa. Theo đó, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, cải thiện môi trường sinh thái, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân và tạo động lực cho kinh tế lâm nghiệp phát triển.
Góc nhìn - 12/07/2019
Theo thông tin trên một số cơ quan báo chí và các trang mạng xã hội thì danh hiệu của các nữ hoàng ngành. Trong đó có Nữ hoàng Văn hóa Tâm linh có giá 300 triệu. Đồng thời, ngôi vị cao nhất – Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam là 1 tỷ (?).
Góc nhìn - 10/01/2020
Trong khi người dân cả nước nói chung và người dân tỉnh Đồng Nai nói riêng đang tất bật đón Tết Nguyên Đán. Trong khi đó, tại phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa có 9 hộ dân bao gồm người già và trẻ nhỏ đang phải chống chọi với cái lạnh hàng đêm trong căn lều căng bằng bạt tạm bợ, sống cảnh “màn trời chiếu đất”, không thể thẳng lưng đi vào chòi mà phải cúi gập người vì căn chòi quá nhỏ, quá thấp, những gì còn lại trên đất chỉ là phế liệu không thể tái sử dụng. Nguyên nhân là vì bị cưỡng chế thu hồi đất đai trên mảnh đất mà họ đã sang nhượng, sử dụng ổn định hơn 20 năm nay. Chứng kiến cảnh tan hoang, những cái chòi bé xíu bằng bạt rách rưới được dựng lên thật sự khiến chúng tôi quá xót xa khi “mục sở thị” ngay sau khi nhận đơn cầu cứu và tìm hiểu về vụ việc.
Góc nhìn - 23/07/2019
Trong thời gian gần đây, bên cạnh các dự án của Công ty Alibaba, dự án ma đang là vấn đề nóng bỏng tại nhiều địa phương, điển hình như Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, TP.HCM, hiện đang manh nha xuất hiện tại Hà Nội.
Góc nhìn - 10/06/2019
Chiều ngày 9.6, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức một diễn đàn trao đổi thông tin về ứng phó và phòng chống tội phạm bạo hành, xâm hại trẻ em giữa chuyên gia và các bậc phụ huynh đã được tổ chức.
Góc nhìn - 09/07/2019
Khi danh xưng, danh hiệu bị lạm dụng thì nội hàm của danh xưng đó đã bị giảm giá trị hoặc mất đi ý nghĩa thực sự vốn có của nó. Gần đây, cộng đồng mạng đồng loạt thắc mắc về danh xưng Nữ hoàng văn hóa tâm linh và danh hiệu Nữ hoàng thực phẩm...Trong đó, họ được vinh danh với ý nghĩa và mục đích gì? Tiêu chí ra sao khi đặt ra cuộc thi có phần khá lạ này…
Góc nhìn - 10/07/2019
Hàng năm, trên cả nước cần khoảng 11 triệu tấn phân bón. Tuy nhiên, có hơn 50% số phân bón trên thị trường hiện nay có nguy cơ là hàng kém chất lượng.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây