Vụ tranh chấp về hôn nhân của vợ chồng Tập doàn Trung Nguyên: Sau tất cả, bà Lê Hoàng Diệp Thảo mong muốn đoàn tụ gia đình

Minh Yến - Chủ nhật - 14/07/2019 06:22
Người Sài Gòn - Sau khi TAND TP.Hồ Chí Minh tuyên xử công nhận thuận tình ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ với việc giao ông Vũ sở hữu toàn bộ số cổ phần tại các Công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên và các bất động sản, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và đề nghị TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm. Đâu là cơ sở nào để bà Thảo đưa ra quyết định này? Chúng ta sẽ cùng phân tích trong bài viết dưới đây.
Phiên sơ thẩm vi phạm thủ tục tố tụng?

Biểu hiện đầu tiên là tại phiên tòa, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã rút đơn ly hôn nhưng Hội đồng xét xử (HĐXX) không đình chỉ vụ án để cho gia đình đoàn tụ, vẫn tuyên xử công nhận thuận tình ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ, là trái với Điều 192 Bộ Luật Tố tụng Dân sự.
 
h
Đơn kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.
 
h

Hơn nữa, bản án sơ thẩm đã quyết định về tài sản chung là cổ phần và vốn góp, đặc biệt là đã tước đoạt toàn bộ số cổ phần và vốn góp mà bà Thảo đang đứng tên sở hữu, buộc phải giao cho ông Vũ và buộc bà Thảo phải nhận tiền. Đáng chú ý là từ khi thụ lý vụ án cho đến khi tuyên án, chưa có văn bản tố tụng nào thể hiện các bên đã thỏa thuận về giá cổ phần và phần vốn góp. Do đó, việc định giá cổ phần và phần vốn góp là bắt buộc nhưng HĐXX chỉ định giá Công ty, mà Công ty là pháp nhân (một chủ thể của quan hệ pháp luật), không phải là tài sản chung để chia.

Trong quá trình xét xử, HĐXX khẳng định ông Vũ hoàn toàn minh mẫn, thông minh theo các tài liệu do người đại diện của ông Vũ cung cấp, liên quan đến việc khàm sức khỏe tâm thần- không phải là kết luận giám định được thể hiện theo đúng thủ tục luật định. Hơn nữa, các tài liệu này dấu hiệu giả tạo, từ chữ ký đến nội dung.

Qúa trình điều tra, thu thập, đối chiếu, công khai chứng cứ, hòa giải và tiến hành phiên tòa sơ thẩm, HĐXX vi phạm về thủ tục tố tụng. Đặc biệt liên quan đến yêu cầu phản tố của bị đơn, đòi đưa số tiền 1.764 tỷ đồng là số tiền đồng, ngoại tệ, trị giá vàng. Yêu cầu phản tố này đã được ông Vũ rút chính thức vào ngày 14/9/2017. Thẩm phán chưa tiến hành kiểm tra, đối chiếu, công khai chứng cứ và tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 200, Điều 205 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015. Thậm chí, còn nhầm lẫn số vàng gửi tại Ngân hàng 10.000 lượng vàng (thay vì 10.000 chỉ vàng) nhưng HĐXX vẫn đưa vào khối tài sản chung để chia là trái pháp luật.

HĐXX quyết định chia số tiền bà Thảo đang quản lý từ tháng 11/2015- 2016, để né tránh sự thật số dư hiện tại bằng 0. Việc chứng minh tài sản chung chỉ bằng suy luận “Tiền có trong tài khoản là của chung”, trong khi đó, không thu thập chứng cứ về thời điểm tạo lập, căn cứ tạo lập, nguồn gốc số tiền, không tổ chức hòa giải về yêu cầu này của ông Vũ. Tại phiên tòa, đại diện của ông Vũ khai rằng số tiền này có được do lợi tức trong kinh doanh. Bà Thảo đề nghị HĐXX yêu cầu các Công ty Trung Nguyên cung cấp tài liệu xác định vợ chồng bà Thảo được chia cổ tức là bao nhiêu tiền, vì các Công ty có sổ sách minh bạch nhưng HĐXX không thực hiện.

Áp dụng trái pháp luật về nội dung

HĐXX đánh giá hoàn toàn sai lệch, mang tính thiên vị cho ông Vũ về quá trình tạo lập thương hiệu Trung Nguyên và phủ nhận công sức  đóng góp của bà Thảo. Đặc biệt, bản án sơ thẩm không khách quan trong việc đánh gía vai trò điều hành của bà Thảo, trong điều kiện 5 năm nay, ông Vũ thiền định trên núi, để cổ súy cho những tư duy triết lý mang tính hoang tưởng.
 
h
Đơn kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.
 
h

Về công sức đóng góp, pháp luật quy định rất rõ và cụ thể: Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung, là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khồi tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn. Với quy định này, khi cho rằng ông Vũ có công sức nhiều hơn về số cổ phần thì phải làm rõ: Tại phiên toà, ông Vũ khẳng định: Trước khi kết hôn không có tài sản riêng, trong thời kỳ hôn nhân không được tặng, cho tài sản; Số tiền góp vốn là lợi nhuận kinh doanh của các Công ty thành lập trước. Đặc biệt, số cổ phần đứng tên bố, mẹ ông Vũ cũng được làm rõ là do bà Thảo đóng góp, ông, bà chỉ đứng tên ghi danh. Điều 64 Luật Hôn nhân và gia đình quy định chia tài sản chung của vợ chồng đưa vào kinh doanh: Vợ, chồng đang thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến tài sản chung có quyền được nhận tài sản đó và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản mà họ được hưởng, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

Như vậy, số cổ phần bà Thảo đang đứng tên sở hữu thì đương nhiên bà Thảo được nhận, thế nhưng HĐXX sơ thẩm đã tước đoạt quyền luật định của bà Thảo, đẩy bà Thảo ra khỏi Trung Nguyên, tước bỏ quyền của một cổ đông có tỷ lệ cổ phần lớn trong Tập đoàn Trung Nguyên và các Công ty trực thuộc...

Với những lý do nêu trên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có đơn kháng cáo kêu oan gửi TAND Cấp cao tại TP.HCM, xem xét vụ án theo trình tự phúc thẩm, xử hủy bản án sơ thẩm của TAND TP.Hồ Chí Minh. Nguyện vọng duy nhất của bà Thảo và các con là mong muốn đoàn tụ gia đình, chăm sóc sức khỏe cho ông Vũ, để các con không bị chia cắt tình phụ, mẫu. Chúng tôi tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ án.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 27/12/2019
Ngày 27/12/2019, UBND quận 9, TP.HCM vừa phát đi thông báo về dự án "ma" có tên King Home 4 (tại thửa đất 527, tờ bản đồ số 21, phường Long Trường).
Góc nhìn - 02/08/2019
Hơn 700 điểm dịch vụ karaoke tại Biên Hòa đang đối mặt với sự chỉ trích của xã hội khi ngày càng nhiều tên tuổi bị phát hiện có dính dáng đến tệ nạn mại dâm. Đi karaoke để ôm gái đã trở thành cụm từ phổ thông của giới đàn ông, thậm chí gần đây còn xuất hiện các kiểu sexy show ngay tại phòng hát. Karaoke Khánh Như trên đường Võ Thị Sáu (KP4, P. Thống Nhất, TP. Biên Hòa) là một ví dụ
Góc nhìn - 21/11/2019
Sau khi Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống có bài viết phản ánh về tình hình phân lô bán nền trái phép tại 3 thửa đất trên địa bàn phường Tam Phước, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Mới đây, được biết UBND TP. Biên Hòa đã có công văn chỉ đạo Phòng TNMT TP và UBND phường Tam Phước vận động thông báo người dân chấp hành tự tháo dỡ công trình vi phạm, nếu không chấp hành thì xây dựng kế hoạch cưỡng chế trong tháng 12/2019. Qua đó, đây là động thái cho thấy sự quyết liệt của UBND thành phố Biên Hòa. Tuy nhiên, điều chúng tôi muốn phản ánh trong số báo này là một nhân vật chuyên đứng ra môi giới mua bán đất trái phép này là Dũng điếu cày. Đồng thời, người dân lại dấy lên quan ngại về nhân vật này có mối quan hệ như thế nào mà dám ngông nghênh cho rằng những chỉ đạo của UBND TP. Biên Hòa cũng chỉ cho có? bản thân Dũng có mối quan hệ nên không ai dám đụng vào những thửa đất mà có Dũng góp phần trong đó? Đi tìm giải đáp về điều này, chúng tôi đề nghị rằng, để dẹp bỏ hoàn toàn vấn nạn, UBND thành phố cần quyết liệt hơn nữa.
Góc nhìn - 12/07/2019
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Sở TN&MT phối hợp với các sở, ngành rà soát hồ sơ, quy hoạch các khu đất liên quan đến việc Công ty Alibaba quảng cáo phân lô, bán nền.
Góc nhìn - 14/06/2019
Hướng đến kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2019) chúng tôi xin lạm bàn đôi nét về nghề của chúng tôi. Cũng như bao nghề, nhưng có lẽ nghề báo, một nghề mà chỉ nói tới thôi, người ta đã có thể nhận ra đó là một nghề không phải là hoa hồng và càng không phải được thảm đỏ, mà đó là cả một sự phấn đấu bằng trí tuệ, sức lực, thậm chí có cả máu và nước mắt của những người làm báo…
Góc nhìn - 07/10/2019
Theo tìm hiểu của Pv, ngày 27/9/2019 vừa qua, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định số 2354/SVHTTDL-VH về việc thu hồi giấy phép kinh doanh vũ trường của công ty Cổ phần khách sạn Central Park. Tuy nhiên, hàng đêm vũ trường Ozone này vẫn lên nhạc chát chúa phục vụ khách đến chơi bình thường, bất chấp giờ giấc quy định. Dư luận được đặt ra: Các cơ quan hậu kiểm tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang ở đâu tại sao lại để vấn đề này xảy ra?
Góc nhìn - 15/01/2020
Như đã thông tin trong bài viết ngày 13/1/2020, Tổ CSGT TTKS đặc biệt do Trung tá Trần Trọng Thủy - Phó trưởng phòng CSGT tỉnh Đồng Nai phụ trách đã đồng loạt ra quân quyết liệt ngay từ những ngày đầu thành lập. Theo đó, để lập lại TTATGT trên các tuyến đường QL đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai. Chúng tôi tiếp tục đồng hành cùng các CBCS vào tối ngày 14/1, Tổ TTKS đặc biệt do Trung tá Trương Thành Thảo làm tổ trưởng, trong quá trình làm nhiệm vụ trên quốc lộ 51 đã phát hiện 4 xe đầu kéo mang logo Đường Việt vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng nên đã ra tín hiệu dừng kiểm tra xử lý.
Góc nhìn - 26/06/2019
Một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa khẳng định Sở Xây dựng chưa cấp bất kì giấy phép gì cho “Dự án” Alibaba Newtimes City Thắng Hải tại xã Thắng Hải, Bình Thuận.

Đọc nhiều nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây