Bến Tre: Cây dừa vẫn chưa thể làm giàu cho người nông dân

Minh Sơn - Thanh Phong - Chủ nhật - 17/11/2019 10:47
Người Sài Gòn - Tối ngày 16/11/2019, tại Bến Tre, đã diễn ra khai mạc Lễ hội dừa Bến Tre lần 5 năm 2019. Trong đó, tỉnh Bến Tre có 72.000 héc ta với 200.000 hộ dân trồng dừa, là địa phương có sản lượng dừa lớn nhất nước.
Tại đây, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, ở các tỉnh Nam bộ dừa chiếm khoảng 80% sản lượng cả nước. Tham dự Lễ hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, địa phương và đông đảo người dân, du khách tham dự lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, cây dừa đã mang về cho địa phương 200 triệu đô la kim ngạch xuất khẩu, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ngoài ra, sản phẩm dừa của Bến Tre đã có sự phát triển khá tốt vể chủng loại và chất lượng. “Chuỗi giá trị ngành dừa cũng dần được hình thành, giúp thu nhập của người dân được năng lên”.
 
h
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự lễ hội dừa năm 2019
h
Sản phẩm dừa được trưng bày tại lễ hội dừa.
 
h
 
h

Tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, nhấn mạnh: “Nghề trồng dừa tại tỉnh Bến Tre và ngành dừa đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế”. Theo đó, người nông dân dừa là cây trồng chiến lược trong phát triển kinh tế. Mặc dù vậy, Phó Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, cây dừa và sản phẩm dừa đã có bước thăng trầm, chưa được quan tâm đúng mức. “Sản phẩm đa dạng, nhưng giá trị mang lại chưa cao; cây dừa chỉ mới giúp nông dân thoát nghèo, chứ chưa thể làm giàu”.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho biết, tỉnh Bến Tre cần tăng cường liên kết liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm dừa; giải quyết tăng thu nhập cho người lao động trong các nhà máy sản xuất chế biến dừa; phát triên mạnh các hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới; liên kết chặt với các doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị gia tăng sản phẩm dừa, không để người trồng dừa thua thiệt trên thương trường…

Cùng với đó, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đặt kỳ vọng trong tương lai, các địa phương có trồng dừa không chỉ hợp tác chặt chẽ, mà cần đẩy mạnh học tập kinh nghiệm của các nước có ngành dừa phát triển để tạo ra thêm nhiều sản phẩm mới có sức cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài nước. Theo đó, đưa cây dừa và sản phẩm từ dừa có đóng góp ngày càng quan trọng cho phát triển kinh tế- xã hội của Bến Tre, của vùng và cả nước.

Dịp này, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đề nghị Bến Tre và các Bộ, ngành thực hiện tốt quy hoạch phát triển vùng dừa chuyên canh trên những vùng đất phù hợp; đầu tư nghiên cứu khoa học nâng cao chất lượng giống có khả năng thích ứng cao với biến đổi khí hậu.
 
h
 
h
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu tại Lễ hội dừa năm 2019

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã chỉ đạo, cần đẩy mạnh liên kết phát triển chuỗi sản xuất và sản phẩm từ dừa; định hướng cho doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, chế biến gắn kết chặt với nông dân từ quy chuẩn, chất lượng cho đến cam kết tiêu thụ.

Mặc khác, cần tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng tiêu thụ sản phẩm từ dừa trong 5 đến 10 năm tới, nâng kim ngạch xuất khẩu dừa tăng gấp 10 lần hiện nay, góp phần nâng cao thu nhập người trồng dừa cũng như cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.
 
h
 
h

Theo Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cũng yêu cầu các bộ ngành Trung ương cần quan tâm hỗ trợ ngành dừa phát triển, nhất là nghiên cứu ứng dụng công nghệ và phát triển thị trường. “Cần đề xuất các chính sách phát huy tiềm năng, thế nạnh của cây dừa trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt”. Song song đó, các bộ, ngành liên quan cùng với tỉnh Bến Tre có các giải pháp tích cực để bảo vệ vườn dừa của địa phương thích ứng biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn.
 
Khai mạc lễ hội dừa Bến Tre lần 5 năm 2019

Lễ hội dừa năm nay được tổ chức nhằm mục tiêu tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa của tỉnh Bến Tre nói riêng và Việt Nam nói chung với các nhà đầu tư cũng như du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội lần này, tạo cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến và tiêu thụ sản phẩm dừa giữa nông dân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, qua đó, từng bước thúc đẩy liên kết, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dừa của Bến Tre và Việt Nam.

Trong 7 ngày (từ ngày 14 đến 20/11/2019), sẽ diễn ra các hoạt động đặc sắc như: liên hoan ẩm thực dừa Nam bộ; triển lãm sản phẩm dừa và hội chợ thương mại; tôn vinh sản phẩm dừa, cây dừa và người sản xuất, chế biến dừa.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội, sẽ diễn ra các hoạt động nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Bến Tre, như: ngày hội áo bà ba; biểu diễn trang phục dừa; tổ chức các tour du lịch trải nghiệm sông nước miệt vườn xứ dừa; liên hoan các món ăn từ dừa.

Đặc biệt, Lễ hội lần này là các hội thảo chuỗi giá trị cây dừa; giải pháp phát triển du lịch Bến Tre trên cơ sở liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Chuyện làm ăn - 23/03/2019
Hiện nay, tại khu vực phía Nam, bên cạnh TPHCM thì Bình Dương là địa phương được đánh giá có tốc độ phát triển thương mại cao nhất và đứng đầu trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài với hàng tỷ USD mỗi năm. Chính sự phát triển về thương mại đã kéo theo nhu cầu tìm kiếm các bất động sản có khả năng khai thác kinh doanh tại Bình Dương tăng cao.
Chuyện làm ăn - 17/08/2019
Mới đây, Ngân hàng TMCP Phương Đông đã công bố báo cáo tài chính quý II năm 2019. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2019 lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt ước đạt 1.117,8 tỷ đồng và 894 tỷ đồng, cùng giảm 14% so cùng kỳ. Đồng thời, lãi thuần của OCB đạt 1.895 tỷ đồng, tăng 15%.
Chuyện làm ăn - 12/01/2020
Sáng 12/1/2020, tại phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phúc Đạt đã tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao căn hộ Chung cư Phúc Đạt Connect cho khách hàng. Tham dự buổi lễ có ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Chuyện làm ăn - 20/09/2019
Ngày 19/9/2019, tại TP.Cần Thơ, đã diễn ra hội thảo phát triển chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam năm 2019 với chủ đề "Đột phá công nghệ, nâng cao chất lượng, tăng hiệu quả sản xuất và tiêu thụ lúa gạo". Tham dự tại hội thảo năm nay có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công Thương; lãnh đạo UBND Tp.Cần Thơ; Hiệp hội Lương thực Việt Nam; cùng nhiều doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ chế biến và nhà thu mua gạo lớn toàn cầu.
Chuyện làm ăn - 01/07/2019
Chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cà phê đạt 851.700 tấn, trị giá 1,454 tỷ USD, giảm 11,2% về lượng và giảm 21,5% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.
Chuyện làm ăn - 26/02/2019
Mới đây, Tạp chí The Asian Banker đã công bố danh sách 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Chuyện làm ăn - 24/12/2019
Vụ tranh chấp lại có thêm diễn biến hết sức bất ngờ: Ông Nguyễn Thắng Lợi, Vụ trưởng Vụ Giải quyết khiếu nại, tố cáo, thừa lệnh Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Mai Lương Khôi kí văn bản từ chối giải quyết khiếu nại của Công ty CP địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát). Trong khi, trước đó một tháng, lãnh đạo Bộ Tư pháp khẳng định đang xem xét, giải quyết khiếu nại của Hồng Phát; khi có quyết định giải quyết sẽ thông tin cho Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng …
Chuyện làm ăn - 04/06/2019
Khu vực Hồ Tràm, thuộc huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (BRVT) nằm cách TP.HCM chỉ 120Km là một địa điểm lỹ tưởng về nghĩ dưỡng, dã ngoại, tắm biển, là nơi sở hữu 30km đường ven biển có nét đẹp nguyên sơ, cùng những cánh rừng nguyên sinh trải dài với khí hậu chan hòa 300 ngày nắng đẹp ít nơi nào sánh được. Thế nhưng, các dịch vụ lưu trú cao cấp tại Hồ Tràm, ngược lại vẫn còn khá khiêm tốn về nguồn cung, chưa đáp ứng đủ nhu cầu đang tăng cao của khách du lịch…

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây