“Các ông lớn” của ngành hàng tiêu dùng gửi thông điệp: “Năm 2030, chúng tôi sẽ tái chế toàn bộ bao bì sản phẩm bán ra thị trường”

Minh Sơn – Thanh Phong - Thứ bảy - 22/06/2019 11:14
Người Sài Gòn - Ngày 21.6, tại TP.HCM, đã diễn ra buổi lễ ký kết thành lập liên minh mang tên Tổ chức Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Vietnam). Gồm 9 doanh nghiệp tham gia Liên minh gồm: Coca Cola Việt Nam, Friesland Campina Việt Nam, Lavie, Nestle, Nutifood, Suntory-PepsiCo Việt Nam, Tetra Pak, TH Group và URC Việt Nam.
Với thông điệp “Năm 2030, chúng tôi sẽ tái chế toàn bộ bao bì sản phẩm bán ra thị trường”. Đây là hành động cụ thể của những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực đồ uống và thực phẩm với hàng triệu người tiêu dùng. Theo đó, nguồn rác thải từ sản phẩm của các doanh nghiệp này như sữa hộp, lon nước ngọt, chai nhựa… góp một phần không nhỏ vào gánh nặng rác thải đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Trong đó, mối nguy hại lớn nhất chính là rác thải nhựa, chiếm gần 40% trong tổng số rác thải bao bì hiện nay.

Tại buổi lễ ký kết, các thành viên của liên minh đã khẳng định mục tiêu vào năm 2030, tất cả bao bì do các thành viên đưa ra tiêu thụ tại Việt Nam sẽ được thu gom và tái chế.
 
h
9 Tổng giám đốc của 9 doanh nghiệp đầu ngành đồ uống và thực phẩm trong buổi ra mắt Tổ chức Tái chế Bao bì Việt Nam

Mới đây, Ngân hàng Thế giới đã công bố số liệu, lượng rác thải rắn thải ra tại Việt Nam được dự đoán sẽ tăng 38% từ 11.6 triệu tấn năm 2016 lên 15.9 triệu tấn năm 2030. Tại khu vực châu Á, Việt Nam đang đứng thứ 4 về tốc độ tăng trưởng lượng chất thải rắn. Riêng về nguồn rác thải nhựa, Việt Nam hiện "đứng chung" danh sách các quốc gia thải rác nhựa ra đại dương nhiều nhất thế giới cùng với Trung Quốc, Thái Lan, Phillipines và Indonesia. Rác thải bao bì nói chung và rác thải nhựa nói riêng hiện đang được tái chế với tỉ lệ rất thấp, dưới 10%. Số còn lại đang được xử lý theo công nghệ chôn lấp hoặc bị thải trực tiếp ra môi trường.

Tương tự, Bộ Công Thương mới đây đã công bố số liệu, về ngành công nghiệp tái chế nhựa và giấy tại Việt Nam, hiện đang phụ thuộc vào lượng phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Cụ thể, năm 2018, 80% lượng phế liệu nhựa để làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp tái chế nhựa tại Việt Nam là nguồn nhập khẩu từ các nước G7, tương đương với 254.000 tấn. Con số này là 2,1 triệu tấn - tương đương 57% nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp tái chế giấy.

Theo ông Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch của PRO Vietnam chia sẻ, về ý tưởng của tổ chức này “Ngành bao bì tại Việt Nam ngày nay dựa hầu hết vào mô hình kinh tế tuyến tính, có nghĩa là sản xuất bao bì từ nguyên liệu thô, qua tiêu dùng và sau đó bao bì thải ra bãi rác tập trung và có thể bị thải ra môi trường. Chúng tôi hướng đến mô hình kinh tế tuần hoàn cho ngành bao bì vào năm 2030, theo đó sẽ hợp tác với ngành công nghiệp tái chế thông qua việc tăng lượng thu gom, hỗ trợ những lực lượng thu gom tự phát để tăng nguồn rác thải được thu gom và tái chế”.

Đồng thời, ông Uday Shankar Sinha - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Suntory PepsiCo Việt Nam cho biết, Pro Việt Nam sẽ dành một quỹ để trả nhiều tiền hơn cho các lực lượng thu gom rác thải nhằm đảm bảo cho việc rác thải được thu gom nhiều nhất có thể. Ông Uday nhấn mạnh: "Không chỉ với đơn vị thu gom mà chúng tôi sẽ trả thêm cho những người mua vì những đơn vị thu gom phế liệu sẽ bán chúng cho người khác, thường là cơ sở thu gom phế liệu. Cơ sở thu gom phế liệu cũng cần được khuyến khích để thu gom nhiều hơn và chuyển đến cho đơn vị tái chế".
 
h
Rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa đang bức tử các bãi biển ở Việt Nam
 
h

Được biết, thời gian đầu, tổ chức liên minh này sẽ bắt đầu thu gom với một số loại rác thải như thùng nước, chai PET, lon nhôm vì những vật liệu này dễ thu gom hơn. Mô hình cũng sẽ áp dụng thí điểm tại một hoặc hai thành phố điển hình, sau khi thành công mới nhân rộng ra cả nước.

Tại lễ ký kết, ông Fausto Tazzi - Tổng Giám đốc Công ty TNHH La Vie Việt Nam, thành viên sáng lập PRO Việt Nam cho biết, Năm đầu tiên chúng tôi sẽ thử nghiệm và căn cứ vào kết quả đạt được, chúng tôi sẽ đề ra mục tiêu cho những năm sau. Những sáng kiến tương tự dự án PRO Việt Nam đã được thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới với tỷ lệ thu gom và tái chế rác thải đều tăng từ 3 đến 4% năm. Điển hình như ở Mexico, khi mới bắt đầu chương trình, tỷ lệ thu gom và tái chế tại nước này rất thấp, khoảng 15%. Giờ con số đó tăng lên tới 65% sau 15 năm. Chúng tôi hy vọng kết quả tương tự sẽ đạt được ở Việt Nam trong vòng 10 năm tới".

Bên cạnh việc tác động vào hoạt động của các bên thu gom và tái chế, PRO Việt Nam cũng dành ngân sách cho việc đẩy mạnh truyền thông nhận thức cho người tiêu dùng trong việc phân loại rác tại nguồn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ thu gom và tái chế rác thải.

Cũng tại lễ ký kết, ông Jeff Fielkow - Tổng giám đốc Công ty Tetra Park Việt Nam  nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức cho cộng đồng: "Để tái chế hiệu quả, cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng nếu không có ai sử dụng cơ sở hạ tầng, thì điều đó sẽ không hiệu quả. Vì vậy chúng tôi sẽ dành nhiều chương trình để nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng, để họ hiểu rằng, với bất cứ sản phẩm nào họ dùng hết, sẽ luôn có cách để tái sử dụng và cho chúng một vòng đời mới thay vì để chúng gây ô nhiễm môi trường".
 
h
9 đại diện từ các doanh nghiệp ký thỏa thuận thành lập Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam

Cùng với đó, tổ chức tái chế bao bì sẽ không chỉ dừng lại ở con số 9 thành viên. Ông Ganesan Ampalavanar - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng tất cả các công ty tại Việt Nam, không chỉ công ty đa quốc gia, công ty quy mô lớn mà thậm chỉ các công ty nhỏ nhất như cửa hiệu tạp hóa hay nhà hàng, cũng có thể tham gia vào chương trình này. Khi tất cả mọi người cùng tham gia, chúng ta sẽ tạo ra được một làn sóng lớn lan tỏa trong cộng đồng, từ đó xây dựng một Việt Nam sạch, xanh và đẹp".

Dịp này, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi Tổ chức tái chế bao bì Việt Nam, trong thư Thủ tướng đánh giá cao sáng kiến thành lập tổ chức này của các thành viên. 

Theo thư của Thủ tướng: "Tôi mong rằng PRO VIETNAM sẽ chung tay, đồng hành cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam nỗ lực, quyết tâm phòng chống, xử lý, giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa; hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần; tăng cường ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại nhằm thu gom, tái sử dụng, tái chế bao bì tại Việt Nam, đảm bảo chất lượng, an toàn". 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Chuyện làm ăn - 07/07/2019
Sau gần 1 tháng tranh tài sôi nổi, tối ngày 6.7, tại sân bóng Trâm Anh, giải bóng đá các CLB BĐS Bình Dương lần 4 năm 2019 - Cup Hoàng Khôi đã long trọng bế mạc và trao thưởng. Giải nhất thuộc về đội bóng Tre FC.
Chuyện làm ăn - 27/05/2019
Mới đây, công ty nghiên cứu thị trường Worldpanel Division đã công bố báo cáo cho thấy trong quý I-2019 thị trường hàng tiêu dùng tăng nhanh, 7,4% ở khu vực thành thị bốn thành phố chính và 9,6% ở khu vực nông thôn so với cùng kỳ.
Chuyện làm ăn - 23/02/2019
Vào chiều ngày 22.2, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM công bố với nội dung có liên quan đến Đất Xanh Group.
Chuyện làm ăn - 16/08/2019
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 26/2019/QĐ-TTg phê duyệt Danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020. Theo đó, có 93 doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020.
Chuyện làm ăn - 31/01/2019
Theo báo cáo tài chính quý IV.2018 của Công ty Cổ Phần Ánh Dương Việt Nam đã cho thấy, hoạt động kinh doanh trong quý IV của doanh nghiệp này đã có sự cải thiện đáng kể so với thời điểm cùng kỳ năm trước.
Chuyện làm ăn - 16/03/2019
Ngày 15.3, Công ty cổ phần Ba Huân đã ký kết hợp tác với Tập đoàn ISE Nhật Bản nhằm sản xuất thương mại dòng sản phẩm trứng gà tươi ăn liền. Đây cũng là sản phẩm trứng gà tươi ăn liền lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam.
Chuyện làm ăn - 11/04/2019
Ngay sau công bố thuế chống bán phá giá tôm tại Mỹ về 0%, các cổ phiếu ngành thủy sản đã có những bứt phá mạnh mẽ chốt phiên chiều ngày 10.4, dù chỉ số VnIndex giảm điểm.
Chuyện làm ăn - 26/03/2019
Mới đây, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã công bố quyết nghị bầu bà Lương Thị Cẩm Tú vào vị trí cao nhất Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) thay cho ông Lê Minh Quốc đã bị bãi nhiệm vào ngày 22.3 vừa qua.

Đọc nhiều nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây