Các tỉnh Bình Phước, Kiên Giang và Tây Ninh: Cần lập chuyên án triệt phá heo nhập lậu tràn vào biên giới

Nhóm PVPL - Thứ ba - 17/12/2019 08:19
Người Sài Gòn - Trong khi một số tỉnh tại khu vực ĐBSCL và Tây nguyên đang làm rất tốt việc kiểm soát heo nhập lậu qua biên giới thì vẫn còn một số tỉnh thành còn diễn ra rầm rộ tình trạng này. Trong đó có Bình Phước và Kiên Giang, chúng tôi kiến nghị lãnh đạo 2 tỉnh này cần có biện pháp xử lý dứt điểm tình hình này.
Trong những ngày qua, dọc theo các tỉnh ĐBSCL như An Giang, Đồng Tháp, Long An và Tây Ninh... dưới sự chỉ đạo trực tiếp của chủ tịch UBND tỉnh, trưởng ban chỉ đạo 389 tỉnh, các phòng ban giao thông, cục quản lý thị trường, công an kinh tế đã vào cuộc xử lý triệt để việc mua bán heo nhập lậu qua biên giới của một số thương lái. Điển hình, thương lái Quân cu em, Minh Thúy, Kích, Cường... Từ đó, tình hình các vùng biên giới thuộc các tỉnh trên đã tạm thời lắng xuống nạn nhập lậu heo không rõ nguồn gốc từ nước bạn về. 
 
h
Công văn chỉ đạo của thứ trưởng Phùng Đức Tiến trong việc kiểm soát heo nhập lậu qua biên giới
 
h

Điểm trọng điểm bây giờ là thuộc khu vực thị xã Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang), khu vực giáp biên giới Campuchia, theo nguồn tin chúng tôi có được, bằng sự ma mãnh của các lái heo, đã có một số lượng heo tràn vào thị trường Việt Nam. Qua đó, chúng tôi đề nghị Chủ tịch UBND thị xã, Bí thư thị xã Hà Tiên, Cục QLTT và các lực lượng chức năng tỉnh Kiên Giang cần tăng cường giám sát tình hình heo nhập lậu qua biên giới theo sự chỉ đạo của 389 Quốc gia. Chúng tôi mong muốn rằng các lái heo không còn lộng hành như hiện nay.

Tại tỉnh Bình Phước, nguồn tin từ các lái heo buôn bán tại khu vực tỉnh Bình Dương, tỉnh Long An cho biết các lái heo buôn lậu trên luôn có một sự kết hợp với nhau và mạnh miệng tuyên bố là đã mua được các cửa khẩu chính và tiểu ngạch ở tỉnh Bình Phước? Số lượng heo hàng ngày nhập lậu từ 1000 -2000 con, điển hình như tuần vừa qua, số lượng heo lậu tràn vào Việt Nam qua các đường tại tỉnh Bình Phước có số lượng rất lớn? Chúng tôi không hiểu được Quân cu em và chủ lò giết mổ Thủy Hà (toạ lạc tại Đức Hòa, Đức Huệ, Long An) cùng các lái heo tại Hà Nội dựa vào quan hệ và quyền lực như thế nào đã tuyên bố hùng hồn rằng đã mua được biên phòng, thú y, Cục QLTT, Phòng CSGT, Công an Kinh tế tỉnh Bình Phước? điều này có hay không? Đồng thời, với số lượng heo khủng qua biên giới tại khu vực tỉnh Bình Phước có trót lọt hay không mà lái heo đứng đầu là Quân cu em lại tuyên bố như vậy?

Theo nguồn tin từ những người buôn bán heo tại khu vực TP. HCM, trong những ngày vừa qua tình hình heo nhập lậu qua biên giới tại khu vực huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh rất rầm rộ với một lượng heo vài trăm con một ngày. Trong đó, nổi cộm là các đối tượng Kích, Tám thẹo, Quân cu em, Minh Thúy. Theo thông tin từ giới lái xe, đây là một nhóm buôn lậu có liên kết với lái heo tại Campuchia. Các cơ quan chức năng tại khu vực biên giới nước bạn cũng đã rất gắt gao vào cuộc, nhưng nhóm lái heo này tuyên bố một ngày sẽ qua từ 500 - 1000 con về Việt Nam. Đây là một hành vi buôn lậu chống đối với pháp luật Việt Nam. Đề nghị chủ tịch UBND huyện Trảng Bàng, chi cục thú y tỉnh Tây Ninh khẩn cấp chỉ đạo những cán bộ nào biến chất đang công tác tại chi cục thú y tỉnh Tây Ninh và trạm thú y Trảng Bàng? Ai là người cấp giấy hợp thức những lô heo qua biên giới cho những nhóm đối tượng trên? cần xử lý mạnh tay. Chúng tôi xin kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, công an kinh tế tỉnh Tây Ninh và các ban ngành tỉnh Tây Ninh cần nhanh chóng xử lý vấn đề này. Không thể để những đối tượng này liên kết buôn lậu qua biên giới bất chấp pháp luật Việt Nam. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ có nhóm đối tượng này. Kiến nghị Bộ công an, Bộ công thương và ban chỉ đạo 389 quốc gia cần chỉ đạo khẩn cấp về tình hình qua biên giới tại các khu vực biên giới Trảng Bàng, Tây Ninh.

Qua tìm hiểu thông tin từ Cục chăn nuôi, Cục thú y, Bộ NN&PTNT và ban chỉ đạo 389 quốc gia, để bảo toàn cho người chăn nuôi Việt Nam và các tập đoàn đầu tư vào Việt Nam, cùng với đó là quy định của chính phủ về nhập heo vào thị trường Việt Nam, nếu muốn nhập heo vào Việt Nam, đầu tiên các doanh nghiệp phải có hồ sơ giấy tờ đầy đủ, nguồn gốc heo sạch đuợc phép xuất khẩu của các nước ra khỏi lãnh thổ,  nguồn heo sạch sau này nhập vào Việt Nam phải đúng tiêu chuẩn nguồn gốc rõ ràng thì lúc đó chính phủ mới xem xét cho nhập hay không. Quy trình rất phức tạp nếu muốn nhập heo vào Việt Nam. Việc lái heo nhập lậu tràn lan phá vỡ mọi luật định, xem thường pháp luật, làm cho nguy cơ bệnh dịch trên đàn heo có nguy cơ bùng nổ. Các lái heo như Quân cu em tuyên bố như vậy khác  nào xem thường các cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước? Chúng tôi kiến nghị Bộ công an vào cuộc theo dõi các nhóm buôn lậu có tổ chức, bao gồm các lái heo tại khu vực Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Đồng Tháp và Tây Ninh này. Bởi, một số lái heo có liên kết với nhau trong việc nhập lậu heo.

Chúng tôi cũng kiến nghị cơ quan các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đak Lak và Đak Nông, khu vực giáp biên giới Campuchia cần tăng cường kiểm soát, mạnh tay triệt phá nhóm buôn lậu xuyên quốc gia này, nếu bắt được phương tiện cần tịch thu giam giữ, hành vi buôn lậu cần phải bị truy tố trước pháp luật làm gương, không để cho các lái heo buôn lậu phá vỡ đi kỷ cương đất nước. Trong thời điểm này chúng tôi mong muốn rằng chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước tiếp tục chỉ đạo cho các ban ngành theo quyết định của thứ trưởng Bộ NN gửi 389 quốc gia. Cần xử lý dứt điểm để bảo vệ nguồn heo sạch để người dân có thịt sạch đón tết dương lịch, âm lịch... 

Một vấn đề nữa chúng tôi quan tâm đó là ở chợ đầu mối Hóc Môn, những thương lái chủ yếu đến từ Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu luôn chấp hành đúng quy định về chất lượng heo. Các tập đoàn thương hiệu lớn cũng như các lò giết mổ lớn tại TP. HCM gồm Bình Tân, Xuyên Á, Xuân Thới Thượng, Hòa Phú ... đều hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của chi cục thú y TP. HCM về khâu giết mổ đảm bảo an toàn về nguồn gốc, phục vụ những thương lái nhỏ lẻ mua heo mảnh về phân phối tại các chợ trong địa bàn TP. HCM. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn một số thương lái vì lợi nhuận bất chấp bán buôn heo không rõ nguồn gốc, heo bơm nước. Qua đó, chúng tôi kiến nghị với trưởng ban ATTP TP. HCM chỉ đạo trực tiếp đến ban ATTP tại chợ đầu mối Hóc Môn cần thiết kiểm tra chặt chẽ những chiếc xe đông lạnh vận chuyển heo hàng đêm từ khu vực huyện Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ về đây. Các xe đông lạnh từ lò Long Hiệp - huyện Bến Lức, lò Thủy Hà ở Đức Hòa, Đức Huệ và một số lò giết mổ nhỏ lẻ từ Long An qua chợ đầu mối thường vào lúc 2 -3 giờ sáng. Đề nghị kiểm tra chặt chẽ 2 sạp thịt Sa và Xuyến ? Để tìm hiều xem có hay không 2 chủ sạp này có dấu hiệu bán heo bơm nước của các lái heo Bình Điền qua ? Chúng tôi kiến nghị đồng chí Phong Lan chỉ đạo khần thiết với ban ATTP chợ Hóc Môn xử lý mạnh tay nếu như heo có dấu hiệu bơm nước đưa về chợ Hóc Môn, những lái heo như Kẽm, Bình bi là những lái heo sảo quyệt chuyên đưa heo về chợ này để tiêu thụ.

Tin rằng, các cơ quan chức năng biên giới giáp với nước bạn, các đồng chí chủ tịch tỉnh, trưởng ban 389 quốc gia cần chỉ đạo xử lý dứt điểm các đối tượng buôn lậu này một cách mạnh tay. Theo thông tin thì hiện tại cũng có 1 số doanh nghiệp nhập thịt đông lạnh từ các quốc gia về để canh bằng tình hình ổn định tại thị trường miền nam. Để người dân có được thịt sạch, có nguồn gốc. Các tập đoàn chăn nuôi lớn trên toàn lãnh thổ Việt Nam cũng cố gắng có nguồn heo sạch đúng chất lượng phục vụ người dân. Người dân tại các tỉnh Việt Nam luôn tin tưởng vào chất lượng thịt sạch của người chăn nuôi Việt Nam và các tập đoàn đầu tư vào Việt Nam thời gian qua. Dưới dự chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và các giám đốc Sở NN&PTNNT các tỉnh, heo Việt Nam có chất lượng và kiểm dịch rõ ràng phục vụ người dân trong bữa ăn hàng ngày.

Chúng tôi sẽ tiếp tục bám sát thông tin về các nhóm buôn lậu này, kịp thời phản ánh tình hình đến các nhóm buôn lậu này đến các cơ quan chức năng bằng một nguồn thông tin rõ ràng và chính xác nhất, để các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý những nhóm đối tượng này, không còn những tuyên bố lộng ngôn thách thức pháp luật như hiện nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Chuyện làm ăn - 17/11/2019
Tối ngày 16/11/2019, tại Bến Tre, đã diễn ra khai mạc Lễ hội dừa Bến Tre lần 5 năm 2019. Trong đó, tỉnh Bến Tre có 72.000 héc ta với 200.000 hộ dân trồng dừa, là địa phương có sản lượng dừa lớn nhất nước.
Chuyện làm ăn - 23/05/2019
Mới đây, Tập đoàn FPT đã thông báo kết quả kinh doanh, sau 4 tháng đầu năm 2019, doanh thu và lợi nhuận trước thuế (LNTT) của FPT tăng trưởng 19,4% và 22,6% so với cùng kỳ, lần lượt đạt 7.791 tỷ đồng và 1.342 tỷ đồng, tương đương 101% và 111% kế hoạch lũy kế.
Chuyện làm ăn - 16/01/2019
Trong 10 ngày (từ ngày 15 đến 25.1.2019), thể hiện tinh thần tương than tương ái, truyền thống vì cộng đồng, chia sẻ với bà con nông dân có hoàn cảnh khó khăn đón Tết Nguyên đán được đầm ấm, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) đã tổ chức chương trình “Tết được mùa – Được tình thân” đây là chương trình thường niên. Theo đó, Đạm Cà Mau trao hơn 1.000 suất quà Tết cho bà con nông dân có hoàn cảnh khó khăn ở mọi miền tổ quốc với tổng giá trị gần 600 triệu đồng bằng tiền hỗ trợ sinh hoạt và nhu yếu phẩm.
Chuyện làm ăn - 09/05/2019
Việc nâng giá nhà đất thiếu căn cứ, nhiều nhà tư vấn bất động sản (BĐS) ngoại đang cố tạo thổi phồng thị trường BĐS. Tuy nhiên, hiện các sàn giao dịch nhà đất trực tuyến ra đời đã trở thành kênh kết nối cung cầu của các dự án bất động sản, cung cấp thông tin cần thiết cho người mua nhà.
Chuyện làm ăn - 07/09/2019
Ngày 6.9, tại TP.HCM, Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) đã tổ chức Diễn dàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2019 với chủ đề “Dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu. Cơ hội thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư song phương”.
Chuyện làm ăn - 18/10/2019
Theo Hãng truyền thông CNBC Mỹ đã có bài viết về sự tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê. Theo đó, giá trị xuất khẩu của càphê Việt Nam trong năm 2018 lên tới 3,53 tỷ USD, cao hơn gấp 4 lần kim ngạch xuất khẩu càphê 800 triệu USD của Indonesia cùng trong năm 2018.
Chuyện làm ăn - 10/01/2019
Mới đây, Cục Hàng không vừa công bố chỉ số bay đúng giờ (OTP) của các hãng hàng không, trong đó Vietnam Airlines có chỉ số cao nhất.
Chuyện làm ăn - 22/09/2019
Mới đây, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (SaigonBank, SGB) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2019. Theo đó, lợi nhuận sau thuế giảm 21% so với cùng kỳ 2018, ghi nhận mức 70,7 tỷ đồng.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây